Lai Châu: Nhận 3 năm tù vì vận chuyển, buôn bán gấu ngựa

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Sùng A Dơ (34 tuổi, trú tại xã Nậm Pì, huyện Nậm Nhùn, tỉnh Lai Châu) đã phải lĩnh án 3 năm tù giam vì hành vi vận chuyển, buôn bán 2 cá thể gấu ngựa.
Hai cá thể gấu ngựa được cơ quan chức năng tỉnh Lai Châu giải cứu khi đang chuẩn bị bị giao dịch. (Ảnh: Lao Động)
Hai cá thể gấu ngựa được cơ quan chức năng tỉnh Lai Châu giải cứu khi đang chuẩn bị bị giao dịch. (Ảnh: Lao Động)

Chiều 18/3, TAND huyện Sìn Hồ (tỉnh Lai Châu) tuyên phạt đối tượng Sùng A Dơ 3 năm tù giam về tội “Vi phạm quy định về bảo vệ động vật hoang dã nguy cấp, quý, hiếm”.

Sau một thời gian theo dõi, Phòng Cảnh sát phòng, chống tội phạm về Môi trường (Công an tỉnh Lai Châu) phối hợp với Phòng Kỹ thuật hình sự (Công an tỉnh Lai Châu) đã bắt quả tang Sùng A Dơ (34 tuổi, trú tại xã Nậm Pì, huyện Nậm Nhùn, tỉnh Lai Châu) đang vận chuyển 2 cá thể gấu ngựa trên địa bàn.

Theo lời khai, Sùng A Dơ đã bán 2 cá thể gấu ngựa này với giá 50 triệu đồng. Đối tượng bị lực lượng chức năng bắt giữ lúc đang chờ giao dịch với khách hàng. Hai cá thể này sau đó đã được chuyển tới chăm sóc tại Cơ sở bảo tồn gấu Ninh Bình.

Gấu ngựa (Ursus thibetanus) là loài động vật hoang dã được liệt kê trong Danh mục loài nguy cấp, quý, hiếm được ưu tiên bảo vệ.

Tính trong năm 2020, Việt Nam đã phát hiện 394 vụ vi phạm có liên quan đến loài gấu, tịch thu 10 cá thể từ những đối tượng và cơ sở có dấu hiệu vi phạm. Bên cạnh đó, các cơ quan chức năng cũng thuyết phục thành công 11 chủ nuôi chuyển giao 22 con gấu cho các tổ chức, cơ quan nhà nước để quản lý, bảo vệ.

Hạn hán khắc nghiệt đe dọa vùng Tây Nam Trung Quốc
Hạn hán khắc nghiệt đe dọa vùng Tây Nam Trung Quốc
(Ngày Nay) - Ở trung tâm thành phố Trùng Khánh, người dân đang phải chứng kiến cảnh các lòng sông lộ thiên. Ở vùng nông thôn gần đó, nông dân lo lắng khi ruộng của họ nứt nẻ và biến thành cát bụi.
Trung tâm Logistics ICD Vĩnh Phúc – siêu cảng đầu tiên khởi động cho Mạng lưới logistics thông minh tại khu vực ASEAN.
Điều gì xảy ra sau cú bắt tay của bầu Hiển với Vietnam Airlines và Tổng Công ty Đường sắt?
(Ngày Nay) - Vào ngày 11/8, Hội nghị Thủ tướng Chính phủ với doanh nghiệp được tổ chức tại Hà Nội. Hội nghị đối thoại lần thứ 3 trong vòng 1 năm giữa người đứng đầu Chính phủ và cộng đồng doanh nghiệp diễn ra trong bối cảnh phức tạp của thế giới với dịch bệnh, thiên tai và xung đột địa chính trị. Chuỗi cung ứng toàn cầu đã đứt gãy trong thời gian dài, gây khó khăn cho tất cả các doanh nghiệp.
Ảnh minh họa.
Sách giả được rao bán tràn lan trên mạng xã hội
(Ngày Nay) - Ông Nguyễn Văn Phước, Giám đốc công ty sách First News Trí Việt, vừa gửi đơn tới các cơ quan chức năng đề nghị xử lý tình trạng sách giả đang được bán tràn lan trên mạng xã hội. Kèm theo lá đơn là địa chỉ của 43 facebook có dấu hiệu kinh doanh sách giả, với mức giá chỉ bằng một nửa sách thật, và liên tục chạy quảng cáo online.
Việt Nam đón 3-5 cơn bão trong năm nay
Việt Nam đón 3-5 cơn bão trong năm nay
(Ngày Nay) - Theo thông tin từ Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ nay đến tháng 2/2023, dự báo trên khu vực Biển Đông có khoảng 8-10 cơn bão và áp thấp nhiệt đới, trong đó khoảng 3- 5 cơn bão có khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta.
Sân khấu TP HCM tìm hướng đi cho thể loại chính kịch
Sân khấu TP HCM tìm hướng đi cho thể loại chính kịch
(Ngày Nay) - Giữa tháng 8/2022, tại Trường Trung cấp Múa Thành phố Hồ Chí Minh (Quận 3), Nhà hát Thế Giới Trẻ ra mắt điểm diễn dành cho thể loại chính kịch và kịch nghệ thuật với 2 tác phẩm kịch kinh điển có tên “Thành Thăng Long thuở ấy” và “Yêu là thoát tội”.