Lần đầu Đại học Bách khoa có thủ khoa đạt điểm tuyệt đối

(Ngày Nay) - Đại học Bách khoa Hà Nội chuyển sang đào tạo tín chỉ, tính theo thang điểm 4 từ khóa K52 (năm 2007). Đến nay, lần đầu tiên nhà trường có hai thủ khoa tốt nghiệp đạt điểm tổng kết tuyệt đối là 4/4.
Nguyễn Thế An (ngoài cùng bên trái) tại lễ tốt nghiệp.
Nguyễn Thế An (ngoài cùng bên trái) tại lễ tốt nghiệp.

Đó là các sinh viên Nguyễn Thế An, ngành Khoa học dữ liệu và Trí tuệ nhân tạo, Trường Công nghệ thông tin và Truyền thông và Trần Trung Hiếu ngành Kỹ thuật Điện tử Viễn thông, Trường Điện - Điện tử.

Để đạt được mức điểm tuyệt đối này, sinh viên phải từ 8,5 điểm trở lên nếu tính theo thang 10, ở tất cả môn học. Bên cạnh kết quả học tập tốt, hai sinh viên này đều tham gia nghiên cứu khoa học, có điểm rèn luyện ở mức xuất sắc, lần lượt là 91 và 98/100 điểm.

Đại diện các sinh viên tại lễ tốt nghiệp phát biểu, Nguyễn Thế An cho biết, sau buổi lễ các tân cử nhân, tân kỹ sư đã trở thành những người trưởng thành, sẽ không còn những bài tập, những bài kiểm tra, mà thay vào đó là những công việc, dự án có sức ảnh hưởng tới nhiều người. Hãy dùng những kiến thức, kinh nghiệm mà mình học được tại Bách khoa để đương đầu với những thử thách mới, và góp phần ghi dấu tên tuổi của người Bách khoa trong những bước tiến của thế giới.

Kết quả học tập và rèn luyện xuất sắc ở Đại học Bách khoa Hà Nội góp phần giúp Trần Trung Hiếu giành học bổng toàn phần chương trình tích hợp thạc sĩ - tiến sĩ (PhD Track) về Trí tuệ nhân tạo nhúng cho an ninh mạng tại Viện Bách khoa Paris. Đây là ngôi trường hàng đầu nước Pháp, ở vị trí thứ 46 thế giới theo bảng xếp hạng đại học năm 2025 của QS.

Còn hiện tại, Nguyễn Thế An là kỹ sư tại Trung tâm Trí tuệ nhân tạo, Công ty Phần mềm FPT (FPT Software AI Center). An có khoảng hai năm nghiên cứu tại đây, trước khi ứng tuyển học bổng du học bậc tiến sĩ.

Trong hai ngày (28-29/9), có 4.337 sinh viên Đại học Bách khoa Hà Nội dự lễ tốt nghiệp. Trong đó có 1.847 sinh viên được nhận học vị kỹ sư và 2.490 sinh viên được nhận học vị cử nhân. Về xếp loại có 443 sinh viên có hạng tốt nghiệp xếp loại xuất sắc, 1.362 sinh viên có hạng tốt nghiệp xếp loại giỏi và 2.373 sinh viên có hạng tốt nghiệp xếp loại khá.

Sau 68 năm xây dựng và trưởng thành, Đại học Bách khoa Hà Nội đã đào tạo được nhiều thế hệ cán bộ, sinh viên Bách khoa, trở thành các nhà lãnh đạo của đất nước; các chuyên gia, các nhà khoa học danh tiếng; các thế hệ lãnh đạo của các công ty, tập đoàn kinh tế hàng đầu của đất nước.

Tổng thống Vladimir Putin.
Ông Putin: Nga không tìm cách tái gia nhập G7
(Ngày Nay) - Tổng thống Vladimir Putin nói Nga không có kế hoạch quay lại Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7), đồng thời cho rằng tầm quan trọng của nhóm này tiếp tục suy giảm.
Ảnh minh hoạ.
Nhật Bản cấm cấy phôi thai đã qua chỉnh sửa gene
(Ngày Nay) - Ngày 4/12, một hội đồng chuyên gia của Chính phủ Nhật Bản cho biết nước này sẽ xây dựng quy định pháp lý cấm tuyệt đối việc cấy phôi thai đã chỉnh sửa gene vào cơ thể người hoặc động vật có vú, đồng thời áp dụng chế tài xử phạt đối với các vi phạm. Đây được xem là bước đi nhằm lấp khoảng trống pháp lý hiện nay và ngăn chặn việc tạo ra trẻ sơ sinh đã chỉnh sửa gene.
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
(Ngày Nay) - Nvidia đã công bố dữ liệu mới nhất cho thấy máy chủ trí tuệ nhân tạo (AI) mới của hãng có khả năng nâng cao hiệu suất của các mô hình AI tiên tiến, bao gồm những mô hình phổ biến từ Trung Quốc, lên đến 10 lần so với thế hệ máy chủ trước đó.
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
(Ngày Nay) -“Thị trường BĐS bị các đối tượng đầu cơ thao túng, đẩy giá, chính sách nhà ở xã hội bị trục lợi, giá nhà đất liên tục leo thang, vượt xa tầm với của người dân có nhu cầu ở thực dẫn tới tình trạng nhà, đất chủ yếu rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách”, là những vấn đề trăn trở được các chuyên gia BĐS và hoạch định chính sách bàn luận tại Diễn đàn “Xây dựng thị trường BĐS lành mạnh, bền vững – năm 2025” của Đài PTTH Hà Nội, nhằm tìm ra giải pháp chấn chỉnh, khắc phục.