Làm rõ vụ Asanzo, xem xét trách nhiệm vụ Nhật Cường

Sáng 25/7, Ban Chỉ đạo phòng chống tội phạm của Chính phủ (Ban 138) và Ban Chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (Ban 389) tổ chức Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ thời gian tới.


Làm rõ vụ Asanzo, xem xét trách nhiệm vụ Nhật Cường

Tại Hội nghị này, đại diện các cơ quan chức năng cho biết, sẽ làm rõ vụ việc Asanzo, đồng thời xem xét trách nhiệm lực lượng chức năng để xảy ra vi phạm kéo dài ở Công ty Trách nhiệm hữu hạn điện thoại Nhật Cường ở Hà Nội, vụ xăng giả ở Sóc Trăng.

Thất thu ngân sách, gây thiệt hại cho người tiêu dùng

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo 389, thời gian qua hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên các tuyến, địa bàn cả nước tiếp tục diễn biến phức tạp. Các đối tượng hoạt động ngày càng tinh vi, có tổ chức và manh động. Ban Chỉ đạo 389 cho biết, tình trạng vận chuyển ma tuý, buôn bán hàng hóa sản xuất từ bên ngoài, hàng giả, hàng nhái, giả mạo xuất xứ, nhãn mác “made in Vietnam” để gian lận thương mại, gây thất thu ngân sách, ảnh hưởng đến uy tín doanh nghiệp Việt Nam, gây thiệt hại cho người tiêu dùng.

Theo ông Trần Hữu Linh, Tổng Cục trưởng Tổng cục Quản lý thị trường, Bộ Công thương, những mặt hàng không rõ nguồn gốc, giả mạo xuất xứ, gán mác “Made in Việt Nam” chủ yếu là thực phẩm, rau củ quả; hàng dệt may, quần áo, giày dép, đồ chơi trẻ em; đồ dùng, thiết bị giáo dục; chất tẩy rửa, hàng gia dụng, điện gia dụng, điện tử, thiết bị xây dựng… Theo ông Linh, công tác kiểm tra, xử lý vi phạm rất khó khăn. “Nếu cơ quan thực thi không có bằng chứng rõ ràng, không bắt quả tang hoặc giám định chất lượng thì việc phát hiện vi phạm rất khó, đặc biệt là đối với hàng nhập lậu sau khi được đưa qua các đường mòn, lối mở”, ông Linh cho biết.

Ông Nguyễn Văn Cẩn, Tổng Cục trưởng Tổng cục Hải quan chỉ ra thủ đoạn mới của các đối tượng là thành lập công ty ma chia cắt phân ra từng công đoạn vận chuyển qua biên giới, tập kết tại các tụ điểm để đưa vào trong nước tiêu thụ. “Thậm chí các đối tượng buôn lậu còn thuê người có tiền án tiền sự thành lập doanh nghiệp phục vụ cho việc gian lận thương mại, hàng giả. Khi bị phát hiện và xử lý họ chấp nhận đi tù thay cho chủ doanh nghiệp”, ông Cẩn phản ánh.

Đề cập đến vụ việc Asanzo, ông Cẩn cho biết, đã chuyển công an khởi tố vụ án, về hành vi một công ty con nhập khẩu hàng giả mạo thiết bị Việt Nam để đưa hàng vào nước ta tiêu thụ, sau đó giả mạo nhãn mác. Về một số thông tin cho rằng cơ sở pháp lý không đủ để xử lý hành vi vi phạm, ông Cẩn khẳng định “sẽ làm sâu và có đủ cơ sở”. “Trong 2 tuần nữa sẽ đưa ra kết luận về hành vi vi phạm sở hữu trí tuệ và tổ chức sản xuất hàng giả, tiêu thụ hàng giả đối với một số doanh nghiệp liên quan nhóm hàng điện tử, điện lạnh, mỹ phẩm”, ông Cẩn cho biết.

