Kiên Giang thành lập khu điều trị riêng cho bệnh nhân COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Tỉnh Kiên Giang đã thành lập một khu biệt lập và chuyên dụng để điều trị cho các bệnh nhân mắc COVID-19 trên địa bàn.
Kiên Giang thành lập khu điều trị riêng cho bệnh nhân COVID-19

TS. Nguyễn Trí Thức, Giám đốc BV Chợ Rẫy cho biết, đoàn công tác của BV đã hoàn thành việc khảo sát, hỗ trợ thiết lập BV dã chiến tại Hà Tiên quy mô 500 giường.

Trong đó, khu điều trị bệnh nhân COVID-19 mức độ nặng sẽ được thiết lập với quy mô khoảng 70 giường, đủ khả năng lọc máu và vận hành hệ thống ECMO (hệ thống tim phổi nhân tạo).

Đoàn công tác của BV Chợ Rẫy do TS. Trần Thanh Linh, Phó Trưởng Khoa Hồi sức cấp cứu - bác sĩ đã góp sức điều trị thành công bệnh nhân phi công người Anh mắc COVID-19 nặng (BN19), cũng là lực lượng chủ đạo chi viện cho Đà Nẵng tháng 7 và 8/2020, làm trưởng đoàn khảo sát, hỗ trợ thiết lập BV dã chiến tại Hà Tiên.

Qua khảo sát thực tế, đoàn đã chọn Khoa Y học cổ truyền của Trung tâm Y tế TP. Hà Tiên để triển khai thiết lập Khoa Hồi sức cấp cứu.

Trên cơ sở vật chất, trang thiết bị sẵn có của Khoa Y học cổ truyền, đoàn công tác đã hỗ trợ, thiết lập, phân luồng các khu vực phù hợp. Khu vực tầng 1 có khả năng thu dung 12 bệnh nhân nặng cần thở máy, lọc máu, tim phổi nhân tạo (ECMO) và lọc thận định kỳ bằng hệ thống RO mini (khoảng 2-4 bệnh nhân), khu vực tầng 2 có thể thu dung được 39 bệnh nhân mức độ trung bình nhẹ, thở oxy.

Với sự hỗ trợ của các chuyên gia của BV Chợ Rẫy, Trung tâm Y tế TP. Hà Tiên sẽ thiết lập khu điều trị bệnh nhân COVID-19 mức độ nặng đến rất nặng, quy mô khoảng 70 giường, đủ khả năng lọc máu và vận hành hệ thống ECMO.

Đối với việc hỗ trợ thiết lập BV dã chiến tại Trung tâm Văn hóa phường Mỹ Đức (khu phố Bà Lý, phường Mỹ Đức, TP. Hà Tiên), giai đoạn 1 có thể thu dung 300 bệnh nhân mắc COVID-19. Khu hành chính, điều hành được xây dựng trong nhà thi đấu đa năng, nằm ngoài khu điều trị của BV dã chiến và một khu nhà nghỉ đặt tại UBND phường Mỹ Đức để nhân viên y tế sau chăm sóc bệnh nhân trong BV dã chiến ra nghỉ cách ly tập trung. Dự kiến, BV này sẽ hoàn thiện mặt bằng trong thời gian 1 tuần.

Trước đó, tại cuộc làm việc với UBND tỉnh Kiên Giang về công tác phòng chống dịch và triển khai tiêm vaccine, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã giao BV Chợ Rẫy phối hợp với Kiên Giang xây dựng phương án thiết lập các khu điều trị có thể tiếp nhận các bệnh nhân COVID-19 rất nặng.

Peru và Venezuela bình thường hóa quan hệ sau 4 năm khủng hoảng
Peru và Venezuela bình thường hóa quan hệ sau 4 năm khủng hoảng
Ngày 15/10, Chính phủ Peru thông báo đã hoàn tất quá trình bình thường hóa quan hệ với Venezuela sau khi hai nước tiến hành trao đổi đại sứ, khép lại 4 năm đổ vỡ quan hệ trong thực tế - dù không chính thức – khi không có liên hệ ở cấp độ ngoại giao này.
Công bố thời điểm trao giải Quả cầu Vàng 2022
Công bố thời điểm trao giải Quả cầu Vàng 2022
Giải thưởng Quả cầu Vàng 2022 vẫn sẽ diễn ra, ngay cả khi kênh truyền hình NBC không phát sóng lễ trao giải thưởng thường niên của "kinh đô điện ảnh" Mỹ Hollywood - đó là thông báo được Hiệp hội Báo chí nước ngoài tại Hollywood (HFPA), đơn vị tổ chức sự kiện này, đưa ra ngày 15/10.
Đức thông báo giảm thuế tiêu thụ điện
Đức thông báo giảm thuế tiêu thụ điện
Nhằm giảm bớt gánh nặng cho người tiêu dùng trong bối cảnh châu Âu đang phải đối mặt với giá năng lượng tăng cao, ngày 15/10, Chính phủ Đức thông báo sẽ giảm đáng kể mức thuế tiêu thụ điện từ năm 2022 cho người tiêu dùng.