Kim Jong Nam gặp mặt điệp viên CIA tại Malaysia trước khi bị sát hại

(Ngày Nay) - Kim Jong Nam, người anh cùng cha khác mẹ bị ám sát của Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un, được cho là người cung cấp thông tin cho Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) và đã gặp gỡ các quan chức Mỹ nhiều lần, theo nguồn tin từ Tạp chí Phố Wall.
Kim Jong Nam gặp mặt điệp viên CIA tại Malaysia trước khi bị sát hại

Theo một nguồn tin nặc danh, "có một mối quan hệ" giữa CIA và Kim Jong Nam. Tuy nhiên, chi tiết về mối quan hệ này vẫn chưa được biết. Ngoài ra, nguồn tin tiết lộ rằng các quan chức tình báo Mỹ đã cảm thấy "nhẹ nhõm" khi mối quan hệ này có khả năng bị che giấu vĩnh viễn sau cái chết của ông Kim.

Tuy nhiên, vào tháng 8 năm 2017, tờ báo Asahi Shimbun của Nhật Bản tiết lộ rằng ông Kim Jong Nam đã gặp một người Mỹ gốc Hàn được cho là quan chức tình báo Mỹ tại Malaysia.

Thế nhưng một số quan chức Mỹ nói với Tạp chí Phố Wall rằng ông Kim Jong Nam dường như không cung cấp được các thông tin mật do đã rời khỏi Triều Tiên trong nhiều năm và không còn "căn cơ quyền lực" tại Bình Nhưỡng.

Các nguồn tin cũng nói rằng ông Kim Jong Nam "gần như chắc chắn đã tiếp xúc với các cơ quan tình báo của các quốc gia khác, đặc biệt là Trung Quốc". Tuy nhiên, cả các quan chức Trung Quốc và CIA đều từ chối chứng thực thông tin này.

Người anh em cùng cha khác mẹ của Chủ tịch Kim Jong-un đã bị sát hại tại sân bay quốc tế Kuala Lumpur ở Malaysia vào tháng 2 năm 2017 khi hai người phụ nữ bôi thuốc độc thần kinh VX lên mặt ông này. Một nghi phạm có quốc tịch Việt Nam là Đoàn Thị Hương và một nghi phạm ngjười Indonesia tên Siti Aisyah đều bị buộc tội giết Kim Jong Nam.

Vào tháng 4, Đoàn Thị Hương đã nhận tội "tự nguyện gây tổn thương bằng vũ khí hoặc phương tiện nguy hiểm" và được ra tù vào đầu tháng 5. Tòa án đã bỏ các cáo buộc chống lại Siti vào tháng 3 cùng năm. Cả hai người phụ nữ đều tuyên bố rằng họ bị lừa tham gia vào một chương trình truyền hình thực tế khi được hướng dẫn bôi chất lỏng lên mặt nạn nhân.

Trong phiên tòa xét xử 2 người phụ nữ, cảnh sát đã làm chứng rằng trong chuyến đi cuối cùng của Kim Jong Nam tới Malaysia, ông đã gặp một người đàn ông Mỹ gốc Hàn giấu tên tại Langkawi, ngoài khơi bờ biển phía tây bắc của bán đảo Malay.

Joel Wit, cựu quan chức Bộ Ngoại giao và là thành viên cao cấp tại tổ chức phi lợi nhuận The Stimson Center, đã nói với Tạp chí Phố Wall rằng CIA muốn khai thác thông tin từ những người gốc Triều Tiên về chương trình phát triển hạt nhân và tên lửa của nước này.

Theo Sputnik
Mỹ có thể kết thúc xung đột Trung Đông bằng "đòn quyết định" vào kho uranium bí ẩn của Iran?
Mỹ có thể kết thúc xung đột Trung Đông bằng "đòn quyết định" vào kho uranium bí ẩn của Iran?
(Ngày Nay) - Một câu hỏi lớn được đặt ra: liệu Washington có thể kết thúc cuộc chiến bằng cách kiểm soát lượng uranium làm giàu gần cấp độ vũ khí - loại có hàm lượng U-235 rất cao, chỉ còn một bước ngắn nữa là đạt mức có thể dùng để chế tạo bom hạt nhân - mà Iran đang nắm giữ.
Sáng 15/3, hơn 6 triệu cử tri của Thủ đô Hà Nội hoà cùng hơn 78,9 triệu cử tri trên cả nước tiến hành bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.
Tinh thần, trách nhiệm cao của cử tri Thủ đô
(Ngày Nay) - Theo báo cáo nhanh của Ủy ban Bầu cử thành phố Hà Nội, tính đến 19 giờ cùng ngày, tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu trên toàn thành phố đạt 99,46%, thể hiện tinh thần trách nhiệm và ý thức chính trị cao.
Nga phát triển AI phát hiện bão và lốc xoáy chỉ trong nửa giờ
Nga phát triển AI phát hiện bão và lốc xoáy chỉ trong nửa giờ
(Ngày Nay) - Các nhà khoa học Nga đã huấn luyện trí tuệ nhân tạo (AI) để phát hiện các cơn bão và lốc xoáy chỉ trong vòng 15-30 phút sau khi hình thành, mở ra khả năng cảnh báo sớm và dự báo chính xác hơn. Với bước phát triển này, việc xử lý dữ liệu thủ công để phát hiện những hiện tượng này trước đây có thể mất hàng tháng, trong khi AI có thể hoàn thành trong vài phút.
Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng tham gia bỏ phiếu. Ảnh: Trọng Đức
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam bỏ phiếu tại các điểm bầu cử ở Hà Nội
(Ngày Nay) - Sáng 15/3, cùng với cử tri trên cả nước, các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam đã bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) nhiệm kỳ 2026-2031 tại Hà Nội.