Làm rõ dấu hiệu bảo kê, tiêu cực

Theo Thiếu tướng Nguyễn Duy Ngọc, Cục trưởng Cảnh sát kinh tế (C03 - Bộ Công an), thời gian qua C03 phối hợp các lực lượng địa phương triệt phá: Đường dây buôn lậu đường ở An Giang; Đường dây buôn lậu điện thoại theo đường hàng không; vụ các đối tượng thành lập công ty để hoạt động buôn lậu như Công ty Thương mại và Dịch vụ kỹ thuật Nhật Cường (Công ty Nhật Cường) ở Hà Nội.

“Thông qua những vụ việc đó, chúng tôi chỉ đạo các địa phương cùng tham gia điều tra, xử lý”, ông Ngọc nói. Trong quá trình xử lý các vụ việc, Thiếu tướng Ngọc cho rằng, còn một số tồn tại, có dấu hiệu bảo kê, tiêu cực của lực lượng chức năng. “Chúng tôi thống kê 25 địa phương có biên giới, trong 6 tháng đầu năm, chỉ có 6 địa phương khởi tố án buôn lậu…”, Thiếu tướng Nguyễn Duy Ngọc cho hay.

Báo cáo của Ban chỉ đạo 389 nêu sẽ xem xét, làm rõ trách nhiệm của các lực lượng chức năng để xảy ra vi phạm kéo dài như vụ việc ở Công ty Nhật Cường tại Hà Nội, vụ xăng giả ở Sóc Trăng.

Kết luận hội nghị, Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình lưu ý, các cơ quan, đơn vị: Nghiêm túc thực hiện Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về ngăn chặn tình trạng nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp trong giải quyết công việc; Tăng cường thanh tra, kiểm tra công vụ, kiên quyết ngăn chặn tình trạng “tham nhũng vặt” ở các cơ quan hành chính; Không để người dân bức xúc, giảm sút niềm tin vào đội ngũ cán bộ, công chức.

Cùng với đó, tổ chức phòng, chống tội phạm, buôn lậu, gian lận thương mại ngay trong chính lực lượng chức năng, kiên quyết xử lý nghiêm các vi phạm, loại ra khỏi bộ máy những cán bộ, công chức tha hóa, biến chất tiếp tay cho tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật.

Phó Thủ tướng yêu cầu Tổng cục Quản lý thị trường tập trung hoàn thiện tổ chức bộ máy, nâng cao trình độ nghiệp vụ, trách nhiệm trong thực thi công vụ cho công chức Quan lý thị trường. “Nếu tỉnh, thành phố nào xảy ra tình trạng bày bán, tàng trữ hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc thì phải thay thế, điều chuyển người đứng đầu”, Phó Thủ tướng chỉ đạo.

