Không khí chào đón Olympic mùa Đông trầm hơn vì nguy cơ làn sóng COVID-19 mới

0:00 / 0:00
0:00
Ngày 27/10 đánh dấu sự kiện đếm ngược 100 ngày đến lễ khai mạc Thế vận hội (Olympic) mùa Đông sắp diễn ra tại Bắc Kinh (Trung Quốc). Tuy nhiên, không khí hồ hởi chuẩn bị cho sự kiện quan trọng này đã nhường chỗ cho sự thận trọng trước các nguy cơ từ đại dịch COVID-19.
Không khí chào đón Olympic mùa Đông trầm hơn vì nguy cơ làn sóng COVID-19 mới

Ban tổ chức cũng khẳng định thách thức lớn nhất hiện nay là bảo vệ sự kiện trước các nguy cơ từ đại dịch trong bối cảnh hàng triệu người dân Trung Quốc đang phải thực hiện lệnh giãn cách xã hội để ngăn chặn các ổ dịch nhỏ lẻ mới bùng phát.

Vào tháng 2/2022, thủ đô Bắc Kinh sẽ tổ chức Olympic mùa Đông và là thành phố đầu tiên trên thế giới đăng cai tổ chức cả Olympic mùa Hè và mùa Đông. Đáng lẽ đây sẽ là sự kiện rất được mong chờ với những hoạt động chào đón nồng nhiệt nếu như không có đại dịch COVID-19. Kể từ ngày 17/10, Trung Quốc ghi nhận hơn 200 ca mắc mới trong nước ở hơn 12 tỉnh và vùng tự trị, trong khi giới chức cảnh báo tình hình dịch bệnh sẽ tiếp tục diễn biến xấu đi trong những ngày tới. Hiện số ca mắc mới COVID-19 ở nước này vẫn ở mức thấp và thủ đô Bắc Kinh cũng chỉ mới ghi nhận thêm 3 ca trong ngày 26/10.

Tuy nhiên, Trung Quốc vẫn duy trì cách tiếp cận "Zero COVID" với mục tiêu loại bỏ hoàn toàn các ca bệnh trong cộng đồng. Hiện nước này vẫn đóng cửa các đường biên giới quốc tế và áp dụng các biện pháp cách ly nghiêm ngặt và lâu ngày với những người từ nước ngoài nhập cảnh nước này. Ngay sau khi phát hiện các ổ dịch nhỏ lẻ mới, giới chức đã nhanh chóng áp dụng các biện pháp phòng dịch gắt gao, yêu cầu hàng triệu người dân ở trong nhà, tiến hành xét nghiệm trên diện rộng ở ít nhất 11 tỉnh, nhiều hoạt động giao thông hàng không và đường sắt cũng bị hủy hoặc cắt giảm. Trong chiến lược "Zero COVID", thủ đô Bắc Kinh là nơi được ưu tiên bảo vệ cao nhất, không cho phép mọi chuyến bay quốc tế đến hạ cánh trong vùng này và khi các ổ dịch nhỏ lẻ bùng phát, các hành khách di chuyển nội địa cũng bị hạn chế đến Bắc Kinh.

Olympic mùa Đông được cho là bài thử lớn nhất với các biện pháp kiểm soát dịch bệnh của Trung Quốc, với hàng nghìn vận động viên quốc tế và các bên liên quan sẽ đến Bắc Kinh. Phát biểu tại họp báo ngày 27/10, Phó Chủ tịch Ủy ban tổ chức Olympic Bắc Kinh Zhang Jiandong cho biết đại dịch COVID-19 là thách thức lớn nhất đồng thời thể hiện tin tưởng các quy định nghiêm ngặt đang thực hiện có thể giúp giảm nguy cơ và tác động của đại dịch. Quan chức này khẳng định những người liên quan sự kiện nếu không tuân thủ các biện pháp phòng dịch sẽ bị phạt, hoặc thậm chí là bị truất quyền tham gia thi đấu. Theo ông Zhang, mọi công tác chuẩn bị đã được hoàn tất trong khi các địa điểm thi đấu cũng đã sẵn sàng.

