Kỳ thi lớp 10 tại Hà Nội: Các thí sinh thi chuyên có thể đăng ký nhiều nguyện vọng

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Năm học 2022-2023, trên địa bàn thành phố Hà Nội có bốn trường Trung học Phổ thông chuyên và trường Trung học Phổ thông có lớp chuyên, gồm: Trường Trung học phổ thông Chuyên Hà Nội - Amsterdam, Trường Trung học Phổ thông Chuyên Nguyễn Huệ, Trường Trung học Phổ thông Chu Văn An và Trường Trung học Phổ thông Sơn Tây.

Để dự tuyển vào các trường này, học sinh phải bảo đảm đủ ba điều kiện: Học sinh hoặc bố (mẹ) của học sinh có hộ khẩu thường trú tại Hà Nội, hoặc có giấy xác nhận thông tin về cư trú (trong đó học sinh hoặc bố mẹ của học sinh được xác nhận nơi thường trú tại Hà Nội); xếp loại hạnh kiểm, học lực cả năm học của các lớp cấp Trung học Cơ sở từ khá trở lên; xếp loại tốt nghiệp Trung học Cơ sở từ khá trở lên.

Học sinh các tỉnh phía Bắc từ Thanh Hóa trở ra có kết quả học tập năm học lớp 9 xếp loại học lực giỏi, hạnh kiểm tốt và đoạt giải chính thức trong kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp tỉnh được đăng ký dự tuyển vào lớp chuyên Trường Trung học Phổ thông Chu Văn An.

Theo quy định của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, mỗi học sinh có nhiều phương án để đăng ký nguyện vọng dự tuyển vào các trường trên. Mỗi học sinh có thể đăng ký dự tuyển vào các lớp chuyên của hai trong bốn trường Trung học Phổ thông nêu trên. Học sinh có thể đăng ký nguyện vọng dự tuyển vào cùng một môn chuyên của hai trường nhưng phải xếp theo thứ tự ưu tiên là nguyện vọng 1, nguyện vọng 2. Học sinh cũng có thể đăng ký nguyện vọng dự tuyển vào nhiều môn chuyên khác nhau của hai trường, với điều kiện buổi thi của các môn chuyên đó không trùng nhau.

Theo quy định, các thí sinh sẽ trải qua 2 vòng thi. Vòng 1 là vòng sơ tuyển đối với những học sinh có đủ điều kiện dự tuyển, có hồ sơ dự tuyển hợp lệ. Vòng 2 là vòng thi tuyển đối với những học sinh đã qua vòng sơ tuyển. Trong đó, vòng 1 căn cứ vào các tiêu chí và được đánh giá bằng điểm số: Kết quả tham gia các hoạt động xã hội, thi tài năng trong phạm vi tổ chức của tỉnh, toàn quốc, khu vưc và quốc tế (giải Nhất 5 điểm, giải Nhì 4 điểm, giải Ba 3 điểm, giải Khuyến khích 2 điểm); Kết quả xếp loại học lực 4 năm học Trung học Cơ sở (giỏi 3 điểm/năm; khá 2 điểm/năm); Kết quả tốt nghiệp Trung học Cơ sở (loại giỏi 3 điểm; loại khá 2 điểm). Tổng điểm sơ tuyển được tính là tổng của 3 kết quả nói trên. Thí sinh đạt từ 10 điểm trở lên sẽ đủ điều kiện vào thi tuyển vòng 2.

Vòng 2, thí sinh sẽ dự thi 3 bài thi trong Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 trường Trung học Phổ thông công lập không chuyên, gồm Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và bài thi môn chuyên theo nguyện vọng. Điểm xét tuyển là tổng điểm các bài thi không chuyên (hệ số 1) cộng với điểm bài thi chuyên (hệ số 2). Trong đó, điểm bài thi các môn tính theo thang điểm 10.

Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội chỉ xét tuyển đối với những học sinh có đủ bài thi theo quy định, không vi phạm Quy chế thi đến mức hủy kết quả bài thi, các bài thi đều đạt điểm lớn hơn 2,0.

