Hút thuốc lá có liên hệ với chứng trầm cảm

(Ngày Nay) - Một nghiên cứu mới được công bố hôm thứ tư trên tạp chí PLOS ONE cho thấy hút thuốc có thể liên quan đến trầm cảm.
 
Hút thuốc lá có liên hệ với chứng trầm cảm

Một nhóm các nhà khoa học Israel, Kosovo và Serbia đã khảo sát hơn 2.000 sinh viên tại hai trường Đại học Belgrade và Đại học Pristina về thói quen hút thuốc và các triệu chứng trầm cảm.

Kết quả cho thấy trong số những sinh viên hút thuốc, tỷ lệ trầm cảm lâm sàng cao gấp 2 đến 3 lần so với những sinh viên không hút thuốc.

Trên thực tế, 14% người hút thuốc tại Đại học Pristina bị trầm cảm so với 4% sinh viên không hút thuốc, trong khi tại Đại học Belgrade, 19% người hút thuốc bị trầm cảm so với 11% người không hút thuốc.

"Nghiên cứu của chúng tôi bổ sung ngày càng nhiều bằng chứng cho thấy hút thuốc và trầm cảm có mối liên hệ chặt chẽ với nhau", tác giả nghiên cứu Hagai Levine cho biết. "Mặc dù có thể còn quá sớm để nói rằng hút thuốc gây ra trầm cảm, thuốc lá dường như có ảnh hưởng xấu đến sức khỏe tinh thần của chúng ta".

Đây không phải là lần đầu tiên các nghiên cứu được thực hiện để tìm ra mối liên hệ giữa trầm cảm và hút thuốc.

Một nghiên cứu năm 2017 được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu tại Đại học King’s College (Anh) và Đại học Charles (CH Séc) cho thấy 66,3% bệnh nhân bị trầm cảm vừa hoặc nặng sau khi bỏ thuốc lá một năm sẽ có biểu hiện thuyên giảm bệnh trạng.

Theo Sputnik
Thành phố Hồ Chí Minh khoanh vùng ca mắc đậu mùa khỉ​
Thành phố Hồ Chí Minh khoanh vùng ca mắc đậu mùa khỉ​
(Ngày Nay) - Liên quan đến 2 ca đậu mùa khỉ tại Đồng Nai và Bình Dương, tối 25/9, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố Hồ Chí Minh (HCDC) đã điều tra, lập danh sách 8 người tiếp xúc gần với người bệnh và hướng dẫn tự theo dõi sức khỏe tại nhà trong 21 ngày.
Hàn Quốc chuẩn bị bước vào kỳ nghỉ Tết Trung Thu
Hàn Quốc chuẩn bị bước vào kỳ nghỉ Tết Trung Thu
(Ngày Nay) - Trung Thu là kỳ nghỉ lễ quan trọng nhất trong năm đối với người Hàn Quốc. Đặc biệt Trung Thu năm nay, lần đầu tiên Hàn Quốc cho phép nghỉ 6 ngày liên tục bắt đầu từ 28/9. Chính vì vậy, số người Hàn Quốc dự kiến về quê, du lịch, thăm thân sẽ tăng đột biến.
Công dụng chống lão hóa da của tảo nâu
Công dụng chống lão hóa da của tảo nâu
(Ngày Nay) - Theo kết quả nghiên cứu mới được công bố, tảo nâu (rong biển nâu) chỉ có tại khu vực biển thuộc bang Nam Australia có chứa chất chống lão hóa.
Nhật Bản chưa phát hiện chất phóng xạ trong cá
Nhật Bản chưa phát hiện chất phóng xạ trong cá
(Ngày Nay) - Ngày 25/9, Chính phủ Nhật Bản cho biết không phát hiện tritium trong các mẫu cá đánh bắt từ các vùng biển gần nhà máy điện hạt nhân Fukushima, nơi bắt đầu xả nước thải đã qua xử lý phóng xạ từ cách đây 1 tháng.