Hấp thụ quá nhiều chất béo chuyển hóa tăng nguy cơ mắc Alzheimer

(Ngày Nay) - Theo một nghiên cứu mới được công bố hôm thứ Tư trên tạp chí Thần kinh học (Neurology), những người có lượng chất béo chuyển hóa trong máu cao hơn có thể có nguy cơ mắc bệnh Alzheimer cao hơn từ 50% đến 75%.
Hấp thụ quá nhiều chất béo chuyển hóa tăng nguy cơ mắc Alzheimer

Hơn 1.600 đàn ông và phụ nữ Nhật Bản không mắc chứng mất trí nhớ đã được theo dõi trong khoảng thời gian 10 năm. Một xét nghiệm máu cho mức độ chất béo chuyển hóa đã được thực hiện khi bắt đầu nghiên cứu và chế độ ăn uống của họ đã được phân tích.

Các nhà nghiên cứu sau đó điều chỉnh các yếu tố khác có thể ảnh hưởng đến nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ, chẳng hạn như huyết áp cao, bệnh tiểu đường và hút thuốc. Họ phát hiện ra rằng những người có hai mức chất béo chuyển hóa cao nhất có khả năng mắc chứng mất trí nhớ cao hơn từ 52% tới 74% so với những người có mức độ thấp nhất.

Tiến sĩ Richard Isaacson, giám đốc Phòng khám Alzheimer tại Weill Cornell Medicine ở New York cho biết: "Nghiên cứu sử dụng nồng độ chất béo chuyển hóa trong máu, thay vì sử dụng bảng câu hỏi chế độ ăn uống truyền thống, làm tăng giá trị khoa học của kết quả".

"Nghiên cứu này rất quan trọng vì nó dựa trên bằng chứng trước đây rằng việc hấp thụ chất béo chuyển hóa có thể làm tăng nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ Alzheimer", Isaacson, cho biết.

Chất béo chuyển hóa tồn tại một cách tự nhiên với một lượng nhỏ trong một số loại thực phẩm thịt và sữa, nhưng cho đến nay, chất béo chuyển hóa nhân tạo mới đem tới nỗi lo lớn nhất.

Còn được gọi là axit béo chuyển hóa, chất béo chuyển hóa nhân tạo được tạo ra bởi quá trình công nghiệp hóa thêm hydro vào dầu thực vật lỏng để làm cho chúng rắn chắc hơn.

Ngành công nghiệp thực phẩm yêu thích chất béo chuyển hóa vì chúng có chi phí rẻ, tồn tại trong một thời gian dài và mang lại cho thực phẩm một hương vị và kết cấu tuyệt vời.

Bên cạnh các loại thực phẩm chiên, chất béo chuyển hóa được tìm thấy trong kem cà phê, bánh, vỏ bánh, pizza đông lạnh, bánh quy và hàng tá thực phẩm chế biến khác.

Trong nghiên cứu của Nhật Bản, các nhà nghiên cứu nhận thấy bánh ngọt là yếu tố đóng góp mạnh nhất cho mức chất béo chuyển hóa cao trong cơ thể con người. Tiếp theo là bơ thực vật, kẹo, caramen, bánh sừng bò, bột kem béo thực vật, kem và bánh quy gạo.

Theo CNN
Tình anh em Cuba - Việt Nam trường tồn theo theo thời gian
Tình anh em Cuba - Việt Nam trường tồn theo theo thời gian
(Ngày Nay) - Chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Chính quyền nhân dân Cuba Esteban Lazo Hernández tới Việt Nam là sự khẳng định ý chí của La Habana trong việc làm sâu sắc hơn nữa sự hợp tác song phương trên cơ sở mối quan hệ lịch sử anh em gắn kết nhân dân hai nước.
Đề xuất thành lập Khu Kinh tế Ninh Cơ
Đề xuất thành lập Khu Kinh tế Ninh Cơ
(Ngày Nay) - Bộ Kế hoạch và Đầu tư vừa trình Thủ tướng Chính phủ Báo cáo thẩm định về việc thành lập Khu kinh tế Ninh Cơ tại tỉnh Nam Định, mở ra tiềm năng phát triển kinh tế biển bền vững, đa ngành và toàn diện cho khu vực phía Nam của tỉnh.
Hello Kitty thu về 4 tỷ USD/năm
Hello Kitty thu về 4 tỷ USD/năm
(Ngày Nay) - Theo tờ Economist, Sanrio, công ty Nhật Bản sở hữu Hello Kitty, kiếm được gần 4 tỷ USD doanh thu từ Hello Kitty mỗi năm. Nhân vật này ước tính đã mang lại cho người tạo ra mình 80 tỷ USD trong 50 năm qua.
Liên hợp quốc cảnh báo "ngày tận thế" ở Bắc Gaza
Liên hợp quốc cảnh báo "ngày tận thế" ở Bắc Gaza
(Ngày Nay) - Ngày 1/11, các quan chức cấp cao của Liên hợp quốc (LHQ), gồm Quỹ Nhi đồng LHQ (UNICEF) và Chương trình Lương thực thế giới (FAO) cùng các nhóm cứu trợ khác, đã lên tiếng cảnh báo tình hình ở phía Bắc Dải Gaza đang ở mức "thảm họa" do xung đột leo thang.
Một đảo ở Bắc Cực biến mất
Một đảo ở Bắc Cực biến mất
(Ngày Nay) - Ngày 31/10, Hiệp hội địa lý LB Nga thông báo hòn đảo Mesyatsev đã biến mất khỏi quần đảo Franz Josef của Nga ở Bắc Cực.
Lan tỏa nghệ thuật hát bội trong cộng đồng
Lan tỏa nghệ thuật hát bội trong cộng đồng
(Ngày Nay) - Là thế hệ thứ 3 trong gia đình có 5 thế hệ theo nghề hát bội, Nghệ nhân Ưu tú Vũ Linh Tâm (tên thật là Nguyễn Văn Tốt, 66 tuổi) đã có hơn 50 năm gắn bó với ánh đèn sân khấu và nghệ thuật hát bội.