Kỳ thi lớp 10 tại Hà Nội: Các thí sinh thi chuyên có thể đăng ký nhiều nguyện vọng

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Năm học 2022-2023, trên địa bàn thành phố Hà Nội có bốn trường Trung học Phổ thông chuyên và trường Trung học Phổ thông có lớp chuyên, gồm: Trường Trung học phổ thông Chuyên Hà Nội - Amsterdam, Trường Trung học Phổ thông Chuyên Nguyễn Huệ, Trường Trung học Phổ thông Chu Văn An và Trường Trung học Phổ thông Sơn Tây.

Để dự tuyển vào các trường này, học sinh phải bảo đảm đủ ba điều kiện: Học sinh hoặc bố (mẹ) của học sinh có hộ khẩu thường trú tại Hà Nội, hoặc có giấy xác nhận thông tin về cư trú (trong đó học sinh hoặc bố mẹ của học sinh được xác nhận nơi thường trú tại Hà Nội); xếp loại hạnh kiểm, học lực cả năm học của các lớp cấp Trung học Cơ sở từ khá trở lên; xếp loại tốt nghiệp Trung học Cơ sở từ khá trở lên.

Học sinh các tỉnh phía Bắc từ Thanh Hóa trở ra có kết quả học tập năm học lớp 9 xếp loại học lực giỏi, hạnh kiểm tốt và đoạt giải chính thức trong kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp tỉnh được đăng ký dự tuyển vào lớp chuyên Trường Trung học Phổ thông Chu Văn An.

Theo quy định của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, mỗi học sinh có nhiều phương án để đăng ký nguyện vọng dự tuyển vào các trường trên. Mỗi học sinh có thể đăng ký dự tuyển vào các lớp chuyên của hai trong bốn trường Trung học Phổ thông nêu trên. Học sinh có thể đăng ký nguyện vọng dự tuyển vào cùng một môn chuyên của hai trường nhưng phải xếp theo thứ tự ưu tiên là nguyện vọng 1, nguyện vọng 2. Học sinh cũng có thể đăng ký nguyện vọng dự tuyển vào nhiều môn chuyên khác nhau của hai trường, với điều kiện buổi thi của các môn chuyên đó không trùng nhau.

Theo quy định, các thí sinh sẽ trải qua 2 vòng thi. Vòng 1 là vòng sơ tuyển đối với những học sinh có đủ điều kiện dự tuyển, có hồ sơ dự tuyển hợp lệ. Vòng 2 là vòng thi tuyển đối với những học sinh đã qua vòng sơ tuyển. Trong đó, vòng 1 căn cứ vào các tiêu chí và được đánh giá bằng điểm số: Kết quả tham gia các hoạt động xã hội, thi tài năng trong phạm vi tổ chức của tỉnh, toàn quốc, khu vưc và quốc tế (giải Nhất 5 điểm, giải Nhì 4 điểm, giải Ba 3 điểm, giải Khuyến khích 2 điểm); Kết quả xếp loại học lực 4 năm học Trung học Cơ sở (giỏi 3 điểm/năm; khá 2 điểm/năm); Kết quả tốt nghiệp Trung học Cơ sở (loại giỏi 3 điểm; loại khá 2 điểm). Tổng điểm sơ tuyển được tính là tổng của 3 kết quả nói trên. Thí sinh đạt từ 10 điểm trở lên sẽ đủ điều kiện vào thi tuyển vòng 2.

Vòng 2, thí sinh sẽ dự thi 3 bài thi trong Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 trường Trung học Phổ thông công lập không chuyên, gồm Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và bài thi môn chuyên theo nguyện vọng. Điểm xét tuyển là tổng điểm các bài thi không chuyên (hệ số 1) cộng với điểm bài thi chuyên (hệ số 2). Trong đó, điểm bài thi các môn tính theo thang điểm 10.

Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội chỉ xét tuyển đối với những học sinh có đủ bài thi theo quy định, không vi phạm Quy chế thi đến mức hủy kết quả bài thi, các bài thi đều đạt điểm lớn hơn 2,0.

Dự kiến, thời gian tổ chức Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 Trung học Phổ thông công lập tại Hà Nội diễn ra vào ngày 18 và 19/6. Ngày 20/6, các thí sinh dự thi vào các lớp chuyên tiếp tục dự thi các môn chuyên. Trong đó, sáng 20/6 gồm các môn: Ngữ văn, Toán, Tin học, Sinh học (150 phút/bài thi), Tiếng Pháp, Tiếng Đức, Tiếng Nhật, Tiếng Hàn (120 phút/bài thi); chiều 20/6 gồm các môn: Vật lý, Lịch sử, Địa lý (150 phút/bài thi), Hóa học, Tiếng Anh (120 phút/bài thi).

