Lai Châu: Nhận 3 năm tù vì vận chuyển, buôn bán gấu ngựa

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Sùng A Dơ (34 tuổi, trú tại xã Nậm Pì, huyện Nậm Nhùn, tỉnh Lai Châu) đã phải lĩnh án 3 năm tù giam vì hành vi vận chuyển, buôn bán 2 cá thể gấu ngựa.
Hai cá thể gấu ngựa được cơ quan chức năng tỉnh Lai Châu giải cứu khi đang chuẩn bị bị giao dịch. (Ảnh: Lao Động)
Hai cá thể gấu ngựa được cơ quan chức năng tỉnh Lai Châu giải cứu khi đang chuẩn bị bị giao dịch. (Ảnh: Lao Động)

Chiều 18/3, TAND huyện Sìn Hồ (tỉnh Lai Châu) tuyên phạt đối tượng Sùng A Dơ 3 năm tù giam về tội “Vi phạm quy định về bảo vệ động vật hoang dã nguy cấp, quý, hiếm”.

Sau một thời gian theo dõi, Phòng Cảnh sát phòng, chống tội phạm về Môi trường (Công an tỉnh Lai Châu) phối hợp với Phòng Kỹ thuật hình sự (Công an tỉnh Lai Châu) đã bắt quả tang Sùng A Dơ (34 tuổi, trú tại xã Nậm Pì, huyện Nậm Nhùn, tỉnh Lai Châu) đang vận chuyển 2 cá thể gấu ngựa trên địa bàn.

Theo lời khai, Sùng A Dơ đã bán 2 cá thể gấu ngựa này với giá 50 triệu đồng. Đối tượng bị lực lượng chức năng bắt giữ lúc đang chờ giao dịch với khách hàng. Hai cá thể này sau đó đã được chuyển tới chăm sóc tại Cơ sở bảo tồn gấu Ninh Bình.

Gấu ngựa (Ursus thibetanus) là loài động vật hoang dã được liệt kê trong Danh mục loài nguy cấp, quý, hiếm được ưu tiên bảo vệ.

Tính trong năm 2020, Việt Nam đã phát hiện 394 vụ vi phạm có liên quan đến loài gấu, tịch thu 10 cá thể từ những đối tượng và cơ sở có dấu hiệu vi phạm. Bên cạnh đó, các cơ quan chức năng cũng thuyết phục thành công 11 chủ nuôi chuyển giao 22 con gấu cho các tổ chức, cơ quan nhà nước để quản lý, bảo vệ.

Tất cả bảo vệ trong ca trực ngày 18/4 tại Công ty ANOVA đều dương tính với ma tuý.
Đồng Nai: Tổ bảo vệ 5 người dương tính với ma tuý trong ca trực
(Ngày Nay) - Tổ bảo vệ 5 người thuộc Công ty TNHH Quang Trung (Bình Dương) được xác định dương tính với chất ma tuý khi đang trong ca làm việc tại Công ty Cổ phần ANOVA chi nhánh Dầu Giây, có địa chỉ trong khu Công nghiệp Dầu Giây (Thị trấn Dầu Giây, huyện Thống Nhất).
Nhựa cũng gây ô nhiễm không khí
Nhựa cũng gây ô nhiễm không khí
(Ngày Nay) - Rác thải nhựa trong các đại dương hiện đang là một vấn nạn nổi cộm, nhưng dữ liệu mới cho thấy rằng nhựa cũng đang làm gia tăng ô nhiễm không khí ở các thành phố của Ấn Độ.