Lần cắt giảm sản xuất kỷ lục sau 14 năm của Samsung

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Công ty Samsung Electronics cho biết họ sẽ thực hiện cắt giảm sản xuất chip sau khi nhận thấy lợi nhuận hoạt động hàng quý sụt giảm 96% so với dự kiến do tình trạng suy thoái của thị trường linh kiện bán dẫn toàn cầu ngày càng trầm trọng.
Lần cắt giảm sản xuất kỷ lục sau 14 năm của Samsung

Cổ phiếu của nhà sản xuất TV và chip nhớ lớn nhất thế giới đã tăng 3% vào đầu phiên giao dịch, trong khi cổ phiếu của đối thủ SK Hynix Inc tăng 5%. Các nhà đầu tư hoan nghênh kế hoạch cắt giảm sản xuất để giúp duy trì quyền định giá.

Trong một báo cáo thu nhập sơ bộ ngắn, Samsung ước tính lợi nhuận hoạt động của họ đã giảm từ mức 14,12 nghìn tỷ won (hơn 251 nghìn tỷ đồng) một năm trước đó xuống còn 600 tỷ won (hơn 10,6 nghìn tỷ đồng) trong khoảng thời gian từ tháng 1 đến tháng 3 năm 2023. Đây là mức lợi nhuận thấp nhất trong vòng 14 năm qua.

"Gã khổng lồ" công nghệ Hàn Quốc cho biết một số nguyên nhân về vấn đề này là do "Nhu cầu bộ nhớ giảm mạnh... do tình hình kinh tế vĩ mô và tâm lý mua hàng của khách hàng chậm lại, vì nhiều khách hàng tiếp tục điều chỉnh hàng tồn kho của họ do kế hoạch tài chính".

Đây được xem là dấu hiệu cắt giảm sản xuất mạnh bất thường đối với Samsung, vì công ty trước đây cho biết họ sẽ chỉ thực hiện những điều chỉnh nhỏ như tạm dừng nhằm tân trang lại dây chuyền sản xuất nhưng không cắt giảm toàn diện.

Theo dữ liệu của công ty, đó là mức thấp nhất kể từ khoản lãi 590 tỷ won trong quý đầu tiên của năm 2009. Lợi nhuận trong quý đầu tiên đã giảm xuống mức 873 tỷ won. Nhiều ước tính đã được điều chỉnh giảm vào đầu tuần này.

Nhu cầu tiêu dùng các thiết bị công nghệ giảm dần do lạm phát gia tăng, những người mua chất bán dẫn bao gồm các nhà điều hành trung tâm dữ liệu, các nhà sản xuất điện thoại thông minh và máy tính cá nhân đang hạn chế mua chip mới và sử dụng hết hàng tồn kho.

Các nhà phân tích ước tính bộ phận chip chịu khoản lỗ hàng quý hơn 4 nghìn tỷ won (hơn 71 nghìn tỷ đồng) do giá chip bộ nhớ giảm và giá trị hàng tồn kho giảm.

Đây là khoản lỗ hàng quý đầu tiên của mảng kinh doanh chip kể từ quý 1 năm 2009, một thông tin khá bất ngờ về sản phẩm thường được coi là ''gà đẻ trứng vàng'', mặt hàng đã đem về khoảng một nửa lợi nhuận của Samsung trong những năm công ty phát triển mạnh mẽ.

Samsung cho biết doanh thu có thể giảm 19% so với cùng kỳ năm ngoái xuống còn 63 nghìn tỷ won. Công ty dự kiến sẽ công bố thu nhập chi tiết, bao gồm cả phân tích các bộ phận vào cuối tháng này.

Theo Reuters
Tiếp tục sáng tạo, thực hiện cam kết của Thành phố Sáng tạo UNESCO
Tiếp tục sáng tạo, thực hiện cam kết của Thành phố Sáng tạo UNESCO
(Ngày Nay) - Tối 31/1 tại phường Xuân Hương- Đà Lạt (Lâm Đồng), Không gian Sáng tạo Phố Bên Đồi (Công ty TNHH Nghệ thuật Số Bảy) ra mắt Dự án âm nhạc Phố Bên Đồi (Phố Bên Đồi Music Project) và khai mạc chương trình biểu diễn âm nhạc cộng đồng. Đây là hoạt động thực hiện các cam kết quốc tế khi Đà Lạt (cũ) khi gia nhập Mạng lưới Thành phố Sáng tạo UNESCO (UCCN) ở lĩnh vực Âm nhạc vào năm 2023.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Xem xét cả 3 phương thức công tư với Dự án đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc – Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Xem xét cả 3 phương thức công tư với Dự án đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc – Nam
(Ngày Nay) - Chiều 31/1, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng ban Chỉ đạo các công trình trọng điểm, dự án quan trọng quốc gia lĩnh vực đường sắt chủ trì phiên họp thứ 6 của Ban Chỉ đạo; trực tuyến với 18 tỉnh, thành phố có các dự án đường sắt đi qua.
Cận cảnh phòng học “5 sao” tại trường liên cấp chuẩn quốc tế đầu tiên vùng biên giới Điện Biên
Cận cảnh phòng học “5 sao” tại trường liên cấp chuẩn quốc tế đầu tiên vùng biên giới Điện Biên
(Ngày Nay) - Bên cạnh các môn văn hóa cơ bản, học sinh vùng biên giới Si Pa Phìn (Điện Biên) sẽ được tiếp cận chương trình giáo dục toàn diện Đức – Trí – Thể – Mỹ…tại ngôi trường khang trang chuẩn 5 sao khánh thành ngày 31/1/2026. Ngôi trường được xây dựng thần tốc trong hơn 5 tháng bởi liên danh Tập đoàn Sun Group và Công ty Thương mại và Xây dựng số 6.
Ảnh minh hoạ.
TP HCM: Rà soát dữ liệu học sinh phục vụ tuyển sinh đầu cấp trực tuyến
(Ngày Nay) - Triển khai công tác tuyển sinh các lớp đầu cấp theo hình thức trực tuyến tại Thành phố Hồ Chí Minh, từ ngày 3/2-3/3, phụ huynh có con chuẩn bị vào lớp 1 và lớp 6 truy cập hệ thống tuyển sinh đầu cấp tại địa chỉ https://tuyensinhdaucap.hcm.edu.vn để kiểm tra và xác nhận thông tin học sinh.
Tổng Bí thư Tô Lâm trao Quyết định của Bộ Chính trị cho các đồng chí Lê Minh Trí (bên trái) và Đoàn Minh Huấn (bên phải). Ảnh: Thống Nhất/TTXVN.
Bộ Chính trị quyết định phân công, bổ nhiệm cán bộ
(Ngày Nay) - Tổng Bí thư Tô Lâm trao Quyết định của Bộ Chính trị phân công, bổ nhiệm ông Lê Minh Trí giữ chức Trưởng Ban Nội chính Trung ương và ông Đoàn Minh Huấn giữ chức Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh.
Học sinh TP Hồ Chí Minh trong một buổi tư vấn hướng nghiệp.
Chuyển đổi giáo dục nghề nghiệp đáp ứng nhu cầu nhân lực TP HCM
(Ngày Nay) - TP Hồ Chí Minh đặt mục tiêu đến cuối năm 2026 nâng tỷ lệ lao động trình độ cao đẳng, đại học và tăng mạnh người học các ngành khoa học, kỹ thuật, công nghệ. Điều này đặt ra yêu cầu cấp thiết phải tái cấu trúc hệ thống giáo dục nghề nghiệp, gắn đào tạo với chuyển đổi số, kinh tế tri thức và nhu cầu thực tế của thị trường lao động.