Kịch bản đổ bộ của bão Vamco vào Việt Nam

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Sáng ngày 12/11, bão Vamco đã đi vào Biển Đông và trở thành cơn bão số 13. Các chuyên gia đã dự báo nhiều kịch bản đổ bộ của cơn bão này.
Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia đã đưa ra ba kịch bản đổ bộ của bão Vamco. Ảnh: NCHMF
Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia đã đưa ra ba kịch bản đổ bộ của bão Vamco. Ảnh: NCHMF

Tại cuộc họp ứng phó với báo Vamco diễn ra sáng 12/11, ông Mai Văn Khiêm, Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, cho biết lúc 7h sáng nay bão Vamco đi vào biển Đông (cơn bão số 13 ), mạnh cấp 12, giật cấp 15.

Theo ông Khiêm, hiện bão số 13 mới vào biển Đông và còn xa nên Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn phân tích những khả năng ảnh hưởng rủi ro có thể xảy ra để có biện pháp ứng phó.

Theo phân tích của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, trong 1 - 2 ngày tới, bão số 13 sẽ chịu ảnh hưởng của áp cao cận nhiệt đới. Trong 2 ngày tới, bão chủ yếu bão đi theo hướng Tây, sau đó hướng đi sẽ chuyển dịch lên hướng Tây Bắc nhiều hơn.

Về cường độ của bão, ông Khiêm cho biết trên toàn bộ vùng Biển Đông hiện nhiệt độ khoảng 27 độ C. Chính vì vậy, cường độ bão cấp 12, giật cấp 15 sẽ được duy trì. Khi đi đến gần bờ vào khoảng ngày 15/11, bão sẽ giảm cấp.

Trên cơ sở tính toán và tham khảo các mô hình dự báo quốc tế, ông Khiêm đưa ra 3 kịch bản của bão số 13.

Thứ nhất, bão đổ bộ vào khu vực Trung Trung Bộ, ảnh hưởng đến đất liền từ đêm 13/11, sức gió mạnh nhất trên biển cấp 12, giảm hai cấp khi vào ven bờ.

Từ đêm 13 đến ngày 15/11, các tỉnh Quảng Bình đến Phú Yên mưa lớn với lượng từ 100-250 mm; riêng Quảng Trị đến Quảng Ngãi mưa từ 250-350 mm. Trên các sông từ Nghệ An đến Bình Định xuất hiện đợt lũ mới, từ mức báo động 2 đến mức báo động 3.

Thứ hai, bão đi lên phía bắc suy yếu và vào Bắc Trung Bộ. Thời gian ảnh hưởng đến đất liền từ ngày 14/11; gió mạnh nhất trên biển cấp 12, khi vào gần bờ giảm năm cấp. Từ ngày 14 đến 16/11, Bắc và Trung Trung Bộ, mưa lớn với lượng mưa từ 100-150 mm, có nơi trên 200 mm.

Thứ ba, khi bão đến kinh tuyến 111-112 có thể đi thẳng vào khu vực Trung Trung Bộ, các tỉnh từ Quảng Ngãi đến Đà Nẵng. "Kịch bản này ít khả năng, nhưng nếu xảy ra thì bão sẽ đi rất nhanh, sức gió tập trung lớn, mưa dồn dập trong vòng 6 giờ có thể đạt từ 100-150 mm", ông Khiêm nhận định.

Đài khí tượng Nhật Bản ghi nhận Vamco đổ bộ Philippines với sức gió 130 km/h, khi vào Biển Đông sức gió mạnh nhất 148 km/h. Đài Hong Kong nhận định bão vào Biển Đông với sức gió 130 km/h, dự báo khi đến sát đất liền Việt Nam giảm còn 105 km/h.

Các đài quốc tế đều dự báo bão khi đến gần đất liền sẽ không đi thẳng mà lướt dọc các tỉnh từ Quảng Nam ra Hà Tĩnh, tâm bão đổ bộ vào Hà Tĩnh và Quảng Bình ngày 16/11.

Kết luận tại cuộc họp, Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Phó trưởng Ban thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai Nguyễn Xuân Cường lưu ý các địa phương và cơ quan chức năng cần tập trung lưu ý 3 vấn đề trên biển.

Theo đó, các địa phương kiên quyết không để tàu thuyền hoạt động ở vùng nguy hiểm; bảo đảm an toàn tàu thuyền ven bờ và lồng bè, cơ sở nuôi trồng thuỷ sản. Ông Cường cũng đặc biệt lưu ý khu vực Bắc Trung Bộ, khu vực này ít chịu ảnh hưởng, có thể dẫn tới tâm lý chủ quan.

Ngoài ra, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cũng nhận định tuyến ven biển miền Trung sẽ chịu nguy hiểm khi Vamco đổ bộ do ảnh hưởng lớn của nhiều cơn bão, áp thấp nhiệt đới thời gian qua.

Biến thể Delta chặn đà phục hồi của châu Á
Biến thể Delta chặn đà phục hồi của châu Á
(Ngày Nay) - Bất chấp các chiến dịch tiêm chủng quy mô lớn, biến thể Delta của virus SARS-CoV-2 đang trở thành rào cản lớn nhất đối với các quốc gia châu Á trên đà phục hồi hoạt động kinh doanh, sản xuất và đi lại.
 Các sàn thương mại điện tử bất an bởi chính sách thuế
Các sàn thương mại điện tử bất an bởi chính sách thuế
(Ngày Nay) -  Thông tư 40/2021/TT-BTC của Bộ Tài chính có hiệu lực từ ngày 1-8 tới đây đang khiến các sàn TMĐT đứng ngồi không yên, vì bỗng dưng họ được giao nhiệm vụ kê khai, nộp thuế thay hộ kinh doanh trên sàn. Đây vốn là nghĩa vụ của cơ quan thuế.
UNESCO và Uzbekistan hợp tác cải cách giáo dục và bảo tồn di sản
UNESCO và Uzbekistan hợp tác cải cách giáo dục và bảo tồn di sản
(Ngày Nay) - Trong những năm gần đây, các phương thức hợp tác mới với sự tham gia của cộng đồng đã xuất hiện để đẩy nhanh tiến độ hướng tới các mục tiêu 2030. UNESCO và Uzbekistan đã tái hợp tác thông qua một chương trình hành động lớn giai đoạn 2018-2021 trong chuyến thăm của Tổng thống Mirziyoyev tới Trụ sở UNESCO vào tháng 10/2018. Hai bên đang tăng cường hợp tác, đặc biệt là về cải cách hệ thống giáo dục và bảo tồn di sản.