Làm lộ đề thi công chức, 18 cán bộ bị truy tố

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Liên quan đến vụ làm lộ đề thi công chức tỉnh Phú Yên năm 2017-2018, Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Phú Yên cho biết đã ra cáo trạng truy tố đối với Phạm Văn Dũng và 17 bị can khác.
Cơ quan điều tra công bố quyết định khởi tố Phạm Văn Dũng. - Ảnh: Zing.vn
Cơ quan điều tra công bố quyết định khởi tố Phạm Văn Dũng. - Ảnh: Zing.vn

Nguồn tin của Zing.vn cho biết, ngày 25/3, Viện KSND tỉnh Phú Yên đã ra cáo trạng truy tố ông Phạm Văn Dũng, nguyên Phó giám đốc Sở Nội vụ Phú Yên và 17 bị can liên quan vụ tiêu cực tại kỳ thi tuyển công chức năm 2017-2018.

Những người này bị truy tố về các tội Cố ý làm lộ bí mật Nhà nước, Chiếm đoạt tài liệu bí mật Nhà nước, Đưa hối lộ, Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, Lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ, quyền hạn để trục lợi và Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo cáo trạng, ông Dũng với tư cách Phó chủ tịch Hội đồng thi, Trưởng ban ra đề thi) và ông Lê Tuấn (nguyên Trưởng Phòng Tổ chức, công chức, viên chức thuộc Sở Nội vụ Phú Yên, Ủy viên kiêm thư ký Hội đồng thi) đã yêu cầu bà Vũ Thị Thái Hòa (cán bộ Sở Nội vụ Phú Yên) và Trần Thị Diệu, Huỳnh Thị Thu Phượng (không phải là Ủy viên Ban ra đề thi) tham gia đọc, hoàn chỉnh bộ đề thi rút gọn của các nhóm ngành thuộc tài liệu bí mật Nhà nước.

Sau đó, bà Hòa đã chép dữ liệu các bộ đề thi rút gọn từ thẻ nhớ do ông Lê Tuấn đưa để gửi cho Nguyễn Ngọc Kim (nhân viên hợp đồng Văn phòng UBND tỉnh Phú Yên) sử dụng khi đi thi. Khai với cảnh sát, bị can Hòa được Kim đưa cho 120 triệu đồng.

Ngoài ra, cơ quan tố tụng xác định các bị can còn lại đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn để tác động, nâng, hạ điểm cho 29 bài thi của công chức ở Phú Yên.

Riêng Đặng Thị Quế (vợ ông Dũng) đã nhận hơn 27 triệu đồng và 2 chiếc áo trị giá hơn 1,3 triệu đồng để tác động chồng giúp đỡ một thí sinh trúng tuyển trong kỳ thi này.

Với các hành vi nêu trên, Phạm Văn Dũng bị truy tố về tội Cố ý làm lộ bí mật nhà nước; Lê Tuấn bị truy tố về các tội Cố ý làm lộ bí mật nhà nước và Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ; Vũ Thị Thái Hòa về các tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Chiếm đoạt tài liệu bí mật nhà nước; Nguyễn Ngọc Kim về các tội Chiếm đoạt tài liệu bí mật nhà nước và Đưa hối lộ.

Các bị can Nhiên, Nam, Phát, Tuyết, Hải, Minh Tuấn, Ngân, Hướng, Xuân, Vũ, Huê, Sơn, Trực về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ. Bị can Đặng Thị Quế bị truy tố về tội Lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ, quyền hạn để trục lợi.

Như TTXVN đã đưa tin, trước đó, kỳ thi tuyển công chức tỉnh Phú Yên năm 2017-2018 được tổ chức vào tháng 11/2018, có 879 thí sinh dự thi để tuyển chọn 180 công chức vào 24 nhóm ngành thuộc các cơ quan, đơn vị, địa phương của tỉnh Phú Yên.

Do có nhiều ý kiến phản ánh về các hiện tượng tiêu cực trong kỳ thi nên các cơ quan chức năng của tỉnh Phú Yên đã tiến hành điều tra, làm rõ những dấu hiệu tiêu cực trong thi tuyển công chức.

Từ tháng 8/2019 đến cuối năm 2020, Cơ quan An ninh điều tra (Công an tỉnh Phú Yên) đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam các đối tượng liên quan đến vụ án để làm rõ những sai phạm.

Taliban treo thi thể tội phạm tại nơi công cộng
Taliban treo thi thể tội phạm tại nơi công cộng

(Ngày Nay) - Chính quyền Taliban tại thành phố Herat đã thực hiện màn thị uy sức mạnh bằng cách treo một thi thể bằng cần cẩu trước quảng trường đông người nhằm răn đe những người vi phạm luật Hồi giáo.

KIA K3 ra mắt tại Việt Nam - Phong cách sống thông minh
KIA K3 ra mắt tại Việt Nam - Phong cách sống thông minh
(Ngày Nay) - THACO AUTO chính thức giới thiệu mẫu xe Kia K3 tại thị trường Việt Nam. Đây là mẫu xe tiêu biểu cho xu hướng phát triển mới của KIA với sự kết hợp hoàn hảo giữa kiểu dáng thể thao, thiết kế thời trang và nền tảng công nghệ hiện đại. Việc đồng nhất tên gọi K3 với KIA toàn cầu và sử dụng logo mới cũng là những điểm nhấn khiến cho Kia K3 trở thành lựa chọn hàng đầu cho phong cách sống thông minh của người tiêu dùng Việt Nam.