Lãi suất ngân hàng biến động trái chiều trong tháng cuối năm

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Trong tuần đầu tháng 12, lãi suất tiết kiệm tại nhiều ngân hàng được điều chỉnh tăng, giảm trái chiều. Theo giới chuyên gia, sự phân hóa sẽ ngày càng rõ rệt hơn khi lãi suất tại một số ngân hàng hoặc một số kỳ hạn vẫn duy trì mức lãi suất cao để thu hút nguồn vốn, trong khi số khác lại giảm lãi suất tiết kiệm nhằm tối ưu hóa chi phí vốn.
Lãi suất ngân hàng biến động trái chiều trong tháng cuối năm

Cụ thể, theo biểu lãi suất huy động mới nhất của Ngân hàng TMCP An Bình (ABBank), mức lãi suất cao nhất 6,3%/năm tại kỳ hạn 24 tháng đã không còn được duy trì. Thay vào đó, mức lãi suất 5,7%/năm được áp dụng đồng loạt cho tiền gửi kỳ hạn từ 13 đến 60 tháng. Nhưng đối với tiền gửi tiết kiệm kỳ hạn 3 và 12 tháng, ABBank lại tăng nhẹ lãi suất thêm 0,1%/năm, lên niêm yết mức mới lần lượt là 4,2 và 5,8%/năm tương ứng với 2 kỳ hạn trên.

Còn tại Ngân hàng TMCP Lộc Phát (LPBank), lãi suất tiền gửi các kỳ hạn dưới 12 tháng giảm nhẹ từ 0,1-0,2%/năm. Theo đó, lãi suất tiết kiệm kỳ hạn từ 1-2 tháng giảm còn 3,6 và 3,7%/năm; từ 3-5 tháng cũng hạ xuống 3,9%/năm; từ 6-11 tháng xuống còn 5,1%/năm.

Cùng giảm lãi suất còn có Ngân hàng TMCP Quốc tế Việt Nam (VIB), lãi suất các kỳ hạn từ 3 đến 5 tháng tại ngân hàng này hiện niêm yết ở mức 3,8%/năm, giảm 0,1%/năm so với trước đó.

Bên cạnh những điều chỉnh trên, nhiều ngân hàng đang giữ mức lãi suất hấp dẫn nhằm thu hút nguồn vốn lớn.

Ngân hàng TMCP Đại chúng Việt Nam (PVcomBank) niêm yết lãi suất cao nhất hệ thống, lên tới 9,5%/năm cho kỳ hạn 12-13 tháng, áp dụng cho số tiền gửi từ 2.000 tỷ đồng trở lên.

Ngân hàng TMCP Hàng hải Việt Nam (MSB) áp dụng lãi suất tiết kiệm cao nhất là 8%/năm cho kỳ hạn 13 tháng và 7%/năm cho 12 tháng. Điều kiện hưởng lãi suất là các sổ tiết kiệm có giá trị từ 500 tỷ đồng trở lên.

Ngân hàng TMCP Đông Á (DongA Bank) cũng niêm yết lãi suất đến 7,5%/năm cho kỳ hạn 13 tháng dành cho số tiền gửi từ 200 tỷ đồng trở lên.

Các mức lãi suất hấp dẫn trên mở ra nhiều cơ hội cho cả khách hàng cá nhân và tổ chức có nhu cầu gửi tiết kiệm. Tuy nhiên, điều kiện đi kèm về số tiền gửi tối thiểu cao có thể hạn chế sự tiếp cận của đa số người gửi tiền.

Về phía các ngân hàng, việc giảm lãi suất giúp tối ưu hóa chi phí vốn nhưng lại đặt ra bài toán duy trì sức hút với khách hàng. Từ đó đòi hỏi chiến lược linh hoạt trong điều chỉnh lãi suất và các chương trình ưu đãi phù hợp.

Theo dự báo từ Công ty Chứng khoán VPBankS, lãi suất huy động trong năm 2025 có thể tăng nhẹ hoặc đi ngang, tùy thuộc vào diễn biến kinh tế và chính sách tiền tệ của Ngân hàng Nhà nước. Sự phân hóa giữa các ngân hàng sẽ trở nên rõ ràng hơn. Các ngân hàng nhỏ được cho là sẽ tiếp tục duy trì mức lãi suất cao để thu hút vốn.

