Làm vườn giúp cải thiện sức khỏe và giảm căng thẳng

0:00 / 0:00
0:00
Một nghiên cứu mới cho thấy, làm vườn thường xuyên có thể giúp cải thiện sức khỏe, giảm căng thẳng và hoạt động thể chất.
Làm vườn giúp cải thiện sức khỏe và giảm căng thẳng

Một nghiên cứu mới chỉ ra rằng những người làm vườn hàng ngày có mức độ căng thẳng thấp hơn 4,2% so với những người không làm vườn.

Theo nghiên cứu, chỉ canaf làm vườn 2-3 lần một tuần sẽ tối đa hóa lợi ích của việc giữ gìn sức khỏe tốt hơn và giảm mức độ căng thẳng.

“Trên thực tế, làm vườn mỗi ngày có tác động tích cực đến sức khỏe tương tự so với việc tập thể dục thường xuyên như đạp xe hoặc chạy bộ. Khi làm vườn, bộ não của chúng ta dễ bị phân tâm bởi thiên nhiên xung quanh. Điều này chuyển sự tập trung của chúng ta khỏi bản thân và những căng thẳng, do đó phục hồi tâm trí và giảm cảm giác tiêu cực”, Tiến sĩ Lauriane Chalmin tác giả chính của nghiên cứu cho biết.

Tuy nhiên, cải thiện sức khỏe không phải là động lực chính để làm vườn, mà chính là việc làm vườn mang lại niềm vui trực tiếp cho những người tham gia.

“Làm vườn giống như tập thể dục nhẹ nhàng vì nó không gây cảm giác vất vả như đến phòng tập thể dục, nhưng chúng ta có thể tiêu tốn một lượng năng lượng tương tự", Chalmin-Pui nói thêm.

Nghiên cứu đã tìm hiểu lý do tại sao cư dân tham gia làm vườn và mức độ họ nhận ra bất kỳ lợi ích sức khỏe nào từ hoạt động này.

Một cuộc khảo sát đã được thực hiện tại Vương quốc Anh, với 5.766 người làm vườn và 249 người không làm vườn. Cuộc khảo sát yêu cầu những người tham gia đánh giá mức độ căng thẳng và sức khỏe của họ, cũng như liệt kê bất kỳ lợi ích điều trị nào mà họ đạt được từ việc làm vườn.

Niềm vui và sự thích thú là lý do tại sao cứ 10 người thì có 6 người làm vườn. Trong khi dưới 30% cho biết họ làm vườn vì lợi ích sức khỏe và khoảng 15% nói rằng nó khiến họ cảm thấy bình tĩnh và thư giãn.

Đồng tác giả nghiên cứu - Tiến sĩ Ross Cameron thuộc Đại học Sheffield, cho biết: “Nghiên cứu này cung cấp thêm dữ liệu thực nghiệm để hỗ trợ giá trị của việc làm vườn trong việc phục hồi tinh thần và thúc đẩy sự bình tĩnh của tâm trí".

Những người có vấn đề về sức khỏe cũng cho biết làm vườn giúp giảm bớt các giai đoạn trầm cảm (13%), tăng mức năng lượng (12%) và giảm căng thẳng (16%).

(Theo Science Focus)

Bamboo Airways thực hiện giãn cách trên máy bay
Bamboo Airways thực hiện giãn cách trên máy bay
(Ngày Nay) - Hãng hàng không Bamboo Airways tiên phong triển khai phương án xếp chỗ ngồi cho hành khách trên máy bay, nhằm đảm bảo khoảng cách an toàn trên mọi hành trình trong giai đoạn dịch bệnh.
Nền kinh tế Vương quốc Anh mở cửa trở lại
Nền kinh tế Vương quốc Anh mở cửa trở lại
(Ngày Nay) - Nền kinh tế Anh sẽ chính thức mở cửa trở lại vào đầu tuần này, qua đó cho phép 65 triệu người dân được quay trở lại cuộc sống như trước sau 4 tháng phong tỏa.
Hyundai Santa Fe 2021 chính thức ra mắt, 6 phiên bản, giá từ 1,03 tỷ
Hyundai Santa Fe 2021 chính thức ra mắt, 6 phiên bản, giá từ 1,03 tỷ
(Ngày Nay) - Hôm nay (17.05), Công ty Cổ phần Liên doanh Ô tô Hyundai Thành Công Việt Nam chính thức giới thiệu mẫu SUV Santa Fe thế hệ mới. New Santa Fe được bán ra thị trường 6 phiên bản khác nhau với giá bán lẻ khuyến nghị từ 1.030 triệu đồng (đã bao gồm thuế VAT).
Li Jiaqi là một trong những người thành công nhất trong lĩnh vực bán hàng trực tuyến tại Trung Quốc. Ảnh: Sixth Tone.
Biến chứng của ngành công nghiệp livestream Trung Quốc
(Ngày Nay) - Sau khi trào lưu phát trực tiếp tại Trung Quốc dần trở nên bão hòa, ngành công nghiệp này đang tìm cách làm đẹp các số liệu của mình. Thậm chí nhiều người nổi tiếng và công ty còn tìm cách làm giả lượng người xem trong mỗi phiên phát trực tuyến.
Kia Soluto được ưu tiên lựa chọn với các khách hàng lần đầu mua xe.
Kia Soluto: lựa chọn phù hợp cho lần đầu mua xe
(Ngày Nay) - Mẫu sedan cỡ B nhưng lại sở hữu mức giá khởi điểm tương đương với một số xe cỡ A, đi cùng với những tiện nghi hữu dụng. Đó là lý do Kia Soluto được ưu tiên lựa chọn nhất là với các khách hàng lần đầu mua xe.
UNICEF kêu gọi G7 quyên góp vaccine cho COVAX
UNICEF kêu gọi G7 quyên góp vaccine cho COVAX
(Ngày Nay) - Tổ chức UNICEF - đơn vị phụ trách cung cấp vaccine ngừa COVID-19 thông qua cơ chế COVAX, ước tính thế giới sẽ thiếu hụt từ 140 triệu đến 190 triệu liều vào cuối tháng 6.