Làm pháo tự chế theo Youtube, nam sinh 15 tuổi phải cắt bỏ bàn tay phải

(Ngày Nay) - Em N.H.Đ.D (15 tuổi, Hải Dương) vừa được các bác sĩ của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức điều trị các vết thương do pháo nổ.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Em D. tới Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức ngày 9/1, trong tình trạng bị đa chấn thương, cẳng bàn tay phải bị dập nát, tay trái có vết thương, gân duỗi cổ tay quay đã đứt và bị thương nhiều ở phần mềm cẳng chân hai bên.

Theo lời kể, vốn tính hiếu kỳ, D. mày mò học cách chế tạo pháo theo hướng dẫn trên youtube bằng thuốc nổ tự chế KCl03 và lưu huỳnh. Tuy nhiên, em D. đã bất cẩn để pháo phát nổ rồi bị chấn thương nặng, phải đi cấp cứu.

Đáng lưu ý khi D. là bệnh nhân thứ hai trong tháng 1/2020 tới Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cấp cứu vì gặp tai nạn pháo nổ. Theo bác sĩ Nguyễn Trọng Tài - Khoa Khám xương và Điều trị ngoại trú, do vết thương ở bàn tay phải của D. quá nặng nên phải cắt cụt bàn tay phải; đồng thời cắt lọc, nối gân, làm sạch và khâu vết thương phần mềm ở tay trái và hai chân.

Bác sĩ đưa ra khuyến cáo, chế thuốc nổ có thể dẫn tới nguy hiểm tính mạng, cơ thể bị chấn thương nặng. Bên cạnh đó, đa số người tự chế thuốc nổ chưa am hiểu về các chất, quy trình vận chuyển, sử dụng thuốc nổ.

Bức tranh 'xám' về ô nhiễm môi trường ở Hà Nội
Bức tranh 'xám' về ô nhiễm môi trường ở Hà Nội
(Ngày Nay) - Trong hồi ức của PGS.TS Vũ Thanh Ca (khoa Môi trường, Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội), Hà Nội những năm 90 bẩn và nhiều rác khủng khiếp. Năm 1994, khi “tháp tùng” cán bộ Nhật Bản sang Việt Nam làm một dự án của nước ngoài, ông đã cực kì xấu hổ vì khắp nơi đâu đâu cũng thấy rác…
Triều Tiên chuẩn bị phóng vệ tinh do thám quân sự
Triều Tiên chuẩn bị phóng vệ tinh do thám quân sự
(Ngày Nay) - Ngày 29/5, truyền thông Nhật Bản đưa tin Triều Tiên đã thông báo cho phía Nhật Bản về kế hoạch phóng vệ tinh trong khoảng thời gian từ ngày 31/5 đến ngày 11/6. Động thái diễn ra trong bối cảnh có thông tin cho rằng Bình Nhưỡng đang chuẩn bị đưa vệ tinh do thám quân sự đầu tiên vào quỹ đạo.