Kon Tum: Có hay không khuất tất lựa chọn nhà thầu tại BQL Dự án đầu tư xây dựng huyện Sa Thầy?

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Mới đây, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Sa Thầy, tỉnh Kon Tum (bên mời thầu) vừa công bố kết quả lựa chọn nhà thầu thực hiện Gói thầu Xây lắp công trình thuộc Dự án Đường giao thông tiếp nối với Tỉnh lộ 674 đến đường tuần tra biên giới xã Mo Ray, huyện Sa Thầy.
Đường giao thông tiếp nối với Tỉnh lộ 674.
Đường giao thông tiếp nối với Tỉnh lộ 674.

Theo đó, Liên danh Công ty TNHH MTV Bảo Trân Kon Tum - Công ty TNHH Nhật Á Châu trúng thầu với giá 210,916 tỷ đồng, giảm giá 0,029% sau đấu thầu (giá gói thầu là 210,979 tỷ đồng). Thời gian thực hiện hợp đồng là 800 ngày, loại hợp đồng theo đơn giá điều chỉnh. Gói thầu nêu trên sử dụng nguồn vốn ngân sách trung ương, do UBND huyện Sa Thầy làm chủ đầu tư; hoàn thành đóng/mở thầu ngày 3/3/2021, với sự tham dự của 2 nhà thầu, là Liên danh Công ty TNHH MTV Bảo Trân Kon Tum - Công ty TNHH Nhật Á Châu và Liên danh Công ty CP Đầu tư CIC - Công ty TNHH Thái Hà HG.

Tuy nhiên, kết quả lựa chọn nhà thầu này của Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Sa Thầy, tỉnh Kon Tum đang vấp phải phản ứng của các nhà thầu tham gia đấu thầu dự án này với nghi vấn thiếu minh bạch và không đảm bảo tính cạnh tranh lành mạnh trong đấu thầu, dẫn đến nguy cơ làm thất thoát hàng chục tỷ đồng Ngân sách Nhà nước, bởi, ngoài việc Hồ sơ dự thầu của Liên danh Công ty TNHH Thái Hà HG và Công ty Cổ phần đầu tư CIC không những đã đáp ứng đủ các yêu cầu của chủ đầu tư đưa ra, mà tỷ lệ giảm giá của Liên danh Công ty Cổ phần đầu tư CIC - Công ty trách nhiệm hữu hạn Thái Hà HG đối với việc thì công để án là gần 22 tỷ đồng so với việc chỉ giảm 63 triệu của Liên danh Công ty TNHH Nhật Á Châu - Công ty TNHH MTV Bảo Trân Kon Tum.

Trong đơn kiến nghị gửi đến Ngay Nay, Liên danh Công ty CP Đầu tư CIC - Công ty TNHH Thái Hà HG, một trong 2 nhà thầu tham giá đấu thầu dự án Gói thầu Xây lắp công trình thuộc Dự án Đường giao thông tiếp nối với Tỉnh lộ 674 đến đường tuần tra biên giới xã Mo Ray, huyện Sa Thầy phản ánh: Công ty TNHH Thái Hà HG và Công ty Cổ phần đầu tư CIC là đơn vị liên danh đang tham dự đấu thầu gói thầu xây lắp công trình thuộc dự án: "Đường giao thông tiếp nối với Tỉnh lộ 674 đến đường tuần tra biên giới xã Mo Ray, huyện Sa Thầy, tỉnh Kon Tum”. Trong quá trình dự thầu cho dự án Liên danh Công ty TNHH Thái Hà HG và Công ty Cổ phần đầu tư CIC đã cung cấp đầy đủ các hồ sơ, tài liệu và có báo cáo giải trình đầy đủ nội dung theo yêu cầu của bên mời thầu về dự án.

Ngày 16/3/2021 UBND huyện Sa Thầy ra quyết định số 444/QĐ-UBND phê duyệt danh sách nhà thầu đáp ứng yêu cầu kỹ thuật của gói thầu và ngày 17/3/3021 Ban QLDA đầu tư xây dựng huyện Sa Thầy đã ra thông báo số 39/TB-BQL về kết quả lựa chọn nhà thầu gói thầu xây lắp công trình "Đường giao thông tiếp nối với Tỉnh lộ 674 đến đường tuần tra biên giới xã Mo Ray, huyện Sa Thầy, tỉnh Kon Tum” trong đó nêu lý do hồ sơ dự thầu của liên danh Công ty TNHH Thái Hà HG và Công ty Cổ phần đầu tư CIC không đạt tại tiêu chí kinh nghiệm hợp đồng xây lắp tương tự về vị trí địa lý (Công ty Cổ phần đầu tư CIC) và quy mô đường Bê tông xi măng trên móng cấp phối đá dăm (Công ty TNHH Thái Hà HG) không đạt.

Tuy nhiên, lý do mà Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Sa Thầy đưa ra, lại là một căn cứ làm khó nhà thầu, đồng thời, chưa tuân thủ quý định tại mục I.5 của Chỉ thị số 47/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ ngày 27/12/2017 về việc chấn chỉnh công tác đấu thầu trong các dự án đầu tư phát triển và hoạt động mua sắm thường xuyên sử dụng vốn nhà nước có quy định đối với chủ đầu tư và Bên mời thầu: “Không được đưa ra các điều kiện để hạn chế sự tham dự thầu của nhà thầu như đã thực hiện hợp đồng tương tự trên một địa bàn cụ thể... hoặc quy định năng lực, kinh nghiệm của nhà thầu cao hơn mức yêu cầu của gói thầu...”.

