Lần đầu tiên quan sát được sự ra đời của hệ Mặt Trời

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngày 16/7, các nhà thiên văn học cho biết đã lần đầu tiên quan sát được khoảnh khắc các hành tinh bắt đầu hình thành xung quanh một ngôi sao xa xôi, hé lộ quá trình làm sáng tỏ sự ra đời của hệ Mặt Trời.
Lần đầu tiên quan sát được sự ra đời của hệ Mặt Trời

Tác giả chính của nghiên cứu, bà Melissa McClure tại Đại học Leiden (Hà Lan) cho biết bà và các cộng sự đã xác định được thời điểm sớm nhất khi quá trình hình thành hành tinh bắt đầu diễn ra xung quanh một ngôi sao khác ngoài hệ Mặt Trời.

Theo đó, hệ hành tinh mới đang hình thành quanh “ngôi sao sơ sinh” HOPS-315 - giống Mặt Trời “thời trẻ” - cách Trái Đất 1.300 năm ánh sáng trong tinh vân Orion. Bao quanh các ngôi sao trẻ là các vành đai khí và bụi khổng lồ gọi là đĩa tiền hành tinh, nơi các hành tinh hình thành. Bên trong những đĩa xoáy này, các khoáng chất kết tinh chứa hóa chất silicon monoxide có thể kết tụ lại với nhau. Quá trình này có thể tạo thành những tiểu hành tinh nguyên thủy có kích thước hàng kilomet và một ngày nào đó chúng sẽ phát triển thành các hành tinh hoàn chỉnh.

Trong Hệ Mặt Trời, các khoáng chất tinh thể - vốn là “nguyên liệu ban đầu” để hình thành Trái Đất và lõi của Sao Mộc - được cho là đã bị mắc kẹt trong các thiên thạch cổ đại.

Theo nghiên cứu mới đăng trên tạp chí Nature, hiện các nhà thiên văn học đã phát hiện những dấu hiệu cho thấy những khoáng chất nóng này đang bắt đầu đặc lại trong đĩa bao quanh HOPS-315. Các khoáng chất xung quanh ngôi sao này lần đầu tiên được phát hiện nhờ Kính viễn vọng Không gian James Webb. Sau đó, các nhà thiên văn học đã sử dụng kính viễn vọng ALMA của Đài quan sát Nam Âu ở Chile để tìm ra chính xác nơi phát ra các tín hiệu hóa học. Điều này mở đường cho việc các nhà khoa học có thể khám phá ra quá trình khai sinh ra Trái Đất.

Nhà lãnh đạo Kim Jong Un tái đắc cử Tổng Bí thư Đảng Lao động Triều Tiên
Nhà lãnh đạo Kim Jong Un tái đắc cử Tổng Bí thư Đảng Lao động Triều Tiên
(Ngày Nay) - ãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 22/2 đưa tin Đại hội lần thứ IX của Đảng Lao động Triều Tiên, đang diễn ra tại thủ đô Bình Nhưỡng, đã hoàn toàn ủng hộ và thông qua đề xuất bầu nhà lãnh đạo Kim Jong Un tiếp tục giữ cương vị Tổng Bí thư Đảng Lao động Triều Tiên.
Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình phát biểu chúc Tết cán bộ, chiến sĩ Cục Cảnh sát kinh tế, Bộ Công an nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026. Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN
Phó Thủ tướng Thường trực thăm, chúc Tết cán bộ, chiến sĩ Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu
(Ngày Nay) - Trong không khí ấm áp đầu xuân, chiều 22/2, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình đã đến thăm và chúc Tết cán bộ, chiến sĩ Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (C03, Bộ Công an) - đơn vị Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân thời kỳ đổi mới.
ADN cá hồi và astaxanthin mở ra xu hướng chống lão hóa toàn diện
ADN cá hồi và astaxanthin mở ra xu hướng chống lão hóa toàn diện
(Ngày Nay) - Trong bối cảnh ô nhiễm môi trường, ánh nắng nhiệt đới gay gắt, căng thẳng và thiếu ngủ ngày càng phổ biến, các chuyên gia da liễu nhận định lão hóa da đang diễn ra sớm hơn và phức tạp hơn. Điều này thúc đẩy sự chuyển dịch từ các phương pháp chăm sóc bề mặt sang chiến lược chống lão hóa toàn diện, kết hợp bảo vệ từ bên trong cơ thể với phục hồi từ bên ngoài.
Cảnh báo hiện tượng thời tiết cực đoan gia tăng tại Italy
Cảnh báo hiện tượng thời tiết cực đoan gia tăng tại Italy
(Ngày Nay) - Một nghiên cứu của Cơ quan quốc gia Italy về Công nghệ mới, Năng lượng và Phát triển kinh tế bền vững (ENEA), được công bố gần đây, cho thấy vào cuối thế kỷ này, Italy và toàn bộ lưu vực Địa Trung Hải dự kiến phải đối mặt với nhiệt độ gia tăng và lượng mưa trung bình giảm.