Không để xảy ra lây nhiễm chéo trong khu cách ly, tiêm vaccine phòng dịch COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngày 12/8, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Hải Dương đã yêu cầu các sở, ngành, địa phương tăng cường biện pháp quản lý, không để xảy ra lây nhiễm chéo trong cách ly tập trung theo nguyên tắc “sớm hơn một bước, cao hơn một cấp” trong phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn.
Bệnh viện đa khoa tỉnh Gia Lai là đơn vị duy nhất triển khai tiêm vaccine phòng COVID-19 trên địa bàn tỉnh. Ảnh: Hồng Điệp - TTXVN
Bệnh viện đa khoa tỉnh Gia Lai là đơn vị duy nhất triển khai tiêm vaccine phòng COVID-19 trên địa bàn tỉnh. Ảnh: Hồng Điệp - TTXVN

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Hải Dương yêu cầu Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 các cấp rà soát ngay cơ sở vật chất sử dụng làm nơi cách ly tập trung (báo cáo rõ số lượng người có thể cách ly tại từng cơ sở), bảo đảm các điều kiện tối thiểu về an toàn phòng, chống dịch. Các đơn vị chủ động lập phương án bố trí lực lượng tham gia tổ chức quản lý cách ly tập trung tùy theo số lượng người và cơ sở cách ly; đồng thời thống kê số lượng, vị trí các cơ sở có thể tổ chức cách ly tập trung trên địa bàn cấp huyện để chuẩn bị cho phương án trước mắt và lâu dài. Đơn vị chức năng ban hành quy định quản lý đối với từng khu cách ly tập trung, trong đó phân công rõ nhiệm vụ cho các lực lượng tham gia gồm: Quân đội, công an, y tế, địa phương...; bố trí hệ thống camera giám sát tại các khu cách ly tập trung và hệ thống ngăn cách mềm giữa các phòng trong khu.

Khi xuất hiện trường hợp mắc COVID-19, Trung tâm Y tế cấp huyện phối hợp các cơ quan, đơn vị, địa phương liên quan đưa ngay đi điều trị; thần tốc lấy mẫu xét nghiệm, đồng thời phối hợp với công an và các lực lượng đưa các trường hợp tiếp xúc gần (F1) đi cách ly tập trung, bàn giao và cung cấp cho chỉ huy các cơ sở cách ly tập trung thông tin dịch tễ, mức độ nguy cơ của F1, mối liên hệ với các F1 khác. Lực lượng quân đội phối hợp với các lực lượng liên quan tại khu cách ly tổ chức tiếp nhận, đưa người vào khu cách lý tập trung để quản lý đảm bảo tuyệt đối an toàn phòng dịch, tránh lây nhiễm chéo.

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hải Dương, ngày 12/8, tỉnh này ghi nhận thêm 1 trường hợp mắc COVID-19 là học sinh ở xã Kim Xuyên, huyện Kim Thành. Trường hợp này dương tính với SARS-CoV-2 sau 5 lần xét nghiệm.

Từ ngày 27/4 đến nay, Hải Dương ghi nhận 156 trường hợp mắc COVID-19, hiện có 95 trường hợp đang được điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới tỉnh Hải Dương, Bệnh viện Nhi Hải Dương và Trung tâm Y tế các huyện Nam Sách, Gia Lộc, Kim Thành, Tứ Kỳ và thành phố Chí Linh.

Hiện Hải Dương có 15.405 trường hợp đang cách ly; trong đó, 1.840 trường hợp cách ly tập trung và 13.514 trường hợp cách ly tại nhà, nơi lưu trú…

Tỉnh Gia Lai đã hoàn thành 4 đợt tiêm vaccine phòng COVID-19 cho các đối tượng ưu tiên theo Nghị quyết số 21/NQ-CP. Đợt 5 cũng kết thúc vào ngày 12/8.

