Làm rõ ai đưa sách giả vào trường học

0:00 / 0:00
0:00

Sở GD&ĐT Hà Nam đang phối hợp cơ quan công an điều tra, làm rõ những đối tượng, cá nhân nào đã đưa sách giáo khoa, sách bài tập giả vào các trường học ở tỉnh này.

Số sách giả được phụ huynh phát hiện tại thị xã Duy Tiên (Hà Nam). Ảnh: VTV.
Số sách giả được phụ huynh phát hiện tại thị xã Duy Tiên (Hà Nam). Ảnh: VTV.

Sáng 16/12, ông Tạ Văn Thao, Chánh văn phòng Sở GD&ĐT Hà Nam thông tin vụ việc sách giáo khoa, bài tập giả được phát hiện tại một số trường ở thị xã Duy Tiên đã được phòng giáo dục báo cáo lên sở.

Sở đã giao các phòng ban chuyên môn là phòng giáo dục trung học, thanh tra của sở xử lý vấn đề này với quan điểm phải thu hồi những sách giả đã được phát hiện.

Khi được hỏi tại sao sách giả xuất hiện trong trường học, ông Thao cho hay hiện sở giáo dục đang phối hợp với công an tỉnh Hà Nam và Ban chỉ đạo chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả tỉnh Hà Nam (389) điều tra, làm rõ đơn vị, cá nhân nào đã đưa sách giả vào trường.

Chánh văn phòng sở cho biết sau khi trường Tiểu học A Châu Giang, THCS Châu Giang và THCS Mộc Nam phát hiện sách giả, sở đã có văn bản yêu cầu tất cả các trường học, đơn vị trong tỉnh rà soát lại sách giáo khoa, bài tập, tài liệu tham khảo.

Tuy nhiên, thực tế trường học, thầy cô khó có thể phân biệt sách thật, sách giả. Để đủ khả năng, trình độ chuyên môn để thẩm định sách giả hay thật thì cần phải có chuyên gia hoặc người từ nhà xuất bản.

Việc có cần phải mời chuyên gia đi rà soát toàn bộ sách đang dùng trong các trường hay không, ông Thao cho biết sở phải báo cáo, xin ý kiến UBND tỉnh và Ban chỉ đạo chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả của tỉnh (389). Ông Thao cho rằng khó có thể đi khảo sát, kiểm tra đại trà ở tất cả các trường học trong tỉnh.

Trước đó, ngày 28/9, Ban chỉ đạo chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả tỉnh Hà Nam cho biết đường dây nóng tiếp nhận thông tin của phụ huynh có con đang học tại trường Tiểu học A Châu Giang và trường THCS Châu Giang (thị xã Duy Tiên, Hà Nam), phản ánh sách giáo khoa mua tại trường là giả, đề nghị cơ quan chức năng xác minh làm rõ nguồn gốc sách và xử lý.

Ban chỉ đạo chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả tỉnh Hà Nam đã làm việc với đại diện Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam, phát hiện trong số những sách được phản ánh có 3 cuốn là giả. Đó là vở bài tập Ngữ văn 6 (tập 2); vở bài tập Toán 6 (tập 2) của Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam 2020; Học Mỹ thuật lớp 2 của Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam 2019.

Theo Zing
Học sinh Cần Thơ học trực tuyến. Ảnh: Thanh Liêm/TTXVN
Cha mẹ lo lắng về chất lượng giáo dục, sức khỏe của con khi học trực tuyến
(Ngày Nay) -Trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động kinh tế - xã hội của đất nước, Đảng đoàn Quốc hội đã chỉ đạo Ủy ban Văn hóa, Giáo dục đã xây dựng báo cáo chuyên đề về một số tác động của dịch COVID-19 đối với các lĩnh vực giáo dục và đào tạo; văn hóa, thể thao, du lịch; thông tin, truyền thông; tín ngưỡng, tôn giáo và đối tượng thanh niên, trẻ em. Mới đây, Ủy ban Văn hóa, Giáo dục có báo cáo gửi các đại biểu Quốc hội.
Hà Nội hiện không có vùng nguy cơ cao
Hà Nội hiện không có vùng nguy cơ cao
(Ngày Nay) - Sở Y tế Hà Nội vừa công bố chi tiết việc phân vùng nguy cơ dịch COVID-19 theo 4 cấp độ với từng xã, phường trên địa bàn thành phố. Bảng phân vùng này được tính theo phân bố ca mắc COVID-19 tại cộng đồng từ ngày 27/4 đến nay.
VinFast triệu hồi 2.853 chiếc Chevrolet Spark
VinFast triệu hồi 2.853 chiếc Chevrolet Spark
(Ngày Nay) -  Kể từ khi tiếp quản thương hiệu Chevrolet từ GM Việt Nam, đây là lần thứ 3 VinFast triển khai chương trình triệu hồi để khắc phục lỗi cho các xe Chevrolet đã bán tại Việt Nam.
Ảnh minh hoạ.
Bộ Y tế: Lựa chọn sử dụng vaccine COVID-19 đã nghiên cứu kỹ lưỡng để tiêm cho trẻ em
(Ngày Nay) - Bộ Y tế dự kiến cuối tháng 10/2021 sẽ bắt đầu triển khai tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ từ 12-17 tuổi theo lộ trình tiêm trước cho tuổi từ 16-17 và hạ dần độ tuổi theo tiến độ cung ứng vaccine và tình hình dịch tại địa phương. Theo các chuyên gia, với biến chủng trước thì tỷ lệ người mắc COVID-19 trở nặng không nhiều, nhưng với Delta thì kể cả với trẻ em vẫn có tình trạng bệnh nặng dẫn đến tử vong.
Người dân Hàn Quốc theo dõi cuộc thử nghiệm tên lửa siêu thanh ngày 28/9 của Triều Tiên trên một bản tin. (Ảnh: AP)
Triều Tiên lần đầu phóng thử tên lửa từ tàu ngầm sau 2 năm
(Ngày Nay) - Hôm nay (19/10), Triều Tiên vừa tiến hành vụ phóng thử tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm đầu tiên sau 2 năm, chỉ vài giờ sau khi các đặc phái viên về Triều Tiên gặp nhau tại Washington để thảo luận về vấn đề hạt nhân của nước này.
Ngoại trưởng Colin Powell giơ một chiếc lọ mà ông cho là có chứa mầm bệnh than, khi đưa ra bằng chứng về các chương trình vũ khí sinh học của Iraq trước Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. Ảnh: AP
Chiến tranh Iraq: 'Vết nhơ' trong di sản của Colin Powell
(Ngày Nay) - Khi còn sống, cựu Ngoại trưởng Mỹ Colin Powell hiểu rằng tên tuổi của mình sẽ mãi mãi gắn liền với cuộc xâm lược Iraq vào năm 2003, vị tướng này đã hối tiếc khi chấp nhận đánh đổi danh tiếng và uy tín cá nhân của mình cho những thông tin tình báo sai lệch để biện minh cho cuộc chiến vô nghĩa của nước Mỹ.
Trung Quốc chuẩn bị ban hành nghị quyết đặc biệt
Trung Quốc chuẩn bị ban hành nghị quyết đặc biệt
(Ngày Nay) - Đảng Cộng sản Trung Quốc đang lên kế hoạch ban hành tài liệu ghi lại tổng quan lịch sử đất nước, vốn chỉ được ban hành dưới thời Mao Trạch Đông và Đặng Tiểu Bình, trong bối cảnh Chủ tịch Tập Cận Bình đẩy mạnh nỗ lực đảm bảo nhiệm kỳ lãnh đạo thứ ba và mở ra một kỷ nguyên mới.