Không làm thủ tục vay tiền qua Timo Bank, khách hàng vẫn 'được tặng' khoản nợ 50 triệu đồng

(Ngày Nay) - Dù không hề có bất cứ yêu cầu hay hành động nào để đăng ký dịch vụ vay tiền qua Timo Bank, tuy nhiên, một khách hàng bỗng dưng nhận được email báo đã đăng ký thành công gói vay trị giá 50 triệu đồng. Số tiền này ngay sau đó được chuyển qua một tài khoản lạ.
Bạn đọc H.K.H. phản ánh về việc bất ngờ ôm gói vay 50 triệu đồng.
Bạn đọc H.K.H. phản ánh về việc bất ngờ ôm gói vay 50 triệu đồng.

Ngày Nay nhận được thư phản ánh của bạn đọc có tên H.K.H. (Thanh Hóa) về việc bị “trộm” thông tin cá nhân khi sử dụng dịch vụ Timo Bank.

Cụ thể, theo chị H., vào hồi 8h35 phút ngày 4/5/2020, chị nhận được mail thông báo đã đăng ký thành công chương trình khoản vay thấu chi với mức hạn là 50.000.000đ (50 triệu đồng). Ban đầu, do nghĩ rằng đây là chương trình khuyến mại dành cho khách hàng lâu năm nên chị này không để ý.

Tuy nhiên, vào thời điểm 8h54 phút cùng ngày, chị H. nhận được thông báo từ app Timo Bank cho thấy tài khoản bị trừ 50 triệu đồng. Sau khi tra cứu giao dịch, chị H. thấy số tiền trên chuyển vào tài khoản ngân hàng ACB, có thông tin STK là 1109xxxx- PHAM THI HANH. Ngay lập tức, chị H. đã liên hệ với Ngân hàng VPBank để khoá tài khoản cá nhân và tra cứu, truy suất tài khoản người nhận.

“Tôi chưa từng ký hay xác nhận bất cứ văn bản nào về việc vay tín chấp hay vay thấu chi với số tiền 50 triệu đồng hoặc tương tự như thế. Từ trước đến nay tài khoản Timo của tôi chưa có chức năng như trên, chỉ có thể giao dịch được với số dư có sẵn trong tài khoản”, chị H. bức xúc nói.

Cũng theo chị H., vào ngày 5/5/2020, chị ra phòng giao dịch chi nhánh VPBank tại 127 Lò Đúc để truy cứu thông tin liên quan. Tại đây, một kiểm soát viên Timo Bank tên Đào Thu Phương đã cung cấp cho chị số phụ kiểm phiếu báo nợ, báo có xác thực những thông tin mà app Timo cung cấp.

Tới ngày 12/5, Timo Bank gửi email phản hồi tới chị H. về vụ việc. Trong email, Timo Bank cho biết, liên quan đến yêu cầu hỗ trợ hoàn tiền với số tiền 50.000.000 VND, vào ngày 04/05/2020, VPBank đã chuyển tiếp Thông báo hỗ trợ thu chính xác sang Ngân hàng thụ hưởng theo đúng nội dung tra soát của khách hàng qua hệ thống NAPAS. Tuy nhiên, Timo lưu ý đây chỉ là yêu cầu hỗ trợ, việc xử lý yêu cầu này sẽ hoàn toàn phụ thuộc vào quy trình xử lý của Ngân hàng thụ hưởng và sự đồng thuận của chủ tài khoản thụ hưởng. Chỉ khi được sự đồng thuận của chủ tài khoản thụ hưởng, Ngân hàng thụ hưởng mới được phép ghi nợ tài khoản hưởng và chuyển trả về VPBank.

VPBank cũng khẳng định, trường hợp phía Ngân hàng thụ hưởng hoàn trả lại cho VPBank, VPBank sẽ thực hiện hạch toán tự động hoàn tiền lại vào tài khoản của chị H. trong ngày làm việc sau khi nhận thông báo từ ngân hàng thụ hưởng.

Liên quan tới vấn đề này, khi trao đổi với phóng viên, chị H. một lần nữa khẳng định, chị không hề ký hay làm bất cứ đề nghị nào liên quan tới việc vay thấu chi với VPBank và App Timo. Chị H. cũng không hề đề nghị hay làm lệnh chuyển tiền với số tiền 50.000.000đ tới tài khoản ngân hàng ACB có thông tin STK là 1109xxxx- PHAM THI HANH.

