Lan tỏa tiếng Việt trong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Chiều 31/3, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam phối hợp với Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao và Ban Truyền hình Đối ngoại, Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức Lễ ra mắt chương trình truyền hình “Chào tiếng Việt” và phát động cuộc thi “Tìm kiếm Sứ giả tiếng Việt ở nước ngoài năm 2023”.
Lan tỏa tiếng Việt trong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài

Tham dự chương trình có ông Mai Phan Dũng, Phó Chủ nhiệm UBNN về NVNON; ông Nguyễn Văn Doanh, Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị; ông Đặng Thanh Phương, Phó Trưởng Ban Đối ngoại và Kiều bào, UBTW Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; bà Vũ Thị Anh Phương, Phó Vụ Trưởng Vụ Đối ngoại Nhân dân, Ban Đối ngoại Trung ương, ông Hoàng Anh Tuấn, Hiệu trưởng Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn; ông Nguyễn Hùng Sơn, Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam...

Cùng các đại biểu đại diện các đơn vị thuộc Bộ Ngoại giao, Bộ Giáo dục và đào tạo, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, Bộ Thông tin và truyền thông, các Hội hữu nghị giữa Việt Nam và một số nước, đại diện từ một số trường đại học, cùng các chuyên gia, nhà nghiên cứu ngôn ngữ, văn hóa cùng các lãnh đạo và phóng viên đến từ hơn 50 cơ quan thông tấn báo chí.

Chương trình cũng được kết nối trực tuyến với điểm cầu tại hơn 90 cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài sự tham gia của lãnh đạo và đại diện các Đại sứ quán, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam ở nước ngoài, đại diện cộng đồng NVNONN và các trường lớp, cơ sở dạy tiếng Việt ở nước ngoài; được phát trực tiếp trên nền tảng mạng xã hội của NXBGDVN, UBNN về NVNONN, VTV4.

Chương trình nhằm triển khai thực hiện Đề án “Ngày Tôn vinh tiếng Việt trong cộng đồng NVNONN giai đoạn 2023-2030” và Kế hoạch Ngày Tôn vinh tiếng Việt năm 2023 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, nhằm tôn vinh ngôn ngữ dân tộc và vinh danh các cá nhân có đóng góp tích cực giúp giữ gìn và lan tỏa tiếng Việt trong cộng đồng NVNONN, đồng thời hỗ trợ nâng cao hiệu quả dạy và học tiếng Việt cho NVNONN.

Phát biểu khai mạc chương trình, ông Mai Phan Dũng cho biết đây là một sự kiện quan trọng đánh dấu những nỗ lực của các bộ, ban, ngành trong việc cụ thể hóa và triển khai thực hiện các chủ trương và chính sách của Đảng và Nhà nước ta trong việc nâng cao ý thức của cộng đồng NVNONN đối với tiếng Việt, tôn vinh ngôn ngữ dân tộc, tổ chức các hoạt động vinh danh các cá nhân có đóng góp tích cực lan tỏa tiếng Việt, xây dựng môi trường học tập, đào tạo tiếng Việt có chất lượng cao, hình thức phong phú và dễ tiếp cận sử dụng. Từ đó, giúp tăng cường gìn giữ và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc trong cộng đồng NVNONN, góp phần xây dựng cộng đồng NVNONN ổn định, đoàn kết, vững mạnh và hướng về quê hương, đất nước.

Tại Kết luận 12/KL-TW ngày 12/8/2021 của Bộ Chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài giai đoạn 2021-2026, nhấn mạnh cần “đa dạng hóa các hoạt động hỗ trợ đồng bào Việt Nam ở nước ngoài giữ gìn tiếng Việt, phát huy bản sắc văn hóa và truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam” và “nghiên cứu lựa chọn Ngày tôn vinh tiếng Việt hàng năm để khuyến khích, cổ vũ đồng bào, nhất là thế hệ trẻ học tập và giữ gìn tiếng Việt”.

Lan tỏa tiếng Việt trong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài ảnh 1

Ông Phạm Vĩnh Thái, Tổng biên tập NXB Giáo dục Việt Nam phát biểu tại sự kiện.

