Khởi tố trung tá công an tự viết thêm vào biên bản hỏi cung

Một điều tra viên của Công an TP Tuy Hòa (Phú Yên) bị CQĐT VKSND Tối cao khởi tố vì tự viết thêm nhiều nội dung có tính chất buộc tội đối với các bị can.

Ngày 29/8, nguồn tin của PLO xác nhận CQĐT VKSND Tối cao vừa tống đạt quyết định khởi tố bị can đối với ông Nguyễn Việt Cường (43 tuổi, trung tá, cựu điều tra viên Công an TP Tuy Hòa, Phú Yên) về tội làm sai lệch hồ sơ vụ án quy định tại khoản 2 Điều 375 BLHS năm 2015.

Quyết định này đã được VKSND Tối cao phê chuẩn.

Một nguồn tin khác cho hay ông Nguyễn Việt Cường đã bị đình chỉ chức trưởng Công an phường Phú Thạnh, TP Tuy Hòa và bị tạm đình chỉ công tác để phục vụ điều tra.

Kết quả điều tra ban đầu của CQĐT VKSND Tối cao xác định: Tháng 7/2012, Công an tỉnh Phú Yên ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can đối với ba người về tội vận chuyển trái phép chất ma túy. Sau đó, Công an tỉnh Phú Yên chuyển hồ sơ vụ án cho Công an TP Tuy Hòa điều tra theo thẩm quyền.

Lúc đó, ông Nguyễn Việt Cường là đội trưởng Đội CSĐT tội phạm ma túy Công an TP Tuy Hòa được phân công thụ lý điều tra, giải quyết vụ án này.

Khởi tố trung tá công an tự viết thêm vào biên bản hỏi cung ảnh 1

Ông Nguyễn Việt Cường khi còn là đội trưởng Đội CSĐT tội phạm ma túy Công an TP Tuy Hòa. Ảnh: PLO

Trong quá trình điều tra, tháng 5/2013, Công an TP Tuy Hòa ra các quyết định khởi tố thêm bị can đối với Nguyễn Hồng Ngọc Anh và Từ Phạm Quang Vinh về tội mua bán trái phép chất ma túy. Sau đó, bị can Vinh bỏ trốn và bị truy nã.

Tháng 3/2014, TAND TP Tuy Hòa xử sơ thẩm tuyên phạt bốn bị cáo, trong đó Nguyễn Hồng Ngọc Anh bảy năm tù. Xử phúc thẩm vụ án này hồi tháng 9/2014, TAND tỉnh Phú Yên hủy bản án sơ thẩm của TAND TP Tuy Hòa đối với bị cáo Nguyễn Hồng Ngọc Anh để điều tra lại.

Trong quá trình điều tra lại vụ án, VKSND TP Tuy Hòa phát hiện khi thụ lý hồ sơ, điều tra viên Nguyễn Việt Cường tự viết thêm nhiều nội dung có tính chất buộc tội đối với Nguyễn Hồng Ngọc Anh vào các biên bản hỏi cung bị can của Từ Phạm Quang Vinh, Nguyễn Hồng Ngọc Anh, làm sai lệch hồ sơ vụ án. Đại diện VKSND TP Tuy Hòa đã đề nghị giám định các biên bản hỏi cung này.   

Sau khi có kết luận giám định, ngày 31/5, Công an TP Tuy Hòa ra quyết định đình chỉ điều tra vụ án hình sự đối với Nguyễn Hồng Ngọc Anh với lý do hết thời hạn điều tra vụ án mà không chứng minh được bị can đã thực hiện hành vi phạm tội.

Theo Pháp luật TP.HCM
TIN LIÊN QUAN
Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Lê Công Thành phát biểu
Quản lý ngập lụt đô thị: Từ “chống ngập” sang quản trị rủi ro
(Ngày Nay) -Trước tác động mạnh mẽ của biến đổi khí hậu và tốc độ đô thị hóa nhanh, ngập lụt đô thị không còn là bài toán riêng của hệ thống thoát nước. Kinh nghiệm từ Nhật Bản cho thấy, muốn giảm ngập bền vững cần thay đổi cách tiếp cận, từ xử lý tình huống sang quản trị rủi ro, từ phạm vi một đô thị sang quản lý tổng hợp cả lưu vực sông.
Ảnh minh hoạ.
Hà Nội xây dựng hệ thống khám, chữa bệnh từ xa
(Ngày Nay) - Hà Nội sẽ xây dựng hệ thống khám, chữa bệnh từ xa theo mô hình tập trung, kết nối từ Sở Y tế đến các bệnh viện, trung tâm chuyên khoa, chi cục và trạm y tế, qua đó tăng khả năng hỗ trợ chuyên môn cho tuyến cơ sở và nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe người dân.
Iran quyết tâm bảo vệ chủ quyền và không nhượng bộ
Iran quyết tâm bảo vệ chủ quyền và không nhượng bộ
(Ngày Nay) - Giới chức quân sự và lập pháp Iran ngày 21/8 đã đồng loạt đưa ra những tuyên bố cứng rắn khẳng định quyết tâm bảo vệ lợi ích quốc gia và bác bỏ khả năng đàm phán với Mỹ trong bối cảnh hiện nay.
Nguy cơ lây lan virus Tây sông Nile ở châu Âu
Nguy cơ lây lan virus Tây sông Nile ở châu Âu
(Ngày Nay) - Ngày 21/8, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh châu Âu (ECDC) cho biết, từ đầu năm đến nay, 12 quốc gia và vùng lãnh thổ ở châu Âu đã ghi nhận các trường hợp nhiễm virus Tây sông Nile lây truyền trong cộng đồng.
Những dòng ghi chép của Mahatma Gandhi có mức giá kỷ lục
Những dòng ghi chép của Mahatma Gandhi có mức giá kỷ lục
(Ngày Nay) - Một bộ sưu tập những ghi chép viết tay của Mahatma Gandhi - lãnh tụ phong trào giành độc lập của Ấn Độ - đã được bán với giá 1,7 triệu USD tại Mumbai, lập kỷ lục về mức giá cao nhất từng được trả cho một tài liệu lịch sử của Ấn Độ tại một cuộc đấu giá.
Người Việt ăn lượng muối gấp 1,6 lần khuyến nghị
Người Việt ăn lượng muối gấp 1,6 lần khuyến nghị
(Ngày Nay) - Người Việt Nam đang tiêu thụ lượng muối cao gấp khoảng 1,6 lần mức khuyến nghị của WHO (khuyến nghị dưới 5g muối/ngày, tương đương 1 thìa cà phê); nguyên nhân gây ra các bệnh huyết áp, tim mạch...