Kiểm toán Nhà nước thí điểm kiểm toán từ xa tại tập đoàn VNPT

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Kiểm toán Nhà nước đã thành lập Ban chỉ đạo kiểm toán từ xa và sẽ tiến hành thí điểm tại Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam – VNPT.
Kiểm toán Nhà nước thí điểm kiểm toán từ xa tại tập đoàn VNPT

Ngày 30/8/2021, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Tổng Kiểm toán nhà nước Trần Sỹ Thanh đã ký và ban hành Quyết định số 1549/QĐ-KTNN về việc thành lập Ban chỉ đạo triển khai thí điểm kiểm toán từ xa tại Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam.

Ban Chỉ đạo triển khai thí điểm kiểm toán từ xa tại Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam gồm 09 thành viên: Phó Tổng Kiểm toán nhà nước Doãn Anh Thơ là Trưởng Ban; Kiểm toán trưởng Kiểm toán nhà nước (KTNN) chuyên ngành VI Nguyễn Anh Tuấn là Phó Trưởng Ban; 04 Lãnh đạo và 03 Trưởng phòng của Vụ Tổng hợp, Trung tâm Tin học, Vụ Chế độ và Kiểm soát chất lượng kiểm toán (CĐ&KSCLKT) là thành viên.

Theo Quyết định, Ban Chỉ đạo triển khai thí điểm kiểm toán từ xa tại Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam có nhiệm vụ tham mưu, đề xuất Tổng Kiểm toán nhà nước:Tổ chức triển khai thí điểm cuộc kiểm toán từ xa đối với Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam với mục tiêu, nội dung, quy mô, thời gian và cách thức tổ chức kiểm toán phù hợp, hiệu quả, đảm bảo tính khả thi.

Đề xuất ứng dụng công nghệ thông tin hỗ trợ thực hiện kiểm toán từ xa áp dụng cho lĩnh vực kiểm toán doanh nghiệp và cuộc kiểm toán thí điểm đối với Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam.

Tổng kết, đánh giá những thuận lợi, khó khăn và các điều kiện để thực hiện cuộc kiểm toán từ xa; tham mưu Tổng Kiểm toán nhà nước bổ sung, điều chỉnh quy trình, phương pháp kiểm toán phù hợp với các cuộc kiểm toán từ xa (nếu cần).

Định kỳ báo cáo Tổng Kiểm toán nhà nước kết quả thực hiện và kịp thời xin ý kiến chỉ đạo của Tổng Kiểm toán nhà nước đối với các vấn đề vướng mắc để tháo gỡ khó khăn trong quá trình thực hiện. Ban Chỉ đạo triển khai thí điểm kiểm toán từ xa tại Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam có nhiệm vụ thành lập Tổ giúp việc và chỉ đạo các đơn vị thuộc KTNN phối hợp với Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam, các cơ quan, tổ chức có liên quan thực hiện các nhiệm vụ của Ban Chỉ đạo.

Thành viên Ban Chỉ đạo làm việc theo chế độ kiêm nhiệm, nhiệm vụ cụ thể của từng thành viên do Trưởng Ban phân công, KTNN chuyên ngành VII là Thường trực giúp việc, có trách nhiệm làm đầu mối, bảo đảm duy trì chế độ thông tin, báo cáo, tổng hợp và các nhiệm vụ khác theo yêu cầu. Ban Chỉ đạo sẽ chấm dứt hoạt động và tự giải thể sau khi hoàn thành nhiệm vụ.

Trước đó, ngày 19/8/2021, Tổng Kiểm toán nhà nước Trần Sỹ Thanh đã có buổi làm việc với Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Phạm Đức Long; Tổng Giám đốc Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) Huỳnh Quang Liêm về việc hợp tác thúc đẩy thực hiện kiểm toán từ xa VNPT.

Để tham gia tích cực vào sự phát triển của nền kinh tế số và thích ứng linh hoạt với quá trình chuyển đổi số trong tương lai, năm 2022, KTNN lựa chọn VNPT là đơn vị thí điểm để tổ chức thực hiện cuộc kiểm toán từ xa trên môi trường số; đồng thời VNPT cũng là đơn vị tư vấn, hỗ trợ KTNN trong việc ứng dụng CNTT phục vụ kiểm toán trong môi trường số.

