Kỹ sư trẻ với ý tưởng dùng drone trong canh tác nông nghiệp

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Với khát vọng tạo sinh kế bền vững cho nông dân, kỹ sư trẻ Nguyễn Văn Thiên Vũ và các cộng sự đã tạo ra những chiếc máy bay không người lái (drone) nhằm hỗ trợ nông dân canh tác hiệu quả, tạo bước ngoặt trong nông nghiệp.
Kỹ sư trẻ với ý tưởng dùng drone trong canh tác nông nghiệp

Kết hợp nông nghiệp và công nghệ mới

Vốn đam mê công nghệ chế tạo nên ngay từ khi còn là sinh viên ngành Điện - Điện tử, Trường Đại học Bách khoa Thành phố Hồ Chí Minh, Nguyễn Văn Thiên Vũ (sinh năm 1991) đã bắt đầu ấp ủ ước mơ chế tạo máy bay và nghiên cứu, làm đồ án tốt nghiệp về lĩnh vực này.

Sau khi tốt nghiệp, Thiên Vũ tiếp tục nghiên cứu và phát triển máy bay không người lái trên nhiều lĩnh vực khác nhau. Anh cùng các cộng sự tập trung nghiên cứu về truyền thông, sau đó phát triển một số ứng dụng khác về máy bay trong quân sự và đời sống.

Năm 2015, Thiên Vũ và các cộng sự nhen nhóm sản xuất máy bay không người lái cho mảng nông nghiệp. Nhưng tại thời điểm đó, máy bay không người lái là một khái niệm xa lạ không chỉ với những người nông dân mà còn với đội ngũ của anh.

Với mong muốn nắm bắt được tình hình canh tác của những người nông dân, anh Vũ đã đi khắp các cánh đồng để tìm hiểu về sản xuất nông nghiệp. Anh cho rằng, một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng “được mùa mất giá” là cách thức canh tác của người nông dân còn thủ công, chưa áp dụng được các công nghệ tiên tiến, hiện đại. Do đó, việc ứng dụng công nghệ máy bay không người lái để phun thuốc trong quá trình canh tác là vô cùng cần thiết.

Tuy nhiên, hành trình để đưa công nghệ máy bay không người lái tới cánh đồng là một câu chuyện gian nan. Vũ kể, việc sử dụng máy bay không người lái để phun thuốc trừ sâu là một khái niệm mới, không nhận được sự chấp thuận từ phía những người nông dân.

Nhiều người nông dân tỏ ý nghi ngờ vì công nghệ này có phần khác biệt so với cách mà họ vẫn đang canh tác trước kia. Một số khác cho rằng, máy bay nông nghiệp rất khó có thể tiếp cận được từ trên cao xuống mặt dưới lá bởi đó là nơi nhiều loại sâu bệnh thích ẩn náu và đẻ trứng.

Thử thách đến với Vũ khi cùng lúc là làm sao vừa đưa công nghệ mới về với người dân, nhưng đồng thời thuyết phục, chứng minh cho họ thấy đã đến lúc cần thay đổi những thói quen canh tác cũ.

Nhằm xua tan mối lo ngại và thắc mắc của nông dân, Vũ xin phun thử nghiệm miễn phí trên một mẫu ruộng ở tỉnh Đồng Tháp. Một bên anh sử dụng công nghệ thủ công, nửa còn lại áp dụng công nghệ cao để đối chứng. Qua một vụ, người nông dân đã thấy hiệu quả rõ rệt. Đa số những người nông dân sản xuất nông nghiệp quy mô lớn đều hưởng ứng công nghệ này.

Theo Vũ, việc sử dụng công nghệ máy bay không người lái vào nông nghiệp đã thay thế sức người, giúp cho việc sản xuất nông nghiệp có năng suất cao, hiệu quả hơn. Đây còn là giải pháp giảm thiểu được tình trạng ô nhiễm môi trường khi sản xuất nông nghiệp thủ công.

“Khi phun thuốc bảo vệ thực vật bằng sức người, lượng nước rơi xuống sẽ không đều, ngấm xuống làm ô nhiễm đất dẫn đến tình trạng nông sản có thể bị tồn dư lượng thuốc bảo vệ thực vật. Việc phun bằng máy bay với những hạt sương mù, lá cây sẽ thẩm thấu tốt, tiếp nhận lượng thuốc vừa đủ nên sẽ sinh trưởng tốt”, anh Vũ phân tích.

Sau lần thử nghiệm thành công ấy, anh Vũ và các cộng sự đã đưa máy bay không người lái đến các vùng nông nghiệp lớn ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, xây dựng các trung tâm đào tạo, bán hàng, dịch vụ và cơ sở thử nghiệm. Đến nay, sản phẩm máy bay không người lái đã tiếp cận được hơn 30.000 hộ nông dân có mặt ở hơn 50 tỉnh, thành phố trên toàn quốc.

Thúc đẩy phát triển nông sản Việt Nam

Thiên Vũ còn có mong muốn góp sức vào việc đưa nông sản Việt Nam lên bản đồ thế giới. Anh cho hay, thời gian gần đây, nông sản Việt Nam đang được đánh giá cao trên trường quốc tế, có ứng dụng công nghệ mới để mở rộng canh tác...

Điều này còn thúc đẩy phát triển nông sản Việt Nam theo hướng sạch, hữu cơ để sản phẩm nông sản Việt Nam có tên tuổi trên bản đồ thế giới. Mặt khác, nông sản khi có đầu ra ổn định sẽ góp phần tạo sinh kế bền vững cho người dân.

