Phát động Ngày Tôn vinh tiếng Việt trong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Chiều 8-9, tại Hà Nội, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao đã tổ chức lễ phát động Ngày Tôn vinh tiếng Việt trong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài (8-9).
Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài Phạm Quang Hiệu phát biểu tại buổi lễ.
Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài Phạm Quang Hiệu phát biểu tại buổi lễ.

Lễ phát động Ngày Tôn vinh tiếng Việt có sự tham dự của khoảng 100 đại biểu, bao gồm đại diện các cơ quan chức năng thuộc các Bộ, Ban, ngành, các tổ chức chính trị, xã hội; các đơn vị phối hợp, một số công ty, doanh nghiệp, đại diện bà con kiều bào...

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Ngoại giao Phạm Quang Hiệu – Chủ nhiệm Uỷ ban Nhà nước về NVNONN khẳng định ngày 8/9/2022 là một dấu mốc quan trọng trong công tác về NVNONN nói chung và công tác tiếng Việt đối với người Việt Nam ở nước ngoài nói riêng.

Từ năm 2022, ngày 8/9 hằng năm sẽ được lựa chọn làm Ngày Tôn vinh tiếng Việt trong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, bởi ngày này có nhiều ý nghĩa lịch sử gắn liền với dân tộc nói chung và tiếng Việt nói riêng.

Ngày này cách đây 77 năm (ngày 8/9/1945), Chính phủ lâm thời nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa đã phát động phong trào “Bình dân học vụ” và thành lập Nha Bình dân học vụ thuộc Bộ Giáo dục Quốc gia; ngày 8/9 cũng được tổ chức UNESCO chọn làm Ngày Quốc tế xóa nạn mù chữ.

Thứ trưởng Phạm Quang Hiệu nhấn mạnh: “Để nhận diện một dân tộc, bên cạnh các tiêu chuẩn về lãnh thổ, tính cộng đồng, đặc điểm chung về tâm lý, văn hóa, kinh tế, ý thức về dân tộc… thì ngôn ngữ được coi là một trong những tiêu chuẩn chính, góp phần tạo nên bản sắc của một dân tộc.

Đối với dân tộc Việt Nam, tiếng Việt là tài sản quý báu, phản ánh văn minh, tinh hoa và bản sắc văn hóa của người Việt, đóng vai trò cầu nối, phương tiện lan tỏa các giá trị văn hóa truyền thống Việt Nam, là công cụ quan trọng giúp giữ gìn, tôn vinh bản sắc văn hóa dân tộc, đóng góp vào việc củng cố nền độc lập của Tổ quốc”.

Cũng theo Thứ trưởng, đối với cộng đồng 5,3 triệu người Việt Nam đang sinh sống, làm việc tại trên 130 quốc gia và vùng lãnh thổ, tiếng Việt là niềm tự hào dân tộc, là sự kết nối cộng đồng, là điểm tựa vững chắc của văn hóa Việt Nam.

Việc phê duyệt Đề án và lựa chọn ngày 8/9 hằng năm làm Ngày Tôn vinh tiếng Việt không chỉ thể hiện sự cụ thể hóa các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước đối với công tác về người Việt Nam ở nước ngoài, thể hiện tình cảm và trách nhiệm của Đảng và Nhà nước trong việc chăm lo cho kiều bào ở nước ngoài, đây sẽ còn là dấu mốc quan trọng trong đời sống văn hóa, tinh thần người Việt Nam ở nước ngoài, qua đó nâng cao nhận thức của kiều bào đối với tiếng Việt, góp phần gìn giữ và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc trong cộng đồng, góp phần xây dựng cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài ổn định, đoàn kết, vững mạnh và hướng về cho quê hương, đất nước.

