Tu bổ, phục hồi di tích lịch sử nhà thầy giáo dạy 3 anh em nhà Tây Sơn

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - UBND tỉnh Bình Định vừa có Quyết định phê duyệt quy hoạch bảo quản, tu bổ, phục hồi di tích lịch sử địa điểm nhà thầy Trương Văn Hiến. Thầy Trương Văn Hiến đã dạy 3 anh em nhà Tây Sơn là Nguyễn Nhạc, Nguyễn Huệ và Nguyễn Lữ.

UBND tỉnh Bình Định vừa có quyết định về việc phê duyệt quy hoạch bảo quản, tu bổ, phục hồi di tích lịch sử Địa điểm nhà thầy Trương Văn Hiến thuộc thôn Thắng Công, xã Nhơn Phúc, TX.An Nhơn, Bình Định.

Theo đó, khu đất quy hoạch rộng 15.100 m², cách trung tâm xã Nhơn Phúc khoảng 1 km về phía đông, tiếp cận thuận lợi với đường trục ĐT 636B bằng đường bê tông.

Trong đó, diện tích tu bổ, phục hồi di tích nền móng nhà cũ với diện tích bảo vệ 88 m², gồm: diện tích nền móng nhà cũ hiện trạng là 54 m² và lắp đặt hàng rào trang trí để tránh leo trèo, dẫm đạp lên di tích nền nhà.

Ngoài ra, trong dự án bảo vệ còn có các hạng mục như: cải tạo, sửa chữa khu Miếu thờ hiện trạng; tu bổ, phục hồi di tích giếng cổ, xây dựng chòi bát giác bảo vệ theo mô hình kiến trúc cổ truyền thống, mái ngói âm dương; xây dựng mới nhà tưởng niệm; xây dựng mới bia tích, sân tập kết hợp biểu diễn võ thuật ngoài trời, chòi nghỉ chân, khu vệ sinh chung để phục vụ cho khách đến tham quan, bãi đậu xe, trồng cây xanh tạo cảnh quan...

Tu bổ, phục hồi di tích lịch sử nhà thầy giáo dạy 3 anh em nhà Tây Sơn ảnh 1
Bức tranh lớp dạy võ tại nhà thầy Trương Văn Hiến được trưng bày tại Bảo tàng Quang Trung.

Theo Quyết định này, UBND thị xã An Nhơn, tỉnh Bình Định chịu trách nhiệm phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức công bố, công khai quy hoạch được duyệt, đưa mốc giới quy hoạch ra thực địa và lưu trữ hồ sơ theo quy định. Mọi thay đổi, điều chỉnh nội dung quy hoạch đã được phê duyệt phải thông qua Sở Văn hóa và Thể thao thẩm định, tổng hợp, báo cáo UBND tỉnh xem xét quyết định.

Việc quy hoạch, xây dựng Nhà tưởng niệm thầy Trương Văn Hiến nhằm tưởng nhớ công trạng của ông đã thực hiện hoài bão cứu đời giúp nước, đào tạo nên những anh hùng tiêu biểu của triều đại Tây Sơn. Thầy Trương Văn Hiến là người Nghệ An, do chạy loạn nên đã vào sống tại xã Nhơn Phúc, thị xã An Nhơn ngày nay. Thầy Hiến là người dạy văn, võ cho 3 anh em Nguyễn Nhạc, Nguyễn Huệ, Nguyễn Lữ và một số tướng sĩ thời Tây Sơn.

Nhiệt độ tại Bắc Bộ có xu hướng ấm lên về trưa và chiều
Nhiệt độ tại Bắc Bộ có xu hướng ấm lên về trưa và chiều
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, nhiệt độ Bắc Bộ có xu thế ấm lên về trưa và chiều. Tuy nhiên sáng và đêm, Bắc Bộ trời vẫn tiếp túc rét, có nơi rét đậm, rét hại. Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa to, có nơi mưa rất to, đề phòng khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
Khói mù dày đặc bao phủ thủ đô Ấn Độ
Khói mù dày đặc bao phủ thủ đô Ấn Độ
(Ngày Nay) - Sáng 5/12, thủ đô New Delhi của Ấn Độ đã chìm trong khói mù dày đặc khi nhiệt độ giảm đi khiến tình trạng ô nhiễm trầm trọng hơn, dù số liệu của chính phủ cho thấy việc đốt phế phẩm trong sản xuất nông nghiệp tại các bang láng giềng giảm mạnh.
Thị trấn cổ tích Alberobello có gì đặc biệt?
Thị trấn cổ tích Alberobello có gì đặc biệt?
(Ngày Nay) -  Thị trấn Alberobello, nơi được mệnh danh là làng “Hobbit nấm lùn”, với lối kiến trúc cổ kính như bước ra từ thế giới cổ tích luôn là địa điểm ấn tượng, đẹp đến mê hồn.
Neymar và nỗi ám ảnh chấn thương tại World Cup
Neymar và nỗi ám ảnh chấn thương tại World Cup
(Ngày Nay) - Siêu sao Neymar của đội tuyển Brazil cho biết anh đã lo sợ rằng mình sẽ bỏ lỡ phần còn lại của World Cup 2022 sau khi tập tễnh rời sân trong trận mở màn ở Qatar với một bên mắt cá chân sưng phồng.
Brazil loại Hàn Quốc khỏi World Cup với tỷ số đậm
Brazil loại Hàn Quốc khỏi World Cup với tỷ số đậm
(Ngày Nay) - Trước khi bóng lăn, nhiều người châu Á đã kỳ vọng vào một phép màu nữa sau khi đội tuyển xứ sở kim chi được vào vòng đấu loại trực tiếp. Tuy nhiên, một số người thực tế lại tỏ ra bi quan bởi đại diện châu Á lại phải gặp một trong những đội bóng lớn nhất thế giới, từng vô địch nhiều kỳ World Cup trước đây, đó chính là Brazil.
Từng câu trong bài kệ hồi hướng có ý nghĩa như thế nào?
Từng câu trong bài kệ hồi hướng có ý nghĩa như thế nào?
(Ngày Nay) - Hồi hướng công đức là chuyển tặng lại công đức mà mình tu tập được cho tất cả chúng sinh, cầu nguyện mọi người cùng hết khổ được vui, cuối cùng thành tựu Phật đạo. Cùng chúng tôi tìm hiểu ý nghĩa từng câu trong bài kệ hồi hướng sau đây...
Thiền viện Trúc Lâm Bạch Mã - Chốn thiền tịnh đẹp như tranh
Thiền viện Trúc Lâm Bạch Mã - Chốn thiền tịnh đẹp như tranh
(Ngày Nay) - Thiền viện Trúc Lâm Bạch Mã là ngôi thiền viện thuộc thiền phái Trúc Lâm Yên Tử đầu tiên xây dựng ở miền Trung, khởi công từ năm 2006 và hoàn thành sau đó khoảng ba năm. Dù là một điểm đến đẹp, may mắn thay, dấu chân du khách vẫn chưa phá vỡ không gian tĩnh mịch nơi này.