Kinh tế Việt Nam hấp dẫn đầu tư nước ngoài hậu COVID-19

Phóng viên TTXVN tại New Delhi dẫn bài viết trên mạng Times of India của Ấn Độ, trong đó đánh giá Việt Nam như một ngôi sao đang lên, hội đủ các yếu tố để nâng cao hình ảnh kinh tế, làm vững tâm các nhà đầu tư nước ngoài.
Sản xuất sản phẩm may mặc tại Công ty cổ phần may và dịch vụ Hưng Long (huyện Mỹ Hào, Hưng Yên). Ảnh: TTXVN
Sản xuất sản phẩm may mặc tại Công ty cổ phần may và dịch vụ Hưng Long (huyện Mỹ Hào, Hưng Yên). Ảnh: TTXVN

Theo bài viết, đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đang đặt ra một thử thách lớn đối với các quốc gia về khả năng phục hồi, điều hành hiệu quả và quan trọng nhất là năng lực tổ chức của mỗi nước. Những quốc gia đã thể hiện được khả năng mạnh mẽ trên các mặt trận này không chỉ xử lý dịch bệnh tốt hơn mà còn đang tìm cách vươn lên mãnh liệt hơn.

Trong bối cảnh đó, Việt Nam đang thu hút sự chú ý lớn của quốc tế, khi kiểm soát được COVID-19 bằng ý chí thép, huy động toàn bộ hệ thống chính trị, tuyên bố “chống dịch như chống giặc”, triển khai chiến dịch thông tin đại chúng hiệu quả và thực hiện các biện pháp truy dấu tiếp xúc và cách ly quy mô lớn. Thành quả của nỗ lực này chính là Việt Nam chỉ có hơn 300 ca mắc COVID-19 và không có trường hợp tử vong nào.

Trong lĩnh vực kinh tế, Việt Nam đang nổi lên là điểm đến lựa chọn của các công ty đa quốc gia. Việt Nam đang tăng tốc guồng máy kinh tế và đã tái khởi động du lịch nội địa. Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) dự báo tăng trưởng kinh tế của Việt Nam sẽ đạt 2,7% trong khi dự báo của Ngân hàng Thế giới (WB) là 4,9% - nhanh hơn nhiều so với các nước khác trong khu vực.

Bài viết nhận định Việt Nam đã quyết liệt thực hiện các cải cách kinh tế và điều hành trong vài thập kỷ qua. Chính điều này đã giúp Việt Nam ngăn chặn được COVID-19, cơ bản dập tắt được "cơn bão" kinh tế và đang sở hữu những thành tố thích hợp để tận dụng tối đa lợi thế kinh tế thời kỳ hậu COVID-19. Theo bài viết, xử lý dịch bệnh hiệu quả, thể hiện được khả năng tổ chức, cùng với một chính phủ thân thiện với doanh nghiệp, Việt Nam chắc chắn đang làm vững tâm các nhà đầu tư nước ngoài và các công ty đa quốc gia.

Trong khi đó, đài Sputnik đã tổng hợp các bài viết nhận định tình hình kinh tế và đánh giá bí quyết thành công của Việt Nam trên báo chí các nước. Trang Axios đánh giá kinh tế Việt Nam đang đi lên khi là một trong những đất nước đầu tiên trên thế giới mở cửa sau đại dịch và đón nhận dòng đầu tư từ nước ngoài. Về phần mình, CNA chỉ ra rằng dù khủng hoảng do đại dịch COVID-19 đòi hỏi việc áp dụng một số biện pháp nhất định, song chính những yếu tố này sẽ giúp cho các khu vực hoạt động hiệu quả hơn. Trong số này phải kể đến sự phát triển của thương mại điện tử, ứng dụng đào tạo trực tuyến có thể giúp loại bỏ sự bất bình đẳng về tiếp cận giáo dục trên cả nước, thúc đẩy sử dụng hội chẩn-điều trị từ xa và nâng cao trình độ nghiên cứu di truyền y tế và chăm sóc sức khỏe cộng đồng nói chung. Bài viết cho rằng đại dịch COVID-19 đã là một thử nghiệm đối với tất cả các hệ thống tại Việt Nam, và nước này đã vượt qua với kết quả xuất sắc.

Bên cạnh đó, báo chí các nước cũng có không ít bài viết về sự hồi sinh của nền kinh tế Việt Nam. Trang Geopolitical Monitor xuất bản bài viết thú vị về việc ứng dụng công nghệ kỹ thuật số để giúp đỡ nông dân đối phó với biến đổi khí hậu ở vùng đồng bằng sông Cửu Long. Trong lĩnh vực nông nghiệp, BNN đưa tin sản lượng gạo Việt Nam cung cấp đã tăng 42% trong tháng Năm, đó là mức kỷ lục trong 11 năm qua. Về năng lượng, The New Straits Times Online dự báo đặc điểm có đường bờ biển dài và sức gió mạnh khiến Việt Nam trở thành ứng cử viên tiềm năng trở thành nước tiên phong toàn cầu về khai thác năng lượng gió ven biển.

Từ thành công của Việt Nam, Brookings Institution đã đưa ra hàng loạt gợi ý như nên thay đổi chiến lược phát triển như thế nào để không chỉ phát triển nhanh hơn mà còn đạt thành tựu tốt đẹp hơn, cần quản lý sự thịnh vượng của đất nước một cách hiệu quả như thế nào, để làm cho các công ty năng động hơn, có đội ngũ công nhân lành nghề hơn, môi trường sinh thái xung quanh sẽ vững vàng hơn trước hoạt động của con người và tình hình biến đổi khí hậu.

Theo TTXVN
NSND Tạ Minh Tâm và tốp múa biểu diễn ca khúc Lá cờ Đảng. Ảnh: SGGP
Chương trình nghệ thuật đặc biệt 'Tự hào Đảng Cộng sản Việt Nam'
(Ngày Nay) -Tối 25/1, tại khu vực sảnh trước Nhà hát Thành phố (Quận 1), Ban tổ chức kỷ niệm các ngày lễ lớn Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với Trung tâm Ca nhạc nhẹ Thành phố tổ chức chương trình nghệ thuật đặc biệt chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng với chủ đề "Tự hào Đảng Cộng sản Việt Nam."
Hà Nội xuất hiện đường hoa tết quy mô lớn chưa từng có
Hà Nội xuất hiện đường hoa tết quy mô lớn chưa từng có
(Ngày Nay) -Với chủ đề “Tìm lại bản nguyên Tết Việt”, đường hoa Home Hanoi Xuan 2021 lần đầu tiên xuất hiện tại Khu đô thị Splendora, Hoài Đức, Hà Nội sẽ mở cửa đón khách từ 10h30 ngày 07/02 (26 tháng Chạp) đến 17/02 (mùng 6 Tết).
Du khách tham quan Làng hoa Sa Đéc. (Ảnh: Nhân Dân)
Tâm huyết cho sự phát triển Làng Văn hóa du lịch Sa Đéc

(Ngày Nay) -  Mới đây, tại Đồng Tháp, nhiều chuyên gia, nhà quản lý, nhà nông làm du lịch đã có buổi ngồi lại bàn chuyện du lịch ở Sa Đéc. Từ khi có Dự án “Làng Văn hóa Du lịch Sa Đéc”, du lịch nơi này ngày một sôi động hơn, mọi người có sự chăm chút hơn cho điểm tham quan; rồi cả sự lắng nghe, tinh thần cầu thị để du lịch làng hoa sớm chắp cánh.