Lần đầu tiên tỷ phú châu Á đạt thứ hạng cao trong danh sách người giàu nhất thế giới của Bloomberg

0:00 / 0:00
0:00
Đây là lần đầu tiên một tỷ phú châu Á được xếp hạng cao như vậy trong danh sách của Bloomberg, vốn từ lâu do các doanh nhân công nghệ phương Tây thống trị.
Chủ tịch tập đoàn Adani, ông Gautam Adani, phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh toàn cầu Vibrant Gujarat lần thứ 5 ở Gandhinagar (Ấn Độ), ngày 13/1/2010. (Ảnh: AFP/ TTXVN)
Chủ tịch tập đoàn Adani, ông Gautam Adani, phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh toàn cầu Vibrant Gujarat lần thứ 5 ở Gandhinagar (Ấn Độ), ngày 13/1/2010. (Ảnh: AFP/ TTXVN)

Bảng xếp hạng tỷ phú của Bloomberg vừa chứng kiến sự xáo trộn khi người sáng lập, Giám đốc điều hành và Chủ tịch Hội đồng quản trị tập đoàn Amazon, Jeff Bezos, để mất ngôi vị người giàu thứ 2 thế giới vào tay “ông trùm” kinh doanh Ấn Độ Gautam Adani.

Trong khi đó, tỷ phú Mỹ Elon Musk - chủ hãng xe điện Tesla, vẫn duy trì “ngôi vương” người giàu nhất thế giới với khối tài sản khổng lồ 260 tỷ USD.

Theo Bloomberg, tỷ phú Adani chỉ mất chưa đầy 10 tháng để leo lên vị trí thứ 2 sau khi bắt đầu năm 2022 với vị trí thứ 14. Mặc dù vậy, khối tài sản 146,9 tỷ USD của ông Adani, phần lớn gắn với giá trị cổ phần của tập đoàn Adani lừng lẫy, vẫn thua xa khối tài sản 260 tỷ USD của tỷ phú Musk.

Tập đoàn Adani điều hành một loạt lĩnh vực kinh doanh, bao gồm cảng và than, đã phát triển mạnh trong những năm gần đây. Cổ phiếu của một số công ty thuộc tập đoàn đã tăng hơn 1.000% kể từ tháng 6/2020 - phản ánh sự lạc quan của giới đầu tư về sức mạnh của tập đoàn này trong các lĩnh vực như cơ sở hạ tầng và năng lượng tái tạo mà Thủ tướng Narendra Modi ưu tiên phát triển. Cổ phiếu công ty Adani Enterprises hàng đầu của ông đã tăng hơn 115% vào năm 2022. Trước đó vào tháng 2 năm nay, ông Adani đã vượt qua nhà tài phiệt Ấn Độ Mukesh Ambani để trở thành người giàu nhất châu Á.

Cũng theo Bloomberg, giá trị tài sản ròng của tỷ phú Bezos đã giảm xuống còn 145,8 tỷ USD do cổ phiếu của Amazon bị ảnh hưởng nặng nề sau đợt bán tháo hôm 16/9. Cổ phiếu Amazon đã giảm 3% trong đầu phiên giao dịch và tính chung đã giảm hơn 25% trong năm nay. Người sáng lập Amazon từng đứng đầu bảng xếp hạng tỷ phú của Bloomberg, nhưng tài sản của ông đã bị ảnh hưởng sau khi ly hôn vào năm 2019. Phần lớn tài sản của ông Bezos được gắn với “sức khỏe” cổ phiếu Amazon. Theo Bloomberg, xu hướng bán tháo cổ phiếu công nghệ đã làm ông Bezos mất đi 45 tỷ USD tài sản ròng kể từ tháng 1/2022.

Chính sách phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử
Chính sách phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử
(Ngày Nay) - Chính phủ ban hành Nghị định số 331/2025/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Năng lượng nguyên tử về phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử. Trong đó, Nghị định nêu rõ một số chính sách đầu tư, phát triển nguồn nhân lực lĩnh vực năng lượng nguyên tử.
Tháo gỡ vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai
Tháo gỡ vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai
(Ngày Nay) - Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã ký chứng thực Nghị quyết số 254/2025/QH15 quy định một số cơ chế, chính sách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai. Nghị quyết bổ sung trường hợp Nhà nước thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh làm cơ sở cai nghiện ma túy do lực lượng vũ trang nhân dân quản lý.
Đại uý, ThS Lê Tuấn Anh (ở giữa) cùng các học viên tại Trường Sĩ quan Lục. (Ảnh: Phương Anh)
Sáng tạo trong giáo dục quân đội: Tương lai của thế hệ chiến sĩ trẻ
(Ngày Nay) - Sáng tạo trong giáo dục quân đội là chìa khóa nâng cao chất lượng đào tạo, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Từ đổi mới phương pháp giảng dạy đến ứng dụng công nghệ, các cơ sở đào tạo đang từng bước khẳng định sự đổi mới toàn diện để tạo ra thế hệ chiến sĩ trẻ vừa “hồng”, vừa “chuyên”.
Siết chặt kinh doanh pháo hoa dịp cuối năm
Siết chặt kinh doanh pháo hoa dịp cuối năm
(Ngày Nay) - Sáng 24/12, Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (Công an thành phố Hà Nội) tổ chức tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật đối với các cơ sở kinh doanh pháo hoa của Bộ Quốc phòng trên địa bàn. Đây là chương trình nằm trong kế hoạch cao điểm tuyên truyền, vận động, thu hồi và phòng ngừa vi phạm pháp luật về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo, góp phần bảo đảm an ninh, trật tự dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán 2026.
Người gieo chữ bằng yêu thương ở làng Hữu Nghị
Người gieo chữ bằng yêu thương ở làng Hữu Nghị
(Ngày Nay) - Làng Hữu nghị Việt Nam được biết đến là nơi cưu mang những nạn nhân chất độc da cam. Ở đó, suốt 13 năm qua, cô giáo Nguyễn Thị Loan đã kiên nhẫn gieo từng con chữ, từng kỹ năng sống và từng niềm hy vọng cho những đứa trẻ mang nhiều khiếm khuyết nhưng luôn khao khát được lớn lên như bao người khác.
Khoảng trống nhận thức về HPV ở nam giới
Khoảng trống nhận thức về HPV ở nam giới
(Ngày Nay) - Từ năm 2026, Chính phủ chính thức đưa vắc xin HPV vào chương trình Tiêm chủng mở rộng quốc gia. Trong bối cảnh đó, việc phòng ngừa các bệnh do virus HPV gây ra không chỉ là câu chuyện của nữ giới còn là mối quan tâm chung của cả cộng đồng. Tuy nhiên, trên thực tế, nam giới - nhóm đối tượng cũng chịu nhiều nguy cơ từ HPV - vẫn đang đứng ngoài các chiến lược truyền thông và phòng bệnh.