Xu hướng lãi suất năm 2025 cũng sẽ chịu ảnh hưởng từ các yếu tố như mức độ phục hồi kinh tế và lạm phát. VPBankS nhận định đây sẽ là một năm ổn định nhưng đầy thách thức đối với các ngân hàng trong việc cân đối giữa huy động vốn và lợi nhuận.

Tiếp tục sáng tạo, thực hiện cam kết của Thành phố Sáng tạo UNESCO
Tiếp tục sáng tạo, thực hiện cam kết của Thành phố Sáng tạo UNESCO
(Ngày Nay) - Tối 31/1 tại phường Xuân Hương- Đà Lạt (Lâm Đồng), Không gian Sáng tạo Phố Bên Đồi (Công ty TNHH Nghệ thuật Số Bảy) ra mắt Dự án âm nhạc Phố Bên Đồi (Phố Bên Đồi Music Project) và khai mạc chương trình biểu diễn âm nhạc cộng đồng. Đây là hoạt động thực hiện các cam kết quốc tế khi Đà Lạt (cũ) khi gia nhập Mạng lưới Thành phố Sáng tạo UNESCO (UCCN) ở lĩnh vực Âm nhạc vào năm 2023.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Xem xét cả 3 phương thức công tư với Dự án đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc – Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Xem xét cả 3 phương thức công tư với Dự án đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc – Nam
(Ngày Nay) - Chiều 31/1, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng ban Chỉ đạo các công trình trọng điểm, dự án quan trọng quốc gia lĩnh vực đường sắt chủ trì phiên họp thứ 6 của Ban Chỉ đạo; trực tuyến với 18 tỉnh, thành phố có các dự án đường sắt đi qua.
Tổng Bí thư Tô Lâm trao Quyết định của Bộ Chính trị cho các đồng chí Lê Minh Trí (bên trái) và Đoàn Minh Huấn (bên phải). Ảnh: Thống Nhất/TTXVN.
Bộ Chính trị quyết định phân công, bổ nhiệm cán bộ
(Ngày Nay) - Tổng Bí thư Tô Lâm trao Quyết định của Bộ Chính trị phân công, bổ nhiệm ông Lê Minh Trí giữ chức Trưởng Ban Nội chính Trung ương và ông Đoàn Minh Huấn giữ chức Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh.
Apple sẽ ưu tiên ra mắt các mẫu iPhone cao cấp trong năm 2026
Apple sẽ ưu tiên ra mắt các mẫu iPhone cao cấp trong năm 2026
(Ngày Nay) - Theo Nikkei Asia, Apple đang ưu tiên sản xuất và xuất xưởng 3 mẫu iPhone cao cấp nhất trong dòng iPhone mới năm 2026, đồng thời trì hoãn việc xuất xưởng mẫu tiêu chuẩn, trong bối cảnh hãng điều chỉnh chiến lược tiếp thị và đối mặt với những khó khăn trong chuỗi cung ứng.
TP HCM tập huấn chẩn đoán, điều trị bệnh do virus Nipah cho cơ sở y tế
TP HCM tập huấn chẩn đoán, điều trị bệnh do virus Nipah cho cơ sở y tế
(Ngày Nay) - Trước nguy cơ bệnh do virus Nipah xâm nhập, ngành y tế TP Hồ Chí Minh tăng cường năng lực cho tuyến cơ sở thông qua tập huấn cập nhật hướng dẫn giám sát, chẩn đoán, điều trị và các biện pháp phòng, chống dịch nhằm bảo đảm phát hiện sớm, xử trí kịp thời và hạn chế tối đa nguy cơ lây lan trong cộng đồng.
Trọn vẹn tình xuân Tây Bắc trong hộp quà tết Shanam
Trọn vẹn tình xuân Tây Bắc trong hộp quà tết Shanam
(Ngày Nay) -Hộp quà Tết Shanam không chỉ đặc biệt với những phẩm quà ngon, lành mà còn chứa đựng những câu chuyện thú vị, ấm áp, đầy sức sống về con người vùng cao, đậm đà, trọn vẹn như hương xuân, vị tết vùng rẻo cao Tây Bắc