Kita Land và 'vết đen' vi phạm hợp đồng, lừa dối khách hàng tại dự án Golden Hills City Đà Nẵng

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Dù chưa thực hiện chuyển đổi mục đích sử dụng đất, chưa hoàn thiện hệ thống hạ tầng kỹ thuật, chưa đền bù GPMB xong… thế nhưng dự án Golden Hills City Đà Nẵng vẫn được rao bán rầm rộ, thậm chí nhận đặt cọc tới hơn 80%. Điều này làm nảy sinh nhiều tranh chấp, khiếu nại về quyền sử dụng đất, thời gian bàn giao căn hộ.
KiTa Land là ơn vị đồng đầu tư và phát triển dự án Golden Hills Đà Nẵng.
KiTa Land là ơn vị đồng đầu tư và phát triển dự án Golden Hills Đà Nẵng.

“Kịch bản” xin trì hoãn quen thuộc

Vụ việc xảy ra tại dự án Golden Hills City Đà Nẵng do Công ty Trung Nam Land (thuộc Trung Nam Group) làm chủ đầu tư đang khiến người dân vô cùng bức xúc. Tháng 2/2019, Trung Nam Land hợp tác kinh doanh với Công ty CP Kita Land (thuộc Kita Group) để đầu tư và thực hiện triển khai kinh doanh tại dự án. Được biết, dự án bao gồm Khu A, B, C, D, E, trong đó chỉ còn khu E chưa hoàn tất pháp lý nhưng vẫn được các đơn vị hợp tác rao bán, nhận của khách hàng trái quy định pháp luật.

Theo phản ánh của nữ khách hàng có tên Lê Thị Kim Nga, ngày 13/3/2019, giữa bà Nga và Công ty Kita Land thực hiện ký kết một bản hợp đồng cam kết giữ chỗ nhận Quyền sử dụng đất số giá trị 2,748 tỷ đồng. Tại Hợp đồng này có ghi rõ: “Trường hợp quá 9 tháng kể từ ngày ký hợp đồng này đối với hồ sơ chuyển nhượng quyền sử dụng đất và quá 15 tháng đối với hồ sơ chuyển sở hữu nhà mà bên A (Công ty Kita Land) vẫn chưa thực hiện được việc để bên B (bà Lê Thị Kim Nga) được nhận chuyển nhượng thì bên B có quyền chấm dứt hợp đồng, khi đó bên A phải bồi thường cho bên B số tiền bằng giá trị chuyển nhượng lô đất”.

Do thời điểm này, khu E thuộc dự án vẫn chưa chuyển đổi mục đích sử dụng đất cũng như đầu tư hạ tầng kỹ thuật, chính vì vậy mà bản Hợp đồng” nói trên được Kita Land “hợp thức hóa” nhằm “lách luật” bằng cách ký kết với bà Nga Hợp một bản Hợp đồng vay vốn số; trong đó thể hiện việc bà Nga cho Công ty Kita Land vay 2,748 tỷ đồng - đúng bằng giá trị của lô đất .

Kita Land và 'vết đen' vi phạm hợp đồng, lừa dối khách hàng tại dự án Golden Hills City Đà Nẵng ảnh 1
Tổng quan dự án Golden Hills Đà Nẵng.

Bản Hợp đồng vay vốn này cũng được ký vào ngày 13/3/2019. Sau đó, phía bà Nga đã chuyển đủ số tiền 2,474 tỷ đồng để mua lô đất cho Công ty Kita Land; thế nhưng chờ đợi suốt một thời gian dài, bà Nga vẫn chưa nhận được đất, thậm chí Kita Land còn nhiều lần đưa ra rất nhiều lý do để thực hiện việc xin gia hạn thời gian bàn giao lô đất.

Cụ thể, tháng 8/2020, Kita Land có Thông báo số 09097/TB/2020/TB/KITA LAND gửi bà Nga với nội dung mong nhận được sự cảm thông của các khách hàng về việc chưa thể ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại dự án Golden Hills Đà Nẵng. Lý giải cho nguyên nhân dẫn đến việc chậm trễ này, Kita Land “đổ lỗi” cho dịch bệnh COVID-19 gây ra tình trạng khó khăn cho doanh nghiệp; đồng thời viện dẫn thêm những vướng mắc trong thủ tục hành chính, thủ tục pháp lý của cơ quan Nhà nước dẫn đến việc một phần của dự án bị chậm tiến độ.

Đến tháng 4/2021, Kita Land tiếp tục gửi thêm thông báo có nội dung tương tự tới bà Nga, mong được thông cảm về việc chậm giải quyết các thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất và cam kết đến ngày 30/6/2021 sẽ hỗ trợ lãi suất 5,3%/năm trên tổng số tiền mà bà Nga đã giải ngân kể từ ngày 13/1/2021 cho đến ngày ký hợp đồng chuyển nhượng và bàn giao lô đất. Các cam kết này của Kita Land dù có vẻ rất chắc chắn và “tha thiết”, tuy nhiên cho đến nay vẫn chỉ nằm yên trên giấy mà chưa hề được thực hiện.

