Khủng bố IS, al-Qaeda, Boko Haram cấu kết dựng trại huấn luyện ở Tây Phi

FoxNews đưa tin, bộ ba nhóm khủng bố khét tiếng IS, al-Qaeda,Boko Haram đã cùng nhau huấn luyện tại trại của al-Qaeda ở vùng sa mạc Sahara thuộc Mauritania, Tây Phi.
Khủng bố IS, al-Qaeda, Boko Haram cấu kết dựng trại huấn luyện ở Tây Phi

Theo Veryan Khan, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu và phân tích khủng bố (trụ sở tại Florida, Mỹ), bộ ba khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS), al-QaedaBoko Haram đều có mối liên hệ với các doanh trại huấn luyện các tay súng tại các nước vùng bắc và tây Phi.

Tin tức mới nhất từ Trung tâm Nghiên cứu và Phân tích Khủng bố Quốc tế (TRAC), xu hướng các tay súng hoặc phần tử quy thuận IS đến từ phương Tây đang phát triển mạnh mẽ.

Khủng bố IS, al-Qaeda, Boko Haram cấu kết dựng trại huấn luyện ở Tây Phi - anh 1

Khủng bố IS có mối liên hệ rất chặt chẽ với al-Qaeda và Boko Haram

Hiện tại, có ít nhất 80 học viên, tân binh đến từ Mỹ, Canada, Pháp đang theo chương trình huấn luyện tại các doanh trại vùng tây, bắc Phi này.

Theo Veryan Khan, các doanh trại này sẽ sớm trở thành ‘lò luyện’ khủng bố, sản sinh ra những phần tử khủng bố rộng khắp châu Phi và thế giới.

Khủng bố IS, al-Qaeda, Boko Haram cấu kết dựng trại huấn luyện ở Tây Phi - anh 2

Các tay súng của al-Qaeda

Giám đốc Trung tâm Chống khủng bố Quốc gia Mỹ (NCTC) cho hay, tính đến tháng 3/2015, ước tính có khoảng 3.400 người phương Tây đã đến Syria và Iraq để gia nhập nhóm khủng bố IS.

“Những bằng chứng cho thấy các tay súng đến Syria và Iraq huấn luyện có thể dễ nhận thấy. Tuy nhiên, con số cũng như hình ảnh chứng minh các tay súng/phần tử cực đoan được huấn luyện tại đây là không nhiều. Điều này đồng nghĩa với việc chúng ta khó có thể kiểm soát được sự lớn mạnh của chúng”, Veryan Khan nói.

Khủng bố IS, al-Qaeda, Boko Haram cấu kết dựng trại huấn luyện ở Tây Phi - anh 3

Các tay súng của Boko Haram

Trước đó, Cơ quan tình báo Canada cho biết, trong năm 2014, có khoảng 130 công dân nước này đã đến Trung Đông và gia nhập IS.

Con số này ở Pháp là 1.200 người; ở Anh là 600 người; ở Đức cũng cùng một con số là khoảng 600 người gia nhập IS.

Tại Mỹ, theo Giám đốc Tình báo Quốc gia James Clapper, khoảng 180 người Mỹ đã cố đến Syria nhằm đầu quân cho IS.

Fawaz Gerges, giáo sư nghiên cứu Trung Đông tại Học viện Kinh tế và Chính trị London (Anh), cho biết: “Rất nhiều thanh niên có học thức (ví dụ như cựu sinh viên Abu Anwar, 25 tuổi, công dân Anh) đã gia nhập IS mặc cho cái kết của sự gia nhập này là “một đi, không trở lại”. Có phạm tội, có giết người, có hiếp dâm và nô lệ, thế nhưng, vẫn có nhiều thanh niên bất chấp tất cả để theo IS”.

Ông Fawaz Gerges còn thẳng thừng: “Gia nhập IS là tự đeo thòng lọng vào cổ”.

Xem thêm:

Vì sao khủng bố IS lại thu hút các tay súng phương Tây?

"IS đang ngầm thiết lập 'hang ổ' mới tại Afghanistan"

"Khủng bố IS nguy hiểm và tàn bạo hơn al-Qaeda rất nhiều"

Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng tham gia bỏ phiếu. Ảnh: Trọng Đức
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam bỏ phiếu tại các điểm bầu cử ở Hà Nội
(Ngày Nay) - Sáng 15/3, cùng với cử tri trên cả nước, các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam đã bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) nhiệm kỳ 2026-2031 tại Hà Nội.
Người dân vùng biên giới thôn Thanh Sơn, xã Thanh Thủy (Tuyên Quang) hân hoan bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031. Ảnh: Đức Thọ/TTXVN
Ngày hội non sông lan tỏa khắp vùng biên
(Ngày Nay) - Sáng 15/3, hòa chung không khí Ngày hội non sông, đông đảo cử tri tỉnh Tuyên Quang nô nức cầm lá phiếu trên tay đến các khu vực bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân, lựa chọn những đại biểu có đức, có tài phụng sự Tổ quốc và nhân dân.
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân bỏ phiếu bầu cử tại khu vực bỏ phiếu số 39, phường Long Xuyên, An Giang.
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân bỏ phiếu bầu cử tại phường Long Xuyên, An Giang
(Ngày Nay) - Sáng 15/3/2026, đồng chí Võ Thị Ánh Xuân, Bí thư Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước, Phó Chủ tịch Hội đồng Bầu cử Quốc gia đã tiến hành bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 tại điểm bầu cử số 39, khóm Đông An 2, phường Long Xuyên, An Giang.
Bầu cử Quốc hội và HĐND: Trụ cột thúc đẩy phát triển và hội nhập quốc tế
Bầu cử Quốc hội và HĐND: Trụ cột thúc đẩy phát triển và hội nhập quốc tế
(Ngày Nay) - Ngay trước thềm Ngày hội bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, ông Dammika Patabendi, Bộ trưởng Môi trường Sri Lanka đồng thời là Chủ tịch Hội Nghị sĩ Hữu nghị Sri Lanka-Việt Nam đã chia sẻ về những thành tựu phát triển của Việt Nam trong nhiệm kỳ vừa qua cũng như ý nghĩa của cuộc bầu cử sắp tới.
Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc làm việc của Thường trực Chính phủ với lãnh đạo thành phố Hà Nội về Quy hoạch tổng thể Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm. Ảnh: Dương Giang
Thủ tướng: Quy hoạch Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm phải lấy con người làm trung tâm
(Ngày Nay) - Chiều 14/3, tại Trụ sở Chính phủ, thực hiện chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc làm việc của Thường trực Chính phủ với lãnh đạo thành phố Hà Nội, tiếp tục cho ý kiến, góp ý về Quy hoạch tổng thể Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm.
Học giả Trung Quốc: Hoạt động của Quốc hội Việt Nam cởi mở, minh bạch và hiệu quả
Học giả Trung Quốc: Hoạt động của Quốc hội Việt Nam cởi mở, minh bạch và hiệu quả
(Ngày Nay) - Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, được tổ chức trong bối cảnh Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV (Đại hội XIV) của Đảng Cộng sản Việt Nam vừa diễn ra thành công tốt đẹp, nhằm thực hiện các mục tiêu phát triển trong tương lai do Đại hội XIV đề ra. Điều này bao gồm việc lồng ghép các mục tiêu đó vào các kế hoạch 5 năm và cả các chương trình phát triển kinh tế - xã hội dài hạn.