Thông tin về Đề án Ngày tôn vinh tiếng Việt cùng phương hướng, kế hoạch triển khai giai đoạn 2023 – 2030, ông Đinh Hoàng Linh, Vụ trưởng Vụ Thông tin-Văn hóa Uỷ ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài cho biết, Bộ Ngoại giao phối hợp với các bộ, ngành, địa phương và các cơ quan liên quan tổ chức chương trình Ngày Tôn vinh tiếng Việt hằng năm vào ngày 8/9, trong đó các hoạt động trong khuôn khổ chương trình sẽ được triển khai trong cả năm và lồng ghép vào các dịp lễ hội, kỷ niệm các ngày lễ trọng đại của đất nước.

Ngày Tôn vinh tiếng Việt trong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài 8/9 chủ yếu hướng tới ba nhóm đối tượng chính: Cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài trên toàn thế giới, nhất là thế hệ trẻ tại các địa bàn có đông người Việt Nam sinh sống, các địa bàn mà tiếng Việt và văn hóa Việt có nguy cơ bị mai một; Các chuyên gia giáo dục, giáo viên dạy tiếng Việt, sinh viên, thế hệ trẻ trong nước quan tâm đến hoạt động văn hóa, xã hội, giảng dạy, giao lưu ngôn ngữ, các thân nhân của kiều bào; Người nước ngoài trong và ngoài lãnh thổ Việt Nam có thiện cảm, đang sử dụng và có nhu cầu sử dụng tiếng Việt.

Dự luật cấm nạo phá thai tiếp tục gây tranh cãi tại Mỹ
Dự luật cấm nạo phá thai tiếp tục gây tranh cãi tại Mỹ
Nhà Trắng và Hiệp hội Các bác sĩ sản phụ khoa Mỹ vừa tuyên bố rằng đề nghị cấm nạo phá thai sau 15 tuần tuổi do đảng Cộng hòa đệ trình đe dọa sức khỏe phụ nữ, gây nhiều khó khăn cho đội ngũ y bác sĩ và kéo theo một cuộc khủng hoảng y tế.
Việt Nam tìm kiếm tiềm năng thúc đẩy hợp tác thủy sản với Ấn Độ
Việt Nam tìm kiếm tiềm năng thúc đẩy hợp tác thủy sản với Ấn Độ
Ngày 24/9, Phòng Thương mại và công nghiệp PHD của Ấn Độ đã phối hợp với Bộ Thủy sản bang Madhya Pradesh tổ chức Hội nghị thủy sản tại bang Madhya Pradesh nhằm thúc đẩy hợp tác về thủy sản với các địa phương tại Ấn Độ. Tham gia hội nghị có ông Shri Tulsiram Silawat, Bộ trưởng Bộ Thủy sản bang Madhya Pradesh; ông Shri Sagar Mehra, Cục trưởng thuộc Bộ Thủy sản Ấn Độ cùng đại diện của Việt Nam, Nhật Bản, Mauritius, Nepal và khoảng 200 đại diện các doanh nghiệp thủy sản tại bang Madhya Pradesh.
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky (giữa) trong chuyến thăm thành phố Izyum, vùng Kharkiv ngày 14/9/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Nga khẳng định luôn sẵn sàng đàm phán với Ukraine
(Ngày Nay) - Ngoại trưởng Lavrov nhấn mạnh Nga không từ chối đàm phán với Ukraine và luôn thể hiện thiện chí với những đề xuất hợp lý. Ông nêu rõ, trong tình hình hiện tại, Nga cũng sẽ không thực hiện những bước đầu tiên để tiếp xúc với các đối tác phương Tây.
(Ảnh mnh họa: báo Đường Bộ)
Hà Nội: Xử lý hàng loạt xe quá tải chạy trong đêm
(Ngày Nay) - Rạng sáng 24/9, tại tuyến đường Nguyễn Xiển thuộc địa bàn quận Thanh Xuân và Hoàng Mai, lực lượng chức năng đã tiến hành kiểm tra, lập biên bản xử lý nhiều xe tải chở vật liệu xây dựng có dấu hiệu quá tải.