Kiến nghị cho các bệnh viện thanh toán chi phí khám chữa bệnh bảo hiểm y tế đa phương thức

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh vừa có văn bản gửi Bộ Y tế giải quyết khó khăn, vướng mắc cho các bệnh viện trong thanh, quyết toán chi phí khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế. Trong đó, đơn vị này kiến nghị được cơ quan Bảo hiểm xã hội thanh toán 1.088 tỷ đồng vượt mức thanh toán bảo hiểm y tế cho các cơ sở y tế trên địa bàn; đồng thời ban hành hướng dẫn thanh toán chi phí khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế đa phương thức.
Kiến nghị cho các bệnh viện thanh toán chi phí khám chữa bệnh bảo hiểm y tế đa phương thức

Theo Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh, từ năm 2019, cơ quan Bảo hiểm xã hội thành phố thực hiện thanh, quyết toán chi phí khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế đối với các cơ sở khám, chữa bệnh trên địa bàn theo phương thức tổng mức thanh toán, được quy định tại Nghị định số 146/2018/NĐ-CP năm 2018 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn biện pháp thi hành một số điều của Luật Bảo hiểm y tế, văn bản hướng dẫn của Bộ Y tế, Bảo hiểm xã hội Việt Nam.

Tuy nhiên, tổng mức thanh toán khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế lại thấp hơn nhiều so với chi phí thực tế các cơ sở đã sử dụng cho bệnh nhân. Hệ quả là giai đoạn từ năm 2019-2021 chi phí phát sinh trong hoạt động khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế của các bệnh viện là 1.088 tỷ đồng không được Quỹ Bảo hiểm y tế thanh toán do vượt tổng mức thanh toán. Riêng 8 tháng năm 2022, các cơ sở khám, chữa bệnh trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh ước tính đã vượt tổng mức thanh toán hơn 400 tỷ đồng.

Các cơ sở khám, chữa bệnh trên địa bàn Thành phố đang áp dụng phương thức thanh toán theo giá dịch vụ. Hằng quý, cơ quan Bảo hiểm xã hội thực hiện giám định và tạm quyết toán cho các bệnh viện. Tuy nhiên, khi thực hiện quyết toán năm, cơ quan Bảo hiểm xã hội lại căn cứ tổng mức thanh toán (được xác định dựa vào tổng mức thanh toán của năm trước liền kề). “Đây là trở ngại lớn nhất đối với tất cả bệnh viện vì thực tế tổng chi phí khám, chữa bệnh của các bệnh viện đều năm sau luôn cao hơn năm trước”, Sở Y tế nêu rõ.

Theo Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh, các bệnh viện không thể chủ động được việc xác định tổng mức thanh toán. Việc xác định tổng mức thanh toán phụ thuộc nhiều yếu tố như số lượt khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế, mô hình bệnh tật điều trị trong năm... Bên cạnh đó, hầu hết các bệnh viện công lập trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh đều được giao tự chủ tài chính, gặp khó khăn về nguồn thu do giá viện phí chưa được tính đúng, tính đủ, nay lại luôn trong nguy cơ bị vượt tổng mức thanh toán khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế.

Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh cho rằng, công tác thanh, quyết toán khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế cho các bệnh viện tuyến cuối trên địa bàn theo phương thức tổng mức thanh toán là không phù hợp. Do đó, Sở Y tế đề nghị, Bộ Y tế xem xét các giải pháp giúp giải quyết khó khăn, vướng mắc trong thanh, quyết toán chi phí khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế cho các bệnh viện. Trước mắt, ưu tiên thanh toán chi phí khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế cho các bệnh viện vượt tổng mức thanh toán trong năm 2021 và năm 2022.