Dự kiến, thời gian tổ chức Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 Trung học Phổ thông công lập tại Hà Nội diễn ra vào ngày 18 và 19/6. Ngày 20/6, các thí sinh dự thi vào các lớp chuyên tiếp tục dự thi các môn chuyên. Trong đó, sáng 20/6 gồm các môn: Ngữ văn, Toán, Tin học, Sinh học (150 phút/bài thi), Tiếng Pháp, Tiếng Đức, Tiếng Nhật, Tiếng Hàn (120 phút/bài thi); chiều 20/6 gồm các môn: Vật lý, Lịch sử, Địa lý (150 phút/bài thi), Hóa học, Tiếng Anh (120 phút/bài thi).

Đề thi môn chuyên được áp dụng hình thức tự luận, gồm các câu hỏi theo yêu cầu chuẩn kiến thức, kỹ năng của chương trình giáo dục cấp Trung học Cơ sở hiện hành của Bộ Giáo dục và Đào tạo, chủ yếu nằm trong chương trình lớp 9, đảm bảo các cấp độ: nhận thức, thông hiểu, vận dụng và vận dụng cấp độ cao. Riêng môn Ngoại ngữ (thi vào các lớp chuyên Ngoại ngữ) được áp dụng kết hợp giữa hình thức tự luận và trắc nghiệm khách quan để đánh giá các kỹ năng nghe, đọc, viết.

Xác minh clip giáo viên kéo lê học sinh tại Hà Nội
Xác minh clip giáo viên kéo lê học sinh tại Hà Nội
(Ngày Nay) - Tối 29/9, trên mạng xã hội xuất hiện clip 1 giáo viên có hành động túm cổ áo nữ sinh, kéo lê từ hành lang vào lớp học. Sự việc được cho là xảy ra tại Trường Trung học phổ thông Đa Phúc (huyện Sóc Sơn, Hà Nội).
Ghi nhận hai trận động đất tại Kon Tum và Quảng Nam
Ghi nhận hai trận động đất tại Kon Tum và Quảng Nam
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Báo tin động đất và Cảnh báo sóng thần - Viện Vật lý Địa cầu, sáng 30/9, 2 trận động đất có độ lớn từ 2.6 đến 3.1 đã xảy ra tại khu vực huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum và khu vực huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam.
Đoàn Thể thao Việt Nam chờ thêm HCV
Đoàn Thể thao Việt Nam chờ thêm HCV
(Ngày Nay) - Trong ngày 30/9 - ngày thi đấu chính thức thứ 7 của ASIAD 2023, đoàn Thể thao Việt Nam dự thi 12 môn gồm: Bắn súng, Boxing, Bóng chuyền, Canoeing, Cử tạ, Cờ tướng, Cờ vua, Điền kinh, Thể thao điện tử, Kurash, Golf, Roller Sports và vẫn đặt hy vọng vào những tấm huy chương.
Lợi ích của hoạt động thể chất ngẫu nhiên trong thời gian ngắn
Lợi ích của hoạt động thể chất ngẫu nhiên trong thời gian ngắn
(Ngày Nay) - Một nghiên cứu mới đây do các nhà nghiên cứu của trường Đại học Sydney (Australia) thực hiện cho thấy không chỉ những bài tập thể dục được xây dựng có cấu trúc, mà ngay cả các hoạt động thể chất ngẫu nhiên trong thời gian ngắn như leo cầu thang hoặc lau nhà cũng có lợi cho sức khỏe con người và làm giảm nguy cơ mắc bệnh.
Khảo sát tuyến du lịch mạo hiểm Tà Năng – Phan Dũng
Khảo sát tuyến du lịch mạo hiểm Tà Năng – Phan Dũng
(Ngày Nay) - Chính quyền hai tỉnh Bình Thuận và Lâm Đồng vừa tổ chức chương trình khảo sát Trekking (đi bộ đường dài dã ngoại) trên cung đường Tà Năng - Phan Dũng. Đây sẽ là một trong những sản phẩm du lịch mới mạo hiểm, được kỳ vọng thu hút khách du lịch của tỉnh Bình Thuận trong thời gian tới.
Ông Putin gặp mặt cựu chỉ huy của Wagner
Ông Putin gặp mặt cựu chỉ huy của Wagner
(Ngày Nay) - Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm thứ Sáu đã gặp một trong những cựu chỉ huy cấp cao nhất của tập đoàn lính đánh thuê Wagner và thảo luận về cách tốt nhất để sử dụng "các đơn vị tình nguyện" trong cuộc chiến ở Ukraine.