Không dừng lại ở đó, anh còn phối hợp với Trung ương Đoàn ra mắt sàn nông sản “Vũ trụ ảo AgriVerse”. Chia sẻ về dự án này, Vũ cho biết những sản phẩm khởi nghiệp của thanh niên nông thôn dù có giá trị nhưng lại luôn khó khăn về đầu ra. Trong khi đó, nhiều người có nhu cầu sử dụng những sản phẩm nông sản sạch lại khó tiếp cận nguồn cung và không kiểm soát được chất lượng.

Do đó, sàn nông sản “Vũ trụ ảo AgriVerse” ra đời là giải pháp công nghệ mới giúp kết nối sản phẩm khởi nghiệp của thanh niên nông thôn với người tiêu dùng có nhu cầu thông qua Vũ trụ ảo (Metaverse).

Giống với sàn thương mại điện tử thông thường nhưng người mua, người bán tham gia AgriVerse có thể gặp nhau trực tiếp, trao đổi, thử nghiệm sản phẩm 3D và thỏa thuận giá. Nhờ đó, thanh niên khởi nghiệp không cần làm các gian hàng vật lý mà chỉ cần đăng ký AgriVerse, khách hàng trên khắp thế giới có thể truy cập, thăm quan gian hàng, trao đổi, mua bán trực tiếp.

Theo Vũ, đây được coi là hướng đi mới cho số hóa nông nghiệp Việt Nam, đồng thời thúc đẩy khởi nghiệp trong thanh niên. Dự kiến đến năm 2025, sẽ có 400 sàn nông sản vũ trụ ảo AgriVerse được triển khai khắp cả nước.

Hiện, các sàn nông sản này đã được triển khai tại 13 tỉnh, thành phố gồm: Sơn La, Tuyên Quang, Hà Nam, Thái Bình, Ninh Bình, Thanh Hoá, Thừa Thiên Huế, Quảng Ngãi, Gia Lai, Đắk Nông, Đăk Lăk, Đồng Tháp và Long An.

Với những kết quả đã đạt được, Thiên Vũ là một trong số 10 nhân vật được nhận Giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2022 trong lĩnh vực Kinh doanh - Khởi nghiệp của Trung ương Đoàn. Trước đó, anh từng đoạt Giải thưởng Doanh nhân tiêu biểu năm 2022.

Chính sách phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử
Chính sách phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử
(Ngày Nay) - Chính phủ ban hành Nghị định số 331/2025/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Năng lượng nguyên tử về phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử. Trong đó, Nghị định nêu rõ một số chính sách đầu tư, phát triển nguồn nhân lực lĩnh vực năng lượng nguyên tử.
Tháo gỡ vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai
Tháo gỡ vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai
(Ngày Nay) - Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã ký chứng thực Nghị quyết số 254/2025/QH15 quy định một số cơ chế, chính sách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai. Nghị quyết bổ sung trường hợp Nhà nước thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh làm cơ sở cai nghiện ma túy do lực lượng vũ trang nhân dân quản lý.
Siết chặt kinh doanh pháo hoa dịp cuối năm
Siết chặt kinh doanh pháo hoa dịp cuối năm
(Ngày Nay) - Sáng 24/12, Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (Công an thành phố Hà Nội) tổ chức tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật đối với các cơ sở kinh doanh pháo hoa của Bộ Quốc phòng trên địa bàn. Đây là chương trình nằm trong kế hoạch cao điểm tuyên truyền, vận động, thu hồi và phòng ngừa vi phạm pháp luật về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo, góp phần bảo đảm an ninh, trật tự dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán 2026.
Người gieo chữ bằng yêu thương ở làng Hữu Nghị
Người gieo chữ bằng yêu thương ở làng Hữu Nghị
(Ngày Nay) - Làng Hữu nghị Việt Nam được biết đến là nơi cưu mang những nạn nhân chất độc da cam. Ở đó, suốt 13 năm qua, cô giáo Nguyễn Thị Loan đã kiên nhẫn gieo từng con chữ, từng kỹ năng sống và từng niềm hy vọng cho những đứa trẻ mang nhiều khiếm khuyết nhưng luôn khao khát được lớn lên như bao người khác.
Khoảng trống nhận thức về HPV ở nam giới
Khoảng trống nhận thức về HPV ở nam giới
(Ngày Nay) - Từ năm 2026, Chính phủ chính thức đưa vắc xin HPV vào chương trình Tiêm chủng mở rộng quốc gia. Trong bối cảnh đó, việc phòng ngừa các bệnh do virus HPV gây ra không chỉ là câu chuyện của nữ giới còn là mối quan tâm chung của cả cộng đồng. Tuy nhiên, trên thực tế, nam giới - nhóm đối tượng cũng chịu nhiều nguy cơ từ HPV - vẫn đang đứng ngoài các chiến lược truyền thông và phòng bệnh.
Độc lập và hạnh phúc trong các doanh nghiệp xã hội NICE
Độc lập và hạnh phúc trong các doanh nghiệp xã hội thuộc Mạng lưới NICE
(Ngày Nay) - Có bao giờ bạn tự hỏi liệu những người khuyết tật thật sự cần gì? Họ cần lòng thương cảm? Hay họ cần các món quà vật chất từ các chương trình cứu trợ? Đều không phải. Thứ người khuyết tật cần hơn cả là được nhìn nhận như những công dân bình thường. Họ không muốn bản thân mình trở thành gánh nặng cho gia đình và xã hội. Họ muốn được thể hiện bản thân, được cống hiến hết mình cho cuộc sống này, để được độc lập và hạnh phúc.