Theo đề nghị của KTNN, để phối hợp tổ chức cuộc kiểm toán từ xa, VNPT và các đơn vị thành viên sẽ phải triển khai ngay việc số hóa toàn bộ các văn bản quản lý điều hành, sổ kế toán và các chứng từ kế toán; phối hợp với KTNN thực hiện trao đổi dữ liệu qua Cổng trao đổi thông tin của KTNN; có các quy định và giải pháp cho phép tích hợp, trao đổi, cấp quyền truy cập cho KTNN thực hiện việc truy cập, khai thác dữ liệu từ hệ thống quản trị doanh nghiệp; có hạ tầng công nghệ thông tin đồng bộ với hạ tầng của KTNN để có thể truyền dữ liệu kịp thời, hiệu quả; có các giải pháp bảo mật và đảm bảo tính xác thực của các dữ liệu điện tử cung cấp cho KTNN…

Các nước đang phát triển kêu gọi ngừng tích trữ vaccine
Các nước đang phát triển kêu gọi ngừng tích trữ vaccine
(Ngày Nay) - Phát biểu tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, lãnh đạo các nước đang phát triển cảnh báo việc tích trữ vaccine ngừa COVID-19 của các nước giàu có đã sẽ tạo cơ hội cho các biến thể mới của SARS-CoV-2 phát sinh.
Trung Quốc chưa hết bất an về vụ việc Evergrande
Trung Quốc chưa hết bất an về vụ việc Evergrande
(Ngày Nay) - Nguy cơ vỡ nợ của tập đoàn Evergrande đã giảm thiểu đáng kể sau khi nhà phát triển bất động sản này cam kết thanh toán lãi trái phiếu cho các nhà đầu tư vào ngày 22/9 vừa qua, nhưng rủi ro từ "quả bom nợ" Evergrande đối với nền kinh tế vẫn chưa dừng lại tại đây.
Accra được UNESCO chỉ định là Thủ đô Sách Thế giới năm 2023
Accra được UNESCO chỉ định là Thủ đô Sách Thế giới năm 2023
(Ngày Nay) - Tổng Giám đốc UNESCO, bà Audrey Azoulay đã công nhận Accra (Ghana) là Thủ đô Sách Thế giới năm 2023, theo đánh giá của Ủy ban Tư vấn Thủ đô Sách Thế giới. Các thành phố được UNESCO công nhận là Thủ đô Sách Thế giới cam kết quảng bá sách và việc đọc cho mọi lứa tuổi và nhóm dân cư, trong và ngoài biên giới quốc gia cũng như tổ chức các chuỗi sự kiện về sách xuyên suốt cả năm. 
Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội đã tổ chức nghiên cứu lập Quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng tỷ lệ 1/5000 (đoạn từ cầu Hồng Hà đến cầu Mễ Sở),
Sẽ có hiệu ứng Domino từ chuỗi đô thị ven sông Hồng
(Ngày Nay) -Đây là thông tin được các chuyên gia, nhà quy hoạch, nhà phát triển bất động sản khẳng định tại Diễn đàn bất động sản trực tuyến: "Hấp lực mới từ chuỗi đô thị ven sông Hồng" do VCCI và Tạp chí Diễn đàn Doanh nghiệp tổ chức chiều nay, 23/9.
 Đức cắt trợ cấp cho người lao động không tiêm vaccine
Đức cắt trợ cấp cho người lao động không tiêm vaccine
(Ngày Nay) - Từ tháng 11, người lao động Đức không tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 sẽ không còn được nhận các khoản trợ cấp vì mất thu nhập trong thời gian phải thực hiện cách ly. Bộ trưởng Y tế Đức Jens Spahn đã công bố quyết định trên sau cuộc làm việc với giới chức y tế 16 bang của nước này ngày 22/9.
Mỹ cam kết mua thêm vaccine cho thế giới
Mỹ cam kết mua thêm vaccine cho thế giới
(Ngày Nay) - Theo Tổng thống Joe Biden, nước Mỹ sẽ tăng gấp đôi việc mua vaccinne ngừa COVID-19 của hãng Pfizer để chia sẻ 1 tỷ liều thuốc cho thế giới và đạt mục tiêu tiêm chủng cho 70% dân số toàn cầu trong năm tới.
Áp thấp nhiệt đới cách Phú Yên 330km, gió giật cấp 9
Áp thấp nhiệt đới cách Phú Yên 330km, gió giật cấp 9
Hồi 4 giờ ngày 23/9, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở khoảng 13,1 độ Vĩ Bắc; 112,3 độ Kinh Đông, cách bờ biển Phú Yên khoảng 330 km, cách bờ biển Bình Định khoảng 340 km, cách bờ biển Đà Nẵng khoảng 560 km. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6-7 (40-60km/giờ), giật cấp 9. Bán kính gió mạnh cấp 6, giật cấp 8 khoảng 100 km tính từ tâm áp thấp nhiệt đới. Dự báo, áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão.