Lâm Đồng: Công ty Phú Lâm trúng 20 dự án thầu chỉ trong 5 năm dù liên tục vướng ‘lùm xùm’

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Dù được biết đến như một trong những "thế lực" về đấu thầu dự án tại TP. Bảo Lộc (tỉnh Lâm Đồng) khi đã trúng tới 20 dự án chỉ trong vòng 5 năm, thế nhưng Công ty TNHH Xây dựng Thương mại Phú Lâm lại có kết quả kinh doanh rất “khiêm tốn”.
Thành phố Bảo Lộc (tỉnh Lâm Đồng).
Thành phố Bảo Lộc (tỉnh Lâm Đồng).

Nhiều ‘lùm xùm’ tại các gói thầu xây dựng

Mới đây, Công ty TNHH Xây dựng và Cầu đường Đại Việt đã có đơn kiến nghị gửi tới các cơ quan chức năng tỉnh Lâm Đồng về kết quả đánh giá hồ sơ dự thầu qua mạng Gói thầu Thi công xây dựng tuyến số 2 (từ đường Phùng Hưng đến tuyến số 1) thuộc Dự án Xây dựng tuyến đường từ đường Nguyễn Tri Phương đến đường Nguyễn An Ninh và đường Phùng Hưng (TP. Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng).

Theo đó, gói thầu này có trị giá 9,447 tỷ đồng, do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng TP. Bảo Lộc làm chủ đầu tư, trực tiếp mời thầu, đóng thầu ngày 19/1/2021. Ở thời điểm đó, ba nhà thầu nộp hồ sơ dự thầu gồm Công ty TNHH Xây dựng và Cầu đường Đại Việt (giá dự thầu sau giảm giá là 8,957 tỷ đồng); Công ty TNHH Xây dựng Thương mại Phú Lâm (giá dự thầu sau giảm giá là 8,965 tỷ đồng); Công ty TNHH Xây dựng Vũ Hiệp (giá dự thầu sau giảm giá là 9,126 tỷ đồng).

Ngày 3/3/2021, Ban Quản lý dự án đã có quyết định phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu, nhưng đến ngày 16/3/2021 mới công bố kết quả đánh giá hồ sơ dự thầu lên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia.

Theo đó, đơn vị trúng thầu là Công ty TNHH Xây dựng Thương mại Phú Lâm với giá trúng thầu 8,965 tỷ đồng, thời gian thực hiện hợp đồng 18 tháng. Công ty TNHH Xây dựng và Cầu đường Đại Việt đã có đơn kiến nghị không đồng tình với kết quả đánh giá hồ sơ dự thầu của Bên mời thầu.

Công ty TNHH Xây dựng và Cầu đường Đại Việt cho rằng, tổ chuyên gia đã đánh giá hồ sơ dự thầu của nhà thầu này không theo tiêu chuẩn của hồ sơ mời thầu được duyệt.

Cụ thể, hồ sơ mời thầu yêu cầu nhà thầu phải có giải pháp kỹ thuật tổ chức mặt bằng công trường, không yêu cầu nhà thầu phải xác định rõ vị trí lán trại, tập kết vật tư, kết cấu đúc tại chỗ… nhưng nhà thầu lại bị loại vì lý do này.

Nhà thầu cho rằng, Tổ chuyên gia đã không xem xét kỹ nội dung vật tư mà nhà thầu đề xuất trong hồ sơ dự thầu, đánh giá không hợp lý và không dựa theo tiêu chí đánh giá của hồ sơ mời thầu.

Trao đổi với báo chí, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng Bảo Lộc cho biết, sau khi có quyết định phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu vài ngày, Ban đã ký hợp đồng với nhà thầu trúng thầu và công trình đã được khởi công. Trong quá trình đánh giá hồ sơ dự thầu, hồ sơ của Công ty Đại Việt có giá thấp nhất nhưng không đạt yêu cầu về kinh nghiệm và kỹ thuật.

Đây cũng không phải lần đầu tiên Phú Lâm dính những rắc rối lùm xùm trong việc đấu thầu dự án. Trước đó vào tháng 7/2020, trong kết luận thanh tra số 929/KL-TTCP ngày 12/6/2020 của Thanh tra Chính phủ cũng có nhắc tới Phú Lâm trong gói thầu Dự án đường nối đường Chi Lăng đến đường Tố Hữu, phường Lộc Sơn, TP. Bảo Lộc và chỉ ra nhiều sai phạm.

Cụ thể, Công ty CP Tư vấn SCOM (nhà thầu tư vấn) không có chứng nhận về điều kiện năng lực trong hoạt động đấu thầu, bên mời thầu chưa đăng thông tin công khai kế hoạch lựa chọn nhà thầu, kết quả lựa chọn nhà thầu.

Hồ sơ dự thầu của 3 nhà thầu tham dự có bản tổng hợp giá trị dự thầu có nhiều điểm giống nhau, trong đó 2 nhà thầu là: Công ty CP Xây dựng số 1 Lâm Đồng và Công ty TNHH Xây dựng Thương mại Phú Lâm có dấu hiệu cố tình làm hồ sơ dự thầu sơ sài, không đạt về điều kiện năng lực và kinh nghiệm để bị loại, tạo điều kiện cho Công ty Nguyên Thanh trúng thầu.

