Không để xảy ra lây nhiễm chéo trong khu cách ly, tiêm vaccine phòng dịch COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngày 12/8, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Hải Dương đã yêu cầu các sở, ngành, địa phương tăng cường biện pháp quản lý, không để xảy ra lây nhiễm chéo trong cách ly tập trung theo nguyên tắc “sớm hơn một bước, cao hơn một cấp” trong phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn.
Bệnh viện đa khoa tỉnh Gia Lai là đơn vị duy nhất triển khai tiêm vaccine phòng COVID-19 trên địa bàn tỉnh. Ảnh: Hồng Điệp - TTXVN
Bệnh viện đa khoa tỉnh Gia Lai là đơn vị duy nhất triển khai tiêm vaccine phòng COVID-19 trên địa bàn tỉnh. Ảnh: Hồng Điệp - TTXVN

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Hải Dương yêu cầu Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 các cấp rà soát ngay cơ sở vật chất sử dụng làm nơi cách ly tập trung (báo cáo rõ số lượng người có thể cách ly tại từng cơ sở), bảo đảm các điều kiện tối thiểu về an toàn phòng, chống dịch. Các đơn vị chủ động lập phương án bố trí lực lượng tham gia tổ chức quản lý cách ly tập trung tùy theo số lượng người và cơ sở cách ly; đồng thời thống kê số lượng, vị trí các cơ sở có thể tổ chức cách ly tập trung trên địa bàn cấp huyện để chuẩn bị cho phương án trước mắt và lâu dài. Đơn vị chức năng ban hành quy định quản lý đối với từng khu cách ly tập trung, trong đó phân công rõ nhiệm vụ cho các lực lượng tham gia gồm: Quân đội, công an, y tế, địa phương...; bố trí hệ thống camera giám sát tại các khu cách ly tập trung và hệ thống ngăn cách mềm giữa các phòng trong khu.

Khi xuất hiện trường hợp mắc COVID-19, Trung tâm Y tế cấp huyện phối hợp các cơ quan, đơn vị, địa phương liên quan đưa ngay đi điều trị; thần tốc lấy mẫu xét nghiệm, đồng thời phối hợp với công an và các lực lượng đưa các trường hợp tiếp xúc gần (F1) đi cách ly tập trung, bàn giao và cung cấp cho chỉ huy các cơ sở cách ly tập trung thông tin dịch tễ, mức độ nguy cơ của F1, mối liên hệ với các F1 khác. Lực lượng quân đội phối hợp với các lực lượng liên quan tại khu cách ly tổ chức tiếp nhận, đưa người vào khu cách lý tập trung để quản lý đảm bảo tuyệt đối an toàn phòng dịch, tránh lây nhiễm chéo.

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hải Dương, ngày 12/8, tỉnh này ghi nhận thêm 1 trường hợp mắc COVID-19 là học sinh ở xã Kim Xuyên, huyện Kim Thành. Trường hợp này dương tính với SARS-CoV-2 sau 5 lần xét nghiệm.

Từ ngày 27/4 đến nay, Hải Dương ghi nhận 156 trường hợp mắc COVID-19, hiện có 95 trường hợp đang được điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới tỉnh Hải Dương, Bệnh viện Nhi Hải Dương và Trung tâm Y tế các huyện Nam Sách, Gia Lộc, Kim Thành, Tứ Kỳ và thành phố Chí Linh.

Hiện Hải Dương có 15.405 trường hợp đang cách ly; trong đó, 1.840 trường hợp cách ly tập trung và 13.514 trường hợp cách ly tại nhà, nơi lưu trú…

Tỉnh Gia Lai đã hoàn thành 4 đợt tiêm vaccine phòng COVID-19 cho các đối tượng ưu tiên theo Nghị quyết số 21/NQ-CP. Đợt 5 cũng kết thúc vào ngày 12/8.