Sở Y tế cũng kiến nghị Bộ Y tế sớm ban hành hướng dẫn thanh toán chi phí khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế đa phương thức: Khoán định suất đối với khám, điều trị ngoại trú; thanh toán theo nhóm bệnh đối với các bệnh phổ biến; thanh toán thực chi đối với bệnh nặng, phức tạp. Đồng thời, Sở kiến nghị và tham mưu Chính phủ sửa đổi Nghị định 146.

Nhiệt độ tại Bắc Bộ có xu hướng ấm lên về trưa và chiều
Nhiệt độ tại Bắc Bộ có xu hướng ấm lên về trưa và chiều
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, nhiệt độ Bắc Bộ có xu thế ấm lên về trưa và chiều. Tuy nhiên sáng và đêm, Bắc Bộ trời vẫn tiếp túc rét, có nơi rét đậm, rét hại. Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa to, có nơi mưa rất to, đề phòng khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
Khói mù dày đặc bao phủ thủ đô Ấn Độ
Khói mù dày đặc bao phủ thủ đô Ấn Độ
(Ngày Nay) - Sáng 5/12, thủ đô New Delhi của Ấn Độ đã chìm trong khói mù dày đặc khi nhiệt độ giảm đi khiến tình trạng ô nhiễm trầm trọng hơn, dù số liệu của chính phủ cho thấy việc đốt phế phẩm trong sản xuất nông nghiệp tại các bang láng giềng giảm mạnh.
Thị trấn cổ tích Alberobello có gì đặc biệt?
Thị trấn cổ tích Alberobello có gì đặc biệt?
(Ngày Nay) -  Thị trấn Alberobello, nơi được mệnh danh là làng “Hobbit nấm lùn”, với lối kiến trúc cổ kính như bước ra từ thế giới cổ tích luôn là địa điểm ấn tượng, đẹp đến mê hồn.
Neymar và nỗi ám ảnh chấn thương tại World Cup
Neymar và nỗi ám ảnh chấn thương tại World Cup
(Ngày Nay) - Siêu sao Neymar của đội tuyển Brazil cho biết anh đã lo sợ rằng mình sẽ bỏ lỡ phần còn lại của World Cup 2022 sau khi tập tễnh rời sân trong trận mở màn ở Qatar với một bên mắt cá chân sưng phồng.
Brazil loại Hàn Quốc khỏi World Cup với tỷ số đậm
Brazil loại Hàn Quốc khỏi World Cup với tỷ số đậm
(Ngày Nay) - Trước khi bóng lăn, nhiều người châu Á đã kỳ vọng vào một phép màu nữa sau khi đội tuyển xứ sở kim chi được vào vòng đấu loại trực tiếp. Tuy nhiên, một số người thực tế lại tỏ ra bi quan bởi đại diện châu Á lại phải gặp một trong những đội bóng lớn nhất thế giới, từng vô địch nhiều kỳ World Cup trước đây, đó chính là Brazil.
Từng câu trong bài kệ hồi hướng có ý nghĩa như thế nào?
Từng câu trong bài kệ hồi hướng có ý nghĩa như thế nào?
(Ngày Nay) - Hồi hướng công đức là chuyển tặng lại công đức mà mình tu tập được cho tất cả chúng sinh, cầu nguyện mọi người cùng hết khổ được vui, cuối cùng thành tựu Phật đạo. Cùng chúng tôi tìm hiểu ý nghĩa từng câu trong bài kệ hồi hướng sau đây...
Thiền viện Trúc Lâm Bạch Mã - Chốn thiền tịnh đẹp như tranh
Thiền viện Trúc Lâm Bạch Mã - Chốn thiền tịnh đẹp như tranh
(Ngày Nay) - Thiền viện Trúc Lâm Bạch Mã là ngôi thiền viện thuộc thiền phái Trúc Lâm Yên Tử đầu tiên xây dựng ở miền Trung, khởi công từ năm 2006 và hoàn thành sau đó khoảng ba năm. Dù là một điểm đến đẹp, may mắn thay, dấu chân du khách vẫn chưa phá vỡ không gian tĩnh mịch nơi này.