Không để trình trạng bệnh nhân đi tìm bác sỹ khi trực Tết

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngày 18/1, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cùng đoàn công tác của Bộ Y tế đã đi kiểm tra công tác đảm bảo an toàn phòng, chống dịch và đáp ứng y tế phục vụ Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 tại Trung tâm Y tế thành phố Hưng Yên, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hưng Yên và Bệnh viện Sản nhi Hưng Yên.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Đoàn đã đi thăm và tặng quà cho nhân viên y tế và người bệnh đang điều trị tại đây; nghe các đơn vị báo cáo về công tác khám chữa bệnh, phòng, chống dịch bệnh và đảm bảo công tác thường trực cấp cứu dịp Tết Nguyên đán.

Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hưng Yên Hoàng Văn Hùng cho biết, đầu năm 2022 do tình hình dịch diễn biến phức tạp, bệnh nhân đến khám và điều trị giảm nhiều so với trước. Đặc biệt, trong 4 tháng đầu năm có tháng bệnh nhân nội trú tại bệnh viện chỉ đạt khoảng 40% chỉ tiêu kế hoạch. Tuy nhiên những tháng sau đó, lượng bệnh nhân đến khám và điều trị tăng dần, hầu hết các chỉ tiêu trong năm đều đạt và vượt kế hoạch đề ra. Số bệnh nhân khám bệnh đã đạt 108,1%; bệnh nhân nội trú đạt 115,9%, phẫu thuật đạt 105,6%. Một số các dịch vụ kỹ thuật cao được bệnh viện thực hiện thường xuyên như: xạ trị trong ung thư, mổ nội soi, mổ sọ não, cột sống, lọc máu liên tục…

Trong dịp tết Nguyên đán Quý Mão 2023, bệnh viện đã xây dựng kế hoạch đảm bảo công tác công tác y tế trong dịp Tết; bố trí trực như ngày thường với lực lượng y bác sỹ dự phòng; chuẩn bị đầy đủ thuốc, vật tư, giờcác trang thiết bị y tế phục vụ cho công tác khám chữa bệnh, bảo đảm tất cả bệnh nhân đến khám đều được khám, cấp cứu và điều trị kịp thời; không từ chối hoặc xử lý chậm trễ, thực hiện đúng các quy định và các quy trình kỹ thuật chuyên môn.

Giám đốc Bệnh viện Sản Nhi Hưng Yên Nguyễn Xuân Hùng cho biết, trong những ngày Tết sắp tới, Bệnh viện đã bố trí nhân lực thường trực 4 cấp đảm bảo duy trì hoạt động 24 giờ/ngày, đồng thời xây dựng phương án huy động cán bộ tăng cường trong trường hợp bệnh nhân đông và thành lập đội cấp cứu ngoại viện.

Tại Trung tâm Y tế thành phố Hưng Yên, dịp tết Nguyên đán, Trung tâm tập trung vào công tác phòng chống dịch bệnh, đặc biệt dịch COVID-19 có diễn biến phức tạp; thường trực cấp cứu dịp Tết; hoàn thành nhiệm vụ trung tâm y tế hai chức năng: Vừa khám chữa bệnh, vừa phòng, chống dịch.

Làm việc với các bệnh viện tại Hưng Yên, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết, trong năm 2022, ngành Y tế gặp những khó khăn, ảnh hưởng do dịch COVID-19 khiến các cơ sở y tế thiếu trang thiết bị, thuốc, vật tư tiêu hao, nhân lực y tế biến động… ít nhiều ảnh hưởng tâm lý cán bộ y tế. Mặc dù vậy, các bệnh viện vẫn thực hiện tốt công tác khám, chữa bệnh và chăm sóc sức khoẻ nhân dân.

