Không phát hiện chất cấm Salbutamol trong thịt kiểm nghiệm

4 tháng qua, Cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản không phát hiện Salbutamol trong các mẫu thịt kiểm nghiệm.
Không phát hiện Salbutamol trong các mẫu thịt kiểm nghiệm từ tháng 7 đến nay.
Không phát hiện Salbutamol trong các mẫu thịt kiểm nghiệm từ tháng 7 đến nay.

Cục Quản lý chất lượng Nông lâm và Thuỷ sản (Bộ Nông Nghiệp và Phát triển nông thôn) vừa công bố kết quả giám sát tình trạng đưa chất cấm Salbutamol vào chăn nuôi. Theo Cục này, 11 tháng qua, tỷ lệ mẫu thịt tươi vi phạm chất cấm Salbutamol là 1,27%, giảm so với năm 2015 (2,53%).

Đặc biệt trong 4 tháng gần đây (từ tháng 7-10/2016) không phát hiện Salbutamol trong các mẫu thịt kiểm nghiệm.

Kết quả kiểm tra của Cục cũng cho thấy tỷ lệ mẫu rau, quả vi phạm chỉ tiêu dư lượng thuốc bảo vệ thực vật vượt mức giới hạn cho phép là 3,15%, giảm so với năm 2015. Tuy nhiên, tỷ lệ mẫu thủy sản nuôi vi phạm chỉ tiêu hóa chất, kháng sinh cấm và vượt giới hạn cho phép là 2,8%, tăng so với năm 2015 (0,89%).

Tỷ lệ các sản phẩm chế biến chứa tồn dư hóa chất phụ gia, chất bảo quảncũng còn ở mức cao.

Salbutamol là thứ bột khiến gia súc tạo nạc, gia cầm ăn vào lớn rất nhanh. Người tiêu dùng nếu ăn phải chất tạo nạc Salbutamol sẽ khiến tim đập nhanh, loạn nhịp, tăng huyết áp, run cơ, rối loạn tiêu hóa, thậm chí có thể gây ung thư nếu bị tích lũy nhiều trong cơ thể.

Từ năm 2002, chất này đã được Bộ Nông nghiệp đưa vào danh mục cấm nhập khẩu và sử dụng. Thế nhưng, phải đến tháng 5/2015, Bộ Y tế mới bổ sung vào Luật Dược sửa đổi, đưa nguyên liệu Salbutamol vào danh sách thuốc được kiểm soát đặc biệt, để quản lý chặt chẽ từ khâu nhập khẩu, phân phối và sử dụng. 

Theo Zing
Một UAV phát nổ trên bầu trời thành phố Kiev ngày 28/5. Ảnh: Reuters
Nga mở cuộc tấn công lớn nhất bằng UAV vào thủ đô của Ukraine
(Ngày Nay) - Nga đã thực hiện các đợt không kích vào thủ đô Kiev trong đêm. Các quan chức Ukraine cho biết đây là cuộc tấn công bằng máy bay không người lái (UAV) lớn nhất của Nga nhằm vào Kiev kể từ đầu cuộc xung đột và diễn ra trong bối cảnh Kiev kỷ niệm ngày thành lập vào 28/5.
Thủ tướng Phạm Minh Chính với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Hà Giang. Ảnh: Dương Giang
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Hà Giang phải xây dựng cơ chế, chính sách, mở đường cho phát triển
(Ngày Nay) - Trong chương trình công tác tại tỉnh Hà Giang, sáng 28/5, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và đoàn công tác của Chính phủ đã làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hà Giang để đánh giá tình hình, kết quả phát triển kinh tế - xã hội năm 2022, những tháng đầu năm 2023; đề ra phương hướng, nhiệm vụ thời gian tới và giải quyết một số kiến nghị của tỉnh Hà Giang.