Ông Trần Ngọc Tụ, Chi cục trưởng An toàn Vệ sinh Thực phẩm Hà Nội cho biết hiện ghi nhận số người bị ngộ độc thực phẩm tại trường mầm non Xuân Nộn (Đông Anh, Hà Nội) tuần trước lên đến 225 người. Trong số này có 3 giáo viên, còn lại là các bé học sinh. Sau ba ngày điều trị, vẫn còn hơn 100 bệnh nhân phải lưu lại hai bệnh viện Đa khoa huyện Đông Anh, Đa khoa Bắc Thăng Long để theo dõi.
Mẫu bệnh phẩm được gửi đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương để kiểm tra. Kết quả cấy vi khuẩn trên bệnh phẩm cho thấy dương tính với vi khuẩn Salmonella type 2. Đây là loại vi khuẩn gây nhiễm trùng đường ruột, đau bụng tiêu chảy.
Bác sĩ đang kiểm tra cháu bé bị ngộ độc thực phẩm ở trường mầm non Xuân Nộn. Ảnh:. T.A. |
Cô trò trường Xuân Nộn bị ngộ độc thực phẩm sau bữa liên hoan tại trường nhân ngày nhà giáo Việt Nam, trưa 14/11 và 15/11.
Thức ăn gồm xúc xích, bò sốt vang, xôi lệ phố, cơm rang, rau củ quả luộc; buổi chiều có nước cam và sữa chua, bánh ngọt. Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội đã lấy 8 mẫu thức ăn của cả hai ngày và hai mẫu nước bao gồm nước nấu ăn, nước uống đóng bình để kiểm nghiệm, tìm nguyên nhân gây ngộ độc.
Sở Y tế Hà Nội đã chỉ đạo phun thuốc khử trùng tẩy uế toàn bộ khu vực trường và yêu cầu dừng cung cấp suất ăn từ ngày 16/11.