Kim cương và sự thật thú vị về độ tuổi 3 tỷ năm

Hầu hết kim cương tìm thấy trong tự nhiên có tuổi từ 1 đến 3 tỷ năm tuổi; Viên kim cương lớn nhất từng được tìm thấy trên Trái đất là Cullinan (nặng 3.106 carats)... là hai trong những điều thú vị về kim cương có thể bạn chưa biết.
Kim cương và sự thật thú vị về độ tuổi 3 tỷ năm

Từ ‘Diamond’ xuất phát trong từ gốc của tiếng Hy Lạp ‘Adamas’ nghĩa là ‘không thể thắng nổi và không thể phá hủy’.

Kim cương và sự thật thú vị về độ tuổi 3 tỷ năm - anh 1

Kim cương là trang sức 'khủng' nhất thế giới

Kim cương là chất tự nhiên khó tìm thấy nhất trên Trái đất.

Kim cương được hình thành bên dưới mặt đất, cách mặt đất khoảng 193 km.

Mỹ là thị trường tiêu thụ kim cương lớn nhất thế giới. Theo thống kê, Mỹ mua khoảng hơn một nửa tổng kim cương trên thế giới.

Viên kim cương lớn nhất trong vũ trụ nặng 2,27 nghìn tỷ tấn.

Viên kim cương lớn nhất từng được tìm thấy trên Trái đất là Cullinan (nặng 3.106 carats). Viên kim cương này được tìm thấy ngày 26/1/1905 tại Nam Phi. Cullinan nghĩa là ‘Ngôi sao vĩ đại của châu Phi’.

Kim cương và sự thật thú vị về độ tuổi 3 tỷ năm - anh 2

Viên kim cương Cullinan (giữa, lớn nhất)...

Kim cương và sự thật thú vị về độ tuổi 3 tỷ năm - anh 3

....là viên kim cương lớn nhất thế giới (nặng 3.106 carats)

80% số kim cương được tìm thấy trên thế giới không thích hợp cho việc làm đồ trang sức. Chúng chỉ nằm trong các viện bảo tàng hoặc bộ sưu tập đá quý của các ‘đại gia’.

Người Hy Lạp cổ tin rằng, kim cương là kết tinh của các mảnh vụn ngôi sao rơi xuống Trái đất.

Kim cương và sự thật thú vị về độ tuổi 3 tỷ năm - anh 4

Kim cương là kết tinh của vì sao

Người cổ đại tin rằng, kim cương là viên đá hộ mệnh đắc lực nhất. Người đeo kim cương sẽ phát huy được sức mạnh khủng khiếp nhất, bách chiến bách thắng và tăng thêm lòng dũng cảm.

Màu sắc của kim cương thường là màu vàng nhạt đến không màu. Nhưng cũng có kim cương có màu nâu, xanh dương, xanh lá cây, cam, đỏ, hồng và đen.

Kim cương và sự thật thú vị về độ tuổi 3 tỷ năm - anh 5

Kim cương có nhiều màu sắc

Kim cương là đá hộ mệnh cho những người sinh tháng Tư.

Kim cương và sự thật thú vị về độ tuổi 3 tỷ năm - anh 6

Kim cương là viên đá hộ mệnh của người sinh tháng Tư

Hầu hết kim cương tìm thấy trong tự nhiên có tuổi từ 1 đến 3 tỷ năm tuổi.

Viên kim cương ‘già’ nhất thế giới được tìm thấy tính cho tới thời điểm này có tuổi là 3,3 tỷ năm.

Kim cương là loại đá quý được tìm thấy đầu tiên ở Ấn Độ. Nước thứ hai là ở Brazil.

Nếu như trước đây, kim cương được tìm thấy nhiều ở Ấn Độ, Brazil, Nam Phi, Angola, Botswana, Namibia và Congo thì ngày nay, kim loại quý hiếm này được tìm thấy nhiều ở Guinea, Lesotho, Siera Leone, Trung Quốc, Tanzania, Ivory Coast, Guyana, Trung Đông, Canada, và Australia.

Ba mỏ kim cương lớn nhất thế giới được tìm thấy ngày nay là Botswana (24 triệu carats), Russia (17,8 triệu carats) và Canada (10,9 triệu carats).

Kim cương và sự thật thú vị về độ tuổi 3 tỷ năm - anh 7

Mỏ kim cương Mir, Nga

Năm 1477, việc Hoàng tử nước Áo đã trao tặng cho Công nương Mary xứ Burgundy viên kim cương lấp lánh được cho là hành động một người đàn ông tặng phụ nữ kim cương đầu tiên trên thế giới.

>>>> Xem thêm:

- Bạn có biết: 17 sự thật chưa biết về châu Nam Cực

- Bạn có biết: Những sự thật thú vị về Nước

- Khám phá những bí mật có sức hấp dẫn vô song ở One Piece (phần 1)

Ảnh minh họa.
Thí sinh tốp 30% xuất sắc có cơ hội nhận học bổng Chính phủ trước khi nhập học
(Ngày Nay) - Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa đăng tải Dự thảo Thông tư quy định chi tiết một số nội dung và biện pháp tổ chức thực hiện chính sách học bổng đối với người học các ngành khoa học cơ bản, kỹ thuật then chốt và công nghệ chiến lược để lấy ý kiến rộng rãi các cơ quan, tổ chức, cá nhân theo quy định.
Ảnh minh họa.
Phát huy cao nhất tiềm năng, giá trị nguồn lực đất đai
(Ngày Nay) - Thay mặt Ban Chấp hành Trung ương Đảng, đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã ký ban hành Nghị quyết Hội nghị lần thứ ba Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV về quan điểm, định hướng sửa đổi Luật Đất đai và các luật có liên quan (Nghị quyết số 21-NQ/TW, ngày 28/7/2026).
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Gia Túc tặng hoa chúc mừng lãnh đạo tỉnh Hưng Yên và tặng hoa Trưởng Đại diện UNESCO tại Hà Nội
300 năm Ngày sinh Danh nhân văn hóa Lê Quý Đôn: Tôn vinh di sản trí tuệ Việt Nam
(Ngày Nay) - Tối 31/7, tại Khu lưu niệm Danh nhân văn hóa Lê Quý Đôn (xã Lê Quý Đôn, tỉnh Hưng Yên), Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cùng Đảng bộ, chính quyền, nhân dân tỉnh Hưng Yên tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm cấp quốc gia 300 năm Ngày sinh Danh nhân văn hóa Lê Quý Đôn (1726 - 2026).
Tổng Bí thư Tô Lâm tham quan không gian trưng bày sách tại Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác Tuyên giáo và Dân vận năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026, sáng 19/12/2025, tại Hà Nội. Hội nghị được triển khai bằng hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến đến 35 điểm cầu các tỉnh ủy, thành ủy với hơn 3000 đại biểu tham dự.
Niềm tin - Nền tảng của đồng thuận xã hội
(Ngày Nay) - Công tác tuyên giáo đang đứng trước yêu cầu mới là không chỉ truyền đạt chủ trương, định hướng tư tưởng mà phải chủ động quản trị niềm tin xã hội, khơi dậy khát vọng phát triển.