Không quân Nigeria tiêu diệt một số thủ lĩnh Boko Haram

Các máy bay tiêm kích của quân đội Nigeria đã phá hủy hoàn toàn nơi các thủ lĩnh Boko Haram nhóm họp hôm 8/2, và vô hiệu hóa phần tử Boko Haram chiếm đóng ở bang Borno.
Binh sỹ tuần tra tại thị trấn Banki, đông bắc Nigeria. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Binh sỹ tuần tra tại thị trấn Banki, đông bắc Nigeria. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 10/2, Không quân Nigeria (NAF) thông báo đã tiến hành một vụ không kích và tiêu diệt một số thành viên cấp cao của lực lượng thánh chiến Boko Haram ở bang Borno nhiều bất ổn thuộc Đông Bắc nước này.

Trong thông báo, người phát ngôn NAF Ibikunle Daramola cho biết các máy bay tiêm kích đã phá hủy hoàn toàn một địa điểm trong một khu định cư, nơi các thủ lĩnh Boko Haram nhóm họp hôm 8/2. 

Chiến dịch không kích này cũng phá hủy các công trình bao quanh và "vô hiệu hóa" các phần tử Boko Haram chiếm đóng, song không nêu con số thương vong của các tay súng Boko Haram. 

Người phát ngôn này cũng không xác định rõ danh tính của những thủ lĩnh Boko Haram thiệt mạng trong vụ không kích nêu trên.

Trong một diễn biến khác, cùng ngày, người phát ngôn bang Borno - ông Ahmad Abdurrahman Bundi cho biết các phần tử thánh chiến đã sát hại ít nhất 30 người trong một vụ tấn công nhằm vào làng Auno. Vụ tấn công được thực hiện tối 9/2.

Hiện chưa rõ các tay súng thánh chiến trên thuộc tổ chức nào. Tuy nhiên các tay súng Boko Haram thường sát hại nông dân, những người đốn gỗ và chăn nuôi gia súc, cho rằng những người này "chỉ điểm"cho quân đội Nigeria. 

Phiến quân Boko Haram bắt đầu nổi dậy tại khu vực Đông Bắc Nigeria từ năm 2009 với âm mưu thiết lập cái gọi là "một Nhà nước Hồi giáo," sau đó mở rộng địa bàn hoạt động sang các nước láng giềng Niger, Cameroon và Chad. 

Bạo lực liên quan đến Boko Haram khiến khoảng 27.000 người thiệt mạng và 1,8 triệu người phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn, gây ra một cuộc khủng hoảng nhân đạo trầm trọng trong khu vực./.

Theo TTXVN
TIN LIÊN QUAN
Dùng số hoá để quảng bá văn hóa nghệ thuật Việt
Dùng số hoá để quảng bá văn hóa nghệ thuật Việt
(Ngày Nay) - Theo nghiên cứu mới nhất của Đại học RMIT, việc gia tăng nội dung văn hóa số hóa có thể giúp thu hút khán thính giả trong nước cũng như giới thiệu hình ảnh văn hóa Việt Nam đương đại với đối tượng quốc tế.
Chỉ 3 trong số 20 thành viên nội các Nhật Bản là phụ nữ. Ảnh: AP
Rào cản đối với phụ nữ trong chính trường Nhật Bản
(Ngày Nay) - Bà Yasuda Mari đã rất sợ khi kiểm tra các tài khoản mạng xã hội của mình, nhất là trong giai đoạn nước Nhật đang bước vào cuộc tổng tuyển cử, nhiều người dù thân thiết, nhưng vẫn cho rằng, là một phụ nữ, bà không nên ứng cử vào quốc hội.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: "ASEAN cần kiên định lập trường nguyên tắc về Biển Đông". Ảnh VGP/Nhật Bắc
ASEAN cần kiên định lập trường nguyên tắc về Biển Đông
Phát biểu tại Hội nghị Cấp cao trực tuyến ASEAN lần thứ 39, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh: ASEAN cần kiên định lập trường nguyên tắc về Biển Đông; thúc đẩy mạnh mẽ cam kết của các nước tuân thủ luật pháp quốc tế, hành xử trách nhiệm, kiềm chế, không có hành động gây căng thẳng, làm phức tạp tình hình.
Mỹ chấp nhận các loại vaccine được WHO cấp phép
Mỹ chấp nhận các loại vaccine được WHO cấp phép
(Ngày Nay) - Mỹ sẽ bổ sung các loại vaccine phòng COVID-19 nước ngoài, bao gồm vaccine Sputnik V của Nga, vào danh sách các loại vaccine được chấp nhận tại nước này ngay khi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cấp phép.