Lai Châu: Nhận 3 năm tù vì vận chuyển, buôn bán gấu ngựa

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Sùng A Dơ (34 tuổi, trú tại xã Nậm Pì, huyện Nậm Nhùn, tỉnh Lai Châu) đã phải lĩnh án 3 năm tù giam vì hành vi vận chuyển, buôn bán 2 cá thể gấu ngựa.
Hai cá thể gấu ngựa được cơ quan chức năng tỉnh Lai Châu giải cứu khi đang chuẩn bị bị giao dịch. (Ảnh: Lao Động)
Hai cá thể gấu ngựa được cơ quan chức năng tỉnh Lai Châu giải cứu khi đang chuẩn bị bị giao dịch. (Ảnh: Lao Động)

Chiều 18/3, TAND huyện Sìn Hồ (tỉnh Lai Châu) tuyên phạt đối tượng Sùng A Dơ 3 năm tù giam về tội “Vi phạm quy định về bảo vệ động vật hoang dã nguy cấp, quý, hiếm”.

Sau một thời gian theo dõi, Phòng Cảnh sát phòng, chống tội phạm về Môi trường (Công an tỉnh Lai Châu) phối hợp với Phòng Kỹ thuật hình sự (Công an tỉnh Lai Châu) đã bắt quả tang Sùng A Dơ (34 tuổi, trú tại xã Nậm Pì, huyện Nậm Nhùn, tỉnh Lai Châu) đang vận chuyển 2 cá thể gấu ngựa trên địa bàn.

Theo lời khai, Sùng A Dơ đã bán 2 cá thể gấu ngựa này với giá 50 triệu đồng. Đối tượng bị lực lượng chức năng bắt giữ lúc đang chờ giao dịch với khách hàng. Hai cá thể này sau đó đã được chuyển tới chăm sóc tại Cơ sở bảo tồn gấu Ninh Bình.

Gấu ngựa (Ursus thibetanus) là loài động vật hoang dã được liệt kê trong Danh mục loài nguy cấp, quý, hiếm được ưu tiên bảo vệ.

Tính trong năm 2020, Việt Nam đã phát hiện 394 vụ vi phạm có liên quan đến loài gấu, tịch thu 10 cá thể từ những đối tượng và cơ sở có dấu hiệu vi phạm. Bên cạnh đó, các cơ quan chức năng cũng thuyết phục thành công 11 chủ nuôi chuyển giao 22 con gấu cho các tổ chức, cơ quan nhà nước để quản lý, bảo vệ.

Sức hút khó tin của Lễ hội bánh mì Việt Nam 2026
Sức hút khó tin của Lễ hội bánh mì Việt Nam 2026
(Ngày Nay) - Chủ đề “Bánh mì Việt Nam, giá trị ẩm thực thế giới – lan tỏa năm châu” mang một tầng ý nghĩa mới. Đó là sự hội ngộ giữa bánh mì Việt và những người bạn Pháp. Lần đầu tiên, các thương hiệu ẩm thực thuộc Phòng Thương mại và Công nghiệp Pháp tại Việt Nam góp mặt, tạo nên một không gian giao thoa văn hóa – nơi bánh mì baguette của Pháp và bánh mì kẹp chảo của Sài Gòn không còn ranh giới.
WHO kêu gọi đầu tư và cải thiện khả năng tiếp cận vaccine phòng cúm mùa
WHO kêu gọi đầu tư và cải thiện khả năng tiếp cận vaccine phòng cúm mùa
(Ngày Nay) - Ngày 22/4, Văn phòng của Tổ chức Y tế Thế giới tại châu Âu (WHO châu Âu) đã kêu gọi tăng cường các nỗ lực nhằm cải thiện khả năng tiếp cận vaccine phòng cúm và thúc đẩy tỷ lệ tiêm chủng với các nhóm có nguy cơ cao trên toàn châu Âu. Động thái này được đưa ra sau khi một nghiên cứu bao phủ toàn bộ 53 quốc gia thành viên trong khu vực đã tiến hành rà soát, đánh giá các thành tựu và thách thức trong suốt 15 mùa cúm.