Hấp thụ quá nhiều chất béo chuyển hóa tăng nguy cơ mắc Alzheimer

(Ngày Nay) - Theo một nghiên cứu mới được công bố hôm thứ Tư trên tạp chí Thần kinh học (Neurology), những người có lượng chất béo chuyển hóa trong máu cao hơn có thể có nguy cơ mắc bệnh Alzheimer cao hơn từ 50% đến 75%.
Hấp thụ quá nhiều chất béo chuyển hóa tăng nguy cơ mắc Alzheimer

Hơn 1.600 đàn ông và phụ nữ Nhật Bản không mắc chứng mất trí nhớ đã được theo dõi trong khoảng thời gian 10 năm. Một xét nghiệm máu cho mức độ chất béo chuyển hóa đã được thực hiện khi bắt đầu nghiên cứu và chế độ ăn uống của họ đã được phân tích.

Các nhà nghiên cứu sau đó điều chỉnh các yếu tố khác có thể ảnh hưởng đến nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ, chẳng hạn như huyết áp cao, bệnh tiểu đường và hút thuốc. Họ phát hiện ra rằng những người có hai mức chất béo chuyển hóa cao nhất có khả năng mắc chứng mất trí nhớ cao hơn từ 52% tới 74% so với những người có mức độ thấp nhất.

Tiến sĩ Richard Isaacson, giám đốc Phòng khám Alzheimer tại Weill Cornell Medicine ở New York cho biết: "Nghiên cứu sử dụng nồng độ chất béo chuyển hóa trong máu, thay vì sử dụng bảng câu hỏi chế độ ăn uống truyền thống, làm tăng giá trị khoa học của kết quả".

"Nghiên cứu này rất quan trọng vì nó dựa trên bằng chứng trước đây rằng việc hấp thụ chất béo chuyển hóa có thể làm tăng nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ Alzheimer", Isaacson, cho biết.

Chất béo chuyển hóa tồn tại một cách tự nhiên với một lượng nhỏ trong một số loại thực phẩm thịt và sữa, nhưng cho đến nay, chất béo chuyển hóa nhân tạo mới đem tới nỗi lo lớn nhất.

Còn được gọi là axit béo chuyển hóa, chất béo chuyển hóa nhân tạo được tạo ra bởi quá trình công nghiệp hóa thêm hydro vào dầu thực vật lỏng để làm cho chúng rắn chắc hơn.

Ngành công nghiệp thực phẩm yêu thích chất béo chuyển hóa vì chúng có chi phí rẻ, tồn tại trong một thời gian dài và mang lại cho thực phẩm một hương vị và kết cấu tuyệt vời.

Bên cạnh các loại thực phẩm chiên, chất béo chuyển hóa được tìm thấy trong kem cà phê, bánh, vỏ bánh, pizza đông lạnh, bánh quy và hàng tá thực phẩm chế biến khác.

Trong nghiên cứu của Nhật Bản, các nhà nghiên cứu nhận thấy bánh ngọt là yếu tố đóng góp mạnh nhất cho mức chất béo chuyển hóa cao trong cơ thể con người. Tiếp theo là bơ thực vật, kẹo, caramen, bánh sừng bò, bột kem béo thực vật, kem và bánh quy gạo.

Theo CNN
3 kịch bản phục hồi, phát triển du lịch Thừa Thiên-Huế
3 kịch bản phục hồi, phát triển du lịch Thừa Thiên-Huế
(Ngày Nay) - Trong năm 2021, ngành du lịch Thừa Thiên-Huế sẽ triển khai các giải pháp phục hồi và cơ cấu lại ngành, nhất là thị trường khách du lịch, sản phẩm du lịch, đồng thời xây dựng chiến lược dài hạn, đẩy mạnh công tác xúc tiến quảng bá với nhiều hình thức mới.
Trải nghiệm cuộc sống cực “chill” dành cho giới trẻ tại Vinhomes Ocean Park
Trải nghiệm cuộc sống cực “chill” dành cho giới trẻ tại Vinhomes Ocean Park
(Ngày Nay) -Xu hướng trải nghiệm và tận hưởng cuộc sống tự do, độc lập đang ngày càng thịnh hành trong giới trẻ thế kỷ 21. Đón đầu xu hướng đó, căn hộ dịch vụ cho thuê tại Vinhomes Ocean Park được coi là sự lựa chọn lý tưởng, mang đến một trải nghiệm sống cực “chill” dành cho các bạn trẻ.
Hình tượng Hồ Chủ tịch được tái hiện sinh động. (Ảnh: Tiền Phong)
Chống tham nhũng cùng Đêm trắng
(Ngày Nay) -  Đêm trắng - vở diễn mấy chục năm trước, nay được làm mới vẫn mang hơi thở sống động của thời đại. Đó là tinh thần chống tham nhũng, là niềm tin của nhân dân dành cho Đảng và Bác Hồ.