Thanh tra Chính phủ nhận định việc tổ chức đấu thầu có hiện tượng không minh bạch giữa các nhà thầu, trong đó phổ biến là 3 nhà thầu mua hồ sơ dự thầu, sau đó 2 nhà thầu làm hồ sơ dự thầu sơ sài nên bị loại ở bước sơ bộ hoặc bước đánh giá điều kiện năng lực. Việc này nhằm tạo điều kiện cho một nhà thầu vào bước 2 và sẽ trúng thầu với giá trúng thầu sát giá gói thầu được duyệt.

Nhà thầu Phú Lâm của ai?

Quá trình tìm hiểu cho thấy, Công ty TNHH Xây dựng Thương mại Phú Lâm được thành lập ngày 10/4/2006 với vốn điều lệ 10 tỷ đồng, do hai cổ đông là ông Phạm Ngọc Lâm sở hữu 70% và bà Đậu Thị Xuân sở hữu 30%.

Ông Phạm Ngọc Lâm (SN 1966), từng giữ vai trò Giám đốc kiêm người đại diện theo pháp luật của Phú Lâm từ ngày thành lập. Đến tháng 4/2019, các chức danh này chuyển sang ông Phạm Thành Trung (S N1989). Cả ông Trung và ông Lâm đều có địa chỉ thường trú lại chính địa chỉ của Công ty Phú Lâm, tức Thôn 1, xã Đam Bri (TP. Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng).

Trong vòng 5 năm trở lại đây, Phú Lâm được công bố trúng 20 gói thầu trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng. Trong đó có 5 gói thầu do Trung tâm Tư vấn Đầu tư xây dựng và Phát triển quỹ đất Bảo Lộc mời thầu.

Lâm Đồng: Công ty Phú Lâm trúng 20 dự án thầu chỉ trong 5 năm dù liên tục vướng ‘lùm xùm’ ảnh 1

Tháng 2/2021, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng TP Bảo Lộc cũng đã chọn Công ty TNHH Xây dựng Thương mại Phú Lâm là nhà thầu thực hiện Gói thầu số 5 thuộc Dự án Xây dựng tuyến đường từ đường Lê Lai đến đường Phan Chu Trinh, phường Lộc Tiến; hệ thống thoát nước, vỉa hè đường Nguyễn Văn Cừ, phường Lộc Phát (giá trúng thầu 11,26 tỷ đồng).

Mặc dù liên tục trúng thầu trong những năm gần đây nhưng kết quả kinh doanh của Phú Lâm lại cho thấy một bộ mặt hoàn toàn khác.

Giai đoạn 2016-2018, doanh thu của Công ty Phú Lâm chỉ trong ngưỡng 29-32 tỷ đồng. Đến năm 2019, khi công ty này trúng thêm nhiều gói thầu mới, doanh thu tăng vọt lên gần 48 tỷ đồng.

Tuy nhiên, dù doanh thu tăng vọt, kết quả kinh doanh của Phú Lâm vẫn không có nhiều cải thiện, lợi nhuận doanh nghiệp này trong giai đoạn 2016-2019 chưa năm nào quá 400 triệu đồng, thậm chí năm 2017 chịu lỗ hơn 114 triệu đồng.

Lâm Đồng: Công ty Phú Lâm trúng 20 dự án thầu chỉ trong 5 năm dù liên tục vướng ‘lùm xùm’ ảnh 2

Những con số này hoàn toàn trái ngược với sự năng động của Phú Lâm trên phương diện đấu thầu các dự án.

Không chỉ kết quả kinh doanh, cấu trúc tài sản của Phú Lâm cũng tương đối khiêm tốn với tỷ trọng vốn chủ sở hữu ở mức tương đối thấp.

Trong giai đoạn 2016-2019, tổng tài sản của Phú Lâm tăng từ 32,45 tỷ lên gần 69 tỷ đồng, tuy nhiên vốn chủ sở hữu chỉ loanh quanh ngưỡng 10 tỷ đồng. Nói cách khác, phần lớn tài sản của Phú Lâm được xây dựng từ nguồn nợ phải trả, lên tới gần 60 tỷ đồng tại thời điểm cuối năm 2019.

KIA K3 ra mắt tại Việt Nam - Phong cách sống thông minh
KIA K3 ra mắt tại Việt Nam - Phong cách sống thông minh
(Ngày Nay) - THACO AUTO chính thức giới thiệu mẫu xe Kia K3 tại thị trường Việt Nam. Đây là mẫu xe tiêu biểu cho xu hướng phát triển mới của KIA với sự kết hợp hoàn hảo giữa kiểu dáng thể thao, thiết kế thời trang và nền tảng công nghệ hiện đại. Việc đồng nhất tên gọi K3 với KIA toàn cầu và sử dụng logo mới cũng là những điểm nhấn khiến cho Kia K3 trở thành lựa chọn hàng đầu cho phong cách sống thông minh của người tiêu dùng Việt Nam.
Bản đồ dịch bệnh tại huyện Thống Nhất
Nghịch lý vùng xanh
(Ngày Nay) - Từ 0 giờ ngày 20/9, Đồng Nai triển khai thực hiện kế hoạch số 11102/KH-UBND từng bước phục hồi các hoạt động kinh tế xã hội, an ninh quốc phòng đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19.