Không để trình trạng bệnh nhân đi tìm bác sỹ khi trực Tết

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngày 18/1, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cùng đoàn công tác của Bộ Y tế đã đi kiểm tra công tác đảm bảo an toàn phòng, chống dịch và đáp ứng y tế phục vụ Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 tại Trung tâm Y tế thành phố Hưng Yên, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hưng Yên và Bệnh viện Sản nhi Hưng Yên.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Đoàn đã đi thăm và tặng quà cho nhân viên y tế và người bệnh đang điều trị tại đây; nghe các đơn vị báo cáo về công tác khám chữa bệnh, phòng, chống dịch bệnh và đảm bảo công tác thường trực cấp cứu dịp Tết Nguyên đán.

Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hưng Yên Hoàng Văn Hùng cho biết, đầu năm 2022 do tình hình dịch diễn biến phức tạp, bệnh nhân đến khám và điều trị giảm nhiều so với trước. Đặc biệt, trong 4 tháng đầu năm có tháng bệnh nhân nội trú tại bệnh viện chỉ đạt khoảng 40% chỉ tiêu kế hoạch. Tuy nhiên những tháng sau đó, lượng bệnh nhân đến khám và điều trị tăng dần, hầu hết các chỉ tiêu trong năm đều đạt và vượt kế hoạch đề ra. Số bệnh nhân khám bệnh đã đạt 108,1%; bệnh nhân nội trú đạt 115,9%, phẫu thuật đạt 105,6%. Một số các dịch vụ kỹ thuật cao được bệnh viện thực hiện thường xuyên như: xạ trị trong ung thư, mổ nội soi, mổ sọ não, cột sống, lọc máu liên tục…

Trong dịp tết Nguyên đán Quý Mão 2023, bệnh viện đã xây dựng kế hoạch đảm bảo công tác công tác y tế trong dịp Tết; bố trí trực như ngày thường với lực lượng y bác sỹ dự phòng; chuẩn bị đầy đủ thuốc, vật tư, giờcác trang thiết bị y tế phục vụ cho công tác khám chữa bệnh, bảo đảm tất cả bệnh nhân đến khám đều được khám, cấp cứu và điều trị kịp thời; không từ chối hoặc xử lý chậm trễ, thực hiện đúng các quy định và các quy trình kỹ thuật chuyên môn.

Giám đốc Bệnh viện Sản Nhi Hưng Yên Nguyễn Xuân Hùng cho biết, trong những ngày Tết sắp tới, Bệnh viện đã bố trí nhân lực thường trực 4 cấp đảm bảo duy trì hoạt động 24 giờ/ngày, đồng thời xây dựng phương án huy động cán bộ tăng cường trong trường hợp bệnh nhân đông và thành lập đội cấp cứu ngoại viện.

Tại Trung tâm Y tế thành phố Hưng Yên, dịp tết Nguyên đán, Trung tâm tập trung vào công tác phòng chống dịch bệnh, đặc biệt dịch COVID-19 có diễn biến phức tạp; thường trực cấp cứu dịp Tết; hoàn thành nhiệm vụ trung tâm y tế hai chức năng: Vừa khám chữa bệnh, vừa phòng, chống dịch.

Làm việc với các bệnh viện tại Hưng Yên, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết, trong năm 2022, ngành Y tế gặp những khó khăn, ảnh hưởng do dịch COVID-19 khiến các cơ sở y tế thiếu trang thiết bị, thuốc, vật tư tiêu hao, nhân lực y tế biến động… ít nhiều ảnh hưởng tâm lý cán bộ y tế. Mặc dù vậy, các bệnh viện vẫn thực hiện tốt công tác khám, chữa bệnh và chăm sóc sức khoẻ nhân dân.

Thứ trưởng Bộ Y tế đề nghị, năm 2023, các đơn vị trong ngành Y tế Hưng làm tốt công tác phòng, chống dịch theo khuyến cáo của Bộ Y tế; thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khoẻ ban đầu, đảm bảo công tác tiêm chủng; tiếp tục phát triển kỹ thuật cao, cử cán bộ đi đào tạo hoặc mời các chuyên gia về giúp để giảm tải cho tuyến trên...

"Trong trực Tết, nhân viên y tế phải thực hiện nghiêm quy chế, không để trình trạng bệnh nhân đi tìm bác sỹ...", Thứ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh đề nghị, trong dịp Tết, các bệnh viện phải có kế hoạch cụ thể, phân công chi tiết đến từng cán bộ vừa thực hiện công tác chống dịch, vừa khám chữa bệnh. Các bệnh viện lưu ý chống rét cho người bệnh, xem xét mô hình bệnh tật theo mùa như bệnh viêm đường hô hấp, tim mạch, tiêu hoá… để có sự đáp ứng y tế kịp thời nhằm bảo vệ sức khỏe tốt nhất cho người bệnh.

Hơn 7.800 người người thiệt mạng vì động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria
Hơn 7.800 người người thiệt mạng vì động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria
(Ngày Nay) - Số người thiệt mạng trong trận động đất lớn ở miền Nam Thổ Nhĩ Kỳ và Syria đã tăng lên hơn 7.800 người trong ngày 7/2, trong bối cảnh lực lượng cứu hộ đang chạy đua với thời gian trong điều kiện mùa Đông khắc nghiệt để cứu những nạn nhân còn sống sót trong đống đổ nát của những tòa nhà bị sập.
Phát triển mảng xanh đô thị
Phát triển mảng xanh đô thị
(Ngày Nay) - Phát triển đô thị xanh an toàn và bền vững là xu thế tất yếu của các đô thị lớn trên thế giới trong giai đoạn hiện nay. Thời gian qua, nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước đã lên kế hoạch phát triển đô thị xanh ở địa phương mình, với mục tiêu tạo không gian xanh giúp cải thiện môi trường và chất lượng cuộc sống cho người dân.
TP.HCM yêu cầu xử lý tập thể, cá nhân vi phạm mua sắm thiết bị chống dịch
TP.HCM yêu cầu xử lý tập thể, cá nhân vi phạm mua sắm thiết bị chống dịch
(Ngày Nay) - UBND Thành phố Hồ Chí Minh vừa ban hành Kế hoạch thực hiện kết luận thanh tra của Thanh tra Chính phủ về việc mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế, sinh phẩm, kit xét nghiệm, vaccine và thuốc phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn. Trong đó, yêu cầu các cơ quan có liên quan tổ chức kiểm điểm, xác định trách nhiệm với các tập thể, cá nhân có liên quan đến vi phạm mua sắm thiết bị chống dịch COVID-19 theo kết luận của Thanh tra Chính phủ để có hình thức xử lý.