Olympic mùa Đông Bắc Kinh diễn ra chỉ 6 tháng sau Olympic mùa Hè ở Tokyo (Nhật Bản) và ban tổ chức lựa chọn tổ chức theo mô hình bong bóng đi lại chỉ bao gồm thủ đô Bắc Kinh và các thành phố vệ tinh, gói gọn hoạt động tiếp xúc khép kín từ các sân vận động đến các địa điểm thi đấu, dịch vụ lưu trú, cung cấp thực phẩm và các buổi lễ khai mạc, bế mạc. Trong suốt quá trình diễn ra sự kiện, các vận động viên và những người liên quan chỉ được phép di chuyển bên trong bong bóng, qua đó tránh mọi tiếp xúc với người dân địa phương.

Ước tính 2.900 vận động viên tham gia sự kiện đều phải được tiêm phòng đầy đủ nếu không sẽ phải cách ly 21 ngày sau khi nhập cảnh Trung Quốc. Một số địa điểm thi đấu từng phục vụ Olympic mùa Hè năm 2008 sẽ được trưng dụng cho sự kiện lần này, trong đó có Sân vận động quốc gia Tổ Chim cũng là nơi diễn ra các buổi lễ khai mạc và bế mạc. Chỉ có người dân sinh sống tại Trung Quốc mới được mua vé xem các sự kiện thi đấu trong khuôn khổ Olympic mùa Đông dự kiến diễn ra từ 4-20/2/2022.

Omicron xuất hiện tại 57 quốc gia
Omicron xuất hiện tại 57 quốc gia
(Ngày Nay) - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết biến thể Omicron đã được ghi nhận ở 57 quốc gia và số lượng bệnh nhân nhập viện có thể sẽ tăng lên trong thời gian tới.
Nền kinh tế toàn cầu sẽ phục hồi trong năm 2022
Nền kinh tế toàn cầu sẽ phục hồi trong năm 2022
(Ngày Nay) - Mới đây, ngân hàng đầu tư JP Morgan của Mỹ đã dự đoán rằng năm 2022 sẽ đánh dấu sự kết thúc của đại dịch COVID-19 và chứng kiến sự phục hồi của nền kinh tế toàn cầu.
Việt Nam đang nỗ lực đẩy nhanh tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ từ 12-17 tuổi .
Bộ Y tế: Việt Nam đang đàm phán nguồn cung ứng vaccine COVID-19 tiêm cho trẻ 5-11 tuổi
(Ngày Nay) - Việt Nam đang nỗ lực đẩy nhanh tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ từ 12-17 tuổi, đồng thời tiếp tục lắng nghe và tham khảo ý kiến của các cơ quan chuyên môn về việc tiêm chủng cho trẻ em từ 5-11 tuổi. Bộ Y tế đang đàm phán với các nhà sản xuất, cung ứng để có vaccine tiêm cho trẻ 5-11 tuổi.
Ảnh minh hoạ.
Tiến hành rà soát báo cáo phân bổ kế hoạch đầu tư vốn Ngân sách Nhà nước năm 2022
(Ngày Nay) - Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định số 2048/QĐ-TTg về việc giao kế hoạch đầu tư vốn Ngân sách Nhà nước năm 2022. Theo đó, Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư thực hiện rà soát báo cáo phân bổ kế hoạch đầu tư vốn ngân sách nhà nước năm 2022 của bộ, cơ quan trung ương và địa phương.
Nhà đầu tư căn băng rôn về việc bị CEO S.Tix Coffee Đinh Công Đạt lẩn trốn sau khi gom tiền của nhà đầu tư. Ảnh: Chánh Trực
Hàng trăm nhà đầu tư rơi vào cảnh khốn đốn sau khi đóng tiền vào S.Tix Coffee
(Ngày Nay) - Chị Ung Hồng Tây, một nhà đầu tư ngụ tại TP.Thủ Đức (TP.HCM), những ngày này chạy đôn chạy đáo khắp nơi để đòi lại số tiền gần 200 triệu đã lỡ đóng vào Công ty TNHH S.Tix Coffee. Đáng nói, chị Hồng Tây chỉ là một trong hàng trăm nạn nhân bị Công ty TNHH S.Tix Coffee (gọi tắt là S.Tix Coffee) bỏ rơi nên đã gửi đơn trình báo đến công an.