Không để xảy ra lây nhiễm chéo trong khu cách ly, tiêm vaccine phòng dịch COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngày 12/8, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Hải Dương đã yêu cầu các sở, ngành, địa phương tăng cường biện pháp quản lý, không để xảy ra lây nhiễm chéo trong cách ly tập trung theo nguyên tắc “sớm hơn một bước, cao hơn một cấp” trong phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn.
Bệnh viện đa khoa tỉnh Gia Lai là đơn vị duy nhất triển khai tiêm vaccine phòng COVID-19 trên địa bàn tỉnh. Ảnh: Hồng Điệp - TTXVN
Bệnh viện đa khoa tỉnh Gia Lai là đơn vị duy nhất triển khai tiêm vaccine phòng COVID-19 trên địa bàn tỉnh. Ảnh: Hồng Điệp - TTXVN

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Hải Dương yêu cầu Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 các cấp rà soát ngay cơ sở vật chất sử dụng làm nơi cách ly tập trung (báo cáo rõ số lượng người có thể cách ly tại từng cơ sở), bảo đảm các điều kiện tối thiểu về an toàn phòng, chống dịch. Các đơn vị chủ động lập phương án bố trí lực lượng tham gia tổ chức quản lý cách ly tập trung tùy theo số lượng người và cơ sở cách ly; đồng thời thống kê số lượng, vị trí các cơ sở có thể tổ chức cách ly tập trung trên địa bàn cấp huyện để chuẩn bị cho phương án trước mắt và lâu dài. Đơn vị chức năng ban hành quy định quản lý đối với từng khu cách ly tập trung, trong đó phân công rõ nhiệm vụ cho các lực lượng tham gia gồm: Quân đội, công an, y tế, địa phương...; bố trí hệ thống camera giám sát tại các khu cách ly tập trung và hệ thống ngăn cách mềm giữa các phòng trong khu.

Khi xuất hiện trường hợp mắc COVID-19, Trung tâm Y tế cấp huyện phối hợp các cơ quan, đơn vị, địa phương liên quan đưa ngay đi điều trị; thần tốc lấy mẫu xét nghiệm, đồng thời phối hợp với công an và các lực lượng đưa các trường hợp tiếp xúc gần (F1) đi cách ly tập trung, bàn giao và cung cấp cho chỉ huy các cơ sở cách ly tập trung thông tin dịch tễ, mức độ nguy cơ của F1, mối liên hệ với các F1 khác. Lực lượng quân đội phối hợp với các lực lượng liên quan tại khu cách ly tổ chức tiếp nhận, đưa người vào khu cách lý tập trung để quản lý đảm bảo tuyệt đối an toàn phòng dịch, tránh lây nhiễm chéo.

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hải Dương, ngày 12/8, tỉnh này ghi nhận thêm 1 trường hợp mắc COVID-19 là học sinh ở xã Kim Xuyên, huyện Kim Thành. Trường hợp này dương tính với SARS-CoV-2 sau 5 lần xét nghiệm.

Từ ngày 27/4 đến nay, Hải Dương ghi nhận 156 trường hợp mắc COVID-19, hiện có 95 trường hợp đang được điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới tỉnh Hải Dương, Bệnh viện Nhi Hải Dương và Trung tâm Y tế các huyện Nam Sách, Gia Lộc, Kim Thành, Tứ Kỳ và thành phố Chí Linh.

Hiện Hải Dương có 15.405 trường hợp đang cách ly; trong đó, 1.840 trường hợp cách ly tập trung và 13.514 trường hợp cách ly tại nhà, nơi lưu trú…

Tỉnh Gia Lai đã hoàn thành 4 đợt tiêm vaccine phòng COVID-19 cho các đối tượng ưu tiên theo Nghị quyết số 21/NQ-CP. Đợt 5 cũng kết thúc vào ngày 12/8.

Tỉnh cũng đã có kế hoạch tiêm vaccine đợt 6 và đợt 7. Theo đó, trong đợt 6, tỉnh được phê duyệt 28.560 liều vaccine, trước mắt thực nhận 14.280 liều. Tỉnh sẽ tiêm mũi 1 cho những người cung cấp dịch vụ thiết yếu; người tiếp xúc với nhiều người, các doanh nghiệp cung ứng hàng hóa thiết yếu, các doanh nghiệp thực hiện dự án trọng điểm, các đơn vị bưu chính, chuyển phát... Đợt 7, tỉnh được phê duyệt 32.000 liều, trước mắt thực nhận 16.000 liều, dành tiêm mũi 2 cho những người làm việc ở các khu cách ly, người làm nhiệm vụ truy vết, điều tra dịch tễ, Tổ phòng, chống COVID-19 cộng đồng; giáo viên, người làm việc tại các cơ sở giáo dục, đào tạo Tiểu học, Trung học cơ sở; riêng đối tượng tình nguyện tham gia phòng, chống dịch COVID-19 tiêm mũi 1.

