Khuôn bó bột kiểu mới không gây ngứa, không mùi, không cần cắt bằng cưa

Công ty khởi nghiệp Mỹ Cast21 đã tạo ra một loại khuôn mới dành cho bệnh nhân gãy xương.
Khuôn bó bột kiểu mới không gây ngứa, không mùi, không cần cắt bằng cưa

Khuôn này có dạng lưới, nhẹ, thoáng khí có thể dùng ở biển và bồn tắm hay bể bơi.

Theo tờ Dailymail, loại khuôn kiểu mới này hoàn toàn khác với khuôn thạch cao truyền thống vốn gây ngứa, có mùi.

Bệnh nhân đeo khuôn thạch cao bình thường không thể lau chùi bên trong. Do đó, khu vực bị gẫy sẽ bẩn và có thể gây viêm da.

Thiết bị thay thế của Cast21 có thể khiến quá trình liền xương dễ chịu hơn. Khi tháo ra, bác sĩ cũng không cần dùng cưa để cắt như khuôn thạch cao.

Tuy nhiên, loại khuôn kiểu mới này chưa được bán trên thị trường.

Veronica Hogg, Phó chủ tịch phụ trách kỹ thuật của Cast21, nói: “Chúng tôi có ý tưởng tiên tiến này để bệnh nhân có thể thoải mái trong quá trình liền xương. Họ không cần phải hạn chế các hoạt động hàng ngày”.

Khuôn bó bột kiểu mới không gây ngứa, không mùi, không cần cắt bằng cưa ảnh 1

Với phát minh trên, Cast21 đã biến việc bó bột tốn thời gian thành một quy trình mất chưa đầy 10 phút.

Các bác sĩ chỉ cần đo chiều dài xương gãy bằng thước đo. Sau khi chọn được kích thước phù hợp, họ sẽ luồn khuôn vào cánh tay bệnh nhân.

Bác sĩ sẽ trộn nhựa thông lỏng và rót vào một khuôn rỗng bằng một cái vòi có van.

Sau khi khuôn đầy nhựa thông, sẽ mất ba phút để chất lỏng đông lại thành dạng gel có thể uốn dễ dàng.

Sau đó, bác sĩ sẽ làm khuôn vừa với bệnh nhân và chờ thêm 5 đến 7 phút để nhựa thông cứng lại hoàn toàn.

Thiết bị này dễ tháo hơn nhiều so với khuôn thạch cao truyền thống vì không cần dùng cưa.

Theo Veronica Hogg, phần lớn người gãy xương đều là trẻ em, thanh thiếu niên hoặc người già. Trong khi đó, tiếng cưa rất to, mảnh vụn bắn tung tóe, rất lộn xộn và có thể cực kỳ đáng sợ. Cưa khuôn thạch cao có thể gây nguy cơ bỏng cho bệnh nhân.

Hogg nói: “Sản phẩm của chúng tôi không cần làm như thế. Nó được thiết kế để bác sĩ có thể dùng kéo to, luồn vào các thanh và kéo mở dễ dàng. Nó được thiết kế để không cần dùng cưa và khiến quá trình liền xương dễ chịu hơn với bệnh nhân”.

Rõ ràng là không có đau đớn gì trong quá trình nhựa thông cứng lại, hơi ấm tỏa ra từ nhựa thông còn có lợi cho bệnh nhân, có tác dụng xoa dịu và đạt nhiệt độ gần bằng tắm nước nóng.

Một điểm cộng nữa là không cần dùng nước hay điện để lắp khuôn. Nó có thể dùng trong quân đội và dùng để sơ cứu tại nhà. Những ai đi leo núi có thể cầm theo vì nó rất nhỏ và nhẹ.

Cast21 hy vọng có thể gây tiếng vang trong công nghệ chỉnh hình, nhưng sáng kiến này mới chỉ đang trong giai đoạn nghiên cứu.

Tới nay, công ty mới có mô hình sẵn cỡ trung bình, nhưng hy vọng có thể mở rộng ra nhiều kích thước và làm được khuôn để bó gãy chân trong tương lai gần.

Khuôn bó bột kiểu mới không gây ngứa, không mùi, không cần cắt bằng cưa ảnh 2

Hogg nói: “Ý tưởng là chứng minh công nghệ này có tác dụng ngay lúc này. Chúng tôi đã qua giai đoạn làm mẫu và có mô hình sử dụng được cho phần tay. Chúng tôi hy vọng công nghệ có thể áp dụng với toàn bộ cơ thể. Chúng tôi đang tìm cách làm sớm mô hình phù hợp với phần cẳng chân cho bệnh nhân rạn mắt cá chân”.

Hiện chưa có giá cho sản phẩm của Cast21 nhưng mục tiêu của công ty là làm càng rẻ càng tốt. Hogg nói: “Chúng tôi muốn nó cạnh tranh, dễ tiếp cận với phần đông mọi người. Chúng tôi không muốn nó là sản phẩm xa xỉ. Chúng tôi vẫn đang nghiên cứu giá và giá cuối cùng của sản phẩm sẽ phụ thuộc vào bảo hiểm và bác sĩ”. Cast21 đang muốn mở rộng sử dụng thí điểm sản phẩm trong các bệnh viện.

Khuôn bó bột in 3D, chống nước đã có trên thị trường ở Mỹ và Châu Âu nhưng có giá tới hàng trăm USD. Bệnh nhân có thể phải chờ hàng ngày hoặc hàng tuần để khuôn được in và giao tận tay.

Hogg nói: “Khuôn in 3D có thể rất đắt và thời gian giao hàng chậm. Thiết kế của chúng tôi có ngay lập tức và dễ vận chuyển”.

Theo báo cáo năm 2018 của Trung tâm Thông tin Công nghệ Sinh học Quốc gia, sự cố gãy xương xảy ra mỗi năm đang tăng trên cả thế giới. Do đó, nhu cầu với khuôn như của Cast21 sẽ là rất lớn nếu giá cả phải chăng.

Theo Báo Tin tức
Sun Group nhận giải thưởng 'Thương hiệu truyền cảm hứng châu Á 2021'
Sun Group nhận giải thưởng 'Thương hiệu truyền cảm hứng châu Á 2021'
(Ngày Nay) - Với bản lĩnh kiên cường, năng lực quản trị linh hoạt và những việc làm ý nghĩa dành cho cộng đồng trong suốt hai năm đầy khó khăn do dại dịch Covid-19, Tập đoàn Sun Group đã xuất sắc được Giải thưởng Asia Pacific Entrepreneurship 2021 vinh danh ở hai hạng mục: Doanh nghiệp xuất sắc châu Á và Thương hiệu truyền cảm hứng châu Á.
Triển vọng phát triển vaccine phòng ngừa biến thể Omicron
Triển vọng phát triển vaccine phòng ngừa biến thể Omicron
(Ngày Nay) - Kể từ khi biến thể mới Omicron của virus SARS-CoV-2 với hàng chục đột biến xuất hiện, nhiều câu hỏi đã được đặt ra về biến thể này. Liệu biến thể này có "né tránh" được “hệ thống phòng thủ” của các loại vaccine hiện nay hay không? Liệu nó có lây lan rộng như biến thể Delta hay mất dần như biến thể Beta? Trong khi giới chức y tế còn phải tìm hiểu về biến thể mới, các công ty dược phẩm cho biết có thể nhanh chóng sản xuất được các loại vaccine mới.
Đà Nẵng: 17 đơn vị đủ điều kiện tham gia chương trình Thí điểm đón khách quốc tế
Đà Nẵng: 17 đơn vị đủ điều kiện tham gia chương trình Thí điểm đón khách quốc tế
(Ngày Nay) - Ngày 2/12, Sở Du lịch thành phố Đà Nẵng cho biết đã thẩm định, xét chọn được 17 đơn vị cung ứng dịch vụ đủ điều kiện tham gia chương trình Thí điểm đón khách quốc tế đến Đà Nẵng. Việc lựa chọn đơn vị đủ điều kiện để đảm bảo các yêu cầu phòng, chống dịch nhằm thực hiện hiệu quả chỉ đạo của Chính phủ, hướng dẫn của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về việc thí điểm đón khách du lịch quốc tế đến Việt Nam.
Nền tảng TRiCERA ART hiện có sự góp mặt của tám trăm nghệ sĩ, 7.000 tác phẩm đến từ Nhật Bản. Những con số vẫn tiếp tục tăng lên — một thế giới quan mới đang hình thành.
TRiCERA ART - nền tảng nghệ thuật từ Nhật Bản
(Ngày Nay) - Vào thời điểm TRiCERA ART ra đời vào năm 2018, vũ trụ nghệ thuật trực tuyến đã tràn ngập các diễn đàn nghệ thuật thuộc mọi thể loại. Bắt đầu với hơn một trăm nghệ sĩ vào cuối năm 2019, TRiCERA ART hiện đã thu hút được 5.000 nghệ sĩ từ hơn 100 quốc gia. Nền tảng này đã phát triển và mở rộng ra ngoài phạm vi nước Nhật, đặc biệt là tại các quốc gia châu Á. 
F0 nào sẽ được điều trị tại nhà?
F0 nào sẽ được điều trị tại nhà?
(Ngày Nay) -  Người nhiễm Covid-19 dưới 49 tuổi, đã tiêm đủ liều vaccine, sức khỏe chưa có dấu hiệu bất thường và chưa phát hiện bệnh lý nền sẽ được chăm sóc tại nhà.
UNESCO: Văn hóa trong Chương trình nghị sự 2030
UNESCO: Văn hóa trong Chương trình nghị sự 2030
(Ngày Nay) - Các Quốc gia Thành viên UNESCO ngày càng thừa nhận và nhấn mạnh tầm quan trọng của văn hóa đối tiến trình thực hiện Chương trình Nghị sự 2030 trong các Báo cáo Rà soát Quốc gia Tự Nguyện (VNR). Văn hóa là nhịp cầu hiện thực hóa những tham vọng toàn cầu ở cấp quốc gia và địa phương, từ hòa nhập xã hội đến giải quyết biến đổi khí hậu, từ an ninh lương thực đến xây dựng hòa bình sau xung đột, từ học tập suốt đời đến thiết lập các thể chế mạnh mẽ hơn.
Phát huy 'sức mạnh mềm' của văn hóa Việt Nam
Phát huy 'sức mạnh mềm' của văn hóa Việt Nam
(Ngày Nay) - “Văn hóa là bản sắc của dân tộc, văn hóa còn thì dân tộc còn, văn hóa mất thì dân tộc mất”, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định vai trò quan trọng của văn hóa trong chặng đường phát triển bền vững đất nước tại Hội nghị Văn hóa toàn quốc.