Hấp thụ quá nhiều chất béo chuyển hóa tăng nguy cơ mắc Alzheimer

(Ngày Nay) - Theo một nghiên cứu mới được công bố hôm thứ Tư trên tạp chí Thần kinh học (Neurology), những người có lượng chất béo chuyển hóa trong máu cao hơn có thể có nguy cơ mắc bệnh Alzheimer cao hơn từ 50% đến 75%.
Hấp thụ quá nhiều chất béo chuyển hóa tăng nguy cơ mắc Alzheimer

Hơn 1.600 đàn ông và phụ nữ Nhật Bản không mắc chứng mất trí nhớ đã được theo dõi trong khoảng thời gian 10 năm. Một xét nghiệm máu cho mức độ chất béo chuyển hóa đã được thực hiện khi bắt đầu nghiên cứu và chế độ ăn uống của họ đã được phân tích.

Các nhà nghiên cứu sau đó điều chỉnh các yếu tố khác có thể ảnh hưởng đến nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ, chẳng hạn như huyết áp cao, bệnh tiểu đường và hút thuốc. Họ phát hiện ra rằng những người có hai mức chất béo chuyển hóa cao nhất có khả năng mắc chứng mất trí nhớ cao hơn từ 52% tới 74% so với những người có mức độ thấp nhất.

Tiến sĩ Richard Isaacson, giám đốc Phòng khám Alzheimer tại Weill Cornell Medicine ở New York cho biết: "Nghiên cứu sử dụng nồng độ chất béo chuyển hóa trong máu, thay vì sử dụng bảng câu hỏi chế độ ăn uống truyền thống, làm tăng giá trị khoa học của kết quả".

"Nghiên cứu này rất quan trọng vì nó dựa trên bằng chứng trước đây rằng việc hấp thụ chất béo chuyển hóa có thể làm tăng nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ Alzheimer", Isaacson, cho biết.

Chất béo chuyển hóa tồn tại một cách tự nhiên với một lượng nhỏ trong một số loại thực phẩm thịt và sữa, nhưng cho đến nay, chất béo chuyển hóa nhân tạo mới đem tới nỗi lo lớn nhất.

Còn được gọi là axit béo chuyển hóa, chất béo chuyển hóa nhân tạo được tạo ra bởi quá trình công nghiệp hóa thêm hydro vào dầu thực vật lỏng để làm cho chúng rắn chắc hơn.

Ngành công nghiệp thực phẩm yêu thích chất béo chuyển hóa vì chúng có chi phí rẻ, tồn tại trong một thời gian dài và mang lại cho thực phẩm một hương vị và kết cấu tuyệt vời.

Bên cạnh các loại thực phẩm chiên, chất béo chuyển hóa được tìm thấy trong kem cà phê, bánh, vỏ bánh, pizza đông lạnh, bánh quy và hàng tá thực phẩm chế biến khác.

Trong nghiên cứu của Nhật Bản, các nhà nghiên cứu nhận thấy bánh ngọt là yếu tố đóng góp mạnh nhất cho mức chất béo chuyển hóa cao trong cơ thể con người. Tiếp theo là bơ thực vật, kẹo, caramen, bánh sừng bò, bột kem béo thực vật, kem và bánh quy gạo.

Theo CNN
Covid-19 xuất hiện khiến người người nhà nhà rơi vào cảnh tài chính khó khăn
Những câu chuyện ấm áp tình người giữa mùa COVID khó khăn
Sự tấn công của chủng virus Delta với tốc độ lây lan nhanh chóng đã khiến cho tình hình dịch Covid-19 ở Việt Nam trở nên căng thẳng hơn bao giờ hết. Nhưng giữa những khó khăn chất chồng mà dịch bệnh quái ác này đem lại, vẫn còn đó nhiều câu chuyện đẹp về tinh thần tích cực, lạc quan, đoàn kết của người Việt cần được sẻ chia, lan tỏa rộng khắp.
Những nguyên tắc dinh dưỡng trong dự phòng và điều trị COVID-19 bạn nên biết
Những nguyên tắc dinh dưỡng trong dự phòng và điều trị COVID-19 bạn nên biết
Dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển toàn diện của con người, giúp cơ thể tăng cường hệ miễn dịch, nâng cao thể trạng và đẩy lùi được bệnh tật. Trong bối cảnh đại dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, việc áp dụng chế độ dinh dưỡng hợp lý là rất cần thiết để tăng sức đề kháng với mỗi người.
Nhiều nơi tại Brazil lần đầu có tuyết rơi
Nhiều nơi tại Brazil lần đầu có tuyết rơi

(Ngày Nay) - Một khối không khí lạnh từ vùng cực đang thổi vào sâu trong lãnh thổ Brazil đã khiến nhiệt độ giảm và tuyết rơi tại nhiều nơi. Hiện tượng thời tiết hy hữu này dù gây thích thú cho người dân nhưng lại đe dọa các vườn cây cà phê, mía và cam của nông dân.