Lần đầu tiên du lịch giải trí phục hồi trở lại mức trước đại dịch COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Theo Bloomberg, người tiêu dùng Mỹ đang tiêu ít tiền hơn vào hàng hóa mà chi nhiều hơn cho các trải nghiệm - một xu hướng có thể giúp tháo gỡ tình trạng đình trệ nguồn cung, giảm áp lực lạm phát, đồng thời phục hồi ngành du lịch trong mùa Hè này.
Lần đầu tiên du lịch giải trí phục hồi trở lại mức trước đại dịch COVID-19

Một báo cáo của Viện Kinh tế Mastercard cho thấy, lần đầu tiên kể từ khi dịch COVID-19 bùng phát làm đình trệ mọi hoạt động đi lại trên toàn cầu, loại hình du lịch giải trí đã phục hồi trở lại mức trước đại dịch. Mọi người cảm thấy thoải mái hơn khi thực hiện các chuyến du lịch xa cho dù số ca mắc COVID-19 vẫn tăng và giá về máy bay tăng trung bình 18% trên toàn cầu kể từ đầu năm nay.

Báo cáo nhận định: "Nếu lượng đặt vé máy bay tiếp tục như tốc độ hiện nay, số hành khách đi du lịch bằng đường hàng không trên toàn cầu trong năm 2022 sẽ tăng thêm 1,5 tỉ lượt người so với năm ngoái, trong đó châu Âu ghi nhận mức tăng lớn nhất, khoảng 550 triệu lượt du khách".

Trong tháng 4 vừa qua, số chuyến bay chặng ngắn và vừa đã tăng tương ứng 25% và 27% so với tháng 4/2021. Các chuyến bay đường dài từng giảm 75% so với mức trước đại dịch vào đầu năm nay, đã tăng mạnh trở lại vào cuối tháng 4, chỉ còn giảm 7% so với trước đại dịch. Hoạt động của ngành đường sắt chở khách gần bằng mức trước đại dịch, trong khi hoạt động của xe buýt trở lại như trước đại dịch. Chi tiêu vào các chuyến du lịch trên du thuyền - đầu năm nay từng giảm 75% so với mức đỉnh 2019 - hiện chỉ thấp hơn mức đỉnh này 10%.

Theo báo cáo, nhu cầu được đi trải nghiệm bị dồn nén trong thời đại dịch COVID-19 dường như là động lực thúc đẩy các hoạt động giải trí, với chi tiêu của du khách vào các câu lạc bộ ban đêm và quán bar tăng 72% so với mức của năm 2019, chi tiêu vào nhà hàng tăng 31% và các cơ sở vui chơi giải trí khác như bảo tàng, hòa nhạc, công viên giải trí tăng 35%. Trong khi đó, chi tiêu của du khách vào hàng hóa bán lẻ như quần áo và mỹ phẩm đều giảm.

Báo cáo cho biết trong tháng 3 vừa qua, Mexico là điểm du lịch quốc tế được ưa chuộng nhất đối với các du khách đến từ Bắc Mỹ, trong khi Anh thu hút du khách từ các nước khác ở châu Âu, Trung Đông và châu Phi. Mỹ là điểm du lịch ưa chuộng hàng đầu đối với du khách đến từ Mỹ Latinh, vùng Caribe và châu Á-Thái Bình Dương.

Philippines cáo buộc Singapore "lôi kéo" với Taylor Swift
Philippines cáo buộc Singapore "lôi kéo" với Taylor Swift
(Ngày Nay) - Một nhà lập pháp Philippines đã kêu gọi chính phủ nước này chất vấn Singapore về việc đã cấp cho ngôi sao nhạc pop người Mỹ Taylor Swift một khoản tiền nhằm ngăn cản cô biểu diễn ở các quốc gia khác tại Đông Nam Á.
Sử dụng AI để phân tích khối u não ác tính
Sử dụng AI để phân tích khối u não ác tính
(Ngày Nay) -Ngày 28/2, Fujifilm và Trung tâm Ung thư quốc gia Nhật Bản công bố đã phát triển hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) có thể kiểm tra các khu vực nghi ngờ có khối u não ác tính từ hình ảnh chụp cộng hưởng từ - MRI.
Quảng Ninh quảng bá du lịch thông qua đua thuyền buồm
Quảng Ninh quảng bá du lịch thông qua đua thuyền buồm
(Ngày Nay) - Tối 28/2, tỉnh Quảng Ninh tổ chức Hội nghị xúc tiến, quảng bá, thu hút đầu tư du lịch và Lễ trao giải, vinh danh các đội đua Clipper Race xuất sắc nhất trong cuộc đua số 7, thuộc chặng đua số 5 mang tên "Khám phá bất tận Vịnh Hạ Long".