Lai Châu: Hơn 90 người ngộ độc thực phẩm sau khi ăn cỗ cưới

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngày 14/3, hơn 90 người tại bản Háng Lìa 1, xã Tà Ngảo, huyện Sìn Hồ (tỉnh Lai Châu) nghi bị ngộ độc thực phẩm sau khi ăn cỗ cưới. Hiện các bệnh nhân đang được điều trị  tại Trung tâm Y tế huyện.
Những người bị ngộ độc sau khi ăn cỗ cưới đang được điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Sìn Hồ. (Ảnh: Dân Việt)
Những người bị ngộ độc sau khi ăn cỗ cưới đang được điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Sìn Hồ. (Ảnh: Dân Việt)

Tiệc cưới diễn ra trưa ngày 14/3 tại gia đình ông Lù A Vàng ở bản Háng Lìa 1, xã Tà Ngảo, huyện Sìn Hồ gồm 70 mâm cỗ, với khoảng 420 người tham gia. Mâm cỗ có 11 món, trong đó có 3 món trứng chim cút luộc, quýt ngọt, nước ngọt (loại 1,5 lít) là mua ở ngoài. Các món ăn còn lại được chế biến từ nguồn nông sản gia đình tự sản xuất như lợn, gà, khoai tây, rượu trắng...

Sau khi ăn cỗ, lần lượt 93 người xuất hiện triệu chứng đau bụng, buồn nôn và tiêu chảy. Trong đó, 4 người có triệu chứng nặng được đưa lên Trung tâm Y tế huyện Sìn Hồ cấp cứu.

Lai Châu: Hơn 90 người ngộ độc thực phẩm sau khi ăn cỗ cưới ảnh 1

Nhân viên y tế đến đám cưới điều trị cho người bị ngộ độc. Ảnh: Đ.X/Zing

Ông Hoàng Văn Thắng, Trưởng Phòng Nghiệp vụ y, Sở Y tế Lai Châu cho biết, nguyên nhân nhân ban đầu nghi do các món thịt gà luộc, thịt lợn áp chảo, quýt ngọt trong quá trình chế biến, bảo quản không đảm bảo vệ sinh và khả năng trong quýt ngọt có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật cao.

Ông Nguyễn Thế Phong, Phó giám đốc Sở Y tế tỉnh Lai Châu cho biết, hiện đã có 90 người ở bản khỏi bệnh và được về nhà. Các bệnh nhân còn lại đang điều trị tại Trung tâm Y tế huyện, trong đó có 1 phụ nữ mang thai 7 tháng đến nay sức khỏe cũng đã ổn định.

Nạn săn trộm tận diệt tê giác Java
Nạn săn trộm tận diệt tê giác Java
(Ngày Nay) - Tê giác Java từng có số lượng lên tới hàng nghìn con trên khắp Đông Nam Á, nhưng đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi nạn săn trộm tràn lan và bị thu hẹp môi trường sống do sự xâm lấn của con người.
Tên lửa đẩy Falcon 9 mang theo vệ tinh Satria-1 của Indonesia rời bệ phóng tại Mũi Canaveral, bang Florida, Mỹ. Ảnh: AP
Đại dương không còn có thể bảo vệ nước Mỹ?
(Ngày Nay) - Chiến lược an ninh quốc gia hàng thế kỷ của Mỹ, dựa vào sự bảo vệ của Đại Tây Dương và Thái Bình Dương, đang bị xáo trộn bởi những loại vũ khí có khả năng chinh phục những khoảng cách rộng lớn này.
Tương lai bị tước đoạt
Tương lai bị tước đoạt
(Ngày Nay) - Bất chấp cái nóng oi ả và dù ở cái tuổi “ăn chưa no, lo chưa tới”, song nhiều trẻ nhỏ ở Ghana, thậm chí có những em chỉ mới 5 tuổi, đã phải dùng những con dao rựa, to gần bằng người, thu hoạch hạt cacao - vốn là nguyên liệu quan trọng để làm ra một số loại chocolate được yêu thích trên thế giới.