Thi tốt nghiệp THPT 2020: Khâu chấm thi được tổ chức thế nào?

(Ngày Nay) - Trước khi chấm thi, các đơn vị sẽ tiến hành tổng rà soát điều kiện cần thiết để đảm bảo khi vận hành không xảy ra trục trặc. Việc chấm thi sẽ do các địa phương tổ chức.
Thi tốt nghiệp THPT 2020: Khâu chấm thi được tổ chức thế nào?

Theo PGS-TS Mai Văn Trinh - Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD&ĐT), đề thi tốt nghiệp THPT 2020 được đánh giá là vừa sức với học sinh trong tình hình diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 và vẫn đảm bảo được tính phân hoá cao. 

“Bắt đầu từ sáng 11/8, các hội đồng thi trên cả nước sẽ thực hiện quy trình chấm thi”, ông Trinh cho biết.

Mặc dù dịch COVID-19 vẫn còn diễn biến phức tạp nhưng công tác chấm thi vẫn sẽ được tiến hành theo thời gian đã đề ra. Các địa phương (trừ Đà Nẵng) đã tính toán các khâu cơ bản trong coi thi, chấm thi, đảm bảo các công tác khử khuẩn, đo thân nhiệt... với mục tiêu an toàn là trên hết.

Bộ GD&ĐT cũng yêu cầu các Hội đồng thi phải cập nhật lên hệ thống quản lý thi các thí sinh vắng thi hoặc bị đình chỉ thi ngay sau khi thi xong môn cuối.

Ông Trinh cho hay, trước khi chấm thi, các đơn vị sẽ tiến hành tổng rà soát điều kiện cần thiết để đảm bảo khi vận hành không xảy ra trục trặc.

Việc chấm thi sẽ do các địa phương tổ chức thành lập ban chấm thi cả tự luận và trắc nghiệm. Việc chấm kiểm tra thực hiện với ít nhất 5% số lượng bài thi tự luận đã được cán bộ chấm thi chấm xong lần 1 hoặc lần 2 theo tiến độ chấm thi và theo chỉ đạo của Trưởng ban chấm thi tự luận. Việc này nhằm đảm bảo sự đều tay trong chất lượng chấm bài thi tự luận.

Đối với chấm trắc nghiệm, năm nay, Bộ GD&ĐT ban hành tiêu chuẩn về các thiết bị rất rõ ràng. Chẳng hạn như: tiêu chuẩn về giấy, phần mềm máy tính chấm trắc nghiệm cũng rất cụ thể. Khi chấm thi trắc nghiệm, phải thực hiện chấm thử một số bài, khi nào thấy bảo đảm an toàn rồi mới chấm chính thức, tránh để những trường hợp bất thường có thể xảy ra.

Bộ sẽ cử thanh tra cắm chốt tại các điểm chấm thi và có các đoàn thanh tra công tác chấm thi của các địa phương để đảm bảo việc chấm thi diễn ra nghiêm túc, đúng quy chế.

Thi tốt nghiệp THPT 2020: Khâu chấm thi được tổ chức thế nào? ảnh 1

PGS-TS Mai Văn Trinh - Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD&ĐT)

Ông Trinh cho hay hiện các địa phương đã chuẩn bị xong các điều kiện để bắt đầu chấm thi. Địa điểm lưu trữ toàn bộ bài thi của hội đồng thi là khâu trọng yếu nên các địa phương đã chuẩn bị khá kĩ lưỡng. Địa điểm làm phách được yêu cầu cách ly. Phần mềm chấm thi trắc nghiệm đã được chuyển về các đơn vị. Thiết bị máy quét, máy tính để phục vụ cho chấm thi trắc nghiệm đã được các hội đồng thi lắp đặt. Bộ Giáo dục và Đào tạo luôn có bộ phận thường trực đặc biệt hỗ trợ kỹ thuật khi cần thiết.

Quy trình chấm thi sẽ được thực hiện theo quy trình chấm của năm 2019 với nhiều yêu cầu bảo mật chặt chẽ, dưới sự giám sát của lực lượng an ninh.

Về việc công bố đáp án chính thức các môn thi tốt nghiệp THPT 2020, ông Mai Văn Trinh cho biết, năm nay, Bộ GD&ĐT sẽ công bố đáp án theo tiến độ chấm thi để phòng ngừa gian lận. Năm nay, Bộ GD&ĐT cũng sẽ công bố phổ điểm các môn và điểm thi sau khi đã thực hiện đối sánh với kết quả điểm học bạ của thí sinh.

Việc công bố điểm thi sẽ thực hiện theo nguyên tắc đảm bảo bí mật thông tin cá nhân của thí sinh.

Cũng trong họp báo, ông Mai Văn Trinh thông tin về thời gian diễn ra kỳ thi đợt 2 đối với Đà Nẵng và các thí sinh thuộc diện F1, F2. Theo đó, thời gian dựa theo các địa phương yêu cầu sau khi khống chế được dịch COVID-19.

"Dù tổ chức vào thời gian nào, chúng ta cũng sẽ tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT công bằng, nghiêm túc đúng quy chế trên cơ sở đảm bảo an toàn, đảm bảo quy chế nhưng đặt quyền lợi thí sinh lên trên hết.

Phổ quát chúng ta sẽ tổ chức thi ở các địa phương nhưng sẽ tuỳ vào tình hình thực tế nhưng vẫn đảm bảo thuận lợi nhất cho thí sinh", ông Trinh nói. 

TIN LIÊN QUAN
(Ảnh: Thanhuytphcm.vn)
TP HCM: dự kiến tiêm mũi 3 vaccine COVID-19 từ 10/12​
(Ngày Nay) - Người có bệnh nền, người từ 50 tuổi trở lên, nhân viên y tế, lực lượng tuyến đầu chống dịch là ba trong những đối tượng sẽ được ưu tiên tiêm vaccine mũi 3 tại TP HCM từ 10/12.
Tiệm vải sau vụ cháy. (Ảnh: G.Thịnh)
Cháy tiệm vải, 4 người tử vong
(Ngày Nay) -  Một vụ cháy lớn xảy ra tại tiệm vải ngay góc chợ khu phố Ba Hòn (thị trấn Kiên Lương, huyện Kiên Lương, tỉnh Kiên Giang) khiến 4 người trong cùng gia đình tử vong.
Khói bốc lên từ đám cháy. (Nguồn: danviet.vn)
Cháy lớn ở cửa hàng Điện Máy Xanh tại Cần Thơ
(Ngày Nay) - Lúc 19h ngày 6/12, một vụ hoả hoạn lớn đã xảy ra tại cửa hàng Điện Máy Xanh – Thế giới di dộng ở thị trấn Cờ Đỏ, huyện Cờ Đỏ (thành phố Cần Thơ). Rất may không có thương vong về người.