Tiệc cưới diễn ra trưa ngày 14/3 tại gia đình ông Lù A Vàng ở bản Háng Lìa 1, xã Tà Ngảo, huyện Sìn Hồ gồm 70 mâm cỗ, với khoảng 420 người tham gia. Mâm cỗ có 11 món, trong đó có 3 món trứng chim cút luộc, quýt ngọt, nước ngọt (loại 1,5 lít) là mua ở ngoài. Các món ăn còn lại được chế biến từ nguồn nông sản gia đình tự sản xuất như lợn, gà, khoai tây, rượu trắng...
Sau khi ăn cỗ, lần lượt 93 người xuất hiện triệu chứng đau bụng, buồn nôn và tiêu chảy. Trong đó, 4 người có triệu chứng nặng được đưa lên Trung tâm Y tế huyện Sìn Hồ cấp cứu.
|
Ông Hoàng Văn Thắng, Trưởng Phòng Nghiệp vụ y, Sở Y tế Lai Châu cho biết, nguyên nhân nhân ban đầu nghi do các món thịt gà luộc, thịt lợn áp chảo, quýt ngọt trong quá trình chế biến, bảo quản không đảm bảo vệ sinh và khả năng trong quýt ngọt có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật cao.
Ông Nguyễn Thế Phong, Phó giám đốc Sở Y tế tỉnh Lai Châu cho biết, hiện đã có 90 người ở bản khỏi bệnh và được về nhà. Các bệnh nhân còn lại đang điều trị tại Trung tâm Y tế huyện, trong đó có 1 phụ nữ mang thai 7 tháng đến nay sức khỏe cũng đã ổn định.