Đây được xác định là một quyết sách quan trọng giúp khuyến khích, cổ vũ đồng bào, nhất là thế hệ trẻ học tập và gìn giữ tiếng Việt, chủ trương này đã được cụ thể hóa trong Đề án “Ngày tôn vinh tiếng Việt trong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài giai đoạn 2023-2030” và “Kế hoạch Ngày Tôn vinh tiếng Việt trong cộng đồng NVNONN năm 2023”, được Thủ tướng chính phủ phê duyệt.

Cũng theo ông Mai Phan Dũng, chương trình truyền hình “Chào tiếng Việt” do VTV4 và NXBGD xây dựng, đồng hành cùng giáo trình Chào tiếng Việt của tác giả Thụy Anh do NXBGD xuất bản với ưu thế có thể dễ dàng tiếp cận trên truyền hình và các nền tảng số, sẽ được đồng bào đón nhận nồng nhiệt và gặt hái được nhiều kết quả tích cực trong công tác tăng cường dạy tiếng Việt cho trẻ em NVNONN.

Về công tác dạy tiếng Việt cho NVNONN của Đài Truyền hình Việt Nam, Phó Trưởng Ban Truyền hình Đối ngoại Trần Thu Hà cho biết: "Chào tiếng Việt nằm trong chuỗi chương trình đặc sắc về tiếng Việt của VTV4, nhằm góp phần quảng bá tiếng Việt và văn hóa Việt ra nước ngoài".

Song hành với sách giáo khoa Chào Tiếng Việt do Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam phát hành, và sự phối hợp chặt chẽ cùng chuyên gia ngôn ngữ - Tiến sĩ Nguyễn Thụy Anh, người có thời gian sinh sống, làm việc ở nước ngoài, đặc biệt chị cũng là người giàu kinh nghiệm tương tác, làm việc với trẻ em người Việt ở nước ngoài, chương trình truyền hình Chào Tiếng Việt được kỳ vọng sẽ trở thành bộ giáo trình trực quan sinh động bằng hình ảnh về tiếng Việt dành riêng cho các bạn nhỏ người Việt Nam ở khắp thế giới.

Theo ông Đinh Hoàng Linh, Vụ trưởng Vụ Thông tin – Văn hóa, Ủy ban Nhà nước về NVNONN, cuộc thi Tìm kiếm danh hiệu Sứ giả tiếng Việt ở nước ngoài vừa được phát động là sự kiện ý nghĩa, khởi động năm 2023 nhằm thực hiện triển khai Kế hoạch Ngày Tôn vinh tiếng Việt trong cộng đồng NVNONN hướng tới Ngày Tôn vinh tiếng Việt năm nay (08/9/2023) với các sự kiện quan trọng như: Hội thảo Ngày Tôn vinh tiếng Việt trong cộng đồng NVNONN năm 2023, Lễ tổng kết “Ngày Tôn vinh tiếng Việt trong cộng đồng NVNONN năm 2023” và trao danh hiệu “Sứ giả tiếng Việt ở nước ngoài năm 2023”, Chương trình Gala “Tiếng Việt thân thương” với chủ đề “Đẹp bản sắc”...

Khép lại sự kiện, ông Phạm Vĩnh Thái, Tổng biên tập NXB Giáo dục Việt Nam nhận định qua 4 lần thay sách, trong bối cảnh đất nước có nhiều thay đổi, NXBGDVN luôn hoàn thành nhiệm vụ chính trị được giao; đạt được nhiều thành tựu trong tất cả các đợt đổi mới SGK, góp phần quan trọng vào sự nghiệp đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo của nước nhà.

Hơn 65 năm qua, các sản phẩm của NXBGDVN đã gắn bó với biết bao thế hệ học sinh; vượt qua bao khó khăn, vất vả để trở thành người bạn đồng hành với học sinh, giáo viên và bạn đọc mọi vùng miền của tổ quốc.

Trong những năm qua, bên cạnh sách giáo khoa, NXBGDVN đã biên soạn, xuất bản nhiều tác phẩm phục vụ việc tìm hiểu về văn hoá, địa lí, lịch sử truyền thống của Việt Nam cũng như học tập, nghiên cứu, giảng dạy tiếng Việt cho người Việt Nam ở nước ngoài, và gần đây nhất là bộ sách Chào Tiếng Việt.

