Mặt trăng có ảnh hưởng bí ẩn tới… giấc ngủ của con người?

0:00 / 0:00
0:00
Ảnh hưởng của Mặt trăng đối với con người đã được tranh cãi từ lâu, nhưng cho tới một nghiên cứu mới cho thấy nó chắc chắn ảnh hưởng đến giấc ngủ của chúng ta.
Mặt trăng có ảnh hưởng bí ẩn tới… giấc ngủ của con người?
Mặt trăng có ảnh hưởng bí ẩn tới… giấc ngủ của con người?

Nghiên cứu được công bố trên Science Advances cho rằng Mặt trăng có ảnh hưởng thực tế và có thể đo lường được đối với thời lượng ngủ của chúng ta và khi chúng ta cảm thấy mệt mỏi.

Từ xa xưa, các tuần trăng có ý nghĩa quan trọng với các nền văn minh cổ đại. Thậm chí nhiều người tin rằng một số điều nhất định chỉ xảy ra trong các tuần trăng như khi trăng tròn. Vừa qua, các nhà khoa học đã đưa ra một số hỗ trợ nghiên cứu nghiêm túc chứng minh cho những lý thuyết này.

Các nhà nghiên cứu đã yêu cầu các tình nguyện viên từ các cộng đồng bản địa của Argentina đeo thiết bị theo dõi giấc ngủ trong tối đa hai tháng để theo dõi thói quen ngủ của họ. Có khoảng 100 người đã tham gia vào nghiên cứu. Dữ liệu cũng được so sánh với dữ liệu giấc ngủ thu thập từ hơn 450 cư dân của Seattle và có những điểm tương đồng thực sự đáng kinh ngạc.

Nghiên cứu đã cố gắng xác định sự khác biệt trong mô hình giấc ngủ dựa trên ánh trăng như thời điểm trăng tròn và những ngày trước đó là những đêm sáng nhất, điều đó có nghĩa là người dân bản địa (một số người trong số họ không có hoặc hạn chế tiếp cận với điện) dậy muộn hơn vào những đêm có trăng sáng và ngủ ít hơn gần một giờ so với những đêm khác trong tháng.

Kết quả còn có một bước ngoặt tuyệt vời hơn khi dữ liệu từ Seattle được đưa vào. Thì ra cư dân thành phố, mặc dù được tiếp cận với ánh sáng nhân tạo dưới nhiều hình thức, nhưng cũng thể hiện các kiểu ngủ khác nhau dựa trên Mặt Trăng.

Leandro Casiraghi, tác giả chính của nghiên cứu, cho biết: "Thực tế là sự điều biến này đã xuất hiện ngay cả trong các cộng đồng được tiếp cận đầy đủ với ánh sáng điện cho thấy rằng những hiệu ứng này là trung gian của một thứ gì đó khác ngoài ánh Trăng".

Nhưng làm thế nào Mặt trăng có thể ảnh hưởng đến con người nếu ánh sáng không phải là yếu tố duy nhất? Phần này vẫn chưa được làm rõ ràng, nhưng các nhà nghiên cứu đã đưa ra một số giả thuyết chưa được chứng minh.

Nhiều loài động vật cũng có phản ứng theo bản năng với các thời điểm trong năm, ngay cả khi sự thay đổi theo mùa không kéo theo những thay đổi mạnh mẽ của thời tiết. Có thể con người từ lâu đã có sự thích nghi tương tự và việc thức khuya khi trăng sáng sẽ đốt cháy DNA của chúng ta. Tuy nhiên, đó chỉ là lý thuyết và cần có các nghiên cứu thêm.