Tỉnh cũng đã có kế hoạch tiêm vaccine đợt 6 và đợt 7. Theo đó, trong đợt 6, tỉnh được phê duyệt 28.560 liều vaccine, trước mắt thực nhận 14.280 liều. Tỉnh sẽ tiêm mũi 1 cho những người cung cấp dịch vụ thiết yếu; người tiếp xúc với nhiều người, các doanh nghiệp cung ứng hàng hóa thiết yếu, các doanh nghiệp thực hiện dự án trọng điểm, các đơn vị bưu chính, chuyển phát... Đợt 7, tỉnh được phê duyệt 32.000 liều, trước mắt thực nhận 16.000 liều, dành tiêm mũi 2 cho những người làm việc ở các khu cách ly, người làm nhiệm vụ truy vết, điều tra dịch tễ, Tổ phòng, chống COVID-19 cộng đồng; giáo viên, người làm việc tại các cơ sở giáo dục, đào tạo Tiểu học, Trung học cơ sở; riêng đối tượng tình nguyện tham gia phòng, chống dịch COVID-19 tiêm mũi 1.

Ông Nguyễn Đình Tuấn, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh cho hay, những lô vaccine phục vụ tiêm phòng COVID-19 đợt 6, đợt 7 đã về tới Gia Lai. Ngành y tế cố gắng tiêm hết cho các đối tượng ưu tiên theo Nghị quyết 21 của Chính phủ; đồng thời, sẽ mở chiến dịch tiêm chủng mở rộng cho người dân trên địa bàn tỉnh, phấn đấu phủ rộng đối tượng được tiêm để tạo được miễn dịch, góp phần trong công tác phòng, chống dịch COVID-19./.

Công trình kênh Bình Lục trị giá 72,7 tỷ nhân dân tệ (10,3 tỷ USD). Ảnh: Nikkei Asia
Kênh đào 10,3 tỷ USD tạo động lực cho Trung Quốc và Đông Nam Á
(Ngày Nay) - Tiếng gầm đều đều của những chiếc xe ben phá vỡ sự thanh bình của những ngọn đồi từng là rừng rậm ở tỉnh Quảng Tây. Chúng tạo ra những gò đất để xây dựng một con kênh khổng lồ, với những âu tàu có khả năng tiếp nhận những tàu chở hàng 5.000 tấn.
Thành lập Viện nghiên cứu Tâm Anh
Thành lập Viện nghiên cứu Tâm Anh
(Ngày Nay) - Viện nghiên cứu Tâm Anh, đứng đầu là Giáo sư Nguyễn Văn Tuấn, là viện nghiên cứu đầu tiên của khối bệnh viện ngoài công lập, thuộc Hệ thống Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh.
Thi tốt nghiệp THPT năm 2023: Đắk Lắk thành lập 33 đội hình tiếp sức mùa thi
Thi tốt nghiệp THPT năm 2023: Đắk Lắk thành lập 33 đội hình tiếp sức mùa thi
Phó Bí thư Tỉnh Đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam tỉnh Đắk Lắk Trần Doãn Tới cho biết, nhằm hỗ trợ thí sinh và phụ huynh trong Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2023, toàn tỉnh đã thành lập một đội tiếp sức mùa thi lưu động cấp tỉnh, 32 đội tiếp sức mùa thi cấp cơ sở. Đến nay, hơn 1.050 tình nguyện viên là sinh viên, giáo viên, giảng viên trẻ và đoàn viên, thanh niên trên địa bàn tỉnh đã đăng ký tham gia các đội hình tiếp sức mùa thi.
Ba Lan và Mỹ ký thỏa thuận xây dựng nhà máy điện hạt nhân
Ba Lan và Mỹ ký thỏa thuận xây dựng nhà máy điện hạt nhân
Ngày 25/5, đại diện Nhà máy điện hạt nhân Ba Lan (PEJ) đã ký một thỏa thuận ba bên với các đối tác hàng đầu của Mỹ là Westinghouse và Bechtel về việc hợp tác thiết kế và cấp dịch vụ kỹ thuật phục vụ xây dựng nhà máy điện hạt nhân tại vùng Pomerania (phía Tây Bắc Ba Lan).