Lạc tiếng, khản giọng, cụ ông đi khám phát hiện bệnh nan y

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Thấy có dấu hiệu sút cân nhanh, khản tiếng và ho kèm đau nhiều suốt 2 tháng, ông Nguyễn Công H, 71 tuổi, ở Bắc Ninh đi khám thì bất ngờ khi bác sỹ chẩn đoán mắc ung thư hạ họng giai đoạn cuối, di căn thực quản.
Lạc tiếng, khản giọng, cụ ông đi khám phát hiện bệnh nan y

Tại Bệnh viện K, bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật lấy hoàn toàn khối u để đảm bảo về mặt ung thư học; vừa cải thiện được đường ăn cho bệnh nhân về lâu về dài.

Anh Nguyễn Công Q (con trai ông H) chia sẻ, trong 2 tháng bố anh sút 5kg; ho nhiều và ngày càng mất tiếng, khó khăn trong giao tiếp, ăn uống, vì dịch nên trì hoàn đi khám. Lên đến bệnh viện tỉnh thì được bác sỹ chuyển đến Bệnh viện K, sau khi khám, nội soi và làm một số xét nghiệm thì bác sỹ có chẩn đoán u ác hạ họng. “Tôi và gia đình cũng rất buồn và bất ngờ, bệnh cũng di căn nên càng lo lắng hơn” - lời anh Q.

Tình trạng của bệnh nhân có u lớn vùng xoang lê phải, lan xuống vùng miệng thực quản, kết quả giải phẫu bệnh ung thư tế bào vẩy (SCC), giai đoạn 4, T3N1M0. Vì khối u ngày càng phát triển, nếu không đưa ra quyết định sớm để điều trị thì sẽ khiến chất lượng sống của bệnh nhân bị ảnh hưởng nghiêm trọng và sức khỏe chắc chắn sẽ diễn biến xấu hơn.

Cuối tháng 10-2021, sau nhiều buổi hội chẩn liên khoa, toàn bệnh viện về ca bệnh này các bác sỹ quyết định giải thích, trao đổi với gia đình để thực hiện phẫu thuật cho bệnh nhân H.

“Trên nền bệnh nhân tuổi cao, ung thư miệng thực quản và 1/3 trên thực quản, đã tiến tiển lan rộng, chúng tôi xác định đây là ca phẫu thuật khó, nhiều nguy cơ, biến chứng có thể xảy ra như mất máu trong mổ, khó khăn trong nạo vét hạch và còn một vấn đề cực kỳ quan trọng cần thực hiện đó là tái tạo đường ăn cho bệnh nhân. Vì vậy ngay từ thời điểm hội chẩn, 2 êkip đã thống nhất phương án, kỹ thuật trong mổ làm sao để can thiệp lấy hoàn toàn khối u để đảm bảo về mặt ung thư học; vừa cải thiện được đường ăn cho bệnh nhân về lâu về dài”. TS-BS. Phạm Văn Bình, Phó Giám đốc chuyên môn Bệnh viện K, Trưởng khoa Ngoại bụng 1 cho biết.

2 ê kíp gồm chuyên khoa tiêu hóa, chuyên khoa Tai mũi họng đã thực hiện ca phẫu thuật kéo dài 10 tiếng cho bệnh nhân. Ca phẫu thuật được thực hiện gồm 2 bước, đầu tiên là tiến hành cắt thanh quản hạ họng toàn phần, 3cm trên của thực quản PLOT, nạo vét hạch cho bệnh nhân.

“Chúng tôi cẩn trọng, tỉ mỉ trong từng thao tác để không có bất kỳ một sơ suất nào, cầm máu tối đa trên nền bệnh nhân cao tuổi”. ThS-BS chuyên khoa 2 Nguyễn Tiến Hùng, Trưởng khoa Ngoại tai mũi họng chia sẻ.

Sau khi ê kíp tai mũi họng đã thực hiện xong bước 1, êkip chuyên khoa tiêu hóa cũng ngay lập tức tiến hành dùng đoạn hỗng tràng nối họng và thực quản để tái tạo đường ăn cho bệnh nhân.

Đây là kỹ thuật khó và tiên tiến trong phẫu thuật ung thư miệng thực quản và 1/3 trên thực quản. Trước đây các ca mổ ung thư 1/3 trên thực quản và miệng thực quản gặp khó khăn trong vấn đề nạo vét hạch cổ các nhóm 4, 5 và việc tái tạo vẫn được thực hiện bằng kỹ thuật ống dạ dày (Gastric Pull up). Tuy nhiên, sự kết hợp với 2 chuyên khoa Tiêu hóa - Tai mũi họng đã đảm bảo thực hiện thành công, nạo vét hạch cổ và tái tạo bằng vạt hỗng tràng, phương pháp này có nhiều ưu điểm hơn như tỷ lệ liền của vạt cao, hậu phẫu nhẹ nhàng hơn, tốt hơn rất nhiều so với phẫu thuật ống dạ dày.

Hiện tại sau 10 ngày phẫu thuật, bệnh nhân hoàn toàn tỉnh táo, đi lại bình thường, miệng nối liền tốt, ăn uống qua đường xông trở lại với sự hướng dẫn kỹ càng của bác sỹ chuyên khoa và Trung tâm dinh dưỡng lâm sàng Bệnh viện K.

Cần đổi mới mô hình và triết lý đào tạo trường chuyên
Cần đổi mới mô hình và triết lý đào tạo trường chuyên
(Ngày Nay) - Tại hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Đề án “Phát triển hệ thống trường Trung học Phổ thông chuyên giai đoạn 2010-2020”, đa số ý kiến từ các chuyên gia, nhà trường đều khẳng định sự cần thiết của trường chuyên trong hệ thống giáo dục phổ thông.
Cần Thơ trở thành vùng xanh
Cần Thơ trở thành vùng xanh
(Ngày Nay) - Từ ngày 24/1, thành phố Cần Thơ đã hạ cấp độ dịch COVID -19 trên địa bàn thành phố từ cấp độ 2 xuống cấp độ 1 (vùng xanh).
Bị cáo Nguyễn Quốc Anh, Cựu Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai. (Ảnh: Công Lý)
Cựu Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai lãnh 5 năm tù
(Ngày Nay) -  Ông Nguyễn Quốc Anh, cựu Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, bị phạt 5 năm tù do làm sai quy trình khi liên danh với Công ty BMS lắp đặt robot Rosa  gây thiệt hại hơn 10 tỷ đồng cho 637 bệnh nhân phẫu thuật. 
Một góc khu dân cư nằm trong diện bị thu hồi ở phường Giếng Đáy (TP. Hạ Long, Quảng Ninh).
Quảng Ninh: Gần nghìn hộ dân bất an vì thông tin bị thu hồi đất ở
(Ngày Nay) - Những ngày giáp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, gần nghìn hộ dân ở phường Hà Khẩu và phường Giếng Đáy (TP. Hạ Long, Quảng Ninh) đang sống trong cảnh lo lắng và bất an, sau khi nắm được thông tin khu vực nơi mình sinh sống có nguy cơ bị “san phẳng” vì việc điều chỉnh quy hoạch của chính quyền TP. Hạ Long.