Theo Tiền Phong
Thái Lan nỗ lực khống chế cháy rừng gần thủ đô Bangkok
Thái Lan nỗ lực khống chế cháy rừng gần thủ đô Bangkok
Hàng trăm lính cứu hỏa và binh sĩ Thái Lan đang “chiến đấu” với đám cháy rừng cách thủ đô Bangkok chưa đầy 100 km, trong bối cảnh quốc gia Đông Nam Á phải vật lộn với tình trạng ô nhiễm không khí khiến gần 2 triệu người mắc bệnh từ đầu năm đến nay.
Đạo diễn Tarantino hoàn tất kịch bản cho bộ phim cuối cùng
Đạo diễn Tarantino hoàn tất kịch bản cho bộ phim cuối cùng
Nhà làm phim Quentin Tarantino - đạo diễn của nhiều tác phẩm điện ảnh đình đám - chia sẻ ông đã hoàn tất kịch bản cho bộ phim cuối cùng của mình và tác phẩm thứ 10 trong sự nghiệp đạo diễn của ông dự kiến sẽ được bấm máy vào cuối năm nay.
Kinh tế Canada phục hồi tốt hơn dự kiến
Kinh tế Canada phục hồi tốt hơn dự kiến
Cơ quan Thống kê Canada (Statscan) ngày 31/3 cho biết nước này ghi nhận tăng trưởng kinh tế phục hồi vào tháng 1 và đạt kết quả tốt hơn so với dự kiến ban đầu sau khi có sự sụt giảm nhẹ ở tháng trước đó.
Cựu Tổng thống Donald Trump bị truy tố hơn 30 tội danh
Cựu Tổng thống Donald Trump bị truy tố hơn 30 tội danh
Kênh truyền hình CNN ngày 31/3 dẫn 2 nguồn thạo tin cho biết cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump bị truy tố hơn 30 tội danh liên quan tới gian lận tài chính trong vụ chi tiền bịt miệng nữ diễn viên phim khiêu dâm Stormy Daniels và ông Trump sẽ tới New York vào ngày 3/4 tới để bị truy tố chính thức.
Trung Quốc kêu gọi giảm thiểu nguy cơ chiến tranh hạt nhân
Trung Quốc kêu gọi giảm thiểu nguy cơ chiến tranh hạt nhân
Ngày 31/3, phát biểu tại một phiên họp của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc về các nguy cơ đối với an ninh và hòa bình thế giới, Phó đại diện thường trực Trung Quốc tại Liên hợp quốc, ông Cảnh Sảng cho biết Trung Quốc kêu gọi tất cả các quốc gia sở hữu vũ khí hạt nhân giảm thiểu một cách có hiệu quả nguy cơ xảy ra chiến tranh hạt nhân.
Italy chặn hoạt động của ChatGPT trên lãnh thổ
Italy chặn hoạt động của ChatGPT trên lãnh thổ
Ngày 31/3, Cơ quan Bảo vệ dữ liệu Italy thông báo họ đã chặn các hoạt động của chatbot ChatGPT tại nước này, với lý do ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) do công ty OpenAI (Mỹ) phát triển đã không tôn trọng dữ liệu người dùng và không thể xác minh tuổi của người dùng.
Xuất khẩu của Hàn Quốc giảm tháng thứ 6 liên tiếp
Xuất khẩu của Hàn Quốc giảm tháng thứ 6 liên tiếp
Bộ Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc ngày 1/ 4 cho biết xuất khẩu của nước này trong tháng 3 tiếp tục giảm và đây là tháng thứ 6 liên tiếp lĩnh vực trụ cột của nền kinh tế giảm do nhu cầu với chất bán dẫn giảm mạnh trên toàn cầu.
Triển lãm 'Em có 21 nghìn và 1 chai nhựa'
Triển lãm 'Em có 21 nghìn và 1 chai nhựa'
(Ngày Nay) - Từ ngày 30/03 đến 07/04/2023, tại Nhà triển lãm Mỹ thuật Hà Nội, người yêu hội họa có dịp thưởng thức 15 tác phẩm đại diện, xuyên suốt quá trình 2 năm tìm tòi về chất liệu, kĩ thuật, cho đến chuyển biến về tư duy, cách thức thể hiện của chàng đạo diễn trẻ Ngạc Lâm Vũ.
Phỏng vấn độc quyền ca sĩ Isaac Hong: Tôi hy vọng đóng góp của mình mang tới sự cộng hưởng tích cực
Phỏng vấn độc quyền ca sĩ Isaac Hong: Tôi hy vọng đóng góp của mình mang tới sự cộng hưởng tích cực
(Ngày Nay) - Nhận được lời mời từ UNESCO, Isaac Hong đã trở thành ca sĩ đại diện của Hàn Quốc đến biểu diễn tại Lễ công bố dự án "Chúng tôi Có thể" giai đoạn II do UNESCO thực hiện, phối hợp cùng Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Tạp chí Ngày Nay, tài trợ bởi tập đoàn CJ - diễn ra ngày 28/3/2023. PV Tạp chí Ngày Nay đã có một cuộc trò chuyện với nam ca sĩ về sự đồng hành đầy đặc biệt này cũng như những dự định âm nhạc sắp tới.