Cũng theo đơn kiến nghị của Liên danh Công ty TNHH Thái Hà HG và Công ty Cổ phần đầu tư CIC, "Thông báo mời thầu số 20210208052 phát hành ngày 03/02/2021 có yêu cầu Hợp đồng tương tự về vùng địa lý bao gồm địa hình khu vực thi công là vùng đồi núi và có điều kiện phức tạp về khí hậu thời tiết, cụ thể ở đây là mưa nhiều. Theo quy định của Chỉ thị số 47/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ ngày 27/12/2017 thì việc quy định này là không phù hợp.

Theo tìm hiểu, 2 thành viên trong Liên danh vừa trúng thầu dự án "Đường giao thông tiếp nối với Tỉnh lộ 674 đến đường tuần tra biên giới xã Mo Ray, huyện Sa Thầy, tỉnh Kon Tum” cùng có địa chỉ trụ sở chính tại Kon Tum. Khảo sát các dữ liệu cho thấy, hơn 4 năm qua, trong vai trò nhà thầu độc lập hoặc thành viên liên danh, Công ty TNHH MTV Bảo Trân Kon Tum được công bố trúng 12 gói thầu. Trong khi đó, Công ty TNHH Nhật Á Châu được công bố trúng 9 gói thầu. Các gói thầu này đều nằm trên địa bàn tỉnh Kon Tum. Ngoài gói thầu vừa công bố, 2 nhà thầu này từng liên danh trúng một số gói thầu xây lắp khác trị giá mỗi gói hàng chục tỷ đồng.

Để làm rõ và giải đáp được những thắc mắc mắc trong việc không được lựa chọn trúng thầu, Liên danh Công ty TNHH Thái Hà HG và Công ty Cổ phần đầu tư CIC đã hai lần gửi văn bản kiến nghị đến Sở Kế hoạch định Đầu tư và UBND huyện Sa Thầy, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Sa Thầy đề nghị xem xét lại quyết định lựa chọn nhà thầu, nhưng đến này vẫn chưa được hồi đáp.

Có hay không việc ưu ái cho doanh nghiệp địa phương và không đảm bảo cạnh tranh, công bằng, minh bạch, cũng như hiệu quả kinh tế theo quy định của pháp luật về đấu thầu của Ban QLDA Đầu tư Xây dựng huyện Sa Thầy (!?),

Ngay Nay sẽ tiếp tục làm rõ và gửi đến độc giả trong các số tiếp theo.

Công trình kênh Bình Lục trị giá 72,7 tỷ nhân dân tệ (10,3 tỷ USD). Ảnh: Nikkei Asia
Kênh đào 10,3 tỷ USD tạo động lực cho Trung Quốc và Đông Nam Á
(Ngày Nay) - Tiếng gầm đều đều của những chiếc xe ben phá vỡ sự thanh bình của những ngọn đồi từng là rừng rậm ở tỉnh Quảng Tây. Chúng tạo ra những gò đất để xây dựng một con kênh khổng lồ, với những âu tàu có khả năng tiếp nhận những tàu chở hàng 5.000 tấn.
Thành lập Viện nghiên cứu Tâm Anh
Thành lập Viện nghiên cứu Tâm Anh
(Ngày Nay) - Viện nghiên cứu Tâm Anh, đứng đầu là Giáo sư Nguyễn Văn Tuấn, là viện nghiên cứu đầu tiên của khối bệnh viện ngoài công lập, thuộc Hệ thống Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh.
Thi tốt nghiệp THPT năm 2023: Đắk Lắk thành lập 33 đội hình tiếp sức mùa thi
Thi tốt nghiệp THPT năm 2023: Đắk Lắk thành lập 33 đội hình tiếp sức mùa thi
Phó Bí thư Tỉnh Đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam tỉnh Đắk Lắk Trần Doãn Tới cho biết, nhằm hỗ trợ thí sinh và phụ huynh trong Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2023, toàn tỉnh đã thành lập một đội tiếp sức mùa thi lưu động cấp tỉnh, 32 đội tiếp sức mùa thi cấp cơ sở. Đến nay, hơn 1.050 tình nguyện viên là sinh viên, giáo viên, giảng viên trẻ và đoàn viên, thanh niên trên địa bàn tỉnh đã đăng ký tham gia các đội hình tiếp sức mùa thi.
Tiếp tục xây dựng quan hệ đoàn kết, hữu nghị Việt Nam - Campuchia
Tiếp tục xây dựng quan hệ đoàn kết, hữu nghị Việt Nam - Campuchia
Chiều 29/5, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến đã tiếp Đoàn đại biểu cấp cao Hội đồng Quốc gia Mặt trận Đoàn kết Phát triển Tổ quốc Campuchia do ông Nhem Valy, Ủy viên Trung ương Đảng Nhân dân Campuchia, Phó Chủ tịch Thường trực kiêm Tổng Thư ký Hội đồng Quốc gia Mặt trận Đoàn kết Phát triển Tổ quốc Campuchia làm Trưởng đoàn, đang thăm, làm việc tại Việt Nam.