Khủng bố IS hứng 30 đợt không kích dữ dội tại cứ điểm 'huyết mạch’

CNN đưa tin, đêm ngày 31/12 (giờ địa phương) liên minh chống IS do Mỹ dẫn đầu đã thực hiện liên tiếp 30 cuộc không kích dữ dội nhằm ‘thủ đô’ Raqqa của Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS.
Khủng bố IS hứng 30 đợt không kích dữ dội tại cứ điểm 'huyết mạch’

Theo đó, đêm ngày 31/12 (giờ địa phương), liên minh chống IS do Mỹ dẫn đầu đã tiến hành 30 cuộc không kích nhằm vào các cứ điểm quan trọng của Raqqa và căn cứ không quân Division 17 (ở phía đông bắc Syria) bị IS chiếm đóng.

Khủng bố IS hứng 30 đợt không kích dữ dội tại cứ điểm 'huyết mạch’ - anh 1

30 đợt không kích của liên minh chống IS do Mỹ dẫn đầu được

thực hiện trong đêm ngày 31/12

Theo Đài quan sát Nhân quyền của Anh tại Syria (SOHR), Raqqa được xem là ‘thủ đô’ có vị trí chiến lược quan trọng của Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS.

Trước đây, các cuộc các cuộc không kích của liên minh chủ yếu nhắm vào thị trấn biên giới Kobani nhằm không cho IS đánh chiếm khu vực này.

Khủng bố IS hứng 30 đợt không kích dữ dội tại cứ điểm 'huyết mạch’ - anh 2

Raqqa được đánh giá là vị trí 'huyết mạch' của IS

Đợt không kích nhắm vào Raqqa lần này đánh dấu sự gia tăng hoạt động của liên minh chống IS. Vì theo giới chức Syria, thành phố này vốn bị IS chiếm đóng trên một phạm vi rộng lớn. Đây là nơi nhóm khủng bố đặt các trại huấn luyện, kho vũ khí và căn cứ không quân.

Cho đến nay, bên phía Syria chưa báo cáo con số thương vong chính thức.

Khủng bố IS hứng 30 đợt không kích dữ dội tại cứ điểm 'huyết mạch’ - anh 3

Một góc Raqqa sau các vụ không kích của liên minh chống IS

Rami Abdel Rahman, Giám đốc SOHR, cho biết các đợt không kích liên hoàn này của liên minh là bước triển khai tiếp theo của một loạt kế hoạch tấn công IS từ trước đó rất lâu.

Trong một diễn biến tương tự, giới chức Ai Cập cho biết sẽ ‘xem xét’ một vài nhóm chiến binh Hồi giáo ở nước này, bao gồm Ansar Beit al-Maqdis, đã cam kết trung thành với phiến quân khủng bố IS, để loại bỏ sự phát triển lớn rộng của đồng minh IS trên toàn thế giới.

Đọc tại: Bản đồ thế giới nhuốm màu đen vì mạng lưới đồng minh IS dâng cao đột biến

Khủng bố IS hứng 30 đợt không kích dữ dội tại cứ điểm 'huyết mạch’ - anh 4

Rami Abdel Rahman - Giám đốc SOHR

Báo cáo cho hay, Ansar Beit al-Maqdis thường tấn công các lực lượng an ninh của Ai Cập trên bán đảo Sinai kể từ khi quân đội nước này lật đổ Tổng thống người Hồi giáo Mohamed Morsi năm 2013.

Trước đó, theo Trung tâm nghiên cứu và phân tích khủng bố quốc tế(TRAC), mạng lưới của nhóm khủng bố IS đang ngày càng mở rộng trên khắp thế giới. Không chỉ dừng ở Syria hay Iraq, IS còn có 11 nhóm phiến quân đồng minh trải rộng trên 9 quốc gia, bao gồm: Pakistan, Ai Cập, Algeria, Libya, Philippines, Israel, Lebanon, Indonesia, Jordan.

Ảnh minh hoạ.
Sở GD&ĐT TP HCM đưa ra lưu ý quan trọng khi tuyển sinh đầu cấp trực tuyến
(Ngày Nay) - Từ ngày 3/2 đến 3/3/2026, phụ huynh tại TP Hồ Chí Minh thực hiện rà soát, xác nhận thông tin tuyển sinh đầu cấp cho học sinh vào lớp 1, lớp 6 trên hệ thống trực tuyến. Trong ngày đầu mở cổng, một số trục trặc kỹ thuật và sai sót thao tác đã phát sinh. Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hồ Chí Minh cho biết các lỗi phổ biến, đồng thời đưa ra hướng dẫn và lưu ý quan trọng nhằm tránh ảnh hưởng đến quá trình phân tuyến, tuyển sinh.
Sân khấu TP Hồ Chí Minh với nhiều tác phẩm rực rỡ sắc màu chuẩn bị cho dịp Tết Bính Ngọ.
Sân khấu nhà hát kịch sáng đèn mùa Tết Bính Ngọ 2026
(Ngày Nay) - Mùa Tết Bính Ngọ 2026, sân khấu TP Hồ Chí Minh ghi nhận không khí sôi động với gần 30 vở diễn đồng loạt sáng đèn. Đáng chú ý, Nhà hát Kịch TP Hồ Chí Minh trở lại biểu diễn tại rạp Công Nhân sau thời gian gián đoạn, bên cạnh sự góp mặt của nhiều sân khấu xã hội hóa quen thuộc. Các chương trình Tết năm nay hướng tới giải trí lành mạnh, giàu giá trị nhân văn, đáp ứng nhu cầu thưởng thức văn hóa của người dân thành phố trong dịp đầu xuân.