Làm thủ tục nhanh gọn với bảo hiểm xã hội số

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  "VssID - bảo hiểm xã hội số" là ứng dụng đang được nhiều công chức, viên chức cũng như người dân tỉnh Sơn La tin dùng, bởi phần mềm này giúp họ tiết kiệm được rất nhiều thời gian trong việc làm thủ tục. 
Cán bộ BHXH thành phố Hồ Chí Minh tư vấn, hướng dẫn người dân cài đặt và sử dụng ứng dụng VssID. Ảnh: TRUNG TÂM
Cán bộ BHXH thành phố Hồ Chí Minh tư vấn, hướng dẫn người dân cài đặt và sử dụng ứng dụng VssID. Ảnh: TRUNG TÂM

Đơn giản hoá thủ tục khám chữa bệnh

Bệnh viện Đa khoa Cuộc sống (thành phố Sơn La) là một trong những đơn vị đầu tiên ứng dụng phần mềm VssID - bảo hiểm xã hội số (BHXH số) vào đăng ký khám, chữa bệnh cho người dân.

Trước đây, khi chưa triển khai ứng dụng VssID, việc làm các thủ tục nhập viện còn gặp nhiều khó khăn vì nhiều người dân khi đến không mang theo thẻ, thẻ hết hạn hoặc không mang theo giấy tờ tùy thân có ảnh. Bây giờ, không cần phải mang theo thẻ bảo hiểm y tế hay giấy tờ tuỳ thân, chỉ cần mở phần mềm VssID để nhân viên quét mã QR, là mọi thông tin về bảo hiểm y tế của bệnh nhân sẽ được ghi nhận vào hệ thống.

Làm thủ tục nhanh gọn với bảo hiểm xã hội số ảnh 1
Người dân sử dụng ứng dụng VssID thay thế thẻ bảo hiểm giấy khi đăng kí khám bệnh. Ảnh: Hữu Quyết/TTXVN

BHXH số không chỉ rút ngắn thời gian làm thủ tục khám, chữa bệnh cho người dân, mà còn giúp bệnh viện quản lý thông tin y tế, tiền sử dịch tễ của bệnh nhân dễ dàng, nhanh gọn hơn.

Theo chị Phan Thị Hà, trú tại phường Chiềng Cơi, thành phố Sơn La, sau khi dùng ứng dụng VssID để làm thủ tục, thời gian khám chữa bệnh giảm xuống chỉ còn 30 phút.

Bà Nguyễn Thị Ban Mai, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Cuộc sống cũng cho biết, bảo hiểm xã hội số đã khiến thủ tục khám chữa bệnh cho người dân trở nên đơn giản và nhanh chóng hơn rất nhiều.

Làm thủ tục nhanh gọn với bảo hiểm xã hội số ảnh 2
Với ứng dụng "VssID - bảo hiểm xã hội số" người dân được khám bệnh nhanh chóng, giảm bớt thủ tục. Ảnh: Hữu Quyết/TTXVN

Giúp cơ quan hành chính địa phương hoạt động hiệu quả hơn

Với những đơn vị hành chính địa phương, cục Thuế tỉnh Sơn La là một trong những cơ quan đi đầu trong việc vận động cán bộ, công nhân viên chức cài đặt phần mềm VssID. Bộ máy hành chính có số lượng tới 470 người, nhưng đơn vị này đã triển khai đồng bộ đến tất cả công chức, viên chức, người lao động tại Văn phòng Cục thuế và các Chi cục thuế khu vực.

Sau khi cài đặt và sử dụng phần mềm, nhân viên Cục Thuế tỉnh Sơn La đã có thể dễ dàng tra cứu thông tin về quá trình đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm y tế trên điện thoại di động thông minh.

Anh Hoàng Trung Kiên, cán bộ Cục Thuế tỉnh Sơn La chia sẻ, nhờ VssID mà anh có thể dễ dàng tra cứu quá trình đóng bảo hiểm xã hội của mình. Nếu có sai sót trong quá trình tham gia BHXH, anh có thể kịp thời đề nghị chỉnh sửa, điều chỉnh.

Đến nay, Bảo hiểm xã hội tỉnh Sơn La đã cài đặt ứng dụng VssID cho hơn 30.000 người dân trên địa bàn. Theo các lãnh đạo tỉnh, Sơn La đang khẩn trương thực hiện việc thay thế sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế giấy, bằng BHXH số. Theo ông Đinh Thanh Tùng, Phó Giám đốc Bảo hiểm xã hội tỉnh Sơn La, tỉnh đặt mục tiêu đến cuối năm 2021 cơ bản người tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế trên địa bàn được cài đặt VssID.

Theo BHXH Việt Nam, tính đến 9/3, toàn quốc đã có hơn 620.000 lượt tải, cài đặt và sử dụng ứng dụng VssID. Đồng thời, đã có 5.974 lượt sử dụng thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) trên ứng dụng VssID khi đi khám chữa bệnh (KCB) BHYT tại các cơ sở KCB trên địa bàn 10 tỉnh miền Trung - Tây Nguyên (khu vực đang thực hiện thí điểm việc sử dụng thẻ BHYT số thay thế thẻ BHYT giấy để khám chữa bệnh.)

Ảnh minh họa
Từ 1/6, Hà Nội tổ chức uống bổ sung vitamin A cho trẻ dưới 5 tuổi
(Ngày Nay) - Theo tin từ Sở Y tế Hà Nội, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội vừa ban hành kế hoạch tổ chức chiến dịch uống bổ sung vitamin A và triển khai các hoạt động Ngày vi chất dinh dưỡng trên địa bàn năm 2022. Từ 1/6, Hà Nội tổ chức uống bổ sung vitamin A
Hà Nội: Số ca mắc COVID-19 giảm mạnh
Hà Nội: Số ca mắc COVID-19 giảm mạnh
(Ngày Nay) -  Từ 18 giờ ngày 22/5/2022 đến 18 giờ ngày 23/5/2022, Hà Nội ghi nhận 332 ca mắc mới COVID-19, trong đó có 112 ca tại cộng đồng; 220 ca đã cách ly.
Áo dài Việt Nam ghi dấu trên đấu trường SEA Games 31
Áo dài Việt Nam ghi dấu trên đấu trường SEA Games 31
(Ngày Nay) - Thể thao không đơn thuần chỉ là những cuộc tranh đấu cam go để tìm ra người chiến thắng mà còn là sân chơi tạo nên sự gắn kết trong cộng đồng và thể hiện tinh thần đoàn kết của mỗi quốc gia. Việt Nam luôn mong muốn có thể thông qua những sự kiện thể thao để đưa hình ảnh của nước nhà đến gần hơn với bạn bè quốc tế.
Một 'Bộ tứ' Ấn Độ-Thái Bình Dương mới
Một 'Bộ tứ' Ấn Độ-Thái Bình Dương mới
(Ngày Nay) - Vào năm 2017, khi Australia, Ấn Độ, Nhật Bản và Mỹ nối lại cuộc đối thoại bốn bên không chính thức hay còn được gọi là nhóm Bộ tứ (Quad), nhiều người đã tỏ ra nghi ngờ. Rốt cuộc, sự gián đoạn của Quad đã được thúc đẩy bởi quyết định rút lui của Australia vào năm 2008 để bảo vệ mối quan hệ với Trung Quốc.
 Lễ ký biên bản bàn giao 103 bộ hài cốt liệt sĩ giữa đại diện 3 tỉnh Vientiane, Xaysomboun và Xiengkhuang và đại diện tỉnh Nghệ An. Ảnh: Bá Thành/Phóng viên TTXVN tại Lào
Tiếp nhận 103 hài cốt liệt sĩ Việt Nam hy sinh tại Lào
(Ngày Nay) -  Trong hai ngày 22 và 23/5 tại tỉnh Xiengkhuang, Bắc Lào đã diễn ra các lễ bàn giao, tiếp nhận và hồi hương 103 bộ hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam đã chiến đấu và hy sinh tại 3 tỉnh Viêng Chăn, Xaysomboun và Xiengkhuang trong các thời kỳ.