Lâm Đồng: Khởi tố vụ án hình sự làm lây lan dịch COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Ngày 13/7, Công an huyện Đơn Dương (Lâm Đồng) đã khởi tố vụ án làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người xảy ra tại thị trấn Thạnh Mỹ.
Thị trấn Thạnh Mỹ, trung tâm huyện Đơn Dương, tỉnh Lâm Đồng bị phong tỏa khi dịch bệnh xuất hiện. Ảnh minh họa: TTXVN
Thị trấn Thạnh Mỹ, trung tâm huyện Đơn Dương, tỉnh Lâm Đồng bị phong tỏa khi dịch bệnh xuất hiện. Ảnh minh họa: TTXVN

Sáng 13/7, ông Dương Đức Đại, Chủ tịch UBND huyện Đơn Dương (Lâm Đồng), cho biết Công an huyện này vừa ra quyết định khởi tố vụ án hình sự làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người xảy ra tại TT.Thạnh Mỹ (H.Đơn Dương), xuất phát từ 3 người nhiễm COVID-19 đến từ TP.HCM làm việc tại Ngân hàng Agribank H.Đơn Dương từ ngày 29/6 đến 7/7.

Trước đó, từ 28/6 đến 4/7, 3 người này đã lên làm việc tại phòng giao dịch của Agribank H.Đơn Dương để lắp đặt máy móc, thiết bị. Họ lưu trú tại một nhà nghỉ ở thôn Tân Lập, xã Lạc Lâm, huyện Đơn Dương.

Sau khi hoàn thành công việc, cả 3 có triệu chứng mệt mỏi, ho nên chiều 5/7, đến Trạm Y tế Thạnh Mỹ xin test nhanh COVID-19 để chuẩn bị về lại TP.HCM, nhưng trạm không có phương tiện.

Đến tối 7/7, 3 người này có kết quả dương tính với COVID-19 sau khi xét nghiệm tại Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) Lâm Đồng.

Bước đầu, cơ quan chức năng xác định những người này đã khai báo y tế không trung thực, không thực hiện các biện pháp cách ly theo quy định.

Cụ thể, khi đến làm việc tại phòng giao dịch ngân hàng được vài ngày, 2 trong 3 người có quay về huyện Hóc Môn (TP Hồ Chí Minh). Ngày 29/6 trở lại huyện Đơn Dương tiếp tục công việc, nhưng họ lại khai báo là xuống chốt kiểm dịch COVID-19 ở huyện Đạ Huoai để test nhanh COVID-19 theo yêu cầu (sau 3 ngày) rồi quay lên tiếp tục công việc. Trong khi đó, theo quy định, khi từ huyện Hóc Môn (vùng dịch COVID-19) đến Lâm Đồng, những người này phải thực hiện cách ly tập trung 21 ngày để phòng dịch.

Từ chùm lây nhiễm này, CDC Lâm Đồng phát hiện thêm 2 ca dương tính với SARS-CoV-2 là BN 24816 (ngụ huyện Đức Trọng, làm việc tại Lâm Đồng) và BN 28479, là nữ cán bộ phòng giao dịch ngân hàng Agribank H. Đơn Dương.

Hiện trường vụ cháy tại ngõ 109 Trường Chinh. (Ảnh: TTXVN phát)
Hà Nội: liên tiếp xảy ra hai vụ cháy trong sáng 10/8
(Ngày Nay) -  Sáng 10/8, tại Hà Nội, có 2 vụ hỏa hoạn đã liên tiếp xảy ra tại một cửa hàng bán máy tính trên phố Trần Bình, đoạn giao với Hồ Tùng Mậu và tại ngõ 109 Trường Chinh, quận Thanh Xuân.
Một số tỉnh/thành phố ghi nhận nhiều trường hợp tử vong do sốt xuất huyết.
Cả nước ghi nhận hơn 145.000 ca mắc sốt xuất huyết
(Ngày Nay) -  Bộ Y tế cho biết trong tuần qua (tuần 31), cả nước ghi nhận gần 8.800 ca mắc sốt xuất huyết, 3 trường hợp tử vong. So với tuần trước, số mắc giảm hơn 12%, trong đó số nhập viện là gần 6.600 ca, giảm 17,1% so với tuần trước đó.