Theo bà Lê Thị Kim Nga, bà đã rất thông cảm và thiện chí khi đồng ý để Kita Land gia hạn thêm hợp đồng 6 tháng; nhưng phía Công ty vẫn “chây ỳ”, có dấu hiệu đùn đẩy trách nhiệm. Tháng 4/2021, bà Nga đã làm đơn đề nghị Kita Land thanh lý hợp đồng và hoàn trả lại số tiền 90% giá trị hợp đồng mà bà đã thanh toán để mua lô đất tại dự án.

Đáp lại đề nghị này nữ khách hàng, ngày 6/10/2021, Công ty Kita Land tiếp tục gửi thông báo cho bà Nga, với nội dung khẳng định việc chậm chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại dự án là “sự kiện bất khả kháng”, đồng thời tiếp tục “đổ lỗi” cho dịch COVID-19 cũng như vướng mắc thủ tục hành chính của cơ quan Nhà nước nên gây ảnh hưởng. Một lần nữa, Kita Land áp dụng “kịch bản” quen thuộc khi xin gia hạn thêm 6 tháng để thực hiện nghĩa vụ trong Hợp đồng.

Trao đổi với báo chí, bà Lê Thị Kim Nga cho biết: Dự án Khu E có nhiều trường hợp như bà, đều được ký hợp đồng và đóng tiền từ năm 2019 nhưng suốt một thời gian dài vẫn chưa nhận được đất do chủ đầu tư và đơn vị hợp tác chưa hoàn tất thủ tục pháp lý, chưa nhận được hỗ trợ gì từ phía Kita Land. Để bảo đảm quyền lợi của theo quy định pháp luật cũng như cảnh báo cho những khách hàng khác, bà Nga khẳng định sẽ khởi kiện Công ty Kita Land ra TAND TP. Đà Nẵng về hành vi “Lừa dối khách hàng”.

Gây thất thu ngân sách Nhà nước?

Dự án Golden Hills City Đà Nẵng là khu đất rộng hàng trăm ha nằm trên địa bàn các phường Hòa Hiệp Nam, Hòa Hiệp Bắc (quận Liên Chiểu) và xã Hòa Liên (huyện Hòa Vang). Ngày 25/3/2010, Công ty CP Trung Nam được UBND TP. Đà Nẵng chứng nhận chủ đầu tư dự án Khu đô thị sinh thái Quan Nam – Thủy Tú với tổng vốn đầu tư 4.447 tỷ đồng.

Ngày 23/12/2008, UBND TP. Đà Nẵng ban hành Quyết định số 10677/QĐ-UBND do Chủ tịch UBND thành phố Trần Văn Minh (hiện là bị cáo trong vụ án liên quan đến Vũ nhôm bán rẻ đất công ở Đà Nẵng) ký, trong đó giao đất có thu tiền sử dụng đất để xây dựng dự án Khu đô thị Thủy Tú cho Trung Nam với tổng diện tích 342ha.

Ngày 21/4/2009, UBND Thành phố ban hành Quyết định thu hồi đất, giao đất, cho thuê đất để Công ty Trung Nam đầu tư dự án với tổng diện tích 342ha; trong đó có 239,5 ha thu tiền sử dụng đất, số còn lại cho thuê.

Kita Land và 'vết đen' vi phạm hợp đồng, lừa dối khách hàng tại dự án Golden Hills City Đà Nẵng ảnh 2
Phân khu E thuộc dự án Golden Hills Đà Nẵng.

Ngày 28/4/2010, ông Văn Hữu Chiến - Phó Chủ tịch UBND Thành phố Đà Nẵng (hiện là bị cáo trong vụ án liên quan đến Vũ nhôm bán rẻ đất công ở Đà Nẵng) ký Quyết định số 3293/QĐ-UBND về điều chỉnh Quyết định 2963/QĐ-UBND trước đó, tăng diện tích đất thu hồi từ 342 ha lên 381ha. Ngày 3/12/2010, dự án Khu đô thị sinh thái Quan Nam – Thủy Tú được chấp thuận đổi tên thành dự án Golden Hills City.

Đáng chú ý, ngày 10/1/2014, UBND TP. Đà Nẵng ban hành Quyết định số 227/QĐ-UBND phê duyệt điều chỉnh sơ đồ ranh giới cho thuê và chuyển quyền sử dụng đất dự án Golden Hills City; trong đó xác định tới hơn 25,8ha đất giao quản lý đầu tư không thu tiền cho thuê đất, tiền chuyển quyền sử dụng đất. Như vậy, thay vì ngân sách Nhà nước thu được số tiền gồm tiền cho thuê và tiền chuyển quyền sử dụng đất tại dự án này thì việc làm khó hiểu này của TP. Đà Nẵng đã khiến Nhà nước thất thu số tiền không hề nhỏ đối với diện tích hơn 25,8ha đất.