Chị H. cũng đặt nghi vấn về việc tại sao những thông tin cá nhân của chị này lại bị sử dụng một cách dễ dàng vào những dịch vụ mà chị không trực tiếp đăng ký hay yêu cầu thực hiện. Liệu có phải Timo Bank đã làm lộ thông tin cá nhân của chị H.? Chị H. cho biết rất bức xúc khi tự dưng có một khoản nợ 50 triệu đồng tự động "rơi vào đầu".

“Tôi đề nghị Timo Bank làm rõ một số vấn đề. Một là khoản vay thấu chi 50 triệu đồng được cấp theo hình thức như thế nào, tài liệu nào chứng minh tôi là người đề nghị cấp số tiền này? Hai là những thông tin cá nhân nào của tôi đã được sử dụng để được cấp khoản tiền này. Thông tin cá nhân, CMND của tôi được lấy từ nguồn nào?Trong các tài liệu về việc đề nghị vay (nếu có) có chữ ký của tôi, xác nhận của tôi hay không?”, chị H. đặt nghi vấn.

Về phía Timo Bank, trao đổi với PV, một nhân viên bộ phận chăm sóc khách hàng của đơn vị cho biết sẽ làm việc với khách hàng để có hướng xử lý.

Ngày Nay sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc!

Báo động xu hướng gia tăng người trẻ mắc ung thư
Báo động xu hướng gia tăng người trẻ mắc ung thư
(Ngày Nay) - Chuyên gia khuyến cáo cần tăng cường phòng bệnh thông qua chế độ ăn hợp lý, hạn chế thực phẩm siêu chế biến, duy trì vận động, kiểm soát cân nặng, tiêm vaccine phòng các virus có khả năng gây ung thư.
Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI: Đưa chính sách dầu khí từ tư duy “ưu đãi đầu tư” sang "cạnh tranh toàn cầu"
Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI: Đưa chính sách dầu khí từ tư duy “ưu đãi đầu tư” sang "cạnh tranh toàn cầu"
(Ngày Nay) - Chiều 4/8, tiếp tục chương trình Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI, các đại biểu Quốc hội thảo luận ở tổ về dự án Luật Dầu khí (sửa đổi); dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước.
Ninh Bình được đề cử hạng mục Điểm đến mới nổi hàng đầu châu Á 2026
Ninh Bình được đề cử hạng mục Điểm đến mới nổi hàng đầu châu Á 2026
(Ngày Nay) - Ngày 4/8, thông tin từ Sở Du lịch tỉnh Ninh Bình, Ban tổ chức Giải thưởng Du lịch Thế giới (World Travel Awards - WTA) vừa chính thức công bố danh sách đề cử các hạng mục giải thưởng khu vực châu Á năm 2026. Trong đó, Ninh Bình được đề cử tại hạng mục "Asia's Leading Emerging Tourism Destination 2026" - Điểm đến mới nổi hàng đầu châu Á 2026.
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
(Ngày Nay) -  Chiều cuối tuần 2/8/2026 tại Nhà Bát Giác, những thanh âm đầu tiên của “Hà Nội - Niềm tin và hy vọng” vang lên như một lời chào quen thuộc dành cho người dân và du khách. Tiếp sau đó, những giai điệu jazz kinh điển của thế giới lần lượt cất lên qua phần biểu diễn của NSƯT Quyền Văn Minh và các nghệ sĩ Bình Minh Jazz Club, mở ra một không gian âm nhạc giàu cảm xúc ngay giữa trung tâm Thủ đô.
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
(Ngày Nay) - Cuộc đối đầu giữa đội tuyển Việt Nam và Indonesia tại sân vận động Pakansari ở Bogor tối 3/8 không chỉ quyết định cục diện bảng A ASEAN Cup 2026 mà còn được xem là trận cầu bản lề của cả giải đấu. Một bên là nhà đương kim vô địch đang chịu sức ép sau cú sảy chân trước Singapore, bên kia là đội chủ nhà toàn thắng hai trận đầu nhưng vẫn dành sự tôn trọng tuyệt đối cho đối thủ khi khẳng định đây là “đội mạnh nhất giải”.
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
(Ngày Nay) - Ngày 3/8, Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Satsuki Katayama xác nhận Nhật Bản và Mỹ đã phối hợp tiến hành can thiệp mua đồng yen trên thị trường ngoại hối vào ngày 31/7. Đây là lần đầu tiên trong vòng 15 năm hai nước thực hiện biện pháp này, đồng thời cả Tokyo và Washington đều khẳng định sẵn sàng tiếp tục hành động nếu cần thiết.