Trong năm 2022 và 2023, NXBGDVN đã và sẽ tiếp tục phối hợp với Ủy ban Nhà nước về Người Việt Nam ở nước ngoài tổ chức chuỗi các hoạt động: tập huấn, chia sẻ về phương pháp dạy tiếng Việt cho trẻ em; xây dựng các thư viện, giới thiệu sách, truyền bá văn hoá Việt Nam tại các nước,… nhằm hưởng ứng Đề án “Ngày Tôn vinh tiếng Việt trong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài giai đoạn 2023 – 2030” đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Đề án Ngày Tôn vinh tiếng Việt trong cộng đồng NVNONN giai đoạn 2023-2030 được Thủ tướng Chính phủ thông qua tại Quyết định số 930/QĐ-TTg ngày 03/8/2022, đã cụ thể hoá chủ trương của Đảng nêu tại Kết luận 12/KL-TW ngày 12/8/2021 và Chương trình hành động của Chính phủ nêu tại Nghị quyết 169-NQ/CP ngày 31/12/2021 về tiếp tục đẩy mạnh thực hiện Nghị quyết số 36-NQ/TW, Chỉ thị số 45-CT/TW và Kết luận số 12-KL/TW của Bộ Chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài giai đoạn 2021 - 2026, nhấn mạnh cần “đa dạng hoá các hoạt động hỗ trợ đồng bào VNONN giữ gìn tiếng Việt, phát huy bản sắc văn hoá và truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam”.

Trên tinh thần đó, cuộc thi “Tìm kiếm sứ giả tiếng Việt ở nước ngoài năm 2023” là hoạt động ý nghĩa, khởi động cho các hoạt động triển khai “Kế hoạch Ngày tôn vinh tiếng Việt trong cộng đồng NVNONN năm 2023”.

Cuộc thi “Tìm kiếm sứ giả tiếng Việt ở nước ngoài năm 2023” sẽ được tổ chức thành 3 giai đoạn, trong gần 05 tháng, từ ngày 01/4 đến 10/8/2023, 05 thí sinh xuất sắc nhất được lựa chọn ở vòng chung kết, sẽ được trao danh hiệu “Sứ giả tiếng Việt ở nước ngoài năm 2023” tại Lễ tổng kết Ngày tôn vinh tiếng Việt năm 2023 (dự kiến vào ngày 8/9/2023).

Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ nắng nóng gay gắt
Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ nắng nóng gay gắt
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày và đêm 1/6, Bắc Bộ và Trung Bộ nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nhiệt độ trên 39 độ C. Nhiều khu vực chiều tối và đêm có mưa, dông, đề phòng khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
Ông Tập kêu gọi chuẩn bị cho các tình huống 'xấu nhất'
Ông Tập kêu gọi chuẩn bị cho các tình huống 'xấu nhất'
(Ngày Nay) - Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã kêu gọi các quan chức an ninh xem xét các tình huống “xấu nhất” và chuẩn bị cho “biển bão”, trong bối cảnh chính quyền Bắc Kinh tăng cường nỗ lực chống lại mọi mối đe dọa bên trong và bên ngoài.
Nga cải tiến 'lưới' phòng không sau các vụ tấn công
Nga cải tiến 'lưới' phòng không sau các vụ tấn công
(Ngày Nay) - Ngày 31/5, người phát ngôn của Tổng thống Nga Dmitry Peskov cho biết hệ thống phòng không của Nga sẽ tiếp tục được hoàn thiện dù hệ thống đã chứng tỏ tính hiệu quả trong việc đẩy lùi cuộc tấn công bằng thiết bị không người lái (UAV) vào khu vực Moskva.
Công trình Tháp Bảo Tích do sư thầy Thích Hồng Danh làm tổng chỉ huy xây dựng trong suốt 5 năm (Ảnh; Hương Trà).
Chiêm ngưỡng ngôi chùa 'kết' từ vỏ sò, san hô
(Ngày Nay) -  Không chỉ là điểm đến tâm linh của người dân địa phương, chùa Từ Vân (nằm tại Thành phố Cam Ranh, Khánh Hòa) còn trở thành điểm đến “hút” khách thập phương bởi kiến trúc độc lạ, được xây dựng hoàn toàn từ vỏ ốc, san hô.