Khu phố cổ Mosul lột xác trong màu xanh

(Ngày Nay) - “Rwad Al Ataa” (Những người tiên phong), một nhóm thanh niên Iraq ở Mosul, đã sơn lại một khu phố cũ, mô phỏng màu xanh đặc trưng của thành phố Chefchaouen (Morocco) sau khi thành phố bị thiệt hại đáng kể do xung đột.
Khu phố cổ Mosul lột xác trong màu xanh

Myassar Al-Shekhawy, một tình nguyện viên tích cực ở Mosul đã tham gia sáng kiến này. Anh chia sẻ rằng: “Người dân của khu phố Al-Mashahada rất thích nó, cộng đồng rất hạnh phúc. Sáng kiến này đã khiến mọi người nở nụ cười.”

“Màu xanh da trời được chọn vì màu sắc đó có thể xoa dịu người dân địa phương, chúng tôi đã lấy cảm hứng từ Chefchaouen, Viên Ngọc trai xanh của Morocco. Dự án chỉ mất hai tuần để hoàn thành.”

“Điều này sẽ để lại dấu ấn và hy vọng sáng kiến này có thể được thực hiện ở các khu vực khác ở Mosul.” anh Ahmad Omar, cư dân của khu phố Al-Mashahada, nay còn được gọi là khu phố màu xanh da trời, bày tỏ.

Mosul là một trong những thành phố lâu đời nhất trên thế giới. Đây là một trong những thành phố lớn nhất ở Iraq, giàu lịch sử, di sản và văn hóa. Trong tiếng Ả Rập, tên Mosul có nghĩa là "nơi kết nối với nhau”. Trong nhiều thiên niên kỷ, Mosul là một điểm giao cắt chiến lược trên sông Tigris, nối từ bắc xuống nam, đông sang tây.

Nói về thành phố màu xanh Chefchaouen của Morocco, có rất nhiều giả thuyết về màu xanh của nơi đây, như theo phong tục của người Do Thái, hay tính chất phản chiếu mặt biển, phản chiếu bầu trời, để trang trí, thu hút khách du lịch, hay thậm chí để làm mát hoặc tránh muỗi./.

Theo UNESCO
Khu vực ngõ 172 Lò Đúc bị phong tỏa. (Ảnh: TTXVN)
Hà Nội: Phong tỏa ngõ 172 Lò Đúc
(Ngày Nay) -  7 giờ ngày 24/7/2021, lực lượng chức năng quận Hai Bà Trưng đã phong tỏa ngõ 172 Lò Đúc, đồng thời tiến hành truy vết, xét nghiệm cư dân trong ngõ (dự kiến lấy 50 mẫu) và phun khử khuẩn khu vực.
Phía trước và phía sau
Phía trước và phía sau
(Ngày Nay) - Những đoàn người lầm lũi rời Sài Gòn trở về quê ở miền Đông, miền Tây, miền Trung, có lặp lại với Hà Nội?
Ngoại giao vaccine vì quyền lực mềm: một chiến lược ngắn hạn
Ngoại giao vaccine vì quyền lực mềm: một chiến lược ngắn hạn
(Ngày Nay) -Khi đã kiểm soát được sự bùng phát của đại dịch COVID-19 trong nước, các cường quốc như Mỹ, Nga và Trung Quốc đang tích cực sử dụng “ngoại giao vaccine” như một công cụ để tạo ra quyền lực mềm, mở rộng tầm ảnh hưởng và tác động tới trật tự quốc tế. Căng thẳng và quyết liệt, đây có phải là một chiến lược lâu dài?
Bắt 3 cán bộ QLTT Hà Nội
Bắt 3 cán bộ QLTT Hà Nội
(Ngày Nay) -  Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) đang điều tra vụ án “Sản xuất, buôn bán hàng giả xảy ra tại Công ty Cổ phần in và văn hóa truyền thông Hà Nội, Công ty TNHH Sản xuất & Thương mại Phú Hưng Phát và các đơn vị liên quan.
16 trường đại học tại Hà Nội sẵn sàng ứng phó chống dịch
16 trường đại học tại Hà Nội sẵn sàng ứng phó chống dịch
(Ngày Nay) - Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa có công văn đề nghị 16 trường đại học, học viện, cao đẳng sư phạm trên địa bàn thành phố Hà Nội và các địa phương lân cận chung tay với Thủ đô ứng phó khẩn cấp với diễn biến phức tạp của dịch COVID-19.