Kỳ lạ dòng ‘thác lửa’ phun nước đỏ rực như nham thạch

Trong một năm, chỉ có vài ngày dòng “thác lửa” kỳ lạ tại Vườn quốc gia Yosemite phun nước đỏ rực như nham thạch trên núi lửa.
Kỳ lạ dòng ‘thác lửa’ phun nước đỏ rực như nham thạch

Trang tin The Guardian đưa tin, hàng trăm nhiếp ảnh gia trên thế giới trong những ngày qua đã đổ về Vườn quốc gia Yosemite ở Mỹ để chụp lại những khoảnh khắc có một không hai khi dòng “thác lửa” Horsetail dội dòng nước đỏ như nham thạch xuống chân thác.

Kỳ lạ dòng ‘thác lửa’ phun nước đỏ rực như nham thạch ảnh 1

Hiện tượng thiên nhiên kỳ thú này thường xảy ra trong khoảng 10 ngày của tháng 2, khi đó mặt trời lặn, ánh nắng phản chiếu xuống dòng thác Horsetail trông như thể dòng dung nham nóng rực đang chảy xuống từ trên đỉnh vách núi dựng đứng.

Tuy vậy, để chụp được những khoảnh khắc tuyệt nhất trong màn trình diễn ánh sáng này rất vất vả, các nhiếp ảnh gia tại địa phương cho biết, đây là lần đầu tiên trong 4 năm qua họ có điều kiện lý tưởng để chụp “thác lửa” vào tháng 2 do những năm trước đều xảy ra hạn hán.

Kỳ lạ dòng ‘thác lửa’ phun nước đỏ rực như nham thạch ảnh 2

Hiện tượng này cũng đòi hỏi điều kiện thời tiết phải phù hợp, như tuyết phải đủ dày trên đỉnh thác, nhiệt độ đủ ấm để tuyết tan chảy và bầu trời phải quang đãng, ít mây.

“Hiện tượng thác lửa Horsetail xuất hiện khi mặt trời lặn ở một góc chính xác với thác nước, ánh nắng chiều chiếu vào dòng nước khiến nó có màu đỏ rực hoặc màu cam, trông giống như lửa đang tuôn chảy xuống từ vách đá trên đỉnh El Capitan”, trang web của Công viên Quốc gia Yosemite cho biết.

Cũng trên trang web này, Công viên Quốc gia Yosemite tư vấn cho các nhiếp ảnh gia vị trí đứng để chớp được những khoảnh khắc hùng vĩ nhất của “thác lửa” Horsetail.

Kỳ lạ dòng ‘thác lửa’ phun nước đỏ rực như nham thạch ảnh 3

Nhiếp ảnh gia Sangeeta Dey cho biết, cô đã tới Công viên quốc gia Yosemite từ rất sớm và đã đợi suốt 3 tiếng đồng hồ ở vị trí tốt nhất để chụp lại hiện tượng thiên nhiên kỳ thú này. Sự chờ đợi của cô cũng được đền đáp xứng đáng với những bức ảnh trong đó dòng nước đỏ rực như lửa dội xối xả xuống dưới chân thác.

“Khi dòng thác bắt đầu phát sáng, tôi dường như không thể tin vào mắt mình bởi những gì đang diễn ra. Trong 10 phút, tất cả chúng tôi ngồi đó như bị thôi miên bởi hiện tượng kỳ thú này”, cô Sangeeta Dey nói thêm.

Kỳ lạ dòng ‘thác lửa’ phun nước đỏ rực như nham thạch ảnh 4

Sau khi hiện tượng này kết thúc, nhiều nhiếp ảnh gia đã rơi nước mắt, một số người khác thì vỗ tay hay có những người ngồi im và lâng lâng hạnh phúc vì sau nhiều lần chờ đợi, họ đã có cơ hội được chiêm ngưỡng dòng thác lửa này.

“Đã có nhiều đồng nghiệp của tôi tới đây suốt 11 năm chỉ để chứng kiến và chụp lại cảnh tượng này xảy ra hai hoặc ba lần”, nhiếp ảnh gia nói.

Danh Tuyên (theo The Guardian)

Thông qua khoản vay 90 tỷ euro cho Ukraine: Bước tiến pháp lý lịch sử của EU
Thông qua khoản vay 90 tỷ euro cho Ukraine: Bước tiến pháp lý lịch sử của EU
(Ngày Nay) - Việc Liên minh châu Âu (EU) không đạt thoả thuận về “gói vay bồi thường chiến tranh” cho Ukraine, được lấy từ tài sản bị đóng băng của Nga, là một đòn giáng mạnh mẽ về chính trị đối với các cường quốc trong khối. Tuy nhiên, giải pháp thay thế được đưa ra vào phút chót vẫn có thể đáp ứng nhu cầu cấp bách của Kiev và đánh dấu một bước tiến pháp lý đáng chú ý.
Cuộc đời quân ngũ ngắn ngủi nhưng ý nghĩa của người lính khi gặp gỡ bao con người chân chính - Ảnh: Minh Khang
"Nếu anh còn được sống" trở lại Sân khấu Hồng Hạc
(Ngày Nay) -Tối 19/12, Sân khấu Hồng Hạc tái diễn vở kịch " Nếu anh còn được sống" (kịch bản: Việt Linh, đạo diễn: Việt Linh - Lê Chi Na). Vở diễn đánh dấu việc Sân khấu Hồng Hạc quyết định “an cư” tại điểm diễn mới là rạp Kim Châu (phường Bến Thành, TPHCM) cùng cột mốc 10 năm của Sân khấu Hồng Hạc.
Khánh thành Tổ hợp du lịch, nghỉ dưỡng và giải trí Crystal Holidays Harbour Vân Đồn
Khánh thành Tổ hợp du lịch, nghỉ dưỡng và giải trí Crystal Holidays Harbour Vân Đồn
(Ngày Nay) - Ngày 19/12/2025, trên cả nước sẽ có 237 dự án, công trình quy mô lớn, ý nghĩa chào mừng Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảngđồng loạt được khởi công, khánh thành. Trong đó, dự án Tổ hợp du lịch, nghỉ dưỡng và giải trí Crystal Holidays Harbour Vân Đồn do Công ty cổ phần Everland Vân Đồn (côn ty con của Tập đoàn Everland) làm chủ đầu tư sẽ khánh thành 02 Tòa tháp A và B.
Trải nghiệm mùa lễ hội cuối năm tại các không gian sống hàng hiệu của Masterise Homes
Trải nghiệm mùa lễ hội cuối năm tại các không gian sống hàng hiệu của Masterise Homes
(Ngày Nay) - Không chỉ dừng lại ở những góc trang trí rực rỡ hay các hoạt động mang tính thời điểm, mùa lễ hội tại các không gian sống hàng hiệu của Masterise Homes được kiến tạo như một hành trình trải nghiệm trọn vẹn. Ở đó, từng góc décor được chăm chút, từng hoạt động trở thành chất dẫn cảm xúc, để mỗi khoảnh khắc lễ hội đều lan tỏa sự ấm áp, nuôi dưỡng kết nối và phản chiếu phong cách sống hàng hiệu một cách tự nhiên, tinh tế và bền vững.