Tháng 10/2019, UBND TP. Đà Nẵng đã điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500 đối với từng khu thuộc dự án; trong đó có Khu E. Đây là điều kiện để dự án đất nền được phép rao bán, ký hợp đồng mua bán, nhưng có một điều rất lạ là, việc “bán lúa non” tại dự án này đã được Kita Land rất “nhanh tay” thực hiện từ tháng 3/2019 khi ký hàng loạt hợp đồng giữ chỗ với rất nhiều khách hàng.

Tháng 11/2019, Bộ Xây dựng đã có văn bản số 138/BXD-PTĐT gửi UBND TP. Đà Nẵng đề nghị UBND thành phố chỉ đạo các cơ quan chức năng tiến hành rà soát, kiểm tra cụ thể đối với một số lô đất, ô đất có diện tích hơn 12,7ha, đảm bảo hoàn thành GPMB, không còn các công trình hiện trạng trên đất trước khi xem xét và quyết định theo thẩm quyền việc chuyển quyền sử dụng đất đã đầu tư hạ tầng cho người dân xây dựng nhà ở, đồng thời kiểm tra việc triển khai thực hiện dự án đảm bảo theo đúng quy định pháp luật về đầu tư, xây dựng, nhà ở, quy hoạch đô thị và pháp luật có liên quan; rà soát nội dung quy hoạch hạ tầng kỹ thuật tỷ lệ 1/500.

Dấu hỏi về năng lực Kita Land?

Kita Land và 'vết đen' vi phạm hợp đồng, lừa dối khách hàng tại dự án Golden Hills City Đà Nẵng ảnh 3
Kita Group có kết quả kinh doanh khá ‘bết bát’, tổng tài sản ‘bốc hơi’ 80% chỉ sau một năm.

Kita Land là Công ty “con thuộc” Công ty CP Tập đoàn Kita Group (Kita Group) – một doanh nghiệp khởi điểm từ lĩnh vực buôn bán đồ uống do vợ chồng ông Nguyễn Duy Kiên (SN 1969) và bà Đặng Thị Thùy Trang (SN 1979) nắm phần lớn vốn điều lệ. Mặc dù, doanh thu quanh năm chỉ mang tính tượng trưng, nhưng từ tháng 9/2018, Kita Group bắt đầu lấn sân sang lĩnh vực đầu tư bất động sản.

Cũng từ đây, quy mô tài sản, vốn chủ sở hữu của Kita Group được điều chỉnh tăng chóng mặt; cùng với đó là quá trình mở rộng hệ sinh thái các công ty con sau khi chuyển hướng kinh doanh. Trong khi quy mô tài sản của Kita Group có thời điểm lên đến hàng nghìn tỷ đồng, thì kết quả kinh doanh lại khá “bết bát”, không hề tương xứng với quy mô tài sản.

Năm 2020, Kita Group không phát sinh doanh thu và có khoản lỗ lên đến 32,5 tỷ đồng. Việc thua lỗ triền miên cũng là một phần nguyên nhân khiến vốn chủ sở hữu của doanh nghiệp bị bào mòn đến mức trầm trọng, thậm chí khiến giới đầu tư cho rằng Kita Group đang đối diện nguy cơ khánh kiệt tài sản.

Cũng giống như Kita Group, hạt nhân Kita Land liên tục thực hiện việc tăng vốn điều lệ. Dù tại thời điểm ngày 31/12/2019, tổng tài sản của Kita Land lên đến gần 3.400 tỷ đồng, nhưng chỉ một năm sau đó đã bị thu hẹp xuống còn 2.742 tỷ đồng. Và dù đã phát sinh doanh thu từ năm 2020 với 24,4 tỷ đồng, nhưng khoản lỗ của Kita Land vẫn tiếp tục bị đào sâu xuống gần 5 tỷ đồng. Điểm sáng duy nhất khiến Kita Land được chú ý, đó là doanh nghiệp này từng xuất hiện tại 2 dự án Golden Hills City và dự án Vệt 50m tại TP. Đà Nẵng.

Opal Skyline sẵn sàng bàn giao căn hộ chất lượng cao
Opal Skyline sẵn sàng bàn giao căn hộ chất lượng cao
(Ngày Nay) - Tiếp nối sự thành công của dòng sản phẩm Opal, dự án khu căn hộ cao tầng Opal Skyline do Tập đoàn Đất Xanh phát triển chuẩn bị bàn giao, là điểm nhấn mới cho thị trường bất động sản khu Đông TP. HCM dịp cuối năm.
Ông Trump tiếp tục ra hầu tòa
Ông Trump tiếp tục ra hầu tòa
(Ngày Nay) - Ngày 2/10, cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có mặt tại tòa án quận Manhattan, bang New York, để tham gia phiên xét xử với cáo buộc ông khai khống tài sản và thu lợi bất chính hàng trăm triệu USD từ các khoản vay, hợp đồng bảo hiểm có lợi hơn.