Kỷ luật 18 cán bộ coi thi vì để thí sinh phải thi lại

(Ngày Nay) - Do sai sót của 18 cán bộ coi thi, 123 thí sinh ở Điện Biên, Bắc Ninh, Bình Phước phải thi lại các môn Ngữ văn, Địa lý.
Kỷ luật 18 cán bộ coi thi vì để thí sinh phải thi lại

Ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng - Bộ GD&ĐT cho biết, Ban chỉ đạo thi quốc gia đã chỉ đạo các Sở GD&ĐT liên quan căn cứ quy chế thi và các văn bản khác liên quan cán bộ, công chức, viên chức để xem xét, xử lý nghiêm 18 cán bộ coi thi.

Theo ông Trinh, 18 cán bộ coi thi của Điện Biên, Bắc Ninh, Bình Phước sẽ bị xử lý kỷ luật do không bảo đảm đầy đủ thời gian làm bài của thí sinh.

Cụ thể, tại một phòng thi môn ngữ văn ở Hội đồng thi Bắc Ninh, các giám thị đã hướng dẫn thí sinh ký vào ô cán bộ chấm thi chứ không phải cán bộ coi thi. Sau khi phát hiện sai sót này, giám thị đã yêu cầu học sinh làm lại dẫn đến thiệt thòi về mặt thời gian cho các em.

Tại Điện Biên, ở 7 phòng thi, giám thị coi thi môn địa lý phát đề chậm, ảnh hưởng đến thời gian làm bài 5 phút mà không có bù giờ.

Còn tại Bình Phước, một thí sinh là học sinh giỏi môn địa lý cấp trường cho rằng được miễn thi địa lý.

"Cán bộ coi thi cũng chủ quan không kiểm tra lại danh sách thi nên để bảo đảm quyền lợi cho thí sinh, em này cũng sẽ phải thi lại" - ông Trinh nói.

Cũng theo ông Mai Văn Trinh, các hội đồng thi sẽ xử lý nghiêm với 18 trường hợp giám thị này. Sáng 11/8, đã tổ chức thi lại cho các thí sinh bằng đề thi dự bị để bảo đảm quyền lợi cho thí sinh.

Tuy nhiên, nhiều giáo viên THPT cho rằng, dù được tổ chức thi lại, nhưng 123 thí sinh kể trên khó tránh khỏi yếu tố tâm lý, đặc biệt là môn Ngữ văn. Không phải thời điểm nào, đề thi nào thí sinh cũng giữ được tâm lý để làm bài thi như nhau.

Nói về thời điểm tổ chức đợt thi tiếp theo, ông Mai Văn Trinh cho rằng, đề thi đợt tới có độ khó tương đồng đợt này và đợt thi tới sẽ được tổ chức khi dịch Covid-19 được khống chế.

"Dù tổ chức thời điểm nào thì cũng công bằng, nghiêm túc, đúng quy chế, đặt quyền lợi của thí sinh lên trên hết. Các địa phương sẽ có phương án tổ chức phù hợp, càng gọn nhẹ càng tốt nhưng bảo đảm yêu cầu đề ra" - ông Trinh cho biết.

Bộ GD&ĐT đã tổ chức thành công kỳ thi đợt 1 với khoảng 860.000 thí sinh của 62 tỉnh, thành phố trên toàn quốc. Trong đó, tỉ lệ thí sinh tới dự thi đạt trên 96% (môn ngữ văn: 96,35%; toán: 96,78%; ngoại ngữ: 96,66%; vật lý: 96,52%; sinh học: 96,56%; hóa học: 96.5%; lịch sử: 96,87%; địa lý: 96,9%; giáo dục công dân:96,77%). Có 39 thí sinh vi phạm quy chế thi, trong đó có 1 thí sinh bị khiển trách và 38 thí sinh bị đình chỉ.

TIN LIÊN QUAN
Ảnh do Cục QLTT Kon Tum cung cấp.
Kon Tum: Bắt vụ vận chuyển các loại củ 'đội lốt' Sâm Ngọc Linh
(Ngày Nay) -  Sau 2 tháng mật phục, ngày 1/3, Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 2 - Cục QLTT Kon Tum đã phối hợp với Công an huyện Đăk Tô, tỉnh Kon Tum mật phục, vây bắt vụ vận chuyển các loại củ rất giống sâm Ngọc Linh Kon Tum được ngụy trang trong các thùng hoa phong lan trước khi "đội lốt" Sâm Ngọc Linh để bán cho người tiêu dùng.
Những ai không nên tiêm vắcxin phòng COVID-19 của AstraZeneca?
Những ai không nên tiêm vắcxin phòng COVID-19 của AstraZeneca?
(Ngày Nay) -Những người có tiền sử có phản ứng dị ứng nặng với bất cứ thành phần nào của vắcxin thì không nên tiêm. Ngoài ra, Vắcxin này không khuyến cáo dùng cho người dưới 18 tuổi nhưng còn phải chờ kết quả của các nghiên cứu tiếp theo.
Giá vàng vẫn tiếp tục giảm
Giá vàng vẫn tiếp tục giảm
Giá vàng vẫn tiếp tục giảm phiên thứ 2 trong tháng 3/2021, giá vàng thế giới hiện thấp hơn 7,87 triệu đồng/lượng so với giá bán vàng SJC.