Lâm Đồng: Khởi tố vụ án hình sự làm lây lan dịch COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Ngày 13/7, Công an huyện Đơn Dương (Lâm Đồng) đã khởi tố vụ án làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người xảy ra tại thị trấn Thạnh Mỹ.
Thị trấn Thạnh Mỹ, trung tâm huyện Đơn Dương, tỉnh Lâm Đồng bị phong tỏa khi dịch bệnh xuất hiện. Ảnh minh họa: TTXVN
Thị trấn Thạnh Mỹ, trung tâm huyện Đơn Dương, tỉnh Lâm Đồng bị phong tỏa khi dịch bệnh xuất hiện. Ảnh minh họa: TTXVN

Sáng 13/7, ông Dương Đức Đại, Chủ tịch UBND huyện Đơn Dương (Lâm Đồng), cho biết Công an huyện này vừa ra quyết định khởi tố vụ án hình sự làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người xảy ra tại TT.Thạnh Mỹ (H.Đơn Dương), xuất phát từ 3 người nhiễm COVID-19 đến từ TP.HCM làm việc tại Ngân hàng Agribank H.Đơn Dương từ ngày 29/6 đến 7/7.

Trước đó, từ 28/6 đến 4/7, 3 người này đã lên làm việc tại phòng giao dịch của Agribank H.Đơn Dương để lắp đặt máy móc, thiết bị. Họ lưu trú tại một nhà nghỉ ở thôn Tân Lập, xã Lạc Lâm, huyện Đơn Dương.

Sau khi hoàn thành công việc, cả 3 có triệu chứng mệt mỏi, ho nên chiều 5/7, đến Trạm Y tế Thạnh Mỹ xin test nhanh COVID-19 để chuẩn bị về lại TP.HCM, nhưng trạm không có phương tiện.

Đến tối 7/7, 3 người này có kết quả dương tính với COVID-19 sau khi xét nghiệm tại Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) Lâm Đồng.

Bước đầu, cơ quan chức năng xác định những người này đã khai báo y tế không trung thực, không thực hiện các biện pháp cách ly theo quy định.

Cụ thể, khi đến làm việc tại phòng giao dịch ngân hàng được vài ngày, 2 trong 3 người có quay về huyện Hóc Môn (TP Hồ Chí Minh). Ngày 29/6 trở lại huyện Đơn Dương tiếp tục công việc, nhưng họ lại khai báo là xuống chốt kiểm dịch COVID-19 ở huyện Đạ Huoai để test nhanh COVID-19 theo yêu cầu (sau 3 ngày) rồi quay lên tiếp tục công việc. Trong khi đó, theo quy định, khi từ huyện Hóc Môn (vùng dịch COVID-19) đến Lâm Đồng, những người này phải thực hiện cách ly tập trung 21 ngày để phòng dịch.

Từ chùm lây nhiễm này, CDC Lâm Đồng phát hiện thêm 2 ca dương tính với SARS-CoV-2 là BN 24816 (ngụ huyện Đức Trọng, làm việc tại Lâm Đồng) và BN 28479, là nữ cán bộ phòng giao dịch ngân hàng Agribank H. Đơn Dương.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Có dữ liệu mới có Chính phủ số, kinh tế số, xã hội số
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Có dữ liệu mới có Chính phủ số, kinh tế số, xã hội số
(Ngày Nay) - Chiều 12/1, kết luận Phiên họp thứ Nhất của Ban Chỉ đạo quốc gia về dữ liệu trực tuyến với 34 tỉnh, thành phố trong cả nước, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng ban Chỉ đạo yêu cầu thời gian tới phải thực hiện 5 đột phá chiến lược về dữ liệu số, với phương châm: Quyết liệt trong hành động, kết quả là thước đo, đồng bộ trong triển khai, dữ liệu là tài sản, hạ tầng dữ liệu là nền tảng, kinh tế dữ liệu là mũi nhọn, an ninh dữ liệu là trọng yếu và người dân, doanh nghiệp là trung tâm.
Triển lãm “Sắc màu hữu nghị” kết nối Việt Nam - Hàn Quốc
Triển lãm “Sắc màu hữu nghị” kết nối Việt Nam - Hàn Quốc
(Ngày Nay) - Chiều 12/1, tại Nhà triển lãm Mỹ thuật (16 Ngô Quyền, Hà Nội), triển lãm “Sắc màu hữu nghị” chính thức khai mạc, giới thiệu tới công chúng 69 tác phẩm của các họa sĩ Việt Nam và Hàn Quốc. Sự kiện do Trung tâm UNESCO Mỹ thuật Hà Nội phối hợp với Hiệp hội trao đổi nghệ thuật quốc tế Hàn Quốc tổ chức.
Thủ tướng Phạm Minh Chính với học sinh Trường phổ thông vùng cao Việt Bắc, Thái Nguyên. Ảnh: Dương Giang/TTXVN.
Thủ tướng: Xây dựng trường học khu vực miền núi, đồng bào dân tộc để gieo chữ, giữ nước
(Ngày Nay) - Ngày 11/1, tại tỉnh Thái Nguyên, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự Lễ khởi công dự án đầu tư cơ sở vật chất cho Trường phổ thông vùng cao Việt Bắc và các trường dự bị đại học thuộc Bộ Dân tộc và Tôn giáo – những công trình chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV.
VREF 2026: “Định hình chuẩn mực để thị trường BĐS phát triển bền vững”
VREF 2026: “Định hình chuẩn mực để thị trường BĐS phát triển bền vững”
(Ngày Nay) -Tại Diễn đàn Thị trường Bất động sản Việt Nam 2026 - VREF 2026 với chủ đề: “Định hình chuẩn mực để thị trường BĐS phát triển bền vững”, VARS khẳng định: thị trường BĐS Việt Nam đã khép lại năm 2025 với nhiều tín hiệu tích cực, thể hiện qua sự cải thiện rõ nét cả về nguồn cung lẫn thanh khoản.
Liên kết giáo dục tại TP.HCM - Bài 7: Trường ĐH KHXH&NV “treo chứng chỉ, cấp cái gì?”
Liên kết giáo dục tại TP.HCM - Bài 7: Trường ĐH KHXH&NV “treo chứng chỉ, cấp cái gì?”
(Ngày Nay) - Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM thời gian qua mở nhiều khoá học bồi dưỡng Phương pháp giảng dạy STEAM, Giá trị sống - Kỹ năng sống cho giáo viên các trường phổ thông, kèm lời giới thiệu sẽ cấp Chứng chỉ cho người học nếu hoàn thành tối thiểu 80% - 90% thời lượng.