Đề thi môn chuyên được áp dụng hình thức tự luận, gồm các câu hỏi theo yêu cầu chuẩn kiến thức, kỹ năng của chương trình giáo dục cấp Trung học Cơ sở hiện hành của Bộ Giáo dục và Đào tạo, chủ yếu nằm trong chương trình lớp 9, đảm bảo các cấp độ: nhận thức, thông hiểu, vận dụng và vận dụng cấp độ cao. Riêng môn Ngoại ngữ (thi vào các lớp chuyên Ngoại ngữ) được áp dụng kết hợp giữa hình thức tự luận và trắc nghiệm khách quan để đánh giá các kỹ năng nghe, đọc, viết.

Đường ống dẫn khí đốt tại một trạm truyền dẫn ở Werne, Đức. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Đức giảm sự phụ thuộc vào khí đốt Nga
(Ngày Nay) -  Đức nhập khẩu mỗi năm khoảng 45 tỷ m3 khí đốt của Nga, song ở thời điểm hiện tại, lượng khí đốt tiếp nhận từ Nga đã giảm xuống chỉ còn khoảng từ 30-33 tỷ m3.
Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) và Thủ tướng Áo Karl Nehammer (phải). Ảnh: AFP/TTXVN
Thủ tướng Áo điện đàm cùng Tổng thống Nga
(Ngày Nay) -  Thủ tướng Áo Karl Nehammer và Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có cuộc điện đàm về vấn đề xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine qua các cảng biển và trao đổi tù binh.
Thí điểm phân cấp cho UBND 4 tỉnh, thành phố thực hiện phê duyệt điều chỉnh cục bộ quy hoạch chung xây dựng khu chức năng. (Ảnh minh hoạ)
Thí điểm phân cấp 4 tỉnh, thành phố phê duyệt điều chỉnh cục bộ quy hoạch chung
(Ngày Nay) - Ngày 27/5, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành đã ký Quyết định số 15/2022/QĐ-TTg quy định về thí điểm phân cấp thẩm quyền phê duyệt, trình tự, thủ tục phê duyệt điều chỉnh cục bộ quy hoạch chung xây dựng khu chức năng, điều chỉnh cục bộ quy hoạch chung đô thị thuộc thành phố Hải Phòng, thành phố Cần Thơ, tỉnh Nghệ An và tỉnh Thanh Hóa.
Ảnh minh hoạ.
Đầu tư hạ tầng các khu công nghiệp tại Hải Phòng, Hà Nam, Hưng Yên
(Ngày Nay) - Ngày 27/5, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành ký các Quyết định số 647, 648, 650/QĐ-TTg chấp thuận chủ trương đầu tư Dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng các Khu Công nghiệp: Tiên Thanh (huyện Tiên Lãng, thành phố Hải Phòng); Đồng Văn I mở rộng phía Đông Bắc nút giao Vực Vòng - khu B (tỉnh Hà Nam); Yên Mỹ II mở rộng (tỉnh Hưng Yên).
Ngày 27/5: Hà Nội có 297 ca mắc mới COVID-19
Ngày 27/5: Hà Nội có 297 ca mắc mới COVID-19
(Ngày Nay) - Chiều ngày 27/5, theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, trong 24 giờ qua, trên địa bàn thành phố ghi nhận 297 ca mắc mới COVID-19, trong đó có 105 ca cộng đồng và 192 ca đã cách ly.
Toàn cảnh phiên khai mạc Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khoá XV.
Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV: Nỗ lực thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội
(Ngày Nay) - Tình hình kinh tế - xã hội cuối năm 2021 và đầu năm 2022 phục hồi rõ nét và có nhiều chuyển biến tích cực. Những kết quả đạt được là rất đáng trân trọng; khẳng định sự nỗ lực, cố gắng rất lớn của toàn hệ thống chính trị, các cấp, các ngành, các địa phương, đặc biệt là sự ủng hộ, chung sức, đồng lòng của các tầng lớp nhân dân, sự giúp đỡ của bạn bè quốc tế, nhất là trong thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp phòng, chống dịch  và phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội.