Lạ lùng bộ lạc sống 100 tuổi, khỏe nhất thế giới

Bộ lạc Tarahumara được ghi nhận là bộ lạc có tuổi thọ trung bình cao nhất thế giới, khi lên đến 100 tuổi.
Lạ lùng bộ lạc sống 100 tuổi, khỏe nhất thế giới

Người thổ dân 55 tuổi thuộc bộ lạc Tarahumara, sống tại các hẻm núi ở Tây Sierra Madre, thuộc miền Bắc Mexico, đã đạt giải nhất trong giải chạy siêu marathon Leadwille 100 (năm 1994) ở vùng núi cao, hiểm trở nhất của tiểu bang Colorado. Bộ lạc này cũng được ghi nhận có tuổi thọ trung bình cao..lên đến 100 tuổi.

Leadwille 100 được biết đến là giải chạy siêu marathon gian khổ nhất thế giới với bốn khúc chạy marathon liên tục (đường chạy dài khoảng 100 dặm), trong đó có 2 khúc chạy trong bóng tối.

Cuộc chạy đua diễn ra ở độ cao trên 1000m, qua 26 con đèo dốc dựng đứng rất nguy hiểm và khó khăn. Leadwille 100 cũng gắn liền với tên tuổi của những vận động viên có thể chất “sắt thép” như Dane Karnazes hay Lance Amstrong.

Năm 1994, nhà thám hiểm Rick Fisher đã mời 5 người thổ dân da đỏ của bộ lạc Tarahumara sống ở rặng núi Sierra Madre Occidental tham gia giải chạy đua này. Kết quả là người Tarahumara đạt 3 trong 5 giải đầu, trong đó người về nhất đã 55 tuổi.

Người Tarahumara sống trong những hang động, trong những ngôi nhà bằng gỗ hoặc bằng đá. Họ có một vài nông trại nhỏ và không có nhiều đường đi. Họ mặc áo choàng trên vai và đi đôi dép làm bằng vỏ xe.

Lạ lùng bộ lạc sống 100 tuổi, khỏe nhất thế giới ảnh 1

Trang phục kỳ lạ của bộ lạc Tarahumara.

Phóng viên Christopher Mcdougall của hãng AP và chủ biên của tạp chí Men’s Health rất tò mò về thành tích kì lạ của người Tarahumara, ông đã tìm đến nơi ở của bộ lạc này để tìm ra “bí mật” tạo ra sức mạnh vô địch của họ.

Ông đã tiết lộ sức bền bỉ, dẻo dai mà người Tarahumara có được là nhờ vào một loại hạt có tên là Chia trong cuốn sách “ born to run” (sinh ra để chạy) của mình..

Chia là một loại thảo mộc, tên khoa học là Salvia Hispaniola thuộc loại Lamiaceae giúp cho các bắp thịt và các mô trong cơ thể trở nên cứng cáp và mạnh mẽ hơn. Từ ngàn năm trước, người Aztec, Maya đã biết trồng và dùng nó làm thực phẩm dành riêng cho các chiến sĩ ra trận hoặc cho những cuộc hành trình dài.

Lạ lùng bộ lạc sống 100 tuổi, khỏe nhất thế giới ảnh 2

Những đôi dép làm bằng lốp xe.

Ngày nay, các hãng chế biến thực phẩm “health food” như Akins, GNC cũng đang chế biến hạt Chia thành các loại thực phẩm chức năng giúp chống lại những chứng bệnh mãn tính ở Mỹ.

Lạ lùng bộ lạc sống 100 tuổi, khỏe nhất thế giới ảnh 3

Hạt chia được cho là đồ ăn giúp bộ lạc Tarahumara khỏe mạnh, sống thọ.

Người Tarahumara sống trong khu Copper Canyon, tách biệt với thế giới bên ngoài nên họ được sống với một “thế giới nguyên sinh”. Với thói quen ăn uống lành mạnh cùng với công dụng tuyệt vời mà hạt Chia mang lại, bộ lạc Tarahumara được ghi nhận là bộ lạc có tuổi thọ trung bình cao nhất thế giới, khi lên đến 100 tuổi.

Tuệ Linh

Khoảng cách khoa học dai dẳng đe dọa các nước đang phát triển, báo cáo mới của UNESCO cảnh báo
Khoảng cách khoa học dai dẳng đe dọa các nước đang phát triển, báo cáo mới của UNESCO cảnh báo
(Ngày Nay) - Ngày 15/7/2026, UNESCO khai mạc Hội nghị Toàn cầu 2026 của Thập kỷ Quốc tế về Khoa học vì Phát triển Bền vững (International Decade of Sciences for Sustainable Development - IDSSD), đồng thời công bố những dữ liệu mới cho thấy bức tranh trái chiều của khoa học toàn cầu: cộng đồng khoa học đã có sự huy động mạnh mẽ trong hai năm qua, nhưng khoảng cách giữa các quốc gia vẫn còn rất lớn, đặc biệt đối với các nước đang phát triển.
Sự kiện AI quy tụ hơn 1.000 chuyên gia và doanh nghiệp sẽ diễn ra tại TP.HCM vào tháng 8
Sự kiện AI quy tụ hơn 1.000 chuyên gia và doanh nghiệp sẽ diễn ra tại TP.HCM vào tháng 8
(Ngày Nay) - Hơn 1.000 lãnh đạo doanh nghiệp, chuyên gia công nghệ và nhà đầu tư từ nhiều quốc gia Đông Nam Á dự kiến sẽ tham dự The Future of Artificial Intelligence: Chapter 4 , diễn ra ngày 18/8/2026 tại TP.HCM. Đây là lần thứ tư hội nghị được tổ chức, do JDI và Hiệp hội Doanh nghiệp Hồng Kông tại Việt Nam đồng tổ chức, với sự hỗ trợ của NVIDIA AI Technology Centre (NVAITC) và Singapore Global Network.
Quốc lộ 12A là tuyến giao thông huyết mạch có hàng trăm lượt phương tiện vận tải lưu thông mỗi ngày. (Ảnh: Hoàng Anh)
Xe chở vật liệu vượt thành thùng trên Quốc lộ 12A, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông
(Ngày Nay) - Dù các quy định về tải trọng, kích thước xếp hàng và che chắn phương tiện đã được tuyên truyền, kí cam kết chấp hành trong hoạt động vận tải, tình trạng xe chở vật liệu xây dựng rời mỏ với hàng hóa chất cao vượt thành thùng vẫn được ghi nhận trên Quốc lộ 12A, tỉnh Quảng Trị. Thực trạng này tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông và ảnh hưởng đến môi trường.
Gemini Hùng Huỳnh, UPRIZE cùng dàn nghệ sĩ trẻ hội tụ tại VSHOW Hòa Âm Quang Phổ
Gemini Hùng Huỳnh, UPRIZE cùng dàn nghệ sĩ trẻ hội tụ tại VSHOW Hòa Âm Quang Phổ
(Ngày Nay) - VShow Hòa Âm Quang Phổ sẽ diễn ra lúc 19 giờ ngày 25/7 tại Quảng trường Châu Âu, Vinhomes Royal Island (Vũ Yên, Hải Phòng), với sự góp mặt của UPRIZE, Hoàng Duyên, Phúc Du, MaiQuinn, Gemini Hùng Huỳnh và OgeNus. Lấy thông điệp "Bùng nổ giác quan" , chương trình được xây dựng như một không gian nơi sáu cá tính âm nhạc cùng hội tụ, tạo nên bức tranh thanh xuân với nhiều gam màu khác nhau. 
Nhiều trang báo quốc tế đưa tin về DANAFF IV
Nhiều trang báo quốc tế đưa tin về DANAFF IV
(Ngày Nay) - Khép lại vào đầu tháng 7/2026, Liên hoan phim Châu Á Đà Nẵng lần thứ IV (DANAFF IV) đã tạo được sự chú ý đáng kể trên truyền thông quốc tế. Từ những tạp chí chuyên ngành điện ảnh của Hollywood đến hệ thống báo chí, trang tin giải trí tại châu Á và châu Âu, hơn 40 cơ quan truyền thông tại Hàn Quốc, Hoa Kỳ, Bangladesh, Italy, Thổ Nhĩ Kỳ và Pháp đã đưa tin về sự kiện, cho thấy vị thế ngày càng rõ nét của DANAFF trên bản đồ liên hoan phim khu vực.
Trung Quốc - Kính AI trở thành công cụ gian lận mới
Trung Quốc - Kính AI trở thành công cụ gian lận mới
(Ngày Nay) - Sự xuất hiện của kính thông minh tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI) đang tạo ra thách thức mới đối với công tác coi thi tại Trung Quốc, khi một số thí sinh lợi dụng thiết bị này để gian lận trong các kỳ thi.
Đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư chủ trì giao ban. Ảnh: Phương Hoa/TTXVN
Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú chủ trì Hội nghị giao ban quý II/2026
(Ngày Nay) - Sáng 14/7, tại Hà Nội, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú chủ trì Hội nghị giao ban quý II/2026 với các tỉnh ủy, thành ủy, đảng ủy, các ban đảng, 4 văn phòng, các đơn vị sự nghiệp trực thuộc Trung ương, đánh giá thực hiện nhiệm vụ quý II/2026 và triển khai những nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới.