Làm vườn giúp cải thiện sức khỏe và giảm căng thẳng

0:00 / 0:00
0:00
Một nghiên cứu mới cho thấy, làm vườn thường xuyên có thể giúp cải thiện sức khỏe, giảm căng thẳng và hoạt động thể chất.
Làm vườn giúp cải thiện sức khỏe và giảm căng thẳng

Một nghiên cứu mới chỉ ra rằng những người làm vườn hàng ngày có mức độ căng thẳng thấp hơn 4,2% so với những người không làm vườn.

Theo nghiên cứu, chỉ canaf làm vườn 2-3 lần một tuần sẽ tối đa hóa lợi ích của việc giữ gìn sức khỏe tốt hơn và giảm mức độ căng thẳng.

“Trên thực tế, làm vườn mỗi ngày có tác động tích cực đến sức khỏe tương tự so với việc tập thể dục thường xuyên như đạp xe hoặc chạy bộ. Khi làm vườn, bộ não của chúng ta dễ bị phân tâm bởi thiên nhiên xung quanh. Điều này chuyển sự tập trung của chúng ta khỏi bản thân và những căng thẳng, do đó phục hồi tâm trí và giảm cảm giác tiêu cực”, Tiến sĩ Lauriane Chalmin tác giả chính của nghiên cứu cho biết.

Tuy nhiên, cải thiện sức khỏe không phải là động lực chính để làm vườn, mà chính là việc làm vườn mang lại niềm vui trực tiếp cho những người tham gia.

“Làm vườn giống như tập thể dục nhẹ nhàng vì nó không gây cảm giác vất vả như đến phòng tập thể dục, nhưng chúng ta có thể tiêu tốn một lượng năng lượng tương tự", Chalmin-Pui nói thêm.

Nghiên cứu đã tìm hiểu lý do tại sao cư dân tham gia làm vườn và mức độ họ nhận ra bất kỳ lợi ích sức khỏe nào từ hoạt động này.

Một cuộc khảo sát đã được thực hiện tại Vương quốc Anh, với 5.766 người làm vườn và 249 người không làm vườn. Cuộc khảo sát yêu cầu những người tham gia đánh giá mức độ căng thẳng và sức khỏe của họ, cũng như liệt kê bất kỳ lợi ích điều trị nào mà họ đạt được từ việc làm vườn.

Niềm vui và sự thích thú là lý do tại sao cứ 10 người thì có 6 người làm vườn. Trong khi dưới 30% cho biết họ làm vườn vì lợi ích sức khỏe và khoảng 15% nói rằng nó khiến họ cảm thấy bình tĩnh và thư giãn.

Đồng tác giả nghiên cứu - Tiến sĩ Ross Cameron thuộc Đại học Sheffield, cho biết: “Nghiên cứu này cung cấp thêm dữ liệu thực nghiệm để hỗ trợ giá trị của việc làm vườn trong việc phục hồi tinh thần và thúc đẩy sự bình tĩnh của tâm trí".

Những người có vấn đề về sức khỏe cũng cho biết làm vườn giúp giảm bớt các giai đoạn trầm cảm (13%), tăng mức năng lượng (12%) và giảm căng thẳng (16%).

(Theo Science Focus)

Tối 16/6: Thêm 155 ca mắc COVID-19 mới
Tối 16/6: Thêm 155 ca mắc COVID-19 mới
(Ngày Nay) - Tối 16/6, Bộ Y tế cho biết có thêm 155 ca mắc COVID-19 tại 10 tỉnh, thành phố, nâng tổng số ca mắc trong ngày lên 423 trường hợp.
Phận bèo trôi theo dòng COVID
Phận bèo trôi theo dòng COVID
(Ngày Nay) - Những ngày giãn cách do dịch đã không còn thấy những con phố vẫy, phố đèn đỏ ‘trứ danh’. Những phận gái ‘bán hoa’ dường như biến mất. Vậy họ đã đi đâu trong mùa đại dịch, khi họ cũng là một trong những đối tượng dễ bị tổn thương nhất giữa bối cảnh nền kinh tế lao đao do phong tỏa và giãn cách xã hội để ngăn chặn dịch bệnh.
ĐH Quốc gia Hà Nội tạm hoãn kỳ thi đánh giá năng lực
ĐH Quốc gia Hà Nội tạm hoãn kỳ thi đánh giá năng lực
(Ngày Nay) - Trước tình hình dịch COVID-19 có nhiều diễn biến phức tạp, Đại học Quốc gia Hà Nội đã thông báo tạm hoãn thi đánh giá năng lực học sinh Trung học Phổ thông, để tạo tâm lý yên tâm, an toàn cho thí sinh trước kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2021 (sẽ diễn ra vào tháng 7 tới).
TP Vinh ghi nhận thêm ca COVID-19 thứ hai chưa rõ nguồn lây
TP Vinh ghi nhận thêm ca COVID-19 thứ hai chưa rõ nguồn lây
(Ngày Nay) - Đêm 15/6, Sở Y tế Nghệ An cho biết, thành phố Vinh ghi nhận thêm một trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 ( nam, sinh 1989, có địa chỉ thường trú phường Hưng Dũng, thành phố Vinh). Đây là trường hợp thứ 2 được phát hiện tại thành phố Vinh.
Sắp xét xử phúc thẩm vụ án xảy ra tại CDC Hà Nội
Sắp xét xử phúc thẩm vụ án xảy ra tại CDC Hà Nội
(Ngày Nay) - Theo thông tin từ TAND cấp cao tại Hà Nội, ngày 24/6 tới đây đơn vị này sẽ xét xử phúc thẩm đối với các bị cáo có đơn kháng cáo trong vụ án “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP Hà Nội (CDC Hà Nội).