Tỉnh cũng đã có kế hoạch tiêm vaccine đợt 6 và đợt 7. Theo đó, trong đợt 6, tỉnh được phê duyệt 28.560 liều vaccine, trước mắt thực nhận 14.280 liều. Tỉnh sẽ tiêm mũi 1 cho những người cung cấp dịch vụ thiết yếu; người tiếp xúc với nhiều người, các doanh nghiệp cung ứng hàng hóa thiết yếu, các doanh nghiệp thực hiện dự án trọng điểm, các đơn vị bưu chính, chuyển phát... Đợt 7, tỉnh được phê duyệt 32.000 liều, trước mắt thực nhận 16.000 liều, dành tiêm mũi 2 cho những người làm việc ở các khu cách ly, người làm nhiệm vụ truy vết, điều tra dịch tễ, Tổ phòng, chống COVID-19 cộng đồng; giáo viên, người làm việc tại các cơ sở giáo dục, đào tạo Tiểu học, Trung học cơ sở; riêng đối tượng tình nguyện tham gia phòng, chống dịch COVID-19 tiêm mũi 1.

Ông Nguyễn Đình Tuấn, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh cho hay, những lô vaccine phục vụ tiêm phòng COVID-19 đợt 6, đợt 7 đã về tới Gia Lai. Ngành y tế cố gắng tiêm hết cho các đối tượng ưu tiên theo Nghị quyết 21 của Chính phủ; đồng thời, sẽ mở chiến dịch tiêm chủng mở rộng cho người dân trên địa bàn tỉnh, phấn đấu phủ rộng đối tượng được tiêm để tạo được miễn dịch, góp phần trong công tác phòng, chống dịch COVID-19./.

Từ mai, nắng nóng kết thúc ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ
Từ mai, nắng nóng kết thúc ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, từ chiều tối 24 đến 25/3, Bắc Bộ chuyển mưa rào và dông rải rác. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Từ ngày 25/3, nắng nóng kết thúc ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, ở Trung Trung Bộ nắng nóng giảm dần.
Phi hành gia Sultan Alneyadi trong một buổi phỏng vấn với Trạm Vũ trụ Quốc tế hôm 7/3. Ảnh: CNN
Phi hành gia Hồi giáo thực hành lễ Ramadan ngoài vũ trụ
(Ngày Nay) - Lễ Ramadan, thường diễn ra tháng thứ 9 theo lịch Hồi giáo, vốn được biết đến là thời gian ăn chay, hoài niệm và suy tư của những người theo đạo Hồi. Với các phi hành gia trên Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS), họ vẫn có thể thực hành tín ngưỡng của mình theo một cách riêng.
Tội phạm buôn người lợi dụng 'lỗ hổng' của TikTok
Tội phạm buôn người lợi dụng 'lỗ hổng' của TikTok
(Ngày Nay) - Lợi dụng ứng dụng chia sẻ video ngắn TikTok, nhiều tội phạm thành thạo công nghệ đang tìm cách mời chào đưa người di cư vượt biên trái phép để tìm đến "miền đất hứa". Điều này đang ngày càng gây khó khăn cho các cơ quan chức năng Mỹ và Mexico trong cuộc chiến chống nạn di cư bất hợp pháp trong khu vực.
Bốn dấu hiệu tiết lộ trẻ hút thuốc lá điện tử
Bốn dấu hiệu tiết lộ trẻ hút thuốc lá điện tử
(Ngày Nay) - Mặc dù thuốc lá điện tử được coi như một công cụ hữu ích giúp nhiều người từ bỏ thói quen hút thuốc lá truyền thống, nhưng ngày càng có nhiều trẻ em sử dụng thuốc lá điện tử mà không có sự kiểm soát từ người lớn.
Ninh Bình: Nhiều trẻ em nhập viện do mắc cúm
Ninh Bình: Nhiều trẻ em nhập viện do mắc cúm
(Ngày Nay) -  Theo báo cáo của các cơ sở y tế tỉnh Ninh Bình, từ đầu tháng 3 đến nay, tình trạng trẻ em nhập viện gia tăng khá cao với các triệu chứng như sốt cao, ho nhiều, uống thuốc không hạ sốt, chảy dịch mũi nhiều, mệt mỏi, ăn uống kém, có một số trẻ xuất hiện cơn giật khi sốt cao…