Kiên Giang thành lập khu điều trị riêng cho bệnh nhân COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Tỉnh Kiên Giang đã thành lập một khu biệt lập và chuyên dụng để điều trị cho các bệnh nhân mắc COVID-19 trên địa bàn.
Kiên Giang thành lập khu điều trị riêng cho bệnh nhân COVID-19

TS. Nguyễn Trí Thức, Giám đốc BV Chợ Rẫy cho biết, đoàn công tác của BV đã hoàn thành việc khảo sát, hỗ trợ thiết lập BV dã chiến tại Hà Tiên quy mô 500 giường.

Trong đó, khu điều trị bệnh nhân COVID-19 mức độ nặng sẽ được thiết lập với quy mô khoảng 70 giường, đủ khả năng lọc máu và vận hành hệ thống ECMO (hệ thống tim phổi nhân tạo).

Đoàn công tác của BV Chợ Rẫy do TS. Trần Thanh Linh, Phó Trưởng Khoa Hồi sức cấp cứu - bác sĩ đã góp sức điều trị thành công bệnh nhân phi công người Anh mắc COVID-19 nặng (BN19), cũng là lực lượng chủ đạo chi viện cho Đà Nẵng tháng 7 và 8/2020, làm trưởng đoàn khảo sát, hỗ trợ thiết lập BV dã chiến tại Hà Tiên.

Qua khảo sát thực tế, đoàn đã chọn Khoa Y học cổ truyền của Trung tâm Y tế TP. Hà Tiên để triển khai thiết lập Khoa Hồi sức cấp cứu.

Trên cơ sở vật chất, trang thiết bị sẵn có của Khoa Y học cổ truyền, đoàn công tác đã hỗ trợ, thiết lập, phân luồng các khu vực phù hợp. Khu vực tầng 1 có khả năng thu dung 12 bệnh nhân nặng cần thở máy, lọc máu, tim phổi nhân tạo (ECMO) và lọc thận định kỳ bằng hệ thống RO mini (khoảng 2-4 bệnh nhân), khu vực tầng 2 có thể thu dung được 39 bệnh nhân mức độ trung bình nhẹ, thở oxy.

Với sự hỗ trợ của các chuyên gia của BV Chợ Rẫy, Trung tâm Y tế TP. Hà Tiên sẽ thiết lập khu điều trị bệnh nhân COVID-19 mức độ nặng đến rất nặng, quy mô khoảng 70 giường, đủ khả năng lọc máu và vận hành hệ thống ECMO.

Đối với việc hỗ trợ thiết lập BV dã chiến tại Trung tâm Văn hóa phường Mỹ Đức (khu phố Bà Lý, phường Mỹ Đức, TP. Hà Tiên), giai đoạn 1 có thể thu dung 300 bệnh nhân mắc COVID-19. Khu hành chính, điều hành được xây dựng trong nhà thi đấu đa năng, nằm ngoài khu điều trị của BV dã chiến và một khu nhà nghỉ đặt tại UBND phường Mỹ Đức để nhân viên y tế sau chăm sóc bệnh nhân trong BV dã chiến ra nghỉ cách ly tập trung. Dự kiến, BV này sẽ hoàn thiện mặt bằng trong thời gian 1 tuần.

Trước đó, tại cuộc làm việc với UBND tỉnh Kiên Giang về công tác phòng chống dịch và triển khai tiêm vaccine, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã giao BV Chợ Rẫy phối hợp với Kiên Giang xây dựng phương án thiết lập các khu điều trị có thể tiếp nhận các bệnh nhân COVID-19 rất nặng.

Người nghèo ở đô thị: Đói vì COVID
Người nghèo ở đô thị: Đói vì COVID
(Ngày Nay) - Đại dịch COVID-19 khiến cho rất nhiều người rơi vào cảnh khốn đốn. Tuy nhiên, với những người dân nghèo ở đô thị vốn đã luôn phải đối mặt hàng ngày với sự thiếu thốn bấp bênh trong cuộc sống, thì dịch bệnh còn đẩy họ tới sự khốn cùng. Họ bị đói đến cả miếng ăn theo đúng nghĩa.
Lai Châu: Hơn 70 học sinh tiểu học là F2 phải lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 trong đêm
Lai Châu: Hơn 70 học sinh tiểu học là F2 phải lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 trong đêm
(Ngày Nay) - Ngay trong đêm ngày 14/5, cơ quan chức năng tỉnh Lai Châu đã tổ chức lấy mẫu xét nghiệm COVID 19 khẩn cấp 3 trường hợp F1, hơn 70 học sinh trường Tiểu học Quyết Tiến, thành phố Lai Châu là F2 do có hai học sinh trường này cùng người thân về Điện Biên thăm nhà có tiếp xúc với bệnh nhân 3758 dương tính với virus SARS-CoV-2.
Nhựa cũng gây ô nhiễm không khí
Nhựa cũng gây ô nhiễm không khí
(Ngày Nay) - Rác thải nhựa trong các đại dương hiện đang là một vấn nạn nổi cộm, nhưng dữ liệu mới cho thấy rằng nhựa cũng đang làm gia tăng ô nhiễm không khí ở các thành phố của Ấn Độ.