Theo Dân Trí
Thủ tướng Phạm Minh Chính báo cáo tại phiên khai mạc kỳ họp Quốc hội sáng 20/10.
Thủ tướng Chính phủ: Quyết tâm đẩy lùi dịch bệnh, hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển KTXH
(Ngày Nay) - Tại phiên khai mạc kỳ họp thứ hai Quốc hội khóa XV, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã báo cáo Quốc hội về dự kiến kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2022 với các mục tiêu, chỉ tiêu và 12 nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu; trong bối cảnh thuận lợi, cơ hội và khó khăn, thách thức đan xen nhưng khó khăn, thách thức nhiều hơn, nhất định chúng ta sẽ sớm đẩy lùi dịch bệnh để phục hồi và phát triển KTXH, không ngừng nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của Nhân dân.
Ảnh minh hoạ.
Bất chấp dịch bệnh COVID-19, xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ của Việt Nam vẫn tăng mạnh
(Ngày Nay) - Số liệu mới nhất cho thấy, kim ngạch xuất khẩu gỗ và sản phẩm từ gỗ của Việt Nam trong 8 tháng qua vẫn đạt 10,4 tỷ USD, bất chấp các ảnh hưởng tiêu cực từ dịch bệnh COVID-19. Có thể nhận thấy rằng, các doanh nghiệp chế biến gỗ Việt Nam đã chống chịu rất tốt và hoàn toàn có thể phục hồi nhanh trước những gián đoạn tạm thời vì đại dịch hoành hành vừa qua.
Dự án khu dân cư thương mại dịch vụ 43 ha Tân Phú được coi là “khu đất vàng” tọa lạc tại phường Hòa Phú (TP. Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương).
Nhiều tình tiết mới liên quan nhóm lợi ích thâu tóm đất công, hưởng lợi ‘khủng’ ở Bình Dương
(Ngày Nay) - Trong Báo cáo Phòng chống tham nhũng năm 2021, Chính Phủ xác định rõ tồn tại là xử lý tài sản liên quan đến các vụ việc, vụ án tham nhũng, kinh tế còn chậm, tỷ lệ thu hồi tài sản tham nhũng còn thấp so với tài sản bị chiếm đoạt, thiệt hại. Tổng số tiền phải thi hành liên quan đến thu hồi tài sản tham nhũng, kinh tế là trên 72 nghìn tỷ đồng, đang tổ chức thi hành trên 34 nghìn tỷ đồng, đã thu được trên 4 nghìn tỷ đồng.
Ảnh minh hoạ.
CDC Mỹ: Vaccine Pfizer đạt hiệu quả bảo vệ cao đối với thanh thiếu niên
(Ngày Nay) -  Vaccine phòng COVID-19 của Pfizer Inc/BioNTech đạt hiệu quả tới 93% ngăn ngừa nguy cơ nhập viện đối với lứa tuổi thanh thiếu niên từ 12-18 tuổi. Đây là Đây là kết luận được Cơ quan kiểm soát và phòng chống dịch bệnh (CDC) của Mỹ đưa ra trong báo cáo nghiên cứu công bố ngày 19/10 vừa qua.
Phụ nữ Hà Nội sẵn sàng cùng cộng đồng vượt qua đại dịch
Phụ nữ Hà Nội sẵn sàng cùng cộng đồng vượt qua đại dịch
(Ngày Nay) - Bà Lê Kim Anh - Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ thành phố Hà Nội chia sẻ rằng, trong bất cứ hoàn cảnh nào, điều kiện nào phụ nữ Thủ đô nói riêng và phụ nữ Việt Nam nói chung luôn phát huy được tinh thần mạnh mẽ quật cường để vượt qua mọi khó khăn.
Ảnh minh hoạ.
Bộ Y tế ban hành hướng dẫn tạm thời về chuyên môn y tế thực hiện Nghị quyết 128
(Ngày Nay) - Sau Nghị quyết số 128/NQ-CP ngày 11/10/2021 về Quy định tạm thời "thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19" của Chính phủ, Bộ Y tế đã ban hành Quyết định 4800/QĐ-BYT ngày 12/10/2021 hướng dẫn tạm thời các biện pháp chuyên môn y tế thực hiện Nghị quyết số 128.
Không có việc bắt cóc trẻ em tại TP Thủ Đức
(Ngày Nay) - Trao đổi với phóng viên Ngày Nay sáng ngày 20/10, Trung tá Nguyễn Quốc Phong - Trưởng Công an phường Phú Hữu, TP.Thủ Đức (TP.HCM) cho biết không có việc bắt cóc trẻ em như một số thông tin đang lan truyền.