Ông Nguyễn Đình Tuấn, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh cho hay, những lô vaccine phục vụ tiêm phòng COVID-19 đợt 6, đợt 7 đã về tới Gia Lai. Ngành y tế cố gắng tiêm hết cho các đối tượng ưu tiên theo Nghị quyết 21 của Chính phủ; đồng thời, sẽ mở chiến dịch tiêm chủng mở rộng cho người dân trên địa bàn tỉnh, phấn đấu phủ rộng đối tượng được tiêm để tạo được miễn dịch, góp phần trong công tác phòng, chống dịch COVID-19./.

TP Cần Thơ áp dụng Chỉ thị 15
TP Cần Thơ áp dụng Chỉ thị 15
(Ngày Nay) - Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ Trần Việt Trường vừa ký ban hành Công văn số 4111 gửi Giám đốc sở, Thủ trưởng các cơ quan, ban, ngành, quận, huyện về việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới.
Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội giải trình về mức thu học phí
Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội giải trình về mức thu học phí
(Ngày Nay) - Ngày 23/9, trước thông tin về việc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội có hai văn bản về mức học phí 'vênh nhau', Sở đã có báo cáo giải trình làm rõ về việc tham mưu UBND Thành phố trình HĐND Thành phố ban hành hai Nghị quyết về lĩnh vực giáo dục và đào tạo.
Bí thư Nguyễn Hồng Lĩnh hỏi thăm cuộc sống của bà con địa phương trong thời gian vừa qua.
Đồng Nai: Bí thư Nguyễn Hồng Lĩnh thăm, tặng quà cho người dân có hoàn cảnh khó khăn

(Ngày Nay) - Sáng 23/9, Bí thư Tỉnh uỷ Đồng Nai ông Nguyễn Hồng Lĩnh và Giám đốc Công an tỉnh Thiếu tướng Vũ Hồng Văn đã đến TP.Long Khánh kiểm tra công tác Phòng, chống dịch bệnh Covid-19, đồng thời trao 500 phần quà an sinh cho đồng bào dân tộc thiểu số, người có hoàn cảnh khó khăn tại P.Bảo Vinh và P.Xuân Bình.

Chuyến bay thứ 4 theo chương trình thí điểm “Hộ chiếu vắc xin” hạ cánh tại sân bay quốc tế Vân Đồn ngày 23/9
Công dân có hộ chiếu vắc xin tại Châu Âu về tới sân bay Vân Đồn
(Ngày Nay) -Ngày 23/9, sân bay quốc tế Vân Đồn (Quảng Ninh) đã đón thành công chuyến bay thứ 4 đưa 301 khách từ Pháp về Việt Nam. Toàn bộ hành khách là các công dân Việt Nam tại châu Âu đạt đủ điều kiện về nước theo chương trình cách ly y tế 7 ngày của Bộ Y tế.
Bamboo Airways khai thác thành công chuyến bay thẳng không dừng lịch sử kết nối Việt – Mỹ
Bamboo Airways khai thác thành công chuyến bay thẳng không dừng lịch sử kết nối Việt – Mỹ
(Ngày Nay) - Tối ngày 23/9 (giờ địa phương), chuyến bay số hiệu QH9149 khai thác bằng máy bay thân rộng Boeing 787-9 Dreamliner của Bamboo Airways đã hạ cánh xuống sân bay San Francisco (California, Mỹ), hoàn thành hành trình bay thẳng không dừng đầu tiên trong lịch sử hàng không Việt Nam kết nối Việt – Mỹ.
Chính sách Abenomics: Trọng tâm của cuộc bầu cử Thủ tướng Nhật Bản
Chính sách Abenomics: Trọng tâm của cuộc bầu cử Thủ tướng Nhật Bản
(Ngày Nay) - Khoảng cách giàu nghèo ngày càng gia tăng của Nhật Bản đã nổi lên như một vấn đề quan trọng trong cuộc tranh cử lãnh đạo đảng cầm quyền LDP sẽ quyết định ai sẽ trở thành tân Thủ tướng, điều này buộc các ứng cử viên phải đánh giá lại di sản của chính sách kinh tế dưới thời cựu Thủ tướng Abe Shinzo, hay còn được gọi là Abenomics.
WHO bổ sung liệu pháp 'hỗn hợp kháng thể' trong điều trị COVID-19
WHO bổ sung liệu pháp 'hỗn hợp kháng thể' trong điều trị COVID-19
(Ngày Nay) - Ngày 24/9, trang web chính thức của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã cập nhật thêm khuyến nghị về hướng dẫn điều trị bệnh COVID-19 với việc bổ sung sử dụng liệu pháp “hỗn hợp kháng thể” mang tên Ronapreve của công ty công nghệ sinh học Regeneron.