Thứ trưởng Bộ Y tế đề nghị, năm 2023, các đơn vị trong ngành Y tế Hưng làm tốt công tác phòng, chống dịch theo khuyến cáo của Bộ Y tế; thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khoẻ ban đầu, đảm bảo công tác tiêm chủng; tiếp tục phát triển kỹ thuật cao, cử cán bộ đi đào tạo hoặc mời các chuyên gia về giúp để giảm tải cho tuyến trên...

"Trong trực Tết, nhân viên y tế phải thực hiện nghiêm quy chế, không để trình trạng bệnh nhân đi tìm bác sỹ...", Thứ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh đề nghị, trong dịp Tết, các bệnh viện phải có kế hoạch cụ thể, phân công chi tiết đến từng cán bộ vừa thực hiện công tác chống dịch, vừa khám chữa bệnh. Các bệnh viện lưu ý chống rét cho người bệnh, xem xét mô hình bệnh tật theo mùa như bệnh viêm đường hô hấp, tim mạch, tiêu hoá… để có sự đáp ứng y tế kịp thời nhằm bảo vệ sức khỏe tốt nhất cho người bệnh.

Giá dầu thế giới ghi nhận tháng giảm mạnh nhất kể từ tháng 11/2022
Giá dầu thế giới ghi nhận tháng giảm mạnh nhất kể từ tháng 11/2022
Giá dầu thế giới đi lên trong hầu hết các phiên giao dịch của tuần qua, đánh dấu tuần tăng thứ hai liên tiếp, khi nguồn cung khan hiếm ở một số nơi trên thế giới và dữ liệu lạm phát Mỹ cho thấy tốc độ tăng giá cả đang chậm lại. Tuy vậy, bất chấp đà tăng của tuần này, giá dầu Brent và dầu WTI lần lượt giảm 5% và 2% trong tháng 3, ghi nhận tháng giảm mạnh nhất kể từ tháng 11/2022. Như vậy, giá dầu Brent giảm quý thứ ba liên tiếp, lần đầu tiên kể từ năm 2015.
Thái Lan nỗ lực khống chế cháy rừng gần thủ đô Bangkok
Thái Lan nỗ lực khống chế cháy rừng gần thủ đô Bangkok
Hàng trăm lính cứu hỏa và binh sĩ Thái Lan đang “chiến đấu” với đám cháy rừng cách thủ đô Bangkok chưa đầy 100 km, trong bối cảnh quốc gia Đông Nam Á phải vật lộn với tình trạng ô nhiễm không khí khiến gần 2 triệu người mắc bệnh từ đầu năm đến nay.
Đạo diễn Tarantino hoàn tất kịch bản cho bộ phim cuối cùng
Đạo diễn Tarantino hoàn tất kịch bản cho bộ phim cuối cùng
Nhà làm phim Quentin Tarantino - đạo diễn của nhiều tác phẩm điện ảnh đình đám - chia sẻ ông đã hoàn tất kịch bản cho bộ phim cuối cùng của mình và tác phẩm thứ 10 trong sự nghiệp đạo diễn của ông dự kiến sẽ được bấm máy vào cuối năm nay.
Kinh tế Canada phục hồi tốt hơn dự kiến
Kinh tế Canada phục hồi tốt hơn dự kiến
Cơ quan Thống kê Canada (Statscan) ngày 31/3 cho biết nước này ghi nhận tăng trưởng kinh tế phục hồi vào tháng 1 và đạt kết quả tốt hơn so với dự kiến ban đầu sau khi có sự sụt giảm nhẹ ở tháng trước đó.
Italy chặn hoạt động của ChatGPT trên lãnh thổ
Italy chặn hoạt động của ChatGPT trên lãnh thổ
Ngày 31/3, Cơ quan Bảo vệ dữ liệu Italy thông báo họ đã chặn các hoạt động của chatbot ChatGPT tại nước này, với lý do ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) do công ty OpenAI (Mỹ) phát triển đã không tôn trọng dữ liệu người dùng và không thể xác minh tuổi của người dùng.